Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Top 8 phần mềm thiết kế bản vẽ tốt nhất hiện nay

Phần mềm thiết kế bản vẽ là một trong những công cụ đắc lực giúp các nhà thiết kế,  các kiến trúc sư, kỹ sư tạo ra các bản vẽ thiết kế một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Vậy trong vô vàn phần mềm thiết kế bản vẽ những phần mềm nào là hữu dụng nhất? Tham khảo ngay top 8 phần mềm thiết kế nội thất bản vẽ chuyên nghiệp được UNICA chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

Phần mềm thiết kế bản vẽ 3DS Max

3DS Max là cái tên quá đỗi quen thuộc với những ai đang theo đuổi ngành thiết kế bởi đây là phần mềm thiết kế hàng đầu được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Với 3DS Max bạn có thể tạo ra các bản vẽ thiết kế 3D theo ý muốn một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, phần mềm này còn giúp bạn xây dựng các đồ họa, các nhân vật 3D hay các hình khối mạnh mẽ. Một trong những ưu điểm tuyệt vời của 3DS Max đó là hỗ trợ xuất bản hình ảnh tĩnh, hình ảnh động phục vụ cho các mô hình đồ họa rất hiệu quả. Các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm cách học 3D max hiệu quả

Phần mềm thiết kế bản vẽ 3DS Max giúp tạo ra các bản vẽ 3D đẹp mắt

Phần mềm thiết kế bản vẽ 3DS Max giúp tạo ra các bản vẽ 3D đẹp mắt

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học "Học trọn bộ cấp tốc thiết kế diễn họa 3d kiến trúc và nội thất sử dụng 3ds max, Vray, Photoshop"

XEM TRỌN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Phần mềm thiết kế bản vẽ AutoCad

Để tạo ra các bản vẽ thiết kế 2d, 3d hay thiết kế một sản phẩm nào đó một cách chi tiết, tỉ mỉ thì bạn không nên bỏ qua phần mềm thiết kế bản vẽ AutoCad. Đây là phần mềm thiết kế được các nhà thiết kế chuyên nghiệp sử dụng rộng rãi để tạo ra các bản vẽ yêu cầu độ tỉ mỉ và chính xác cao. Khi sử dụng AutoCad bạn sẽ được hỗ trợ rất nhiều tập tin và các phím tắt khác nhau giúp cho việc thiết kế trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nếu trước đây phần mềm thiết kế xây dựng này được biết đến với thế mạnh thiết kế 2d thì trong thời gian gần đây việc học Autocad đã được hỗ trợ, nâng cấp nhiều tính năng tiện ích giúp người sử dụng có thể tạo ra các bản vẽ thiết kế 3d, 3ds. 

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học "AUTOCAD thực chiến - Thành thạo từ con số 0 (Tặng 10GB dữ liệu AutoCAD)"

XEM TRỌN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

>>> Xem ngay: Autocad là gì? Ứng dụng của Autocad trong đời sống thế nào?

Phần mềm thiết kế bản vẽ Sketchup

Một trong những phần mềm vẽ thiết kế hữu dụng mà UNICA muốn chia sẻ đến bạn đó chính là Sketchup. Phần mềm thiết kế này ra đời từ đã lâu nhưng trong những năm gần đây học Sketchup đang là xu thế bởi nó được các nhà thiết kế sử dụng rộng rãi. Với ưu điểm sử dụng dễ dàng Sketchup giúp bạn tạo ra những bản vẽ thiết kế bắt mắt một cách nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, phần mềm thiết kế bản vẽ này còn có những hạn chế nhất định nên chỉ sử dụng để tạo ra các bản vẽ cho công trình kiến trúc nhỏ hoặc tầm trung. 

Sketchup - phần mềm vẽ xây dựng hữu dụng mà bạn không nên bỏ qua

Sketchup - phần mềm vẽ xây dựng hữu dụng mà bạn không nên bỏ qua

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học "Làm Chủ Thiết Kế Với Sketchup Và Vray"

XEM TRỌN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Phần mềm thiết kế bản vẽ Sap2000

Sap2000 là cái tên không mấy quen thuộc và ít được các nhà thiết kế Việt Nam nhắc đến. Tuy nhiên đây lại là phần mềm vẽ bản vẽ xây dựng đơn giản được rất nhiều nhà thiết kế chuyên nghiệp trên Thế giới sử dụng bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại. Không chỉ có tác dụng giúp tạo ra các bản vẽ thiết kế chính xác, tỉ mỉ Sap2000 còn giúp các các nhà thiết kế, kiến trúc sư bóc tách, phân tích từng bộ phận của bản vẽ một cách chi tiết nhất. Đặc biệt, bạn có thể sử dụng thử phần mềm vẽ bản thiết kế này một cách miễn phí mà không phải trả bất kỳ một khoản phí nào. Do đó, Sap2000 là phần mềm thiết kế bản vẽ hữu ích mà bạn không nên bỏ qua. 

Bạn có thể sử dụng phần mềm Sap2000 miễn phí để tạo ra các bản vẽ thiết kế như mong muốn

Bạn có thể sử dụng phần mềm Sap2000 miễn phí để tạo ra các bản vẽ thiết kế như mong muốn

>>> Xem thêm: Chàng trai Thanh Bình kiếm thu nhập 2X mỗi tháng nhờ thành thạo Autocad

Phần mềm thiết kế bản vẽ Revit

Revit là một phần mềm được dùng để vẽ đồ họa 3D chuyên nghiệp dành cho kiến trúc sư. Mục tiêu của phần mềm này rất rõ ràng. Là một công cụ để một nhóm kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng. Hợp tác cùng xây dựng hoàn thành một dự án hoàn chỉnh. Do phần mềm Revit mang tính đơn giản, mọi sự thay đổi của thành viên trong dự án đều có sự tác động qua lại lẫn nhau. Ví dụ, một người kiến trúc muốn nâng trần của tầng 1 của tòa nhà lên. Thì toàn bộ kết cấu của các tầng trên cũng hoàn toàn bị thay đổi theo.

