Bỏ túi những lưu ý khi nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu

Bỏ túi những lưu ý khi nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu

Mục lục

Theo tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị, nuôi con con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu sẽ giúp trẻ có sự khởi đầu, phát triển tốt nhất trong cuộc sống. Ngoài ra, sữa mẹ còn là một nguồn chất dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh, là thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên. Trong bài viết này, UNICA sẽ chia sẻ cho bạn những lưu ý cần nắm khi nuôi con bằng sữa mẹ trong giai đoạn 6 tháng đầu.

Lưu ý khi nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu

Thời gian

Với những bạn lần đầu làm mẹ, chưa có kinh nghiêm thì việc nhận biết con đói lúc nào là rất khó. Chính vì vậy, số lần lý tưởng nên cho con ăn khoảng 8 đến 10 lần, mỗi lần ăn cách nhau từ 2 đến 3 tiếng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý việc cho trẻ bú đêm rất quan trọng bởi vì số lượng hormone sản xuất vào thời gian này được tiết ra nhiều hơn, lượng sữa cũng được tăng lên.

Ngoài ra, bạn cũng cần nắm thêm một kiến thức quan trọng về sữa mẹ. Sữa mẹ chiếm khoảng 90% là nước, bên cạnh đó khi cho trẻ bú cơ thể bạn sẽ giải phóng ra hormone oxytocin khiến bạn khát. Vì vậy, bạn hãy nhớ uống thật nhiều nước trước khi cho trẻ ăn.

Tư thế cho trẻ bú

Lưu ý này cũng rất quan trọng trong việc nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Khi bé bú mẹ, người mẹ cần được thoải mái và thư giãn thì lượng sữa mới tiết ra nhiều. Có rất nhiều tư thế mà bạn có thể lựa chọn như đặt một chiếc gối sau lưng và đặt trẻ vào lòng.

Bỏ túi những lưu ý khi nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu

Một số tư thế cho trẻ bú mà bạn có thể tham khảo

Chế độ ăn uống của mẹ khi con bú

Với những mẹ lần đầu cho con bú sữa, hãy “bỏ túi” ngay lưu ý này để cung cấp những dưỡng chất an toàn và đầy đủ cho trẻ. Không những thế bạn cần 2000 calo mỗi ngày nếu muốn cho trẻ phát triển bình thường bằng sữa mẹ. Bạn cần ăn các thực phẩm lành mạnh như bơ, sữa chua, bơ lạc, trứng, hạnh nhân, quả óc chó, táo…

Không phải bạn sinh xong là có thể tùy tiện ăn uống những món mình thích. Bạn cần ăn uống chừng mực. Có một số thực phẩm mà các mẹ cần hạn chế khi sử dụng đó là cá kiếm, các thu, cà phê, socola nóng… Nếu bạn cố tính ăn những món này, đặc biệt trong thời tiết nóng ẩm thì sẽ làm cho trẻ bị dị ứng, quấy khóc và mệt mỏi. 

Một số vấn đề mẹ gặp phải

Bạn cần nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên, tuy nhiên, sau giai đoạn này bạn có thể cho trẻ ăn dặm ngoài với những món như cháo, chuối, sữa bột… nhưng không được ngừng bú đột ngột.

Tuy nhiên, có một số mẹ gặp vấn đề trong quá trình cho bú, phải dừng lại bởi vì dùng thuốc kháng sinh, xạ trị hay không đủ sữa tiết ra cho trẻ. Tuy nhiên, trường hợp này rất ít xảy ra.

Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ đối với trẻ

Chúng ta đã biết, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ, nhưng có nhiều mẹ không nắm được mức độ quan trọng khi nuôi con bằng sữa mẹ.

lưu ý khi nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu

Nuôi con bằng sữa mẹ rất tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ

Hình thành hệ miễn dịch

So với trẻ ăn sữa ngoài, bú bình thì trẻ bú mẹ sẽ có một hệ miễn dịch ổn định và khỏe mạnh gấp nhiều lần trẻ bình thường. Sữa mẹ còn hạn chế tình trạng trẻ béo phì, quấy nhiều vào đêm do trong thành phần sữa mẹ có nucleotide gây cảm giác buồn ngủ cho bé. 
Ngoài ra, sữa mẹ còn cung cấp một nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Các chất béo, protein, tinh bột trong sữa mẹ tăng lên để phục vụ nhu cầu của trẻ.

Ngăn chặn hội chứng đột tử bất ngờ ở trẻ

Với những trẻ dưới 1 tuổi, tỷ lệ mắc nguy cơ đột tử rất cao. Hiện nay, nhiều bác sĩ vẫn chưa có câu trả lời cho hội chứng này. Tuy nhiên, họ chỉ khuyến cáo rằng để hạn chế mắc bệnh mẹ cần cho trẻ bú thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh xuống rất cao. Chính vì vậy, nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu có thể bảo vệ sức khỏe và tính mạng của con.

Bổ sung enzym cần thiết cho trẻ

Hệ tiêu hóa của trẻ mới sinh chưa ổn định, enzyme tiêu hóa vẫn chưa được phát triển nên ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tiêu hóa của bé. Khi đó, sữa mẹ được coi là nguồn thức ăn lý tưởng cho hệ tiêu hóa đang phát triển của trẻ. Ngoài ra, sữa mẹ còn cung cấp thêm nhiều enzim giúp cho hoạt động tiêu hóa của bé được diễn ra tốt hơn.

Giảm nguy cơ mắc bạch cầu và viêm tai giữa

Nếu bạn chịu khó nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu sẽ giúp trẻ giảm nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ác tính xuống 20% so với trẻ nuôi thông thường. Ngoài ra, tăng cường phòng ngừa nguy cơ trẻ bị viêm tai giữa, nhiễm khuẩn.

những lưu ý khi nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp cho trẻ giảm nguy cơ mắc bệnh viêm tai giữa

Để có kiến thức tốt nhất về việc con bằng sữa mẹ, bạn có thể dành thời gian tham khảo thêm khóa học “Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn đến 24 tháng tuổi” của giảng viên Thiều Vân Anh trên UNICA để biết cách con trẻ bú, biết cách cho con ăn và giảm thiểu những hạn chế gặp phải khi nuôi con bằng sữa mẹ.

Hy vọng với những lưu ý khi nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu mà UNICA chia sẻ, các mẹ sẽ có thêm những kiến thức nuôi dạy con thông minh bổ ích giúp trẻ chăm sóc con một tốt nhất, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Chúc các mẹ luôn thành công!
 

Đánh giá :

Tags: Nuôi con