Blend màu là gì? Những điều cần biết về Blend màu

Blend màu là gì? Những điều cần biết về Blend màu

Mục lục

Trong lĩnh vực nghệ thuật nhiếp ảnh, khái niệm blend màu là thuật ngữ quen thuộc có tác dụng tạo nên những bức tranh đẹp mang tính nghệ thuật khiến người nào nhìn thấy cũng phải trầm trồ khen ngợi. Blend màu là gì, tác dụng ra sao, yêu cầu đối với blend màu là gì? Hãy cùng Unica tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây.

1. Khái niệm Blend màu

Blend màu là khái niệm chỉ công cụ hỗ trợ chỉnh sửa ảnh, pha trộn các màu sắc, trong một bức ảnh tạo nên những sản phẩm mới theo ý muốn của tác giả. Chỉ cần một bức ảnh gốc, bạn sẽ sáng tạo được nhiều kiểu phù hợp với từng concept, chủ đề mà bạn muốn hướng tới. Sử dụng công cụ này các chủ thể chính sẽ trở nên nổi bật và truyền tải được đúng ý đồ, thông điệp của người chụp hơn.

Các chế độ Blend màu trong Photoshop

Trong Photoshop chia chế độ hòa trộn màu sắc thành 4 nhóm:

- Darken Modes: Được sử dụng để xử lý những bức ảnh bị chói sáng hoặc làm tối hình ảnh.

- Lighten Modes: Được sử dụng để xử lý những bức ảnh thiếu sáng hoặc làm sáng hình ảnh.

- Contrast Modes: Hiệu chỉnh độ tương phản của bức ảnh.

- Coloring Modes: Sửa sắc độ và độ bão hòa màu săc. 

2. Vì sao cần phải Blend màu?

Việc sử dụng blend màu giúp thể hiện chính xác chủ đề, cũng như thông điệp bạn muốn truyền tải tới mọi người. Những bức ảnh gốc có thể sẽ không có màu sắc rõ nét và phù hợp với nội dung bạn muốn chia sẻ. 

Thêm vào đó màu sắc ảnh hưởng nhiều đến cảm xúc của người nhìn, chẳng hạn bạn đang muốn tạo nên một bức ảnh đượm buồn, bạn nên lựa chọn những gam màu tối, sẽ tạo cho bức ảnh trở nên có hồn. Đối với những bức ảnh thể hiện niềm vui nên lựa chọn màu sáng, nóng sẽ được ưu tiên.

Hơn nữa, không phải lúc nào ánh sáng cũng hoàn hảo, đôi khi ta chụp hình trong môi trường thiếu ánh sáng, lúc này hình sẽ bị ám màu xanh. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng blend màu sẽ giúp ta cân bằng màu sắc, khiến bức hình “chuẩn” tông hơn. Nói tóm lại ý nghĩa của blend là mang lại một giá trị mới, hoàn toàn khác biệt cho các bức hình.

blend-mau-la-gi-3.jpg

Sử dụng Blend màu để tạo hình ảnh, màu sắc sống động, tạo thông điệp và cảm xúc cho bức ảnh

3. Tiêu chuẩn đánh giá Blend màu đẹp

Để có thể sử dụng thành thạo kỹ thuật Blend màu, trước hết bạn phải cần hiểu rõ về phần mềm chỉnh sửa ảnh mà bạn định sử dụng.

Blend màu được ví như một hình thái nghệ thuật. Chính vì thế mà nó cần vận dụng những năng khiếu bẩm sinh hoặc khiếu thẩm mỹ riêng của bạn để tạo ra những bức ảnh được Blend màu theo cách hoàn hảo nhất. 

4. Công cụ phổ biến dùng để Blend màu

Để lên được màu cho bức ảnh như ý, bạn cần sử dụng các công cụ hoặc các phần mềm được thiết kế sẵn. Có rất nhiều phần mềm và công cụ được ra đời để hỗ trợ cho việc blend màu đẹp, tuy nhiên 2 công cụ được nhiều người sử dụng nhất vẫn là Photoshop và Lightroom.

Hai phần mềm này có rất nhiều tính năng nổi bật, và chỉnh sửa ảnh một cách dễ dàng, không chỉ tạo được tông màu như ý, phần mềm còn giúp cắt ghép, chỉnh sửa hình ảnh sắc nét, tạo những bức ảnh đẹp khác xa với những bức ảnh gốc. 

>> Những điều bạn chưa biết về phần mềm Lightroom trong chụp ảnh

blend-mau-la-gi-3.jpg

Photoshop và Lightroom là hai công cụ đắc lực để blend màu

Để sử dụng thành thạo 2 phần mềm này thành thạo nhằm tạo những bức ảnh đẹp, bạn cần được hướng dẫn cụ thể từng bước về công dụng của từng công cụ trong phần mềm, cũng như cách sử dụng kết hợp các công cụ ấy với nhau để tiết kiệm thời gian, tạo được những bức ảnh đẹp. Bạn đọc muốn biết thêm nhiều công cụ, các thủ thuật hay về thiết kế hãy theo dõi khoá học thiết kế của chúng tôi trên Unica bạn nhé.

Cảm ơn bạn đọc quan tâm!

>> Những nguyên tắc khi tự học chụp ảnh bạn nên biết

>> Kỹ thuật chụp ảnh thiếu sáng dành cho người mới bắt đầu

Đánh giá :

Tags: Thiết kế