Hướng dẫn cách nhập tọa độ trong Cad chuẩn xác nhất

Hướng dẫn cách nhập tọa độ trong Cad chuẩn xác nhất

Mục lục

Cách nhập tọa độ trong Cad như thế nào chính là vấn đề được nhiều người làm thiết kế đặc biệt quan tâm. Nhằm giúp cho bạn có thể xác định được tọa độ một cách chính xác nhất khi thiết kế bản vẽ trên Autocad, để học autocad cơ bản một cách đơn giản nhất UNICA sẽ hướng dẫn bạn cách nhập tọa độ đơn giản và chính xác. 

Cách nhập hệ tọa độ tuyệt đối trong Cad 

Trong các cách lấy tọa độ trong Cad thì cách nhập hệ tọa độ tuyệt đối được xem là thao tác phổ biến và thông dụng nhất. Đối với hệ tọa độ tuyệt đối thì điểm A và điểm B trên bản vẽ đã được xác định được tọa độ so với gốc 0 (0,0) và cách gốc tọa độ theo trục X, Y một khoảng nào đó. 

Để nhập hệ tọa độ tuyệt đối trong Cad thì bắt buộc bạn phải nhập đoạn AB bằng đường Line. Cách thực hiện cụ thể như sau: 

- Bước 1: Trên giao diện của Cad, bạn nhập lệnh tắt L và gõ Enter để hiển thị lệnh Line. 

- Bước 2: Tại câu lệnh Specify first point, bạn điền 2 số và nhấn dấu phẩy trên bàn phím, sau đó điền tiếp số 1 để nhập tọa độ cho điểm A. 

- Bước 3: Nhấn phím Enter để hiển thị dòng nhắc lệnh điền tọa độ cho điểm B. 

- Bước 4: Tại câu lệnh Specify next point, điền tiếp số thứ 3, nhấn dấu phẩy và điền tiếp số thứ 4 để kết thúc cách nhập tọa độ trong Cad cho điểm B. 
Đối với thao tác này thì bạn có thể áp dụng đối với cách nhập tọa độ cho không gian 3 chiều X, Y, Z. 

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách cài font Cad đúng chuẩn so với tỷ lệ

cach-nhap-toa-do-trong-cad-1

Thao tác nhập hệ tọa độ tuyệt đối trong Cad được các nhà thiết kế thường xuyên sử dụng 

Cách nhập tọa độ trong Cad với hệ tọa độ tương đối

Nhập tọa độ trong Cad với hệ tọa độ tương đối được thực hiện khi vị trí của B so với A đã được xác định và người dùng chưa biết được vị trí của B so với gốc tọa độ. Để xác lập được hệ tọa độ tương đối trên bản vẽ thì bạn thực hiện theo các bước sau đây: 
- Bước 1: Trên giao diện Cad, nhập lệnh tắt L và nhấn Enter để hiển thị lệnh Line. 

- Bước 2: Tại câu lệnh Specify first point, bạn điên số 1 và nhấn dấu phẩy trên bàn phím để hiển thị ô nhập tọa độ cho điểm A.

- Bước 3: Nhấn Enter để xuất hiện dòng lệnh điền tọa độ cho điểm B. 

- Bước 4: Tại câu lệnh Specify next point, bạn nhập @ trên bàn phím và điền tiếp số 4 cho hệ tọa độ, nhấn dấu phẩy, điền tiếp số 3 để kết thúc cách lấy tọa độ trong Cad cho điểm B. 

cach-nhap-toa-do-trong-cad-2

Thao tác nhập hệ tọa độ tương đối rất đơn giản nên bạn có thể áp dụng 

Cách nhập tọa độ điểm trong hệ tọa độ cực tuyệt đối

Một cách nhập tọa độ trong Cad tiếp theo mà bạn không thể bỏ qua đó chính là nhập tọa độ điểm trong hệ tọa độ cực tuyệt đối. Đối với cách này thì bạn sẽ thực hiện lệnh vẽ đoạn thẳng với hai điểm AB. Trong đó, điểm A sẽ cách tọa độ gốc là 10 đơn vị so với góc 45 độ. Điểm B cách gốc tọa độ là 7 đơn vị với góc là 30 độ. Để thiết lập được tọa độ này, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây: 

- Bước 1: Trên giao diện Cad, bạn gõ lệnh tắt L và nhấn Enter để hiển thị lệnh Line. 

- Bước 2: Tại câu lệnh Specify first point, bạn điền số 10 sau đó nhấn dấu < trên bàn phím và điền tiếp số 54 độ để hoàn thành thao tác nhập tọa độ cho điểm A. 

- Bước 3: Nhấn Enter để xuất hiện dòng nhắc lệnh điền tọa độ cho điểm B trên hệ tọa độ. 

- Bước 4: Tại câu lệnh Specify next point, bạn điểm tiếp số 7 và nhấn dấu <, sau đó điền tiếp số 30 để kết thúc thao tác lấy tọa độ trong Cad cho điểm B.

cach-nhap-toa-do-trong-cad-3

Hệ tọa độ cực tuyệt đối cần được thực hiện chuẩn xác để bản vẽ được thiết kế đẹp mắt hơn

Như vậy, các bạn đã nắm rõ cơ bản các cách nhập tọa độ trong Cad chuẩn, nhanh và chính xác. Tuy nhiên, lĩnh vực về Autocad vô cùng rộng lớn và không chỉ dừng lại ở việc xác định tọa độ. Chính vì thế, khóa học "Autocad cơ bản và nâng cao" của giảng viên Cầm Hải Phương được ra đời nhằm giúp học viên có thể thành thạo Autocad trong thời gian ngắn nhất. 

>>> Xem thêm: 2 cách tính tổng diện tích trong Cad chuẩn xác nhất

Tham khảo khóa học "Autocad cơ bản và nâng cao"

Xem chi tiết toàn bộ khóa học ngay tại đây

Xem ngay: Khóa học Autocad cơ bản và nâng cao 

Khóa học autocad online này cho học viên một cái nhìn tổng quát và chi tiết nhất về phần mềm Autocad và cách hiệu chỉnh hình vẽ, tự làm đồ án kỹ thuật cũng như tối ưu thời gian hoàn thành bản vẽ.

Kết thúc khóa học trong 32 ngày luyện tập gian khổ, chúng tôi cam kết rằng, bạn có thể hoàn toàn chinh phục được những kỹ thuật, các tiêu chuẩn của một bản vẽ cad chuẩn.

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong các cách nhập tọa độ trong Cad cơ bản, thông dụng nhất. Việc nắm vững các kiến thức về thao tác kỹ thuật này sẽ giúp cho bản vẽ của bạn được thiết kế với tỷ lệ chính xác nhất. Bên cạnh biết cách xác lập tọa độ, để bản vẽ Cad được hoàn chỉnh hơn thì bạn cần nắm các thao tác kỹ thuật khác, cụ thể như: cách thực hiện các lệnh vẽ, cách tạo hiệu ứng hiệu chỉnh cho bản vẽ, cách in ấn bản vẽ đúng chuẩn....

Ngoài ra, Unica còn muốn mang đến cho bạn những Khóa học 3d max onlinekhóa học sketchup cơ bản và nâng cao từ cơ bản đến nâng cao đến từ chuyên gia hàng đầu của Unica. Rất nhiều kiến thức bí mật sẽ được bật mí trong suốt khoá học và nhiều khoá học vẽ Autocad hấp dẫn khác trên Unica. Cùng chờ đợi nhé!

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Autocad