Những lưu ý khi chúc Tết đầu năm tại nhà thờ 

Những lưu ý khi chúc Tết đầu năm tại nhà thờ 

Mục lục

Chúc Tết đầu năm tại nhà thờ là một phong tục thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Cho đến bây giờ, phong tục này vẫn chưa bị mai một, nhưng không phải ai cũng biết cách chúc Tết sao cho đúng nghi lễ. Vì vậy, hãy tham khảo thêm những lưu ý khi chúc Tết tại nhà thờ mà Unica chia sẻ dưới đây. 

Chúc Tết đầu năm tại nhà thờ 

Đối với những gia chủ có nhà thờ lớn, là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên từ các đời trong dòng họ thì thường có tục cúng viếng vào những ngày quan trọng như ngày rằm, mùng 1, đặc biệt là vào ngày Tết. Theo đó, vào ngày đầu năm mới (mùng 1 Tết), các con cháu trong dòng họ sẽ họp mặt tại nhà thờ lớn, một phần là để cúng viếng gia tiên và phần khác là chúc Tết lẫn nhau. Và khi chúc Tết thì bạn cần nắm những lưu ý sau đây: 

Trang phục 

Nhà thờ lớn là nơi thờ cúng trang trọng các bậc gia tiên trong dòng họ, vì vậy khi đến đây dâng hương, cúng viếng, các thành viên cần chú ý đến trang phục của mình. Theo đó, khi đi chúc Tết đầu năm tại nhà thờ, nên ăn mặc chỉnh tề, lịch sự và đảm bảo sự tôn trọng cần thiết. 

chúc Tết đầu năm tại nhà thờ 

Khi đi chúc Tết tại nhà thờ, bạn cần chọn trang phục lịch sự, trang trọng 

Trong những ngày đầu năm mới, bạn có thể diện những bộ áo dài màu vàng hoặc màu đỏ để mang lại may mắn và thể hiện được hương vị của Tết cổ truyền. Bên cạnh trang phục áo dài thì các thành viên cũng có thể mặc những bộ đồ khác, miễn sao thể hiện được những màu may mắn như đỏ, vàng, tránh trường hợp mặc nguyên một cây đen khi đi chúc Tết tại nhà thờ trong ngày đầu năm. 

Đặc biệt, đối với nữ không được mặc váy quá ngắn, quần áo có phần hở hang hoặc quá lòe loẹt. Điều này sẽ đi trái ngược lại không gian linh liêng, trang nghiêm tại nhà thờ, đồng thời thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với các bậc gia tiên, họ hàng. 

>> Tết Canh Tý 2020 hợp màu gì? Những màu sắc nên tránh

Cách ăn nói 

Khi đi chúc Tết đầu năm tại nhà thờ, bạn cần chú ý đến cách ăn nói, cử chỉ, hành động của mình sao cho đúng mực. Đặc biệt, gặp bậc cao hơn mình trong dòng họ phải chào hỏi lễ phép, nói chuyện có kính ngữ, tránh kiểu nói chuyện cộc lộc hoặc tỏ thái độ bất mãn, không hài lòng. 

Bên cạnh đó, khi đến thắp hương hoặc chúc Tết tại nhà thờ, bạn nên dùng lời ăn tiếng nói nhẹ nhàng, tránh nói chuyện to tiếng, quát mắng nhau, thậm chí là dùng những từ ngữ không đúng chuẩn mực. 

chúc Tết đầu năm tại nhà thờ 

Bạn nên ăn nói nhỏ nhẹ khi đi chúc Tết tại nhà thờ 

Chúc Tết 

Chúc Tết tại nhà thờ là một trong những phong tục tốt đẹp, với ý nghĩa cầu mong những điều may mắn, tốt lành cho cả năm mới. Vì vậy, bạn cần chú ý đến điều này. Cụ thể, bạn có thể áp dụng các câu chúc sau đây: 

- Chúc ông bà, các bậc cao niên trong dòng họ: Đây là những người có vai vế cao nhất trong dòng họ, vì vậy, bạn cần chú ý đến lời ăn tiếng nói, câu chúc Tết sao cho trang trọng và lịch sự. Ví dụ: “Năm mới, con kính chúc ông/bà sang năm mới dồi dào sức khỏe để ban phước lành, tài lộc cho con cháu. Chúc ông/bà luôn sống vui vẻ, an hưởng tuổi già, mọi việc trong cuộc sống luôn bình an và tốt đẹp”. 

- Chúc cô, dì, chú, bác: Bạn có thể áp dụng câu chúc như sau: “Con kính chúc cô/dì/chú/bác một năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý, công việc thuận lợi, thành công, ngày càng tấn tài tấn lộc cùng với một sức khỏe dồi dào”.

- Chúc bậc cháu: Nếu trong dòng họ có tầng lớp nhỏ tuổi hơn bạn, thuộc bậc cháu thì khi chúc Tết đầu năm tại nhà thờ, bạn có thể áp dụng câu chúc Tết như sau: “Chúc cháu năm mới luôn ngoan ngoãn, vâng lời ông bà bố mẹ, học hành giỏi giang, ngày càng thông minh và khỏe mạnh”. 

Sau khi chúc Tết tại nhà xong, người trung niên có thể mừng tuổi người già, người lớn tuổi hơn để ban phước lộc. Ngược lại, người lớn tuổi có thể lì xì cho con cháu với mong muốn các cháu học giỏi, chăm ngoan, vâng lời người lớn. 

>> Gửi những câu chúc Tết 2020 hay nhất đến tất cả mọi người

chúc Tết đầu năm tại nhà thờ 

Tùy từng thành viên trong dòng họ thì bạn sẽ có cách chúc Tết khác nhau 

Bí quyết đón Tết 2020 an lành 

Thời khắc Tết nguyên đán 2020 đang đến rất gần rồi. Đây được xem là dịp mà bất cứ ai cũng trông mong, ngóng chờ. Tuy nhiên, nhiều người lại tỏ ra lo ngại vì phải lo toan, chuẩn bị rất nhiều việc. Cũng chính điều này khiến cho Tết trở nên nặng nề hơn. Tuy nhiên, giờ đây Tết với bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng, đầm ấm và hạnh phúc hơn với các bí quyết trong khóa học “Để Tết không là ác mộng” của giảng viên Đặng Thị Hạnh trên Unica. 

Đến với khóa học này, bạn sẽ được chia sẻ những bí quyết đón Tết an lành như: lập kế hoạch đón Tết, cách mua sắm Tết thông minh, cách chuẩn bị tài chính đón Tết, cách dọn dẹp nhà cửa nhanh chóng… Và còn rất nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn, vì vậy, bạn hãy đăng ký khóa học ngay từ hôm nay nhé! 

Qua bài viết trên, chắc chắn bạn đã nắm được những lưu ý khi chúc Tết đầu năm tại nhà thờ. Bạn có thể áp dụng để có được một năm mới an lành, hạnh phúc. Chúc bạn và gia đình có một năm mới an khang thịnh vượng!

>> Những việc làm khi khai xuân cần lưu ý

Đánh giá :

Tags: Tết