Kích thước tủ bếp đúng chuẩn theo chiều cao người Việt

Kích thước tủ bếp đúng chuẩn theo chiều cao người Việt

Mục lục

Khi lựa chọn tủ bếp ngoài yếu tố thẩm mỹ các gia chủ cũng nên chú ý đến kích thước của sản phẩm. Vậy kích thước đúng chuẩn của tủ bếp là bao nhiêu? Kích thước tủ bếp bao nhiêu là hợp phong thủy? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được UNICA giải đáp qua bài viết dưới đây. 

1. Lựa chọn kích thước tủ bếp cần dựa trên những tiêu chí nào?

Phòng bếp là nơi mà các thành viên trong gia đình thường xuyên lui tới, đặc biệt là người phụ nữ. Do đó, khi thiết kế nội thất phòng bếp, lựa chọn kích thước tủ bếp và sản phẩm nội thất khác gia chủ cần nên chú ý đến chiều cao của chị em nhằm thuận lợi trong việc nấu nướng, dọn dẹp. Đây cũng chính là tiêu chí đầu tiên khi lựa chọn kích thước tủ bếp mà các gia chủ không nên bỏ qua. 

>>> Xem ngay: Bật mí chiều cao Lavabo phổ biến, thông dụng hiện nay

kich-thuoc-tu-bep

Chiều cao của chị em là một trong những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn kích thước tủ bếp

Bên cạnh đó, lựa chọn kích thước tủ bếp bạn cũng cần chú ý đến kích thước của không gian phòng bếp cũng như cách bố trí, sắp xếp nội thất. Nếu lựa chọn kích thước tủ bếp quá lớn hoặc quá bé thì không gian nội thất phòng bếp sẽ mất đi tính thẩm mỹ, thậm chí là không dùng được tủ bếp dẫn đến tình trạng “tiền mất tật mang”. Do đó, việc xác định kích thước và không gian nội thất phòng bếp là việc rất cần thiết.

Ngoài ra, một trong những yếu tố quan trọng khi xác định kích thước tủ bếp đó chính là yếu tố phong thủy. Những mẫu tủ bếp có kích thước đúng chuẩn, hợp phong thủy sẽ đem đến sự thuận tiện cho các bà nội trợ và thu hút những luồng khí tốt lành cho không gian sống. Để xác định kích thước tủ bếp theo phong thủy người ta sử dụng thước Lỗ Ban (dụng cụ đo lường kích thước theo phong thủy đã qua kiểm chứng và được nhiều người áp dụng).

2. Kích thước tủ bếp đúng chuẩn, hợp phong thủy

Kích thước chuẩn của tủ bếp dưới

Đối với kích thước của tủ bếp dưới bạn cần xác định các thông số về chiều cao, chiều dài, chiều rộng đúng chuẩn dựa trên chiều cao của người phụ nữ và thước Lỗ Ban. Bạn có thể tham khảo kích thước tủ bếp dưới được UNICA chia sẻ dưới đây. 

- Về chiều cao: Do chiều cao trung bình của người phụ nữ Việt là khoảng 160cm nên chiều cao của tủ bếp sẽ được các định trong khoảng 81 - 86cm. Theo thước Lỗ Ban thì ở mốc 81 được xác định là Vượng tài và Tài chí, còn ở mốc 86 là Thiên đức và Tài đức.

kich-thuoc-tu-bep-3

Khi xác định kích thước tủ bếp trên bạn nên dựa vào chiều cao của phái nữ và thước Lỗ Ban

- Về chiều rộng: Thông thường chiều rộng của tủ bếp dưới sẽ không vượt quá 60cm giúp người phụ nữ khi nấu nướng không phải vươn người về phía trước. 

- Về chiều dài: Bạn sẽ phải tự xác định chiều dài tủ bếp trên cho không gian bếp của mình dựa trên nhu cầu sử dụng, vị trí đặt tủ bếp và diện tích không gian sống. 

Kích thước chuẩn của tủ bếp treo tường (tủ bếp trên)

Bên cạnh kích thước của tủ bếp dưới các gia chủ cũng cần xác định kích thước cho tủ bếp trên của mình. Thông thường, tủ bếp treo tường sẽ có chiều cao tối đa là 80cm, chiều sâu là 35cm. Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới sẽ nằm trong khoảng 60 - 65cm, tuy nhiên kích thước này có thể thay đổi dựa trên không gian phòng bếp của từng gia đình. 

>>> Xem ngay: Kích thước bàn ăn 8 người tiện lợi nhiều người dùng hiện nay

kich-thuoc-tu-bep-1

Thông thường tủ bếp trên sẽ cách tủ bếp dưới một khoảng 60 - 65cm

Khoảng cách giữ tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Khoảng cách tối thiểu giữa tủ tường và tủ dưới sàn là: 50cm, khoảng cách tiêu chuẩn là 60cm – 65cm, khoảng cách tối đa là 70cm.

Nếu nhà bếp nhà bạn cao và chiều cao của bạn cũng tương đối. Có thể chọn khoảng cách này là: 60cm

Nếu ô đặt bếp có máy hút mùi, cần phải có kích thước khác để đảm bảo về an toàn cũng như sự thoải mái trong khi nấu. Khoảng cách từ mặt bếp tới máy hút mùi tối thiểu 60cm. Tốt nhất là 70cm sẽ đảm bảo an toàn thuận tiện khi sử dụng.

Kích thước cánh tủ bếp

Tùy vào loại gỗ sử dụng mà kích thước tủ bếp cũng khác nhau. Bạn có thể tham khảo kích thước tủ bếp như sau:

- Tủ bếp gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên sử dụng chiều cao cánh tủ bếp từ 70cm – 80cm, chiều cao này phù hợp với chiều cao của người Việt, đặc biệt là phụ nữ. 

Riêng với kích thước cánh tủ bếp theo chiều rộng thì có sự chênh lệch khá lớn giữa gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Cụ thể đối với gỗ tự nhiên chiều rộng từ 30cm – 37cm để đảm bảo gỗ không bị biến dạng.

Còn với gỗ công nghiệp thường được gia công chắc chắn, ép thành tấm lớn, sẽ không bị cong vênh như gỗ tự nhiên, vì vậy kích thước sử dụng dao động từ 30cm – 70cm. 

Chắc hẳn với những thông tin bổ ích trên bạn đọc đã biết được cách lựa chọn kích thước tủ bếp đúng chuẩn, hợp phong thủy rồi nhỉ? Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ lựa chọn được mẫu tủ bếp phù hợp để tô điểm không gian phòng bếp của gia đình mình.

Đánh giá :

Tags: Thiết kế nội thất