Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Hướng dẫn cách viết công thức hóa học trong word đơn giản

Word là một phần mềm soạn thảo văn bản phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Nếu bạn là một sinh viên, giáo viên, nhà nghiên cứu hoặc người làm việc liên quan đến hóa học, bạn có thể cần viết các công thức hóa học trong Word để trình bày các phản ứng, tính chất, cấu trúc hoặc công thức phân tử của các chất hóa học. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách viết công thức hóa học trong Word đơn giản, cũng như những lợi ích khi viết ký hiệu hóa học trong Word.

Lợi ích khi viết ký hiệu hóa học trong word

Viết công thức hóa học trong Word không chỉ là một kỹ năng cần thiết cho những người học tập và làm việc với hóa học, mà còn mang lại nhiều lợi ích sau:

Chỉnh sửa linh hoạt

Khi bạn viết công thức hóa học trong Word, bạn có thể chỉnh sửa chúng một cách linh hoạt và dễ dàng. Bạn có thể thay đổi kích thước, màu sắc, kiểu chữ, căn lề, khoảng cách, vị trí và định dạng của các công thức hóa học bằng các công cụ trong thanh công cụ của Word. Bạn cũng có thể sao chép, cắt, dán, di chuyển, xoay, nhóm, phân tách và xóa các công thức hóa học bằng các phím tắt hoặc chuột.

Hướng dẫn cách viết công thức hóa học trong Word

Hướng dẫn cách viết công thức hóa học trong Word

Trình bày chuyên nghiệp

Cách viết công thức hóa học trong word sẽ giúp bạn trình bày văn bản khoa học một cách chuyên nghiệp và đúng chuẩn. Bạn có thể sử dụng các ký hiệu, chỉ số, dấu cộng, dấu bằng, dấu phẩy, dấu ngoặc, dấu gạch ngang, dấu mũ, dấu gạch chéo, dấu phân số, dấu nhân, dấu chia, dấu radical, dấu sigma, dấu pi, dấu alpha, dấu beta, dấu gamma và các ký hiệu khác để biểu diễn các công thức hóa học một cách rõ ràng và chính xác. 

Bạn cũng có thể sử dụng các ký hiệu đặc biệt như ký hiệu nhiệt độ, áp suất, trạng thái lỏng, rắn, khí, tan, kết tủa, phân hủy, chuyển hóa, cân bằng, xúc tác, điện phân, oxy hóa, khử và các ký hiệu khác để biểu diễn các phản ứng hóa học một cách đầy đủ và chi tiết.

Nếu bạn đang muốn đạt 900+ điểm MOS Word thì hãy nhanh tay đăng ký khóa học của Unica. Từ khóa học này, bạn sẽ biết các dùng tab file, tab view, tab home, tab layout,... Kết thúc khóa học sẽ có bài thi thử và phần chữa đề chi tiết cho học viên. Đồng thời, chuyên gia sẽ chia sẻ một số lưu ý khi thi MOS Word để bạn vượt qua kỳ thi một cách thuận lợi nhất. Đăng ký học ngay để nhận ưu đãi hấp dẫn:

Bí quyết luyện thi Mos Word 2010 trên 900 điểm
Đặng Thanh Trúc
299.000đ
800.000đ

Kĩ năng soạn thảo văn bản MOS - Word 2016
Nguyễn Trần Thành
299.000đ
600.000đ

Mos word 2016 - Đánh bay nỗi lo chứng chỉ
MOSHUB - Tin học quốc tế hàng đầu
249.000đ
350.000đ

Tương thích với công cụ khác

Khi bạn viết công thức hóa học trong Word, bạn có thể tương thích với các công cụ khác để mở rộng khả năng soạn thảo và trình bày của mình. Bạn có thể sử dụng các công cụ như Equation, MathType, Chemistry Add-in, LaTeX, ChemDraw, ChemSketch, ChemDoodle, MarvinSketch, ACD/ChemSketch, ISIS/Draw, ChemWindow, ChemOffice, ChemBioOffice, ChemSpider, PubChem, SciFinder, Reaxys, Web of Science, Google Scholar và các công cụ khác để viết, chỉnh sửa, chuyển đổi, nhập, xuất, tìm kiếm, phân tích, so sánh, đánh giá, tham chiếu, trích dẫn và chia sẻ các công thức hóa học trong Word.

