Motion Graphics là gì? Xu hướng nghề nghìn đô siêu HOT

Motion Graphics là gì? Xu hướng nghề nghìn đô siêu HOT

Mục lục

Motion Graphics là gì? Đây là một thuật ngữ được xuất hiện chủ yếu trong lĩnh vực làm video hay quảng bá sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp, hay phục vụ cho một dự án thiết kế nào đó. Đây cũng được đánh giá là lĩnh vực vô cùng hot trong giới trẻ khi mà nhu cầu về Motion Graphics rất lớn, điều này có sức hút rất lớn với các bạn trẻ đang định hướng nghề nghiệp sáng tạo với thu nhập cao. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết Motion Graphics là gì trong bài viết này nhé!

1. Motion Graphic là gì?

Motion graphic designer là gì?  Theo cách hiểu dịch Word by word đơn giản nhất Motion Graphics được hiểu đơn giản là đồ họa chuyển động, ghép từ Motion (Chuyển động) và Graphics (Đồ họa), nghĩa là bất cứ yếu tố đồ họa nào có sự chuyển động đều được gọi là Motion Graphics.

Motion Graphics có dạng 2D và dạng 3D,tùy theo dự án và mục đích của người thiết kế. Theo đó Motion Graphics 2D sẽ cần sử dụng một số phần mềm đồ họa như After Effect, 3d Max, Autodesk Combustion, Apple Motion/ Shake, Adobe Flash... Còn đối với Graphic Motion 3D thì sử dụng các phần mềm như Cinema 4D, Autodesk 3D studio max, Autodesk Maya, ...

Cho đến nay Motion Graphics đang là một xu hướng đồ họa rất được nhiều người lựa chọn, trong đó có các nhà làm phim, doanh nghiệp, các start-up, ... thậm chí các dự án vừa và nhỏ (giáo dục, truyền hình, quảng cáo...) cũng có nhu cầu rất lớn với Motion Graphics. Có thể nhìn ra được tình trạng "khát" nhân tài thiết kế Motion Graphics tại gần như mọi lĩnh vực như hiện nay, đồng nghĩa với đó là rất nhiều cơ hôi nghề nghiệp và phát triển đỉnh cao nếu bạn đi theo Motion Graphics đấy.

1.1. Ưu điểm của Motion Graphics

- Motion Graphics có khả năng truyền tải một lượng lớn thông tin mà chỉ tóm gọn trong vài phút. Đặc biệt nó còn có thể hiển thị nhiều hình ảnh khác nhau, sử dụng Video và âm thanh sắc nét để cung cấp đầy đủ thông tin đến người xem.

- Motion Graphics mang tính trực quan với những chuyển động lôi cuốn, hấp dẫn khiến người xem khó có thể rời mắt khỏi Video.

1.2. Hạn chế của Motion Graphics là gì

- Để tạo ra được một đoạn Motion Graphics bạn phải tốn rất nhiều công sức và sự tỉ mỉ để đạt đến sự hoàn mỹ.

- Nếu bạn thuê ngoài dịch vụ làm Motion Graphics thì chi phí sẽ rất cao. 

2. Animation là gì?

Animation ( Sự hoạt hóa ) nó được hiểu theo nghĩa rộng lớn hơn Motion Graphics. Animation được ra đời và phát triển từ hàng chục năm trước đây. Mọi hình thức làm cho đồ họa có thể dịch chuyển đều được gọi là Animation. Dù đó là vẽ tay, sử dụng các công nghệ kỹ thuật số. Những phương thức này đều có thể kết hợp chúng lại với nhau tạo thành hoạt hóa. 

Để làm ra một sản phẩm Animation tốn rất nhiều chi phí. Từ việc lên ý tưởng đến khâu thiết kế, tạo hình xây dựng cốt truyện. Thiết kế đồ họa cho đến việc render hình ảnh. 

