QR code là gì? Sử dụng QR code trong Marketing như nào?

QR code là gì? Sử dụng QR code trong Marketing như nào?

Mục lục

Đôi khi bạn bắt gặp những hình ảnh bí ẩn màu đen với các ô vuông nhỏ và các điểm được xếp chồng chéo lên nhau bất hợp lý và bạn tự hỏi nó là cái gì? Đáp án chính là những mã QR code. Vậy QR Code là gì? Sử dụng nó trong Marketing 4.0 như nào là thông minh?

QR Code là gì?

Nó là từ viết tắt của Quick Response Code trong tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt nó có nghĩa là Mã phản hồi nhanh, là một loại mã vạch 2 chiều, có thể lưu trữ vô số thông tin. Sự khác biệt rõ ràng giữa Mã QR và Mã vạch là hình thức của nó. Mã QR luôn có dạng hình vuông và chứa các khối nhỏ hơn, thậm chí tương tự như Tetris . Mặt khác, mã vạch có các thanh dọc với độ dày khác nhau và thường đi kèm với một số sê-ri.

qr code la gi

QR code hiểu đơn giản là mã phản hồi nhanh

Do tính linh hoạt của nó, Mã QR có thể được lập trình để thực hiện vô số việc. Nó có thể được chia thành hai định dạng: Động và Tĩnh. Mã QR động rất hữu ích cho các doanh nghiệp hoặc tổ chức phi lợi nhuận trong chiến lược tiếp thị của họ vì những ưu điểm của nó. Mặc dù nó cần đăng ký để hoạt động, nhưng đó là một cái giá nhỏ phải trả so với những lợi ích mà nó mang lại.

 Các giải pháp Mã QR động có thể chỉnh sửa, có nghĩa là nếu bạn mắc lỗi và chỉ nhận thấy nó sau khi Mã QR được in, bạn có thể dễ dàng đăng nhập vào trang tổng quan và sửa chúng mà không làm thay đổi giao diện của Mã đã in.

Các thành phần trong QR code

Một mã QR Code tiêu chuẩn có thể được nhận dạng dựa vào những thành phần cơ bản sau:

Thanh phan cua QR code

Quiet Zone (vùng yên tĩnh):  chính là viền trắng trống xung quanh bên ngoài của mã QR, nếu không có đường viền này thì trình đọc QR sẽ không thể xác định được cái gì được và không chưa bên trong mã QR.

Finder pattern (mẫu tìm kiếm): chưa 3 hình vuông mày đen ở góc dưới cùng bên trái, trên cùng bên trái và trên cùng bên phải. Tác dụng của hình vuông này cho người đọc QR biết rằng nó đang xem mã QR và ranh gưới bên ngoài của mã nằm ở đâu.

- Alignment pattern (mẫu căn chỉnh): là một góc vuông nhỏ hơn khác nằn ở đâu đó gần góc dưới cùng bên phải, nó đảm bảo rằng mã QR có thể được đọc ngay cả kho có lệnh hoặc ở một góc.

Timing pattern (mẫu thời gian): chính là một đường chữ L chạy giữa 3 ô vuông trong mẫu tìm kiến. Timing giúp cho người đọc xác định được các ô vuông riêng lẻ trong toàn bộ mã và giúp cho mã QR bị hỏng có thể đọc được. 

- Timing pattern (mẫu thời gian):  đây là trường thông tin nhỏ nằm gần ô mẫu công cụ tìm kiến trên cùng bên phải, giúp xác định phiên bản mã QR đang được đọc. 

- Data cells (các ô dữ liệu) – Phần còn lại của mã QR truyền đạt thông tin thực tế, tức là URL, số điện thoại hoặc tin nhắn mà nó chứa.

Phân loại QR code 

Tất cả những mã QR được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau nhưng hiện tại chỉ có bốn loại mã QR được sử dụng phổ biến rộng rãi như: 

- Chế độ số (Numberic mode): chế độ này dành cho những chữ số thập phân từ 0 đến 9, hiện tại chế đọ số là chế độ được đánh giá lưu trữ hiệu quả nhất với tối đa kaf 7.089 ký tự khả dụng.

- Chế độ nhị phân (Byte mode): tại chế độ này dành cho các ký tự từ bộ ký tự ISO - 8859 - 1, cho phép lưu trữ 2.953 ký tự. 

- Chế độ chữ và số (Alphanumberic mode): Chế độ này dành cho các chữ số thập phân từ 0 đến 9, cùng với các chữ cái viết hoa từ A đến Z và các ký hiệu $,%, *, +, -,., /,: và gồm cả dấu cách. Nó cho phép lưu trữ tối đa 4.296 ký tự.

- Chế độ Kanji (Kanji mode): Chế độ này dành cho các ký tự 2 byte từ bộ ký tự Shift JIS và được sử dụng để mã hóa các ký tự bằng tiếng Nhật. Đây là loại mã gốc, được phát triển lần đầu tiên bởi Denso Wave. Tuy nhiên, nó đã trở nên hạn chế nhất với chỉ 1.817 ký tự có sẵn để lưu trữ.

Sử dụng mã QR như nào trong Marketing?

Các bạn đã nắm và hiểu rõ bản chất của QR Code là gì rồi phải không? Bạn đang thực hiện một chiến dịch Marketing nhưng nó có vẻ hơi sai và bạn muốn thay đổi hướng đi nhưng bạn cho rằng nó quá muộn để có thể “quay xe”. Bạn đừng lo lắng, khi bạn đã in mã QR Facebook và quyết định thay đổi nó. Bạn chỉ cần thay đổi giải pháp Mã QR trong bảng điều khiển và bạn đã sẵn sàng.

