Kinh nghiệm mua hàng trên Taobao bạn không nên bỏ lỡ

Kinh nghiệm mua hàng trên Taobao bạn không nên bỏ lỡ

Mục lục

Bạn muốn nhập hàng từ Trung Quốc nhưng chưa có kinh nghiệm mua hàng trên Taobao, 1688, Tmall. Trong đó, Taobao.com là một kho hàng hóa khổng lồ cho các cá nhân, doanh nghiệp, chủ shop có ý định kinh doanh các mặt hàng Trung Quốc. Nhưng đối với những ai lần đầu mua hàng bằng hình thức này, sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ để order hàng về Việt Nam. Trong bài viết học bán hàng online dưới đây, UNICA sẽ chia sẻ kinh nghiệm mua hàng Taobao đơn giản nhất.

Kinh nghiệm mua hàng trên Taobao

1. Lưu lại danh mục hàng hóa thông dụng

Giao diện của Taobao được trình bày hoàn toàn bằng ngôn ngữ tiếng Trung, do đó, khi lần đầu tiếp xúc với trang web này, hầu hết các khách hàng đều cảm thấy bối rối. Để không mất quá nhiều thời gian, bạn nên lưu lại danh mục những hàng hóa thông dụng được dịch sang tiếng Trung, nhằm giúp việc tìm kiếm trở nên dễ dàng hơn. 

2. Sử dụng chức năng tìm kiếm bằng hình ảnh

Chức năng tìm kiếm bằng hình ảnh là một chức năng được Taobao tích hợp, nhưng thường bị khá nhiều người tiêu dùng bỏ qua. Sau khi tìm kiếm một từ khóa bất kỳ, khung tìm kiếm của Taobao sẽ hiện lên biểu tượng máy ảnh. Khách hàng click vào đây và chọn đường dẫn đến hình ảnh mẫu, Taobao sẽ tìm ra những sản phẩm giống nhất so với hình ảnh mẫu này.

Đây là một trong những kinh nghiệm mua hàng trung quốc giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, cũng như công sức đối với những mặt hàng không nắm vững từ khóa giúp bạn biết cách đặt hàng trên taobao về Việt Nam nhanh chóng hơn.

Kinh nghiem mua hang tren Taobao 1

Chức năng tìm kiếm bằng hình ảnh là một chức năng được Taobao tích hợp

3. Tận dụng công nghệ để mua sắm thành công

Khi đặt hàng trên Taobao, khách hàng nào tận dụng được những ưu thế của công nghệ thông tin sẽ có lợi thế hơn. Bạn có thể tận dụng những tiện ích như: google dịch, google translate… Việc này có tác dụng hỗ trợ việc mua hàng trên Taobao được nhanh chóng và hiệu quả hơn.

4. Biết cách lựa chọn cửa hàng uy tín

Các cửa hàng trên trang web Taobao được đánh giá là có độ uy tín cao dựa theo thứ tự từ thấp đến cao. Cụ thể: Trái tim - kim cương- vương miện bạc - vương miện vàng. Theo đó, những cửa hàng có càng nhiều vương miện vàng thì chứng tỏ độ uy tín càng cao. 

Tuy nhiên, không phải những shop chỉ có biểu tượng kim cương là không uy tín. Bởi còn nhiều yếu tố mà bạn cần chú ý đó là: thời gian thành lập, các đánh giá về chất lượng hàng hóa, dịch vụ, chế độ chăm sóc khách hàng… do những người đã từng giao dịch tại cửa hàng này đánh giá. Lựa chọn cửa hàng uy tín là một vấn đề quan trọng mà bạn không nên bỏ qua, để quyết định hiệu quả của việc mua hàng Taobao.

5. Thời điểm nhập hàng hợp lý

Thông thường, vào những ngày lễ lớn trong năm, các cửa hàng trên Taobao thường có các đợt khuyến mãi, giảm giá lớn. Và nếu tận dụng được những thời điểm này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Kinh nghiệm order hàng Taobao mà bạn cần ghi nhớ đó là sau khi lựa chọn được nguồn hàng uy tín và phù hợp, bạn hãy nhập hàng với số lượng lớn để được ưu đãi về giá vào những ngày như: 

Kinh nghiem mua hang tren Taobao 2

Kinh nghiệm nhập hàng trên Tabao

+ 8/1 âm lịch – Ngày mở hàng đầu năm

+ Ngày 1/5 – Ngày quốc tế lao động

+ Ngày 1/6 – Ngày quốc tế thiếu nhi

+ Black Friday – Ngày thứ 6 đen tối

+ Ngày 11/11 – Ngày độc thân

+ Ngày 12/12 – Ngày Thương xót tín đồ mua sắm

Ngoài ra, cách mua hàng trên Taobao giá rẻ nữa mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn đó chính là mua hàng trái mùa, giá sẽ rẻ hơn, mà không lo bị cháy hàng. Ví dụ như mùa đông thì order quần áo mùa hè, và ngược lại.

6. Kiểm tra thông tin shop trước khi mua hàng

Để tìm được shop uy tín và chọn mua bạn cần kiểm tra các thông tin thật kỹ lưỡng đây cũng là một trong những kinh nghiệm mầ bạn cần nắm rõ trước khi mua hàng trên Taobao. Bạn cần chú ý đến một số thông tin như: 

- Số năm hoạt động của shop: Xem toàn bộ thông tin shop hoạt động như số năm hoạt động lâu chưa, thông thường thì những shop có thời gian hoạt động lâu năm sẽ được đánh giá uy tín và cơ sở để đánh giá cả yếu tố khác. 

