Bật mí cách tự học tiếng Anh hiệu quả giúp thay đổi cuộc đời bạn

Bật mí cách tự học tiếng Anh hiệu quả giúp thay đổi cuộc đời bạn

Mục lục

Chào các bạn!
Mình là một người bận rộn với công việc và gia đình, do đó việc sắp xếp thời gian học tiếng Anh ở các trung tâm hầu như không thể thực hiện được. Tuy nhiên, tiếng Anh là yếu tố quan trọng cần thiết trong công việc của mình. Vì vậy, mình đã tự tìm cách tự học tiếng Anh hiệu quả và đã rất thành công, bạn hãy tham khảo thêm nhé!

Tầm quan trọng của việc học ngôn ngữ toàn cầu

Trước khi chia sẻ cho mọi người về cách tự học tiếng Anh hiệu quả nhất, thì mọi người cần biết tầm quan trọng của ngôn ngữ này. Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất và là ngôn ngữ Quốc tế được sử dụng hầu hết trên các quốc gia.

Theo một thống kê của Wiki, tính đến năm 2019 có tới hơn 1.6 tỷ người nói tiếng Anh và con số này con tăng lên nhanh rất nhiều. Ở Việt Nam, tiếng Anh được coi là ngôn ngữ thứ 2 tại các trường học, và là điều kiện đủ để cho các bạn sinh viên ra trường. Bên cạnh đó, học tiếng Anh tốt là điều kiện cần để có một công việc ổn định tại các công ty lớn.

Cách tự học tiếng Anh hiệu quả nhất

Tầm quan trọng của tiếng Anh

Nếu tiếng Anh của bạn tốt, bạn sẽ có một điểm cộng lớn với nhà tuyển dụng. Nó như một tấm vé thông hành tặng bạn một công việc và mức lương cao hẳn so với những người không tốt tiếng Anh. Tự học tiếng Anh sao cho hiệu quả không hề khó, chỉ cần bạn tin rằng bản thân mình làm được thì con đường chinh phục tiếng Anh sẽ không còn xa!

Cách tự học tiếng Anh hiệu quả nhất

Xác định mục tiêu cụ thể

Mình là một bà mẹ “bỉm sữa” nên thời gian sau khi đi làm về chỉ chủ yếu tập trung ở nhà, nên không thể đi học các lớp trau dồi tiếng Anh như các bạn khác . Chính vì lý do đó, mình quyết định tìm cách tự học tiếng Anh hiệu quả cho bản thân. Việc học chính của mình là muốn sử dụng thành thạo ngữ pháp và giao tiếp được với người bản xứ, phục vụ cho công việc hiện tại. Với những bạn khác có thể là thi TOEIC, IELTS….

Cần ý chí và lòng quyết tâm

Tự học tiếng Anh sẽ khác so với việc bạn đi học tại các trung tâm, cơ sở bên ngoài. Với những người bận rộn, việc này sẽ cảm thấy rất khó và nhanh chóng nản lòng. Nhưng mình đã thử và thành công, chỉ cần bỏ ra mỗi ngày 30 phút tự học tiếng Anh và kiên trì học mỗi ngày, lâu dần tạo thành thói quen tự học vô cùng hiệu quả.

Học 10 từ mới mỗi ngày

Tùy bản thân mỗi người đặt ra số lượng từ mới phải học mỗi ngày. Với mình, mỗi ngày mình sẽ học 10 từ. Đây là cách tự học tiếng Anh hiệu quả không chỉ áp dụng cho người bận rộn và bất cứ ai cũng có thể học được. Bạn có thể học tranh thủ mọi lúc khi rảnh rỗi, khi ngồi xe, khi nấu cơm hay cả ngày khi đi tắm… đều có thể học được.

Hãy lập danh sách từ vựng tiếng Anh mà bạn cần học và nhớ cần ghi rõ cách phát âm, nghĩa và ví dụ sử dụng.

>> Cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc - Học nhanh nhớ lâu!

Luyện nghe mỗi ngày

Đây là nguyên tắc quan trọng khi muốn học được tiếng Anh tốt. Bạn có thể nghe nhạc, nghe audio bằng tiếng Anh, giúp cho việc học trở nên thoải mái, không gây phiền chán, lại giúp bạn thư giãn. Trước khi nghe, bạn hãy đọc qua lời bài hát, lời đoạn văn, hội thoại để hiểu trước nội dung. Khi nghe, bạn cần chuẩn bị một quyển sổ nhỏ và cây bút để note lại cấu trúc và từ mới để giúp cho việc học được ghi nhớ tốt hơn.

>> Bí kíp “thần thánh” cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh tuyệt đối

Luyện đọc sách báo chuyên ngành thường xuyên

Mình là người làm kinh doanh, nên việc mình phải thường xuyên đọc các bài báo kinh tế nước ngoài rất nhiều. Đọc những bài tiếng Anh giúp cho vốn từ vựng chuyên ngành ngày càng được mở rộng, hiểu biết được cách diễn đạt của tiếng Anh chuẩn. Không những thế, nếu luyện đọc thành thạo các sách báo chuyên ngành là một lợi thế khi bạn bắt tay vào công việc và ghi điểm tuyệt đối với Sếp.

Cách tự học tiếng Anh hiệu bằng phương pháp nghe

Luyện nghe tiếng Anh hiệu quả mỗi ngày

Luyện nói tiếng Anh trước gương

Cách tự học tiếng Anh hiệu quả giúp bạn giao tiếp tốt đó là luyện nói với bản thân trước gương. Đây là cách luyện nói mình đã tổng hợp từ nhiều nguồn bài viết trên các website nước ngoài, nó sẽ giúp bạn nhanh chóng tăng khả năng nói tiếng Anh một cách hiệu quả nhất.

Cách tự học tiếng Anh đơn giản

Luyện phát âm tiếng Anh trước gương

Khi bạn nhìn mình vào gương, bạn hãy nói ra những gì mình suy nghĩ bằng tiếng Anh. Mặc dù bạn không có giáo viên bên cạnh sửa lỗi, nhưng cách này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn bởi tính chủ động trong phát âm.

Khi nhìn trước gương, cách luyện tập này sẽ giúp bạn có thể quan sát được hết cơ mặt, khẩu hình và cách phát âm của miệng. Sau nhiều lần, bạn sẽ điều chỉnh được miệng, lưỡi, biểu cảm để giao tiếp tốt hơn với đối phương.

Với bản thân mình, mình chỉ dành ra mỗi ngày 5 phút nói trước gương. Nhìn gương và nói hết ra những gì trong cuộc sống hoặc liên tưởng bản thân đang nói chuyện với đối tác làm ăn…Nhưng các bạn cần nhớ rằng để tự học được tiếng Anh thì phải tư duy bằng tiếng Anh và tập trung việc nói trôi chảy và chính xác.

>> Bí quyết phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Đừng bao giờ nói với bản thân rằng mình không có thời gian học tiếng Anh nhé các bạn! Hãy bỏ ra 30 phút để trau dồi kỹ năng nghe nói tiếng Anh mỗi ngày và đừng quên nâng cao các kỹ năng từ vựng, ngữ pháp hay luyện nghe hiệu quả nhất với các khóa học tiếng Anh, giúp bạn cải thiện kỹ năng phát âm, phản xạ khi giao tiếp cũng như chinh phục mọi kỳ thi học thuật nhé. Vừa rồi là cách tự học tiếng Anh hiệu quả của mình, còn bạn thì sao? 

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Tiếng Anh