Sử dụng mã QR động cho truyền thông xã hội

Mã QR cho tất cả các phương tiện truyền thông xã hội là Mã QR hiển thị tất cả các nền tảng truyền thông xã hội của bạn trên một trang đích được tối ưu hóa cho thiết bị di động. Còn được gọi là Mã QR truyền thông xã hội, bạn có thể sử dụng nó để quảng bá hồ sơ mạng xã hội của mình trên bất kỳ phương tiện in ấn nào.

Bạn có thể thực hiện trên những nền tảng sau đây:

- Facebook - Đây là trang mạng lớn nhất thế giới và cũng là thương hiệu dễ nhận biết nhất. Với hơn hai tỷ người dùng và đang tiếp tục tăng, Facebook là cách dễ dàng nhất để kết nối với khán giả của bạn.

- Twitter - Biết đến kiểu văn bản ngắn hay “tweet”, Twitter là một trong những nền tảng truyền thông xã hội tốt nhất để phổ biến thông tin và tham gia vào các cuộc trò chuyện một cách nhanh chóng.

- Instagram - Một trong những trang xã hội chia sẻ ảnh tốt nhất với công cụ chỉnh sửa ảnh đơn giản được tích hợp sẵn.

- Linkedin - Được gọi là “Facebook dành cho các chuyên gia”, Linkedin đang nhanh chóng trở thành một nền tảng quan trọng cho các công ty. Nó cũng là một nền tảng lý tưởng để tuyển dụng và tìm kiếm việc làm.

- Youtube - Tải video của bạn lên Youtube để mọi người dễ dàng chia sẻ và bình luận. Youtube là trang chia sẻ video lớn nhất mà người dùng có thể xem miễn phí.

Cach su dung ma QR

Sử dụng mã code trong các công cụ truyền thông hiệu quả

Sử dụng mã QR trong việc bán hàng

QR Code là gì không còn quá quan trọng với những ai làm Marketing bởi vì cái đích cuối cùng khi sử dụng mã code này để gia tăng doanh số bán hàng là một trong những yếu tố trong chuyển đổi số (Digital Transformation).

Việc doanh nghiệp sử dụng những phiếu giảm giá mã QR, là một giải pháp Mã QR số hóa phiếu giảm giá của bạn và hiển thị nó cũng như tóm tắt về doanh nghiệp của bạn trên một trang có thể tùy chỉnh, thân thiện với thiết bị di động. Trang này cũng cung cấp cho bạn tùy chọn để thêm trang web của mình và nút CTA (kêu gọi hành động) có thể tùy chỉnh để đưa người dùng đến trang đích của bạn sau khi đổi phiếu thưởng.

Khác nhau giữa QR Code khác gì với mã vạch truyền thống

Trước khi chưa có QR code thì mã vạch luôn là lựa chọn hàng đầu. Mã vạch truyền thống là một dãy các vạch được xếp liền kề nhau và chỉ chưa tối đa 20 ký tự trong khi đó mã QR khả năng chứa tối đa 7.089 ký tự số và 4.296 ký tự chữ số.

Điều này cho phép lượng thông tin truyền tải sẽ nhiều hơn, hỗ trợ tốt hơn cho người dùng, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh muốn gửi thông điệp đến khách hàng của mình. 

- Không những vậy, kích thước mã QR code chiếm không gian ít hơn so với mã vạch truyền thống. 

- Bạn cũng có thể truy xuất các thông tin về sản phẩm như nơi sản xuất, thành phần... thông qua mã QR

- Ngoài ra, việc sử dụng mã QR cũng giúp bạn thanh toán online rất tiện lợi

Tại sao doanh nghiệp cần xây dựng những phiếu giảm giá mã QR

Ưu điểm lớn nhất của việc sử dụng Phiếu giảm giá mã QR là nó hợp lý hóa quy trình in sang kỹ thuật số, đặc biệt hữu ích cho các cửa hàng sử dụng tiếp thị bằng in ấn và có địa điểm cửa hàng thực. 

Bất kể loại hình kinh doanh của bạn là gì và bạn đang trực tuyến hay ngoại tuyến, tiếp thị bằng phiếu giảm giá QR Code là gì, nó là một cách tuyệt vời để thúc đẩy bán hàng, làm sống động các mùa đã chết, nâng cao nhận thức về thương hiệu, quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ mới và nhận được nhiều lượt truy cập hơn.

 Sự kết hợp giữa nội dung thân thiện với thiết bị di động và sự tích hợp của tiếp thị đa kênh là điều khiến Phiếu thưởng mã QR trở thành giải pháp phiếu thưởng kỹ thuật số lý tưởng của bạn.

QR code là gì

Sử dụng quét QR trong bán hàng hiệu quả

Hơn nữa, Mã QR hoạt động tốt trên các nền tảng kỹ thuật số vì nó đảm bảo rằng người dùng có thể nhấp vào một URL ngắn hoặc có thể quét mã của bạn từ chế độ xem trên máy tính để bàn bằng điện thoại thông minh của họ. Do đó, bạn có thể kết hợp các phương pháp in ấn và tiếp thị kỹ thuật số với Mã QR, và sau đó thậm chí tối ưu hóa chiến dịch của mình cho những phương pháp nào mang lại cho bạn ROI (lợi tức đầu tư) tốt nhất.

Như vậy, các bạn đã phần nào lắm được QR code là gì rồi phải không? Thông qua bài viết, hy vọng rằng những bạn làm và học marketing sẽ biết mình nên làm gì để chiến lược Marketing phát triển tốt nhất.

Đánh giá :

Tags: Marketing