Phần mềm thiết kế Revit

Phần mềm thiết kế Revit

Tính năng này sẽ giúp cho bản thảo đồ họa trở nên thực tế, đơn giản hơn. Trước khi bạn thực sự được bắt tay vào xây dựng. Không chỉ quan tâm tới việc lên kế hoạch để xây dựng, Revit còn theo dõi vòng đời của tòa nhà. Từ lúc bắt đầu đi vào sử dụng cho tới khi xuống cấp và cần phải được tháo dỡ. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho việc xây dựng tòa nhà trên thực tế. Hơn nữa, Revit giúp cho kiến trúc sư kiểm soát được các yếu tố rủi ro không mong muốn.

>>> Xem ngay: 3Ds Max là gì? Tuyệt chiêu học phần mềm 3Ds Max hiệu quả

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học "Tuyệt chiêu luyện REVIT ARCH"

XEM TRỌN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Phần mềm thiết kế ALLPLAN

 ALLPLAN đáp ứng rất tốt cho việc xây dựng và triển khai chi tiết thép 3D, Đặc biệt dành cho công trình dân dụng, cầu đường, cơ sở hạ tầng. Nguyên tắc hoạt động của BIM là sử dụng một nguồn dữ liệu nên các bản vẽ 2D đều được xử lý từ những mô hình 3D. May mắn là công cụ 3D hiện tại như ALLPLAN giải quyết rất tốt vấn đề này.
Mô hình gỗ, thép thì hiện tại Revit khó mà làm tốt mô hình đến mức độ hoàn hảo chi tiết (LOI) trên 350, nghĩa là bắt đầu phần liên kết. Đối với công trình xây dựng có cả thép, cả gỗ, cả bê-tông, thì người tư vấn thiết kế phải vẽ được hết các cấu kiện lên mô hình kết cấu. Nhưng chỉ đến mức đúng kích thước và vị trí để làm kiểm tra phối hợp 3D với xuất bản vẽ 2D. Hạn chế lớn nữa của Revit không thể làm mô hình sản xuất  (fabrication model) – Structure (Fabricator).

Phần mềm thiết kế Allplan

Phần mềm thiết kế Allplan

Hiện tại phần lớn hầu hết các công ty thường triển khai mô hình 3D chi tiết thép bằng phần mềm khác chi tiết hơn ví dụ ALLPLAN cho phần kết cấu thép và kết cấu gỗ dùng Cadwork. ALLPLAN có rất nhiều công cụ mô hình hóa, sử dụng đơn giản hoặc phức tạp. Các chức năng như bố trí thép thanh tự động, các công cụ uốn, giúp người kỹ sư cắt giảm thời gian cần thiết để thiết kế cốt thép cho dự án.

Phần mềm thiết kế ArchiCAD

Đúng như với tên gọi của nó, ArchiCAD là phần mềm thiết kế và mô phỏng đồ họa 3D dành riêng với thiết kế. Là đối thủ cạnh tranh vị trí đầu với Revit và ALLPLAN. ArchiCAD cũng cung cấp cho những kỹ sư, kiến trúc sư đầy đủ những giải pháp trong quá trình thực hiện, hoàn tất dự án.

ArchiCAD có giao diện đơn giản, dễ dùng thích hợp trong việc đọc và thống kế các số liệu xây dựng. Khi render lại các bản thiết kế, kiến trúc sư còn có thể thêm phần đổ bóng cho các bản vẽ thiết kế nội thất. Tạo cảm giác siêu tốt khi nhìn chỉ vào bản thiết kế.

Phần mềm thiết kế Archicad

Phần mềm thiết kế Archicad

Phần mềm thiết kế Free CAD

Với chức năng có thể mô phỏng kiến trúc chi tiết dưới đồ họa 3D, FreeCAD Arch là đủ hết các tính năng với bất kỳ kiến trúc sư nào. Dù là phần mềm miễn phí, nhưng nó đem lại sự hiệu quả cao.

Không bao giờ bị giới hạn về hình dạng, kích thước các vật liệu xây dựng mô phỏng (như tường, trần, sàn nhà,…). FreeCAD Arch luôn cho phép lưu lại quá trình sửa đổi mô hình. Người sử dụng có thể quay về bất kỳ bản lưu nào, và sửa đổi chúng theo một cách tùy ý.

Phần mềm thiết kế Free CAD

Phần mềm thiết kế Free CAD

Khi render bằng FreeCAD Arch những hình ảnh hiện ra sẽ không thực sự bắt mắt nhưng cũng không làm cho bạn thất vọng đối với một phần mềm miễn phí.Tuy vậy, quá trình render có thể nhẹ nhàng và không làm mất quá nhiều thời gian hơn các phần mềm trả phí khác.

Kết luận

Trên đây là top 8 phần mềm thiết kế bản vẽ hữu dụng nhất hiện nay mà UNICA gửi đến bạn đọc. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích về các phần mềm bản vẽ xây dựng để có thể lựa chọn được phần mềm phù hợp phục vụ cho công việc hiện tại của mình. 

[Tổng số: 82 Trung bình: 2]
Trở thành hội viên
Tác giả
Trịnh Duy Đông Giảng viên
Người hướng dẫn trực tiếp - Thầy Trịnh Duy Đông - Giảng viên tại khoa Design trường đại học Công Nghệ Sài Gòn (STU) 8 năm kinh nghiệm làm việc diễn họa kiến trúc, nội - ngoại thất. Chủ nhiệm trung...