Motion Graphics là gì và xu hướng nghề nghìn đô siêu hot 2021

Motion Graphics là gì và xu hướng nghề nghìn đô siêu hot 2021

Mục lục

Motion Graphics là gì? Đây là một thuật ngữ được xuất hiện chủ yếu trong lĩnh vực làm video hay quảng bá sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp, hay phục vụ cho một dự án thiết kế nào đó. Đây cũng được đánh giá là lĩnh vực vô cùng hot trong giới trẻ khi mà nhu cầu về Motion Graphics rất lớn, điều này có sức hút rất lớn với các bạn trẻ đang định hướng nghề nghiệp sáng tạo với thu nhập cao. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết Motion Graphics là gì trong bài viết này nhé!

Motion Graphics là gì?

Theo cách hiểu dịch Word by word đơn giản nhất Motion Graphics được hiểu đơn giản là đồ họa chuyển động, ghép từ Motion (Chuyển động) và Graphics (Đồ họa), nghĩa là bất cứ yếu tố đồ họa nào có sự chuyển động đều được gọi là Motion Graphics.

Motion Graphics có dạng 2D và dạng 3D,tùy theo dự án và mục đích của người thiết kế. Theo đó Motion Graphics 2D sẽ cần sử dụng một số phần mềm đồ họa như Adobe After Effect, Autodesk Combustion, Apple Motion/ Shake, Adobe Flash... Còn đối với Motion Graphics 3D thì sử dụng các phần mềm như Cinema 4D, Autodesk 3D studio max, Autodesk Maya, ...

Cho đến nay Motion Graphics đang là một xu hướng đồ họa rất được nhiều người lựa chọn, trong đó có các nhà làm phim, doanh nghiệp, các start-up, ... thậm chí các dự án vừa và nhỏ (giáo dục, truyền hình, quảng cáo...) cũng có nhu cầu rất lớn với Motion Graphics. Có thể nhìn ra được tình trạng "khát" nhân tài thiết kế Motion Graphics tại gần như mọi lĩnh vực như hiện nay, đồng nghĩa với đó là rất nhiều cơ hôi nghề nghiệp và phát triển đỉnh cao nếu bạn đi theo Motion Graphics đấy.

Phân biệt Motion Graphics với Animation

Vậy Motion Graphics là gì, có giống Animation không? Thực tế Motion Graphics là một dạng của Animation. Nếu Motion Graphics là sự mô tả chuyển động của một hay nhiều yếu tố đồ họa, thì Animation lại là một khái niệm rộng bao gồm hầu hết các lĩnh vực liên quan đến chuyển động, hay nói thân thuộc hơn thì đó là hoạt hình (Cartoon). Điểm dễ dàng phân biệt nhất có lẽ là yếu tố cốt truyện và yếu tố chuyển động, hoạt hình chú trọng nhiều vào chuyển động nhân vật, trong khi Motion Graphics chỉ là chuyển động khá đơn giản.

Những ứng dụng nổi bật của Motion Graphics

1. Kể chuyện/ Hoạt hình

Bạn sẽ thấy ứng dụng này của Motion Graphics nhiều nhất trong các dự án truyện lịch sử, tái hiện cuộc đời nhân vật nổi tiếng, hoặc tóm tắt câu chuyện, vấn đề, sự kiện nào đó. 

motion graphics là gì 1

Motion Graphics là gì? Một ví dụ về cuộc đời của Newton bằng Motion Graphics

2. Thuyết trình

Việc thuyết trình nói và nghe cơ bản đơn thuần rất dễ khiến mọi người trong buổi đó chán chường, mệt mỏi và thiếu tương tác. Hoặc nếu chỉ dùng slide cũng rất nhàm chán. Việc xuất hiện của video Motion Graphics sẽ kích thích sự hứng khởi của mọi người, thu hút và cuốn họ một cách rất tự nhiên vào buổi thuyết trình và đem lại nhiều kết quả tốt hơn. 

 Đây cũng là một hình thức truyền tải thông tin đón nhận được nhiều sự quan tâm nhất, bên cạnh cinema và hình ảnh.

3. Xây dựng thương hiệu

motion graphics là gì 2

Xây dựng thương hiệu bằng Motion Grahphics

Bạn  chắc chắn biết các poster có sức hút rất hấp dẫn và hình ảnh ấn tượng, vậy nếu các poster được gắn thêm chuyển động Motion Graphics thì sao? Thì sẽ như "hổ mọc thêm cánh" cho các chiến dịch quảng cáo và xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp chứ sao! Chắc chắn sẽ có rất nhiều người quan tâm đấy!

