Kích thước ảnh Instagram chuẩn nhất năm 2021

Kích thước ảnh Instagram chuẩn nhất năm 2021

Mục lục

Instagram đã không còn xa lạ gì với các bạn trẻ, đây cũng đã trở thành một diễn đàn đăng tải hình ảnh/video phổ biến nhất toàn cầu hiện nay. Nhưng sẽ có những lúc bạn đăng ảnh của mình lên và bạn phát hiện ảnh bị “xén” mất vài phần! Vậy Instagram quy ước ảnh như thế nào? Có bao nhiêu kích thước ảnh Instagram chuẩn? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Instagram - mạng xã hội chia sẻ ảnh và video phổ biến nhất

kích thước ảnh Instagram 1

Instagram - mạng xã hội chia sẻ ảnh và video

Instagram đang là một trong những mạng xã hội chia sẻ hình ảnh và video hấp dẫn nhất hiện nay với lượt tải về lên tới hơn 100 triệu lượt, phủ sóng khắp toàn cầu và đặc biệt vô cùng nổi tiếng với giới trẻ. Mỗi ngày Instagram đăng tải hàng trăm nghìn những khoảnh khắc hay video ấn tượng của người dùng lên và đem đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời. Bạn được phép đăng tải ảnh lên Instagram với nhiều kích thước ảnh. Tuy nhiên, với những người mới học chụp ảnh và muốn đăng tải những bức hình đẹp nhất từng khoảnh khắc của mình bạn nên quan tâm đến một vài quy tắc chung về kích thước ảnh trên Instagram.

Các kích thước ảnh Instagram chuẩn năm 2021

Quy ước ảnh trên Instagram được biểu thị dưới dạng tỉ lệ như 4:3 hoặc 16:9. Trong đó số 4 và số 16 đứng trước ‘:’ được gọi là chiều rộng, còn số 3 và số 9 là chiều cao của bức ảnh.

Kích thước ảnh đăng trên Instagram 

1. Ảnh vuông

Kích thước ảnh Instagram 2

Kích thước ảnh Instagram vuông

 - Đối với ảnh hiển thị trên new feed

Ảnh vuông có lẽ là kích thước ảnh Instagram phổ biến nhất hiện nay.

Kích thước ảnh Instagram vuông chuẩn nhất là 1080 * 1080 px. Đây là kích thước bài đăng Instagram có khả năng tương thích tốt nhất với đại đa số các thiết bị điện thoại thông minh hay máy tính mà không bị cắt mất phần nào. 

Hiển thị trên new feed của Instagram cũng thường xuất hiện nhiều nhất là hình vuông. Ngoài kích thước 1080 * 1080 px, bạn cũng có thể đăng các hình ảnh với tỉ lệ khung hình Instagram 1:1 như 900 * 900 px, miễn là đảm bảo tỉ lệ ảnh instagram là 1:1 hoàn hảo.

 - Đối với ảnh đại điện

Tương tự như Facebook, kích cỡ ảnh Instagram cũng tối ưu hóa làm sao để ảnh đại diện của bạn hiển thị tốt nhất. Thông thường kích thước ảnh đại diện Instagram chuẩn sẽ là 180 * 180 px. Khi hiển thị sẽ được nén xuống còn 110 * 110 px.

Còn hiển thị trên website thì ảnh đại diện của bạn sẽ được hiển thị dưới dạng hình tròn với tỉ lệ 1:1, kích thước ảnh 152 * 152 px.

Đối với các trường hợp khác như ảnh tỉ lệ 1,3:1, 1,5:1 hay tỉ lệ 1,19:1 thì ảnh đa số đều sẽ bị cắt trên new feed, trừ khi bạn click vào xem ảnh chi tiết thì mới có thể xem được ảnh tỷ lệ 16:9. Nếu bạn không muốn ảnh của mình bị “hỏng” kiểu này tốt nhất nên tối ưu kích thước ảnh sao cho còn tỉ lệ 1:1. Khi đăng một bức ảnh 1080 * 1080 px lên Instagram, ảnh sẽ được nén xuống còn khoảng 600 * 600 px. 