Bạn có thể tương thích với các công cụ khác để mở rộng khả năng soạn thảo và trình bày của mình

Bạn có thể tương thích với các công cụ khác để mở rộng khả năng soạn thảo và trình bày của mình

Dễ dàng chia sẻ và in ấn

Khi bạn thực hiện cách viết công thức hóa học trong word, bạn có thể dễ dàng chia sẻ và in ấn chúng. Bạn có thể lưu các công thức hóa học trong Word dưới các định dạng như DOC, DOCX, PDF, HTML, RTF, TXT, XML, ODT, EPUB, MOBI, AZW, PDB, LIT, FB2, DJVU, CHM, XPS, PS, EPS, SVG, PNG, JPG, GIF, BMP, TIFF, WMF, EMF và các định dạng khác để chia sẻ qua email, mạng xã hội, đĩa CD, USB, điện thoại, máy tính bảng, máy tính, máy in, máy quét, máy chiếu và các thiết bị khác. Bạn cũng có thể in ấn các công thức hóa học trong Word với chất lượng cao và độ phân giải cao.

Cho phép bạn chèn công thức hóa học vào văn bản một cách tự nhiên

Khi bạn viết công thức hóa học trong Word, bạn có thể chèn chúng vào văn bản một cách tự nhiên và hợp lý. Bạn có thể viết các công thức hóa học ở dạng nội dòng (inline) hoặc dạng dòng riêng (display) để phù hợp với ngữ cảnh và mục đích của văn bản. Bạn cũng có thể đánh số, gắn nhãn, tham chiếu, chú thích, ghi chú và giải thích các công thức hóa học để làm cho văn bản của bạn dễ hiểu và theo dõi hơn.

Chèn công thức hóa học vào văn bản một cách tự nhiên

Chèn công thức hóa học vào văn bản một cách tự nhiên

Cách viết công thức hóa học trong word

Sau khi biết những lợi ích khi viết ký hiệu hóa học trong Word, bạn có thể thắc mắc làm thế nào để viết công thức hóa học trong Word. Trong phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách viết công thức hóa học trong Word bằng nhiều cách khác nhau, từ cơ bản đến nâng cao.

Cách viết ký hiệu hóa học trong word với chỉ số trên

Để viết chỉ số trên, bạn có thể dùng tổ hợp phím tắt Ctrl + Shift + = hoặc dùng công cụ Font như dưới đây:

Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + =

 • Bước 1: Viết công thức hóa học vào file Word.
 • Bước 2: Tô đen phần mũ có trong công thức. Sau đó, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + =. Hoặc bạn có thể nhấn vào biểu tượng Superscript rồi nhập số mũ vào là được. 

Cách viết chỉ số trên bằng cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + =

Cách viết chỉ số trên bằng cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + =

>> Xem thêm: Cách chèn ký tự đặc biệt trong Word đơn giản, chi tiết

Sử dụng công cụ Font

 • Bước 1: Nhập nội dung công thức hóa học, toán học như bình thường. Sau đó bôi đen phần số được chọn làm số mũ. Tiếp tục nhấn chuột phải và chọn Font.

Chọn Font

Chọn Font

 • Bước 2: Trong giao diện cửa sổ Font, tích chọn vào mục Superscript trong mục Effects. Nhấn OK để hoàn tất. 

Nhấn OK để hoàn tất

Nhấn OK để hoàn tất

Cách viết công thức hóa học trong Word với chỉ số dưới

Muốn viết chỉ số dưới trong công thức hóa học, bạn có thể dùng tổ hợp phím Ctrl + = hoặc dùng công cụ Font. Cách đánh công thức hóa học trong word của từng phương pháp như sau:

Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + =

 • Bước 1: Viết công thức hóa học vào file Word.
 • Bước 2: Tô đen phần mũ có trong công thức. Sau đó, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + =. Hoặc bạn cũng có thể nhấn vào biểu tượng Subscript.

Lúc này con trỏ soạn thảo sẽ xuất hiện ở vị trí dưới, bạn chỉ cần nhập số rồi nhấn vào tổ hợp phím Ctrl + = hoặc biểu tượng Subscript là được. 

