Bạn biết gì về phương pháp Kaizen của người Nhật Bản?

Bạn biết gì về phương pháp Kaizen của người Nhật Bản?

Mục lục

Ngày nay, phương pháp Kaizen được nhắc tới như một triết lý kinh doanh, phương pháp quản lý hữu hiệu làm nên thành công của các công ty trong và ngoài nước. Vậy, phương pháp Kaizen là gì? Lợi ích của phương pháp Kaizen mang lại như thế nào? Hãy cùng Uncia tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

1. Thế nào là phương pháp Kaizen?

Kaizen là một thuật ngữ kinh tế của người Nhật, được ghép bởi từ 改 (“kai”) có nghĩa là thay đổi và từ 善 (“zen”) có nghĩa là tốt hơn, tức là “thay đổi để tốt hơn” hoặc “cải tiến liên tục”. Thuật ngữ này trong tiếng Anh là “ongoing improvement” hoặc “continuous improvement” và trong tiếng Trung, Kaizen được phát âm là Gansai, nghĩa là hành động liên tục cải tiến, mang lại lợi ích vì tập thể hơn là lợi ích của cá nhân.

Trong văn hóa Nhật, triết lý Kaizen được coi là chìa khóa dẫn đến thành công. Cụm từ Kaizen có nghĩa là "Thay đổi để tốt đẹp hơn". Người Nhật đã áp dụng những ý tưởng của triết lý này để cải tiến quá trình làm việc, thay đổi tính cách, cuộc sống của mình.

Phương pháp Kaizen

Phương pháp Kaizen theo tiếng Anh và dịch sang tiếng Anh

2. Phương pháp Kaizen và công cụ 5S

Công cụ 5S bắt nguồn từ 5 từ tiếng Nhật bắt đầu với chữ “S”: Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu và Shitsuke. Tại các nước khác nhau, 5S được dịch thành các từ khác nhau song về cơ bản ý nghĩa của chúng không thay đổi. Trong tiếng Anh, 5S được dịch sang các từ tương ứng là Sort, Straighten, Shine, Systemise và Sustain. Trong tiếng Việt, 5S bao gồm: Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc và Sẵn sàng.
+ Seiri (Sàng lọc): Phân loại, tổ chức các vật dụng theo trật tự và di dời những vật dụng không cần thiết ở nơi làm việc.
+ Seiton (Sắp xếp): Sau khi đã loại bỏ các vật dụng không cần thiết thì công việc tiếp theo là tổ chức các vật dụng còn lại một cách hiệu quả theo tiêu chí dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy và dễ trả lại.
+ Seiso (Sạch sẽ): Làm vệ sinh và giữ nơi làm việc sạch sẽ, được thực hiện thông qua việc tổ chức vệ sinh tổng thể và vệ sinh hàng ngày máy móc, vật dụng và khu vực làm việc. Seiso hướng tới việc cải thiện môi trường làm việc, giảm thiểu rủi ro, tai nạn, đồng thời nâng cao sự chính xác của máy móc thiết bị (do ảnh hưởng của bụi bẩn).
+ Seiketsu (Săn sóc): Mục tiêu của S4 là duy trì các hoạt động 3S lâu dài, chứ không phải là phong trào nhất thời. Bằng việc phát triển S4, các hoạt động 3S sẽ được cải tiến dần dựa theo các tiêu chuẩn đặt ra và tiến tới hoàn thiện 5S trong doanh nghiệp.
+ Shitsuke (Sẵn sàng): Được hiểu là rèn luyện, tạo nên một thói quen, nề nếp, tác phong cho mọi người tham gia thực hiện 5S.

3. Lợi ích của phương pháp Kaizen

+ Giảm lãng phí trong các lĩnh vực như hàng tồn kho, thời gian chờ đợi, vận chuyển, thao tác nhân viên, kỹ năng nhân viên, sản xuất thừa, chất lượng không đạt…
+ Tạo động lực thúc đẩy các cá nhân có các ý tưởng cải tiến.
+ Tạo tinh thần làm việc tập thể, đoàn kết.
+ Tạo ý thức hướng tới giảm thiểu lãng phí.
+ Xây dựng văn hóa công ty.
Hãy áp dụng phương pháp Kaizen ngay từ bây giờ và chờ đợi những thay đổi tích cực sẽ xảy ra với cuộc đời bạn. 
Các khóa học phát triển cá nhân tại Unica được xem là một trong những sự lựa chọn hàng đầu giúp bạn nâng cao các kỹ năng bản thân và chinh phục mọi mục tiêu. Từ đó, hiểu rõ bản thân, trau dồi kiến thức, kỹ năng và nâng cao hiệu suất công việc hiệu quả. 
Chúc các bạn thành công!
 

Đánh giá :

Tags: Kinh doanh Khởi nghiệp