2. Ảnh dọc

Kích thước ảnh Instagram 3

Kích thước ảnh Instagram dọc

Kích thước ảnh đăng Instagram dọc chuẩn nhất hiện nay là 1080 * 1350 px. Với kích thước này ảnh sẽ có thể tương thích hiển thị với đại đa số các thiết bị di động hay máy tính, laptop.

Ngoài ra kích thước Instagram cũng đề xuất các bức ảnh với tỉ lệ khung hình 4:5 để bức ảnh của bạn có thể hiển thị tốt nhất. 

Trong trường hợp các bức ảnh khác có tỷ lệ dài hơn như 16:9 thì sẽ bị cắt nội dung khi hiển thị trên new feed đấy, bạn chỉ có thể xem được hết nội dung khi click thẳng vào bức ảnh đó mà thôi. 

3. Ảnh ngang 

Đối với ảnh ngang bạn sẽ có thể được đăng hai kích thước ảnh khác nhau, đó là ảnh ngang với kích thước chuẩn 1088 * 566 px và ảnh ngang với kích thước 1080 * 1920px. Tuy nhiên chuẩn nhất vẫn là kích thước đầu tiên nhé!

Kích thước Story Instagram

Kích thước ảnh Instagram 4

Size ảnh instagram tiêu chuẩn

Cũng giống như Facebook, Instagram cũng đã phát triển thêm một tính năng mới, đó là đăng tải ảnh lên bảng tin cá nhân nhưng hiển thị trong vòng 24 giờ. Do đó kích thước ảnh Instagram cũng sẽ có sự khác biệt so với các trường hợp ảnh khác.

Đại đa số những bức ảnh bạn đăng trên Story sẽ gần như được hiển thị hết, cho dù bạn đăng ảnh ở kích thước ảnh với tỷ lệ khung hình nào, miễn sao chúng nằm trong ranh giới tối thiểu 1,91:1 và 9:16 là được.

Còn theo quan sát thường xuyên nhất của Unica, để bạn có thể hiển thị bức ảnh khoảnh khắc bản thân trên story một cách trọn vẹn nhất tốt hơn cả bạn nên lựa chọn kích thước ảnh Instagram 1080 * 1080 px với tỷ lệ khung hình phổ biến 9:16.

Kích thước video đăng trên Instagram

Với video tỉ lệ 1:1 (video vuông)

Tương tự như hình ảnh, video trên Instagram cũng được khuyến khích sử dụng tỷ lệ khung hình 1:1 với kích thước khoảng 1080 * 1080 px đổ lại để bạn có thể đăng tải video một cách chuẩn nhất, tối ưu hiển thị nhất, nếu không khả năng video của bạn bị cắt xén là rất cao đấy.

Với video tỷ lệ 16:9 (video ngang)

Kích thước ảnh Instagram - 5

Kích thước video đăng trên Instagram

Video tỷ lệ khung hình 16:9 có lẽ là dạng phổ biến nhất bởi chính điện thoại của bạn cũng được thiết kế để quay video ngang tỷ lệ 16:9. Do đó có thể lấy tỷ lệ khung hình 16:9 làm tỷ lệ khung hình video ngang ổn nhất với kích thước khoảng 1080 * 607 px.

Ngoài ra đối với các khung hình khác như 1,91:1 cũng rất phù hợp để đăng tải hiển thị tốt nhất trên Instagram.

Với video tỷ lệ 4:5 (video dọc)

Cũng giống như kích thước ảnh dọc trên Instagram, video dọc cũng sẽ yêu cầu bạn nên sử dụng kích thước khoảng 1080 * 1350 px và tỷ lệ khung hình tối đa nhất là 4:5, nếu là 16:9 thì chắc chắn video của bạn sẽ bị cắt xén nội dung.

Hi vọng với bài viết trên bạn đã có được những thông tin về kích thước ảnh Instagram cần thiết để giúp ích cho bạn trong quá trình học thiết kế để biết cách tối ưu hình ảnh nhất và đăng trọn vẹn nhất từng bức ảnh hay video của mình lên Instagram. 

>> Cùng đọc ngay những mẹo chụp ảnh tuyệt vời:

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Bỏ túi 8 kỹ thuật chụp ảnh bằng điện thoại đẹp ngất ngây

Đánh giá :

Tags: Kiến thức