Cách viết chỉ số dưới bằng tổ hợp phím Ctrl + =

Cách viết chỉ số dưới bằng tổ hợp phím Ctrl + =

Sử dụng bảng công cụ Font

 • Bước 1: Nhập nội dung công thức hóa học, toán học như bình thường. Sau đó bôi đen phần số được chọn làm số mũ dưới. Sau đó, bạn nhấn chuột phải và chọn Font.

Chọn Font

Chọn Font

 • Bước 2: Trong giao diện cửa sổ Font, click chọn vào mục Superscript trong mục Effects. Sau đó, bạn nhấn OK để hoàn tất. 

Nhấn OK để hoàn thành

Nhấn OK để hoàn thành

Viết công thức hóa bằng Equation

Một cách nâng cao hơn để viết công thức hóa học trong Word là sử dụng chức năng Equation. Equation là một công cụ tích hợp trong Word cho phép bạn viết các công thức toán học và hóa học một cách chuyên nghiệp và đúng chuẩn.

Cách gõ công thức hoá học trong word bằng Equation như sau:

 • Bước 1: Trên thanh công cụ, bạn chọn Insert > Chọn Equation > Chọn Insert Equation.

Chọn Insert Equation

Chọn Insert Equation

 • Bước 2: Chọn Script -> Subscript ( biểu tượng một ô lớn bên phải + 1 ô nhỏ nằm phía dưới bên trái).

Chọn Subscript

Chọn Subscript

Lúc này, bạn sẽ gõ chất hóa học vào ô lớn nằm bên phải còn gõ số lượng nguyên tử của nó vào ô còn lại.

Điền tên hóa chất và số nguyên tử theo mẫu

Điền tên hóa chất và số nguyên tử theo mẫu

 • Bước 3: Nếu bạn muốn gõ thêm các ký hiệu như chất bay hơi, chất kết tủa, nhiệt độ, bạn chỉ cần thực hiện như sau:

Nhấn vào Equation Tools > Chọn Design > Chọn Basic Math > Chọn ký hiệu thích hợp để hoàn thành thao tác. 

Chọn ký hiệu thích hợp để hoàn thành thao tác

Chọn ký hiệu thích hợp để hoàn thành thao tác

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chèn biểu tượng quyển sách trong Word

Gõ công thức hóa bằng MathType

Một cách nâng cao hơn nữa để viết công thức hóa học trong Word là sử dụng MathType. MathType là một công cụ bổ sung (add-in) cho Word cho phép bạn viết các công thức toán học, hóa học một cách chuyên nghiệp và đúng chuẩn. Cách viết công thức hóa học trên máy tính bằng MathType như sau:

 • Bước 1: Cài đặt MathType và mở thư mục dữ liệu của nó Bạn tải MathType về máy tính và cài đặt nó, sau đó bạn vào thư mục dữ liệu của MathType trên hệ thống.
  • Nếu bạn dùng bản MathType cho Windows 64bit, bạn vào đường dẫn C:\Program Files (x86)\MathType.
  • Nếu bạn dùng bản MathType 32bit, bạn vào đường dẫn C:\Program Files\Microsoft Office. Khi vào thư mục MathType, bạn chọn tiếp thư mục MathPage.

Chọn tiếp thư mục MathPage

Chọn tiếp thư mục MathPage

 • Bước 2: Mở thư mục 64.

Mở thư mục 64

Mở thư mục 64

Sau khi mở thư mục 64, bạn sao chép file MathPage.wll.

Sao chép file MathPage.wll

Sao chép file MathPage.wll

 • Bước 3: Dán file MathPage.wll vào thư mục cài đặt bộ Office Bạn tìm thư mục cài đặt bộ Office trên máy tính. Nếu dùng bản Office 64bit, bạn vào đường dẫn C:\ Program Files(x86)\Microsoft Office. Nếu dùng bản Office 32bit, bạn vào đường dẫn C:\Program Files\Microsoft Office. Ở đây, bạn sẽ thấy có thư mục Office 16 (nếu dùng bản Word 2019) và dán file MathPage.wll vào. (Tên thư mục sẽ khác nhau tùy theo phiên bản Word, ví dụ Office12 nếu dùng bản Word 2007).