- Huy hiệu shop: trên Taobao hệ thống đánh giá độ uy tín gồm 4 bậc: Trái tim (thấp nhất), kim cương xanh, vương miện xanh và vương miện vàng (cao nhất). Càng nhiều huy hiệu thì shop càng tốt. Thông thường, bạn nên chọn shop có hạng kim cương trở lên. 

- Điểm hoạt động của shop được tính dựa trên như số lượng tiêu thụ sản phẩm, xếp hạng sản phẩm do người dùng bình chọn. 

- Lượt bình luận và sản phẩm giao dịch thành công số lượng càng lớn thì khả năng uy tín càng cao.

Lưu ý: Bạn nên chọn những shop có biểu tượng vương miện xanh trở lên trong trường hợp các shop này không có hàng thì hãy mua các shop ở mức kim cương xanh.

7. Đọc những "Feedback" của khách khi đặt hàng Taobao

Kinh nghiệm nhập hàng trên Taobao chính là đọc những phản hồi, đánh giá của những khách hàng đã mua trước đó. Những phản hồi của khách hàng hay "Feedback"  chính là điều quan trọng để đưa ra quyết định mua hàng của shop hay không. Những bình luận kèm hình ảnh thường được đánh giá tốt. 

Một lưu ý: Những hình ảnh trên Taobao thường đã qua chỉnh sửa vậy nên muốn biết sản phẩm thực tế trước khi hàng quyết định đặt hàng bạn nên kỹ những ảnh ở những phản hồi của khách hàng phía dưới, đây là kinh nghiệm khi nhập đặt hàng taobao mà chúng tôi luôn nhắc nhở khách hàng.

8. Đừng để mất phí ship nội địa oan uổng

Tất cả những hoạt động mua hàng và trao đổi hàng hóa trên tất cả các kênh thương mại điện tử đều phải trả phí và trên Taobao cũng vậy bạn cũng sẽ bị tính phí vận chuyển nội địa. Tùy vào khoảng cách từ shop mà bạn chọn mua tới địa chỉ kho hàng mà bạn lựa chọn thì phí vận chuyển nội địa sẽ thay đổi. 

Vì vậy, để tiết kiệm phí ship, hãy thay đổi địa chỉ kho sao cho gần với shop nhất, bằng cách chọn các đơn vị vận chuyển có nhiều kho hàng tại Trung Quốc nhé. 

Yêu cầu thanh toán tiền hàng trên Taobao như thế nào?

Một trong những yêu cầu quan trọng là bạn cần phải biết cách tính tiền trên taobao để có thể giao dịch với người bán hàng. Taobao chấp nhận thanh toán bằng thẻ quốc tế như: Visa, Mastercard, thẻ JCB… Tuy nhiên, hình thức thanh toán này còn ẩn chứa nhiều rủi ro khiến khách hàng e ngại. Chính vì lý do này, quá trình thanh toán tiền hàng trên Taobao là một hạn chế khi khách hàng tự order hàng trên Taobao.

Kinh nghiem mua hang tren Taobao 3

Để thanh toán đơn hàng trên Taobao, bạn cần có một tài khoản Alipay

Ngoài ra, Taobao còn chấp nhận thanh toán bằng Alipay. Phương thức thanh toán này là một kênh trung gian bảo lãnh thanh toán khi giao dịch trực tuyến. Do đó, để thanh toán đơn hàng trên Taobao, bạn cần có một tài khoản Alipay và nạp tiền vào tài khoản này.

Có 2 loại tài khoản Alipay là tài khoản Alipay chứng thực và chưa chứng thực. Nếu thanh toán bằng tài khoản Alipay chứng thực, khách hàng sẽ bị giới hạn số tiền giao dịch. Việc tạo tài khoản Alipay và chứng thực tài khoản không hề đơn giản. Bạn cần nhiều kỹ năng và đòi hỏi thông tin cá nhân của khách hàng ở Trung Quốc. Chính vì điều này, khâu thanh toán qua hình thức Alipay là trở ngại lớn đối với khách hàng Việt, khi tự order hàng trên Taobao. Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm những kinh nghiệm cũng như cách đặt hàng trên Tmall để so sánh giá cả cũng như hình thức vận chuyển để lựa chọn được sàn thương mại  uy tín.

Như vậy, với những thông tin bổ ích mà UNICA đã chia sẻ, bạn đã biết được lý do nhiều người lựa chọn order hàng Taobao, cũng như kinh nghiệm mua hàng trên Taobao. Chắc chắn, sau khi đọc bài viết này, bạn đã có thể bỏ túi cho mình những kinh nghiệm quý báu. Đặc biệt với những bạn mới bước chân vào thị trường kinh doanh thì cần phải học hỏi thêm thật nhiều kinh nghiệm. Hãy tham gia những khoá học kinh doanh cùng chuyên gia hàng đầu tại Unica để trau dồi thêm kinh nghiệm cho bản thân nhé! Và để tăng doanh thu của cửa hàng, doanh nghiệp và việc kinh doanh của bạn thì đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá các khóa học shopee để mở rộng thị trường bán hàng, phân phối sản phẩm của mình đến khách hàng nhé.

Đánh giá :

Tags: Bán hàng Online Kinh doanh Online Nhập hàng Trung Quốc