Cách sử dụng Layer Mask trong Photoshop đơn giản

Cách sử dụng Layer Mask trong Photoshop đơn giản

Mục lục

Một trong những công cụ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong Photoshop đó là Layer Mask. Vì sao Layer Mask lại quan trọng đến vậy? Hãy cùng Unica tham khảo bài viết dưới đây. 

1. Dùng Layer mask trong Photoshop để làm gì?

Layer mask là “MẶT NẠ” giúp che phủ layer của bạn. Có nhiều loại mặt nạ với độ dày, mỏng khác nhau. Trên khung làm việc Layer mask chỉ hiển thị hai màu duy nhất là trắng và đen. Với mức độ đen càng đậm thì độ che phủ của layer mask càng cao, điều đó đồng nghĩa với việc layer đó sẽ  hiển thị càng nhạt.

Vì vậy, Layer Mask dùng để kiểm soát tầm nhìn của một adjustment layer, layer, group.a.
Trong một khu vực nhất định khi các bạn sơn màu đen lên các khu vực đó thì sẽ làm cho các bộ phận của một Layer vô hình. Trên một Layer Mask dường như bạn sẽ sử dụng hết được các công cụ như clone stamp tool, brush tool, select tool và gradient tool.

Ví dụ, tạo một vùng chọn xung quanh con chó bằng select tool và sử dụng layer masks nếu bạn muốn cắt con chó ra khỏi background. Sau đó background sẽ vô hình và con chó sẽ được hiển thị.

>>> Xem ngay: 15+ Kinh nghiệm tự học Photoshop tại nhà cho người mới

cach-su-dung-layer-mask-trong-photoshop-1

Hình 1

2. Phá hủy với chỉnh sửa không phá hủy

Khi nói đến việc chỉnh sửa hình ảnh trong Photoshop, bất kỳ sự thay đổi nào cũng sẽ được hoàn tác tại bất kỳ thời điểm nào đó là mục tiêu cuối cùng để làm tất cả mọi thứ một cách không phá hủy. Đây là quy tắc bất di bất dịch mà hầu hết trong khóa học photoshop tại Unica đều nhắc nhở học viên.

Sử dụng công cụ Eraser khi bạn muốn một phần của một layer biến mất, công cụ Eraser là tẩy xóa, phá hủy hình ảnh chứ không đơn giản là ẩn hình ảnh. Những thay đổi trong thời gian tiếp theo bạn mở hình ảnh trong Photoshop bạn sẽ không thể phục hồi lại nếu bạn sử dụng các công cụ tẩy, sau đó lưu và đóng một hình ảnh,

Nhưng các layer masks cho phép bạn thực hiện thay đổi bất cứ lúc nào cho dù là nhiều năm vì nó chỉ đơn giản là ẩn tạm thời chúng thay vì phá hủy pixel hình ảnh.

3. Làm thế nào để tạo và sử dụng Layer Mask?

Bạn chỉ cần nhấp chuột vào biểu tượng Layer Mask ở dưới cùng của bảng Layer để thêm một Layer Mask cho Layer.

Để tạo một Layer Masks trắng sau đó chọn Layer →  Layer Mask →  Reveal All. Cuối cùng để sơn màu trắng hoặc đen, bạn chỉ cần vào Adjustment layers được nạp sẵn một Layer Mask để xác định khả năng hiển thị của Layer.

cach-su-dung-layer-mask-trong-photoshop

Hình 2

4. Một vài phím tắt bạn có thể sử dụng khi các bạn làm việc với Layer Mask

Vào Layer Mask – Disable Layer Mask Tạm thời: SHIFT + CLICK
Vào Layer Mask – Chuyển Layer Mask vào Selection: ALT / OPTN + CLICK CTRL / CMD + CLICK
Đảo ngược Layer Mask: CTRL / CMD + I
Xem Layer Mask trong chế độ Quick Mask: / –

>>> Xem ngay: Cách dùng Magic wand tool trong Photoshop chi tiết nhất
Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ được phần nào về cách sử dụng Layers Mask trong Photoshop. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn về Layer Mask để nâng tầm hiểu biết của mình về Photoshop thì những bí quyết giúp bạn cải thiện tư duy thiết kế, nắm vững hệ thống phím tắt và công cụ chỉnh sửa chuyên nghiệp trong Photoshop với khóa học "Thành thạo Photoshop từ cơ bản đến nâng cao" sẽ là sự lựa chọn phù hợp mà bạn không thể bỏ qua.

Tham khảo khóa học "Thành thạo Photoshop từ cơ bản đến nâng cao"

Khóa học được biên soạn bởi giảng viên Phạm Thiệp bao gồm 50 bài giảng với thời lượng 05 giờ 18 phút. Có thể kể đến một số nội dung chính được giảng viên biên tập trong khóa học như sau: học nhiếp ảnhhọc chụp ảnh nâng cao tìm hiểu về các công cụ trong Photoshop, chỉnh sửa ảnh chân dung, ứng dụng thiết kế Banner, Standy, Brochure, Blend màu theo sở thích, hướng dẫn sử dụng Action, Plugin.

Kết thúc khúc khóa học, bạn hoàn toàn có thể tự tin chinh phục Photoshop một cách dễ dàng. Ngoài ra, bạn sẽ được sở hữu những bộ Plugin giúp bạn xử lý hình ảnh đẹp trong chớp mắt không được cài đặt sẵn trong Photoshop, những action giúp bạn tạo ra những hiệu ứng chỉ bằng 1 cú click chuột.

Xem chi tiết toàn bộ khóa học tại đây

Xem ngay: Thành thạo Photoshop từ cơ bản đến nâng cao

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé ! Ngoài ra đừng bỏ lỡ cơ hội học Photoshop cùng chuyên gia Huy Quần Hoa trong các khoá học siêu hấp dẫn khác ngay trên Unica nhé!

Đánh giá :

Tags: Photoshop

Khóa học nổi bật