Điểm mặt chỉ vàng các mẹo cai sữa cho bé đơn giản

Điểm mặt chỉ vàng các mẹo cai sữa cho bé đơn giản

Mục lục

Bé nhà bạn đã đủ tháng tuổi để cai sữa nhưng thói quen bú của trẻ thực sự rất khó cai, khiến mẹ rất vất vả. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn mẹo cai sữa cho bé an toàn, nhanh chóng và hiệu quả.

Khi nào nên cai sữa cho con?

Sau thời gian 6 tháng nghỉ sinh, nhiều mẹ phải quay lại công việc văn phòng nên thường cho trẻ cai sữa trước đó 1 - 2 tháng. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng 6 tháng tuổi, dinh dưỡng trong sữa mẹ cũng bị giảm sút dần nên cho con tiếp tục bú cũng không đem lại hiệu quả cao. 

Điểm mặt chỉ vàng các mẹo cai sữa cho bé đơn giản

Cho cho trẻ cai sữa vào độ tuổi hợp lý

Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia về sức khỏe và dinh dưỡng thì những lập luận trên hoàn toàn sai lầm. Một nghiên cứu trên tạp chí JAMA chỉ ra, việc cho con bú  trong giai đoạn sơ sinh ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển nhận thức của bé, nhưng nó còn phụ thuộc vào thời gian bạn nuôi trẻ bao lâu bằng sữa mẹ.

Ngoài ra UNICEF, Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyên mẹ nên cho con bú trong khoảng 2 năm đầu đời. Trong khoảng thời gian này, sữa mẹ vẫn đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng như protein, chất béo và chất miễn dịch.

Lưu ý khi cai sữa không đau cho mẹ và bé

Trước khi nắm được mẹo cai sữa cho bé, mẹ cần biết một vài lưu ý đơn giản sau. Không ít mẹ trẻ cực kỳ nuông chiều trẻ vì sợ con nhẹ nhân, đói nên vẫn duy trì thói quen bú sữa vào buổi tối dù bé đã được 1, 2 năm tuổi. Kết quả mà nhiều mẹ không biết được đó là làm hàm răng sữa của bé bị đen đục và sâu răng.

Hơn nữa, việc cho trẻ bú đêm sẽ khiến trẻ khó ngủ, không ngon giấc, có khi 2 - 3 tiếng/ lần lại quấy khóc đòi bú. Mặt khác, áp lực, căng thẳng nhiều không tốt cho sức khỏe cũng như nhan sắc của mẹ. Chính vì thế, khi bé đủ tháng để cai mẹ đừng ngại thực thi cai sữa cho trẻ.

Trước khi cai sữa, mẹ nên nắm được một số tin cơ bản sau đây:

-  Nếu bé quá ốm và gầy thì mẹ đừng vội cai sữa sớm cho bé vì khó sẽ khó thích nghi một môi trường sữa mới, gây biếng ăn, dẫn đến còi xương.

- Mẹ cũng không nên chọn thời điểm cai sữa vào mùa hè nắng, nóng, thời tiết thay đổi.

- Không nên cai sữa khi bé đang có vấn đề về sức khỏe, bị nhiễm khuẩn hay suy dinh dưỡng.

- Khi cho trẻ thôi bú, mẹ cần quan tâm đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho bé thay thế nguồn sữa mẹ.

- Phải dành thời gian kiên trì cai sữa cho bé. Mẹ sẽ cần giảm từ từ số lần bú của bé xuống, đừng lên cai sữa bằng cách không cho trẻ bú như vậy sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng.

Điểm mặt chỉ vàng các mẹo cai sữa cho bé đơn giản

 

Cai sữa cho bé một cách dần dần và kiên trì

Mẹo cai sữa cho bé an toàn, hiệu quả

Nhu cầu mỗi bé một khác nhau, nhưng cơ bản các bé 4 - 6 tháng đã đủ lượng Calo để ngủ đúng giấc. Tuy nhiên, chuyện cai sữa cho con không thể thực hiện thành công trong một sớm một chiều. Nhất là các mẹ vừa đi làm trở lại sau thời gian sinh nở.

Đặc biệt, trong khoảng thời gian bé mọc răng hay bị sốt, mẹ cũng hay duy trì thói quen cho con bú đêm, Tình trạng này cũng khiến việc cai sữa càng ngày càng khó. Tuy nhiên, không phải vì vậy mẹ lại bỏ cuộc. Một số mẹo hay bạn có thể tham khảo như sau:

Hóa trang bầu ngực

Mẹ có thể hóa trang bầu ngực để bé nhìn vào không muốn bú. Nhiều mẹ áp dụng phương pháp này rất thành công. Mẹ có thể hóa trang đầu ti bằng cách:

- Buộc tóc rối của mình lại, túm vào đầu ti.

- Tô son và đầu vú của mẹ.

- Dùng mặt nạ đắp mặt của mẹ để đắp vào đầu ngực.

- Dùng băng dính đen bịt kín núm vú. 

Mẹ nên nhớ, đối với cách cai sữa này, sau khi hóa trang, mẹ có thể giải thích cho bé hiểu để tránh tí, không được dọa cho bé sợ, ảnh hưởng đến tâm lý của bé.

Bôi kẹo đắng vào bầu ngực

Mẹo cai sữa cho bé được nhiều mẹ áp dụng tiếp theo đó là bôi kẹo đắng vào đầu ti vú của mẹ. Với một thao tác nhỏ như vậy, khi bú trẻ thấy có vị đắng lập tức sẽ bỏ ti.  Nếu bạn không có kẹo đắng thì có thể bôi thuốc đắng Berberin, bôi nước mướp đắng để cai sữa tức thì cho bé.

Dùng tỏi

Cách thôi bú cho bé tiếp theo vô cùng dân gian đó là ăn tỏi. Khi mẹ ăn tỏi, không những hơi thở, cơ thể mẹ bị ám mùi mà có thể sữa mẹ tiết ra cũng có mùi khó chịu. Mùi tỏi cùng với vị cay cay sẽ là một công cụ hữu ích để bé bỏ bú.

Hoặc nếu mẹ không ăn được tỏi thì có thể giã tỏi, lấy nước  bôi quanh đầu vú, khi ngửi thấy mùi tỏi bé sẽ sợ và từ đó không đòi bú.

Điểm mặt chỉ vàng các mẹo cai sữa cho bé

Dùng tỏi bôi vào đầu vú để trẻ tránh xa

Với những chia sẻ về mẹo cai sữa cho bé mà chúng tôi liệt kê ở trên, hy vọng rằng các bạn cai sữa thành công, nhẹ nhàng cho bé. Đừng vội vàng cai sữa cho bé khi còn quá nhỏ bởi vì sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Chúc các bạn thành công với phương pháp nuôi dạy con Unica vừa chia sẻ!

Đánh giá :

Tags: Sức khỏe giới tính