Giải đáp câu hỏi: Công việc nhân sự gồm những gì?

Giải đáp câu hỏi: Công việc nhân sự gồm những gì?

Mục lục

Đối với mỗi doanh nghiệp, phòng nhân sự luôn được xem là một trong những phòng ban then chốt trong toàn hệ thống. Cũng chính vì vậy, mà câu hỏi “công việc nhân sự gồm những gì” luôn được rất nhiều người quan tâm. Thông qua 15 nhiệm vụ cụ thể mà người làm công tác nhân sự phải đảm nhận trong phạm vi bài viết dưới đây, Unica sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

1. Quản lý công tác tuyển dụng 
– Nhận bản đăng ký tuyển dụng nhân sự
– Lên kế hoạch lập thông báo tuyển dụng, đăng thông tin tuyển dụng lên các trung tâm việc làm để thông báo 
– Tiếp nhận hồ sơ, chọn lọc hồ sơ, lên danh sách trình cấp trên
– Gửi thư mời test ứng viên, điện thoại báo ứng viên thông tin ngày giờ test. Chuẩn bị bài test, phòng test, chuyển kết quả bài test cho bộ phận có liên quan, thông báo kết quả bài test.
– Thông báo ứng viên phỏng vấn qua điện thoại và email, nhắc lịch phỏng vấn, thông báo ứng viên đạt yêu cầu và lịch nhận việc.
2. Lập bảng đánh giá ứng viên khi thử việc sau đó chuyển bảng đánh giá ứng viên cho phòng kế toán tính lương.
3. Quản lý toàn bộ hồ sơ, sơ yếu lý lịch của nhân viên toàn doanh nghiệp: lưu hồ sơ nhân viên, lập danh sách nhân viên theo biểu mẫu, cập nhật định kỳ hàng tháng.
4. Quản lý hồ sơ nhân viên nghỉ việc: tất cả nhân viên nghỉ việc được lưu lại theo thứ tự thời gian. Trong trường hợp nhân viên nghỉ việc rút lại hồ sơ thì phải photo lưu hồ sơ, lập danh sách nhân viên nghỉ việc theo thời gian, danh sách nhân viên nghỉ việc tương tự như danh sách nhân viên hiện thời.

Trong mỗi doanh nghiệp, phòng nhân sự luôn được xem là một trong những phòng ban then chốt trong toàn hệ thống

5. Phụ trách quản lý việc đào tạo của doanh nghiệp: lên kế hoạch đào tạo, liên hệ cơ sở đào tạo, chương trình đào tạo, làm thủ tục cho nhân viên đi đào tạo, đánh giá kết quả đào tạo của nhân viên và lưu hồ sơ đào tạo.
6. Quản lý các vật dụng, văn phòng phẩm: nhận các đề xuất mua văn phòng phẩm của các phòng bạn, lập đề xuất mua, cấp phát văn phòng phẩm theo yêu cầu, rà soát lại số lượng văn phòng phẩm tồn hàng tháng.
7. Đề xuất, lên kế hoạch, các phương án thưởng lễ, tết, trợ cấp, ..cho toàn thể công nhân viên và tổ chức thực hiện chúng.
8. Khi trưởng phòng có kế hoạch điều động, bổ nhiệm, miễn nhiệm….nhân viên, bộ phận nhân sự phải lập các quyết định theo yêu cầu và thực hiện các thủ tục liên quan.
9. Thực hiện chấm công cho nhân viên văn phòng: lấy dấu vân tay, thông tin nhân viên, lập bảng tổng kết công, công tăng ca chuyển phòng kế toán để tính lương cho nhân viên. 
10. Theo dõi, quản lý ngày nghỉ của nhân viên: tiếp nhận đơn xin nghỉ phép, lưu đơn xin nghỉ phép, báo cáo các trường hợp nhân viên nghỉ không lý do cho cấp trên hàng tháng.
11. Quản lý việc nhân viên xin nghỉ việc 
– Nhận đơn xin nghỉ việc từ nhân viên, chuyển trưởng phòng ký xác nhận và lưu đơn xin nghỉ việc
– Sau khi nhận biên bản bàn giao công việc, chuyển giấy nghỉ việc có xác nhận (bản photo có đóng dấu hành chính nhân sự cho Phòng kế toán để tiến hành trả lương.
12. Tiếp nhận các loại công văn vào sổ công văn đến. Đánh máy, photocopy, bảo quản các văn bản, công văn giấy tờ thuộc phần việc được giao.
13. Lên lịch họp, theo dõi, nhắc nhở thư ký hành chính tổ chức và chuẩn bị các công việc cần thiết cho cuộc họp của công ty.
14. Lập lịch tiếp khách hàng tuần theo yêu cầu của cấp trên, theo dõi và tổ chức tiếp khách.
15. Thực hiện các công việc khác do trưởng phòng hoặc cấp trên phân công.

Chắc hẳn với những thông tin mà Unica vừa chia sẻ ở trên đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi “công việc của nhân sự gồm những gì?” rồi. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về ngành C&B cũng như nghệ thuật quản lý nhân sự hiệu quả nhất. Cùng với đó, đừng quên trang bị cho mình những kiến thức quản trị nhân sự quan trọng nhất từ khóa học Bí quyết quản trị nhân sự để nắm vững các quy trình quản lý nhân sự, đánh giá, tuyển dụng và xây dựng văn hóa doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất.

>> Bật mí quy trình tuyển dụng hiệu quả nhất hiện nay

>> Các tiêu chí đánh giá nhân viên hiệu quả nhất hiện nay mà bạn không nên bỏ qua

>> Hướng dẫn cách xây dựng bảng mô tả công việc hiệu quả

Đánh giá :

Tags: Nhân sự