Thư mục Office 16

Thư mục Office 16

 • Bước 4: Mở Word và chọn MathType trong Word.

Chọn MathType trong Word

Chọn MathType trong Word

 • Bước 5: Chọn mục Inline.

Chọn mục Inline

Chọn mục Inline

 • Bước 6: Nhập công thức cần dùng trên Word và sao chép công thức.

Sao chép công thức

Sao chép công thức

 • Bước 7: Dán công thức vào Word.

Dán công thức vào Word

Dán công thức vào Word

>>> Tất cả đều có trong cuốn sách "Sách hướng dẫn thực hành Word từ cơ bản đến nâng cao"

ĐĂNG KÝ MUA NGAY

Viết công thức hóa bằng Chemistry Add-in

Một cách nâng cao nhất để viết công thức hóa học trong Word là sử dụng Chemistry Add-in. Chemistry Add-in là một công cụ bổ sung (add-in) cho Word cho phép bạn viết các công thức hóa học một cách chuyên nghiệp và đúng chuẩn. Bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Cài đặt chương trình Chemistry Add-in-for Word vào Word. Sau khi cài đặt xong, trên Tab công cụ sẽ xuất hiện thêm tab Chemistry.
 • Bước 2: Sau khi đã cài xong chương trình, bạn vào Chemistry -> Draw để vẽ công thức hóa học một cách đơn giản và chính xác nhất.

Dùng draw để vẽ công thức hóa học

Dùng draw để vẽ công thức hóa học

 • Bước 3: Bạn lựa chọn hình thức hiển thị của chất hóa học bằng cách vào Show as (hiển thị bằng sơ đồ hoặc không) để hoàn tất. 

Kết quả

Kết quả

Viết công thức hóa bằng LaTeX

Một cách cao cấp và chuyên nghiệp nhất để viết công thức hóa học trong Word là sử dụng LaTeX. LaTeX là một ngôn ngữ đánh dấu cho phép bạn viết các công thức toán học và hóa học một cách chuyên nghiệp và đúng chuẩn. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chèn công thức hóa học vào Word bản 2019 bằng cách dùng LaTeX. 

 • Bước 1: Bạn chọn Insert > Chọn Equation. Bạn sẽ thấy ô Type equation here để bạn nhập công thức LaTeX.

Nhập công thức

Nhập công thức

 • Bước 2: Bạn nhấn Enter và công thức LaTeX sẽ được biến đổi như mong muốn.

Công thức LaTeX sẽ được biến đổi như mong muốn

Công thức LaTeX sẽ được biến đổi như mong muốn

 • Bước 3: Nếu công thức không được biến đổi, bạn hãy làm thêm bước sau:

Bạn chọn {}LaTeX ở trên ô nhập công thức. Bạn nhập công thức LaTeX và chọn Convert > Chọn Current Professtional.

Chọn Current Professtional

Chọn Current Professtional

Kết luận

Cách viết công thức hóa học trong word là một kỹ năng cần thiết cho những người học tập và làm việc với hóa học. Bằng cách sử dụng các chức năng và công cụ khác nhau trong Word, bạn có thể viết các công thức hóa học một cách chuyên nghiệp và đúng chuẩn. Bạn cũng có thể trình bày, chỉnh sửa, tương thích, chia sẻ và in ấn các công thức hóa học một cách dễ dàng và linh hoạt. Bạn cũng có thể chèn các công thức hóa học vào văn bản một cách tự nhiên và hợp lý. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm các khóa học tin học văn phòng Online trên Unica để trau dồi thêm cho mình những kiến thức liên quan đến word, excel hoặc Powerpoint.

[Tổng số: 29 Trung bình: 2]

Tags: Word
Trở thành hội viên
Tác giả
Nguyễn Trần Thành Giảng viên Quản trị mạng
10.2019 Giảng dạy lớp mạng ICND1 + ICND2 cho đài truyền hình VTV 08.2019 Giảng dạy lớp “Quản trị mạng Cisco CCNA” cho tập đoàn viễn Thông VNPT - Quảng Nam 05.2019 Giảng dạy lớp “Bảo mật và an toà...