3. Phân biệt Motion Graphics với Animation

Vậy Graphic Motion là gì, có giống Animation không? Thực tế Motion Graphics là một dạng của Animation. Nếu Motion Graphics là sự mô tả chuyển động của một hay nhiều yếu tố đồ họa, thì Animation lại là một khái niệm rộng bao gồm hầu hết các lĩnh vực liên quan đến chuyển động, hay nói thân thuộc hơn thì đó là hoạt hình (Cartoon). Điểm dễ dàng phân biệt nhất có lẽ là yếu tố cốt truyện và yếu tố chuyển động, hoạt hình chú trọng nhiều vào chuyển động nhân vật, trong khi Motion Graphics chỉ là chuyển động khá đơn giản.

3.1. Motion Graphics được sử dụng dụng khi nào? 

Motion Graphics dùng để phác thảo hoặc làm nổi bật những những nội dung cần được nhấn mạnh trong một bài viết Content Marketins. Motion Graphics khôn nhằm để kể lại một câu chuyện cụ thể nào đó hoặc ẩn chứa bất kỳ ẩn ý nào phía sau những chuyển động của các đối tượng đồ họa.

Đối với những sản phẩm, dịch vụ mang tính trừu tượng thì Motion Graphics sẽ giúp bạn truyền tải nó một cách sinh động và dễ hiểu nhất.

3.2. Animation nên sử dụng khi nào? 

Khi cung cấp một sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng, nếu bạn muốn nhấn mạnh tới khía cạnh cảm xúc hoặc mượn chuyển động Animation để kể lại một câu chuyện ý nghĩa cụ thể nào đó thì hãy sử dụng lạo hình Animation này.

Thông các các loại hình Animation khác nhau, bạn có thể kết nối sản phẩm, dịch vụ tới gần hơn với các đối tượng khách hàng tiềm năng. 

4. Những ứng dụng nổi bật của Motion Graphics

4.1. Kể chuyện/ Hoạt hình

Bạn sẽ thấy ứng dụng này của Motion Graphics nhiều nhất trong các dự án truyện lịch sử, tái hiện cuộc đời nhân vật nổi tiếng, hoặc tóm tắt câu chuyện, vấn đề, sự kiện nào đó. 

>>> Xem ngay: Showreel là gì? Tầm quan trọng của Showreel trong thiết kế

motion-graphics-la-gi-1

Motion Graphics là gì? Một ví dụ về cuộc đời của Newton bằng Motion Graphics

4.2. Thuyết trình

Việc thuyết trình nói và nghe cơ bản đơn thuần rất dễ khiến mọi người trong buổi đó chán chường, mệt mỏi và thiếu tương tác. Hoặc nếu chỉ dùng slide cũng rất nhàm chán. Việc xuất hiện của video Motion Graphics sẽ kích thích sự hứng khởi của mọi người, thu hút và cuốn họ một cách rất tự nhiên vào buổi thuyết trình và đem lại nhiều kết quả tốt hơn. 

 Đây cũng là một hình thức truyền tải thông tin đón nhận được nhiều sự quan tâm nhất, bên cạnh cinema và hình ảnh.

4.3. Xây dựng thương hiệu

motion-graphics-la-gi-2

Xây dựng thương hiệu bằng Motion Grahphics

Bạn  chắc chắn biết các poster có sức hút rất hấp dẫn và hình ảnh ấn tượng, vậy nếu các poster được gắn thêm chuyển động Motion Graphics thì sao? Thì sẽ như "hổ mọc thêm cánh" cho các chiến dịch quảng cáo và xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp chứ sao! Chắc chắn sẽ có rất nhiều người quan tâm đấy!

4.4. Giới thiệu sản phẩm

Motion Graphics có thể giúp bạn tạo ra các Video giải trí, giới thiệu một khóa học hay một dây truyền sản xuất thú vị. So với hình thức quảng cáo truyền thống là thuê diễn viên đóng thì hình thức này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí hơn. 

5. Cơ hội nghề nghiệp nghìn đô dành cho Motion Design

Bạn đã hiểu được công việc của Motion Graphics là gì rồi đúng không? Hãy cùng điểm qua những cơ hội nghề nghiệp cực hot dành cho các Motion Graphics Designer tương lai nhé!

ky-nang-can-co-cua-Motion-Designer

Motion design là gì? Kỹ năng cần có của một Motion Design

5.1. Advertising - ngành công nghiệp quảng cáo

Đây là mảnh đất vô cùng màu mỡ mà bất cứ Motion Graphics Desginer cũng không nên bỏ qua. Với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu ngày càng lớn của người tiêu dùng, hầu hết các TVC quảng cáo đều có sự góp công lớn của Motion Graphics. Trở thành một nhà thiết kế TVC chuyên về Motion Graphics là một gợi ý nghề nghiệp có  thu nhập rất khủng đấy.

5.2. Startup

Những người bắt tay vào việc tạo dựng cơ  nghiệp của mình từ Startup đều luôn cố gắng quảng bá tới càng nhiều nhà đầu tư và khách hàng càng tốt. Thay vì cứ phải trình bày đi trình bày lại những gì mà chủ startup đang làm và tạo ra, họ sẽ tìm đến hình thức quảng bá Explainer Video, những video tiếp thị bằng Motion Graphics sẽ tăng thêm sự uy tín và tính chuyên nghiệp của startup.

5.3. Cinema & TV

Không thể bỏ qua Cinema & TV khi nói đến những lĩnh vực ứng dụng của  Motion Graphics. Vì sao ư? Vì hầu như các hình hiệu, intro hay kết thúc của ngành công nghiệp nghệ thuật này đều cần đến Motion Graphics.

5.4. Thiết kế Website và Mobile App

>>> Xem ngay: Top 6 phần mềm làm kỹ xảo video siêu chuyên nghiệp

motion-graphics-la-gi-3

Thiết kế Website và Mobile App

Thiết kế Website và Mobile App là một lĩnh vực vô cùng tiềm năng với Motion Graphics. Trong lĩnh vực này Motion Graphics sẽ được ứng dụng vào các chuyển động của hình ảnh, hiệu ứng, hoặc chuyển động của các yếu tố title, banner quảng cáo,... Việc ứng dụng Motion Graphics sẽ nâng cao hơn rất nhiều trải nghiệm UI/UX website hướng tới người dùng đấy.  

5.5. Thiết kế game

 Game đang là một ngành công nghiệp giải trí có tốc độ phát triển vô cùng chóng mặt, đặc biệt là các thể loại game mobile. Tùy vào từng nền tảng thiết bị khác nhau mà những Motion Graphics Designer cũng có cách phát triển phù hợp tương ứng. Ngoài ra Motion Graphics cũng xuất hiện rất nhiều trong các dự án quảng cáo, giới thiệu sản phẩm tới các game thủ. 

5.6. Interaction Design - thiết kế tương tác

Thiết kế tương tác được đánh giá có level cao hơn nhiều so với các lĩnh vực ứng dụng trên. Theo đó những Interaction Designer sẽ nghiên cứu và thiết kế tương tác để đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Đối với Interaction, các dự án lớn đều yêu cầu cao  đặc biệt để nâng cao hơn trải nghiệm chân thực. Thường chúng được dùng nhiều trong quảng cáo thương hiệu hoặc chỉ đơn giản là nghệ thuật.   

Đó là những thông tin cơ bản nhất về Motion Graphics là gì và cơ hội nghề nghiệp bạc tỷ cho các Motion Graphics Designer tương lai. Vậy bạn cần học Motion Graphics như thế nào chúng tôi đã mang đến bạn câu trả lời rồi phải không. Ngoài ra, để biết thêm nhiều kiến thức cũng như những phần mềm chỉnh sửa, dựng video khác mời bạn đọc tham khảo khoá học làm phim trên Unica, tại đây giảng viên sẽ bật mí đến bạn cách học Blender, học AI,... chi tiết nhất.

Cảm ơn và mời bạn đọc cùng theo dõi!

Đánh giá :

Tags: Dựng phim