7 Bước lập kế hoạch Digital Marketing Plan

7 Bước lập kế hoạch Digital Marketing Plan

Mục lục

Ngày nay, khi hoạt động Marketing ngày càng phát triển thì cụm từ Digital Marketing không còn trở nên quá xa lạ. Tuy nhiên, không phải bất cứ một marketer nào cũng hiểu hết về ý nghĩa và công việc của một Digital. Để người đọc hiểu hơn về vấn đề này, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải thích tổng quan về Digital Marketing Plan

1. Digital Marketing Plan là gì?

Digital Marketing là việc các Marketer sử dụng các thiết bị điện tử hoặc Internet để quảng bá cho các hoạt  động tiếp thị sản phẩm, thương hiệu đến gần hơn với khách hàng. Thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, các doanh nghiệp sử dụng Digital Marketing để kết nối và tìm kiếm những khách hàng tiềm năng. 

Digital Marketing Plan được hiểu một cách đơn giản là việc Marketer lên một bản kế hoạch từ tổng thể đến chi tiết để triển khai chiến dịch Marketing một cách hiệu quả. 

Digital Marketing Plan

Bản mô tả kế hoạch Marketing

2. Một số đầu việc của ngành Digital Marketing

SEO (Search Engine Optimization)

Bất kì một doanh nghiệp nào khi muốn kinh doanh sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó thì đều phải xây dựng một Website riêng cho mình. SEO là quá trình tối ưu hóa nội dung trên Website để Website trở nên thân thiện với người dùng thông việc lên những Top dẫn đầu ở Google. Chính vì thế mà việc tìm kiếm của khách hàng cũng trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

 Tại Việt Nam, người dùng thường có thói quen, khi muốn tìm kiếm bất kỳ một thông tin nào thì thao tác “search google” sẽ là ưu tiên hàng đầu. Chính vì vậy, công cụ SEO ngày càng trở nên quan trọng đối với doanh nghiệp khi muốn thằng định thương hiệu của mình luôn ở những Top đầu tìm kiếm. 

Quảng cáo Facebook, Google

Với hình thức quảng cáo mất phí, Google sẽ giúp ưu tiên Website của doanh nghiệp bạn lên những Top đầu của kết quả tìm kiếm. Muốn làm được điều này, thì việc tối ưu SEO là điều vô cùng cần thiết.

Còn đối với Facebook, việc quảng cáo sẽ giúp bạn tăng lượng theo dõi, tương tác và tiếp cận được những khách hàng tiềm năng thông qua việc khoanh vùng được khách hàng mục tiêu như: độ tuổi, tính cách, sở thích…..

Digital-Marketing-Plan

quy trình digital marketing

Social Media

Ngay nay khi người người, nhà nhà đều sử dụng Internet thì Facebook, Zalo trở thành một mảnh đất màu mỡ để các doanh nghiệp thực hiện xây dựng các chiến lược Marketing online của mình. Ngoài ra, cùng với sự phát triển của Tik tok, Instagram, Twitter dành cho giới trẻ hứa hẹn là một thị trường năng động và đầy tiềm năng. Ưu điểm của các trang mạng xã hội là có thể dễ dàng kết nối, tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp. 

Email Marketing

Email hiện nay trở thành một công cụ đắc lực không thể thiếu phục vụ cho công việc của mỗi người. Tận dụng lợi thế đó, Marketer sử dụng Email như một hình thức để quảng cáo, tiếp thị sản phẩm và tiếp cận khách hàng một cách dễ dàng. Tuy nhiên, để hoạt động Email Marketing trổ nên hiệu quả thì việc xây dựng nội dung Email chất lượng, phù hợp với nhu cầu khách hàng là điều vô cùng cần thiết. 

4. Các bước lập kế hoạch Digital Marketing Plan

Để lên được một plan digital marketing chi tiết và hoàn hảo đòi hỏi người thực hiện cần biết phân tích cũng như nắm bắt được tổng thể cả bản kế hoạch. Mời bạn đọc tham khảo quy trình lập kế hoạch digital marketing dưới đây:

Bước 1: Phân tích thực trạng doanh nghiệp

Ngày nay, khi thị trường kinh doanh ngày càng trở nên khốc liệt, các đối thủ xuất hiện ngày càng nhiều. Nếu doanh nghiệp của bạn không xác định được mình đang đứng vị nào trong cuộc chiến kinh doanh đó và hiểu rõ phân khúc khách hàng của mình gồm những ai thì sẽ không thể lên được một bản kế hoạch Marketing phù hợp. Việc thấu hiểu rõ những biến động của thị trường cùng với thực trạng hiện tại của doanh nghiệp sẽ giúp bạn đưa ra được những chiến lược, ý tưởng kinh doanh đúng hướng. 

