Cách sử dụng Layer Mask trong Photoshop không phải ai cũng biết

Cách sử dụng Layer Mask trong Photoshop không phải ai cũng biết

Mục lục

Một trong những công cụ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong Photoshop đó là Layer Mask. Vì sao Layer Mask lại quan trọng đến vậy? Hãy cùng Unica tham khảo bài viết dưới đây. 

1. Dùng Layer mask trong Photoshop để làm gì?

Layer mask là “MẶT NẠ” giúp che phủ layer của bạn. Có nhiều loại mặt nạ với độ dày, mỏng khác nhau. Trên khung làm việc Layer mask chỉ hiển thị hai màu duy nhất là trắng và đen. Với mức độ đen càng đậm thì độ che phủ của layer mask càng cao, điều đó đồng nghĩa với việc layer đó sẽ  hiển thị càng nhạt.

Vì vậy, Layer Mask dùng để kiểm soát tầm nhìn của một adjustment layer, layer, group.a.
Trong một khu vực nhất định khi các bạn sơn màu đen lên các khu vực đó thì sẽ làm cho các bộ phận của một Layer vô hình. Trên một Layer Mask dường như bạn sẽ sử dụng hết được các công cụ như clone stamp tool, brush tool, select tool và gradient tool.

Ví dụ, tạo một vùng chọn xung quanh con chó bằng select tool và sử dụng layer masks nếu bạn muốn cắt con chó ra khỏi background. Sau đó background sẽ vô hình và con chó sẽ được hiển thị.

Sử dụng Layer Mask trong Photoshop

Hình 1

2. Phá hủy với chỉnh sửa không phá hủy

Khi nói đến việc chỉnh sửa hình ảnh trong Photoshop, bất kỳ sự thay đổi nào cũng sẽ được hoàn tác tại bất kỳ thời điểm nào đó là mục tiêu cuối cùng để làm tất cả mọi thứ một cách không phá hủy. Đây là quy tắc bất di bất dịch mà hầu hết trong các khoá học Photoshop tại Unica đều nhắc nhở học viên.

Sử dụng công cụ Eraser khi bạn muốn một phần của một layer biến mất, công cụ Eraser là tẩy xóa, phá hủy hình ảnh chứ không đơn giản là ẩn hình ảnh. Những thay đổi trong thời gian tiếp theo bạn mở hình ảnh trong Photoshop bạn sẽ không thể phục hồi lại nếu bạn sử dụng các công cụ tẩy, sau đó lưu và đóng một hình ảnh,

Nhưng các layer masks cho phép bạn thực hiện thay đổi bất cứ lúc nào cho dù là nhiều năm vì nó chỉ đơn giản là ẩn tạm thời chúng thay vì phá hủy pixel hình ảnh.

Khoá học hấp dẫn tại UNICA: 

>>> Học thiết kế đồ hoạ chuyên nghiệp

3. Làm thế nào để tạo và sử dụng Layer Mask?

Bạn chỉ cần nhấp chuột vào biểu tượng Layer Mask ở dưới cùng của bảng Layer để thêm một Layer Mask cho Layer.

Để tạo một Layer Masks trắng sau đó chọn Layer →  Layer Mask →  Reveal All. Cuối cùng để sơn màu trắng hoặc đen, bạn chỉ cần vào Adjustment layers được nạp sẵn một Layer Mask để xác định khả năng hiển thị của Layer.

Cách sử dụng Layer Mask trong Photoshop

Hình 2

4. Một vài phím tắt bạn có thể sử dụng khi các bạn làm việc với Layer Mask

Vào Layer Mask – Disable Layer Mask Tạm thời: SHIFT + CLICK
Vào Layer Mask – Chuyển Layer Mask vào Selection: ALT / OPTN + CLICK CTRL / CMD + CLICK
Đảo ngược Layer Mask: CTRL / CMD + I
Xem Layer Mask trong chế độ Quick Mask: / –
Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ được phần nào về cách sử dụng Layers Mask trong Photoshop. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn về Layer Mask để nâng tầm hiểu biết của mình về Photoshop thì những bí quyết giúp bạn cải thiện tư duy thiết kế, nắm vững hệ thống phím tắt và công cụ chỉnh sửa chuyên nghiệp trong Photoshop với khóa học Tự học Photoshop từ cơ bản đến nâng cao trong 7 ngày sẽ là sự lựa chọn phù hợp mà bạn không thể bỏ qua.

Chúc các bạn thành công!

>> Những điều bạn cần biết về Mask trong Photoshop

>> Hướng dẫn 3 cách cắt ảnh trong Photoshop nhanh nhất

>> Những điều bạn cần biết về công cụ Refine Edge trong Photoshop

Đánh giá :

Tags: Photoshop