Những điều cần biết về blend màu

Những điều cần biết về blend màu

Mục lục

Trong lĩnh vực nghệ thuật nhiếp ảnh, khái niệm blend màu là thuật ngữ quen thuộc có tác dụng tạo nên những bức tranh đẹp mang tính nghệ thuật khiến người nào nhìn thấy cũng phải trầm trồ khen ngợi. Blend màu là gì, tác dụng ra sao, yêu cầu đối với blend màu là gì? Hãy cùng Unica tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây.

1. Khái niệm Blend màu

Blend màu là khái niệm chỉ công cụ hỗ trợ chỉnh sửa ảnh, pha trộn các màu sắc, trong một bức ảnh tạo nên những sản phẩm mới theo ý muốn của tác giả. Chỉ cần một bức ảnh gốc, bạn sẽ sáng tạo được nhiều kiểu phù hợp với từng concept, chủ đề mà bạn muốn hướng tới. Sử dụng công cụ này các chủ thể chính sẽ trở nên nổi bật và truyền tải được đúng ý đồ, thông điệp của người chụp hơn.

2. Vì sao cần phải blend màu?

Việc sử dụng blend màu giúp thể hiện chính xác chủ đề, cũng như thông điệp bạn muốn truyền tải tới mọi người. Những bức ảnh gốc có thể sẽ không có màu sắc rõ nét và phù hợp với nội dung bạn muốn chia sẻ. 

Thêm vào đó màu sắc ảnh hưởng nhiều đến cảm xúc của người nhìn, chẳng hạn bạn đang muốn tạo nên một bức ảnh đượm buồn, bạn nên lựa chọn những gam màu tối, sẽ tạo cho bức ảnh trở nên có hồn. Đối với những bức ảnh thể hiện niềm vui nên lựa chọn màu sáng, nóng sẽ được ưu tiên.

Hơn nữa, không phải lúc nào ánh sáng cũng hoàn hảo, đôi khi ta chụp hình trong môi trường thiếu ánh sáng, lúc này hình sẽ bị ám màu xanh. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng blend màu sẽ giúp ta cân bằng màu sắc, khiến bức hình “chuẩn” tông hơn. Nói tóm lại ý nghĩa của blend là mang lại một giá trị mới, hoàn toàn khác biệt cho các bức hình.

Những điều cần biết về blend màu

Sử dụng Blend màu để tạo hình ảnh, màu sắc sống động, tạo thông điệp và cảm xúc cho bức ảnh

3. Công cụ phổ biến dùng để blend màu

Để lên được màu cho bức ảnh như ý, bạn cần sử dụng các công cụ hoặc các phần mềm được thiết kế sẵn. Có rất nhiều phần mềm và công cụ được ra đời để hỗ trợ cho việc blend màu đẹp, tuy nhiên 2 công cụ được nhiều người sử dụng nhất vẫn là Photoshop và Lightroom.

Hai phần mềm này có rất nhiều tính năng nổi bật, và chỉnh sửa ảnh một cách dễ dàng, không chỉ tạo được tông màu như ý, phần mềm còn giúp cắt ghép, chỉnh sửa hình ảnh sắc nét, tạo những bức ảnh đẹp khác xa với những bức ảnh gốc. 

>> Những điều bạn chưa biết về phần mềm Lightroom trong chụp ảnh

Những điều cần biết về blend màu

Photoshop và Lightroom là hai công cụ đắc lực để blend màu

Để sử dụng thành thạo 2 phần mềm này thành thạo nhằm tạo những bức ảnh đẹp, bạn cần được hướng dẫn cụ thể từng bước về công dụng của từng công cụ trong phần mềm, cũng như cách sử dụng kết hợp các công cụ ấy với nhau để tiết kiệm thời gian, tạo được những bức ảnh đẹp. Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về phần mềm Photoshop cũng như "nắm trọn" các công thức chỉnh sửa ảnh đỉnh cao với khóa học " 32 Tuyệt chiêu thiết kế photoshop"  của giảng viên Nguyễn Đức Minh có trên Unica.vn. 

Tham khảo khóa học "32 Tuyệt chiêu thiết kế Photoshop" 

Nội dung khóa học bao gồm các chủ đề chính như sau: các lệnh cơ bản trong Photoshop, kỹ thuật cắt- ghép từ máy ảnh, Internet, ghép ảnh tạo hiệu ứng nghệ thuật, thiết kế Backdrop Vector CMNM, vẽ Vector hoa văn trang trí Banner, sử dụng mẫu Vector Ai-PTS-thư viện, Bộ thư viện Slyles- Blending Options, Blend chỉnh màu ảnh chân dung, kỹ thuật nâng cao trong Photoshop, Kỹ thuật xuấ File in chất lượng cao trong PTS. Kết thúc khóa học giảng viên sẽ dẫn dắt bạn từ không biết hoặc mơ hồ về kiến thức dần tiếp thu và thực hành được một cách thực tế nhất các phần mềm thiết kế đồ họa, thành thạo xử lý hình ảnh, thiết kế với phần mềm Photoshop.

Ngoài ra còn rất nhiều những khoá học thiết kế đến từ những chuyên gia hàng đầu Unica trực tiếp giảng dạy chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng giúp bạn chuyên nghiệp, thành thạo hơn.

Nhanh tay Click để có cơ hội sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé!

>> ĐĂNG KÝ NGAY <<

>> Những nguyên tắc khi tự học chụp ảnh bạn nên biết

>> Kỹ thuật chụp ảnh thiếu sáng dành cho người mới bắt đầu

Đánh giá :

Tags: Thiết kế