Cơ hội nghề nghiệp nghìn đô dành cho Motion Graphics Designer 

Bạn đã hiểu được công việc của Motion Graphics là gì rồi đúng không? Hãy cùng điểm qua những cơ hội nghề nghiệp cực hot dành cho các Motion Graphics Designer tương lai nhé!

Advertising - ngành công nghiệp quảng cáo

Đây là mảnh đất vô cùng màu mỡ mà bất cứ Motion Graphics Desginer cũng không nên bỏ qua. Với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu ngày càng lớn của người tiêu dùng, hầu hết các TVC quảng cáo đều có sự góp công lớn của Motion Graphics. Trở thành một nhà thiết kế TVC chuyên về Motion Graphics là một gợi ý nghề nghiệp có  thu nhập rất khủng đấy.

Startup

Những người bắt tay vào việc tạo dựng cơ  nghiệp của mình từ Startup đều luôn cố gắng quảng bá tới càng nhiều nhà đầu tư và khách hàng càng tốt. Thay vì cứ phải trình bày đi trình bày lại những gì mà chủ startup đang làm và tạo ra, họ sẽ tìm đến hình thức quảng bá Explainer Video, những video tiếp thị bằng Motion Graphics sẽ tăng thêm sự uy tín và tính chuyên nghiệp của startup.

Cinema & TV

Không thể bỏ qua Cinema & TV khi nói đến những lĩnh vực ứng dụng của  Motion Graphics. Vì sao ư? Vì hầu như các hình hiệu, intro hay kết thúc của ngành công nghiệp nghệ thuật này đều cần đến Motion Graphics.

Thiết kế Website và Mobile App

motion graphics là gì 3

Thiết kế Website và Mobile App

Thiết kế Website và Mobile App là một lĩnh vực vô cùng tiềm năng với Motion Graphics. Trong lĩnh vực này Motion Graphics sẽ được ứng dụng vào các chuyển động của hình ảnh, hiệu ứng, hoặc chuyển động của các yếu tố title, banner quảng cáo,... Việc ứng dụng Motion Graphics sẽ nâng cao hơn rất nhiều trải nghiệm UI/UX website hướng tới người dùng đấy.  

Thiết kế game

 Game đang là một ngành công nghiệp giải trí có tốc độ phát triển vô cùng chóng mặt, đặc biệt là các thể loại game mobile. Tùy vào từng nền tảng thiết bị khác nhau mà những Motion Graphics Designer cũng có cách phát triển phù hợp tương ứng. Ngoài ra Motion Graphics cũng xuất hiện rất nhiều trong các dự án quảng cáo, giới thiệu sản phẩm tới các game thủ. 

Interaction Design - thiết kế tương tác

Thiết kế tương tác được đánh giá có level cao hơn nhiều so với các lĩnh vực ứng dụng trên. Theo đó những Interaction Designer sẽ nghiên cứu và thiết kế tương tác để đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Đối với Interaction, các dự án lớn đều yêu cầu cao  đặc biệt để nâng cao hơn trải nghiệm chân thực. Thường chúng được dùng nhiều trong quảng cáo thương hiệu hoặc chỉ đơn giản là nghệ thuật.   

Đó là những thông tin cơ bản nhất về Motion Graphics là gì và cơ hội nghề nghiệp bạc tỷ cho các Motion Graphics Designer tương lai. Vậy bạn cần học Motion Graphics như thế nào? 

Nếu bạn đang định hướng theo Motion Graphics, bạn cần có một lộ trình học chi tiết và thật bài bản về các công cụ sử dụng để tạo ra những Motion Graphics hấp dẫn từ cơ bản cho đến chuyên nghiệp. 

>> Tham khảo ngay khóa học "LÀM PHIM HOẠT HÌNH MOTION GRAPHICS & ANIMATION VỚI AFTER EFFECTS"  tại Unica!

Về khóa học  "Làm phim hoạt hình Motion graphics & Animation với After Effects"

Khóa học "Làm phim hoạt hình Motion graphics & Animation với After Effects"

Khóa học do giảng viên Hoàng Thái Lễ - CEO & Founder Trường mỹ thuật đa phương tiện UMaster hướng dẫn sẽ giúp bạn nhanh chóng xây dựng được nền tảng tư duy sáng tạo ban đầu về Motion Graphics & Animation, đồng thời hướng dẫn chi tiết bạn để thành thạo After Effects và ứng dụng những kỹ năng dựng hình chuyển động vào trong dự án riêng của mình, ví dụ như chuyển động của Shape motion, chuyển động Kinetic typography (chuyển động chữ), chuyển động của nhân vật cơ bản... 

>> Click tìm hiểu khóa học ngay <<

Xin cảm ơn bạn đọc quan tâm!

Đánh giá :

Tags: Motion Graphics