Bước 2: Xác định mục tiêu kinh doanh

Việc xác định mục tiêu kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng được bản kế hoạch rõ ràng, cụ thể và chi tiết. Ngoài ra, việc xác định đúng mục tiêu còn là một công cụ đo lường và phân tích hiệu quả sau khi chiến dịch Marketing kết thúc. 

Ngoài mục tiêu kinh doanh, bạn cần xác định các mục tiêu khác trong kế hoạch Digital Marketing của mình như sau: 

- Xây dựng khả năng nhận biết thương hiệu thông qua Internet.

- Thu thập dữ liệu khách hàng mới và khách hàng tiềm năng.

- Xây dựng cộng đồng khách hàng thân thiết, trung thành.

- Mang lại doanh thu, lợi nhận từ Internet.

Mục tiêu càng chi tiết, càng cụ thể thì định hướng việc lên ý tưởng và kế hoạch càng dễ dàng thực hiện.

Bước 3: Xác định đối tượng khách hàng

Khi lên kế hoạch Digital Marketing Plan bạn cần phải mô tả được chân dung khách hàng mục tiêu của mình. Để làm được điều này, bạn cần trả lời được các câu hỏi như sau:

- Nhóm khách hàng của bạn thuộc độ tuổi nào?

- Giới tính nam/ nữ hay cả hai?

- Sở thích, thói quen?

Bước 4: Đưa ra chiến lược Marketing cụ thể

Đây là một bước vô cùng quan trọng trọng của một Digital Plan. Việc đưa ra được những chiến lược Marketing phù hợp, hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận được những khách hàng tiềm năng và tăng sự sự nhận diện cho thương hiệu của mình. Marker có thể sử dụng một số công cụ hữu ích như: SEO, Google Adwords, Email Marketing để triển khai các kế hoạch Marketing của mình. 

Digital Marketing Plan

digital planning

Bước 5: Lựa chọn công cụ Digital Marketing và các kênh phân phối

Tùy vào từng mục tiêu trong chiến lược mà doanh nghiệp có thể áp dụng những công cụ khác nhau để triển khai chúng một cách hiệu quả. Quan trọng hơn hết, bạn phải phát triển các thông điệp đã có bằng hình ảnh, chữ viết, Video trong các công cụ Digital Marketing phổ biến như sau:

- Search Engine Optimization

- Google Adwords

- Email Marketing

- Facebook Ads

- Social Media

- Mobile Marketing

Bước 6: Thiết lập ngân sách để triển khai kế hoạch

Tùy vào ngân sách của doanh nghiệp mà Marker sẽ có những chiến lược triển khai cụ thể khác nhau. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, việc tăng giảm ngân sách dựa trên hiệu quả công việc cũng nên được điều chỉnh hợp lý để có thể đáp ứng được những mục tiêu mà bản kế hoạch đề ra. 

Bước 7: Đo lường, đánh giá hiệu quả

Thông qua các công cụ Marketing Online, người dùng sẽ dễ dàng hơn trong việc đo lường hiệu quả dựa trên những chi phí và con số thống kê thực tế. Đây chính là ưu điểm vượt trội của Marketing Online so với các hình thức Marketing truyền thống. 

Ngoài ra, việc đưa thêm tiêu chí “mức độ hiệu quả” trong một bản kế hoạch Marketing là vô cùng cần thiết để có thể đưa ra được những phương án dự phòng nhằm hạn chế rủi ro nhất định trong suốt quá trình thực hiện. Một trong những gợi ý cho bạn đọc để chiến dịch của bạn thành công nhiều người biết đến bạn nên cách làm marketing online khác nhau giúp tiếp cận khách hàng trên nhiều kênh khác nhau.

Bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ tổng quan các bước về Digital Marketing Plan. Hy vọng các doanh nghiệp sẽ xây dựng cho mình một chiến lược Marketing phù hợp để có thể tiếp cận được nhiều hơn nữa những khách hàng tiềm năng và khẳng định được thương hiệu của mình so với đối thủ. 

Bên cạnh đó bạn đọc muốn biết thêm nhiều thông tin về marketing hãy nhanh tay đăng ký vào theo dõi khoá học marketing online trên Unica được các giảng viên hướng dẫn bài bản chi tiết, đảm bảo sau khi kết thúc khoá học bạn sẽ nắm vững kiến thức và có thể áp dụng vào trong doanh nghiệp của mình.

Đánh giá :

Tags: