Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Hướng dẫn 3 cách nhập tọa độ trong Cad kèm ví dụ minh họa

Vấn đề về cách nhập tọa độ trong Cad là điều mà nhiều người làm thiết kế đặc biệt quan tâm. Để giúp bạn xác định tọa độ một cách chính xác nhất khi thiết kế bản vẽ trên Autocad một cách đơn giản, UNICA sẽ hướng dẫn bạn cách nhập tọa độ đơn giản và chính xác thông qua bài viết dưới đây.

Lợi ích của việc nhập tọa độ trong CAD

Việc nhập tọa độ trong CAD mang lại nhiều lợi ích đáng kể:

 • Chính xác: Bằng cách nhập tọa độ, bạn có thể đảm bảo rằng các đối tượng được vẽ chính xác theo các kích thước và vị trí mong muốn.

 • Tăng nhanh tốc độ làm việc: Thay vì phải vẽ thủ công từ đầu, việc nhập tọa độ cho phép bạn nhanh chóng tạo ra các đối tượng hoặc các điểm với độ chính xác cao.

 • Thuận tiện cho việc tương tác: Khi bạn cần thay đổi hoặc di chuyển các đối tượng, việc có tọa độ đã nhập sẽ giúp bạn thực hiện các chỉnh sửa một cách dễ dàng và chính xác hơn.

 • Tích hợp với dữ liệu từ các nguồn khác nhau: Tọa độ có thể được nhập từ các nguồn dữ liệu khác nhau như GPS, bản đồ hoặc các hệ thống GIS, giúp tích hợp dữ liệu và làm việc hiệu quả hơn.

 • Tối ưu hóa quy trình làm việc: Việc nhập tọa độ giúp tối ưu hóa quy trình làm việc, giảm thiểu thời gian và công sức cần thiết cho việc tạo ra các bản vẽ hoặc mô hình.

Lợi ích của việc nhập tọa độ trong CAD

Lợi ích của việc nhập tọa độ trong CAD

Cách nhập hệ tọa độ tuyệt đối trong Cad 

Trong số các phương pháp lấy tọa độ trong Cad, việc nhập hệ tọa độ tuyệt đối được coi là phổ biến và phổ biến nhất. Với hệ tọa độ tuyệt đối, các điểm A và B trên bản vẽ đã được xác định vị trí tương đối so với gốc (0,0) và cách gốc tọa độ trên trục X và Y một khoảng nhất định.

Để nhập hệ tọa độ tuyệt đối trong Cad thì bắt buộc bạn phải nhập đoạn AB bằng đường Line. Cách nhập tọa độ trong cad như sau: 

 • Bước 1: Mở bảng lệnh và nhập lệnh "L" (Line), sau đó nhấn Enter.

Nhập lệnh L sau đó nhấn Enter

Nhập lệnh "L" (Line), sau đó nhấn Enter

 • Bước 2: Nhập tọa độ cho điểm bắt đầu bằng cách nhập số đầu tiên, sau đó nhấn dấu phẩy trên bàn phím và tiếp tục nhập số còn lại để hoàn thành tọa độ.

Nhập số còn lại để hoàn thành tọa độ

Nhập số còn lại để hoàn thành tọa độ

 • Bước 3: Tiếp tục làm tương tự để vẽ các điểm khác như điểm B.

Nhập số còn lại để hoàn thành tọa độ điểm B​​

Nhập số còn lại để hoàn thành tọa độ điểm B​​

 • Bước 4: Khi đã hoàn thành việc vẽ, nhấn phím Space hoặc ESC để kết thúc lệnh và xem kết quả.

Kết quả sau khi nhập hệ tọa độ tuyệt đối trong Cad

Kết quả sau khi nhập hệ tọa độ tuyệt đối trong Cad

Chú ý: Nhập tọa độ tuyệt đối là một quy trình thủ công, đòi hỏi người dùng phải nhập tọa độ cho mỗi điểm vẽ trong suốt quá trình làm việc.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách cài font Cad đúng chuẩn so với tỷ lệ

Cách nhập tọa độ trong Cad với hệ tọa độ tương đối

Nhập tọa độ tương đối trong cad được thực hiện khi vị trí của B so với A đã được xác định và người dùng chưa biết được vị trí của B so với gốc tọa độ. Để xác lập được hệ tọa độ tương đối trên bản vẽ thì bạn thực hiện theo các bước sau đây: 

 • Bước 1: Trên giao diện của AutoCAD, nhập lệnh tắt "L" và nhấn Enter để hiển thị lệnh Line.

Nhập lệnh tắt L và nhấn Enter để hiển thị lệnh Line

Nhập lệnh tắt "L" và nhấn Enter để hiển thị lệnh Line

 • Bước 2: Tại câu lệnh "Specify first point", nhập số 1 và nhấn dấu phẩy để hiển thị ô nhập tọa độ cho một điểm. Tiếp tục nhấn phím Space để xuất hiện dòng lệnh, sau đó điền tọa độ cho điểm B.

Điền tọa độ điểm B

Điền tọa độ điểm B

 • Bước 3: Tại câu lệnh "Specify next point", nhập "@" trên bàn phím, sau đó điền số 4 cho tọa độ và nhấn dấu phẩy. Tiếp tục điền số 3 để kết thúc quy trình lấy tọa độ trong CAD cho điểm B.

Điền số 3 để kết thúc quy trình lấy tọa độ trong CAD cho điểm B

Điền số 3 để kết thúc quy trình lấy tọa độ trong CAD cho điểm B

 • Bước 4: Xem kết quả như hình dưới đây. 

ket-qua.jpeg

Kết quả sau khi nhập tọa độ trong Cad với hệ tọa độ tương đối

Trở thành chuyên gia Autocad bằng cách đăng ký học online qua video ngay. Khóa học Autocad Online với nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn làm chủ AutoCAD 2D, 3D và thực hiện bản vẽ đúng chuẩn.

Học Autocad cơ bản và nâng cao

Cầm Hải Phương

299.000đ

500.000đ

Đăng ký

Học thử

 

Thành thạo AUTOCAD 3D

Đinh Ngọc Chiến

299.000đ

600.000đ

Đăng ký

Học thử

 

Làm chủ thiết kế bảng vẽ kỹ thuật với Autocad 2D

Trịnh Duy Đông

549.000đ

700.000đ

Đăng ký

Học thử

Cách nhập tọa độ điểm trong hệ tọa độ cực tuyệt đối

Một cách nhập tọa độ không thể bỏ qua khi làm việc trên Cad là cách nhập tọa độ điểm trong hệ tọa độ cực tuyệt đối. Với phương pháp này, bạn sẽ sử dụng lệnh vẽ đoạn thẳng để tạo hai điểm AB. Tiếp theo, bạn sẽ xác định tọa độ của điểm A trong Cad sao cho nó cách gốc tọa độ 10 đơn vị và tạo một góc 45 độ. Đối với điểm B, nó cách gốc tọa độ 7 đơn vị với góc là 30 độ. Cách nhập tọa độ trong cad dành cho tọa độ điểm như sau:

 • Bước 1: Trên giao diện Cad, gõ lệnh tắt "L" và nhấn phím Space hoặc phím Enter để hiển thị lệnh Line.

nhap-lenh-L-va-nhan-enter.jpeg

Nhập lệnh tắt "L" và nhấn Enter để hiển thị lệnh Line

 • Bước 2: Tại câu lệnh "Specify first point", nhập số 10 và sau đó nhấn dấu < trên bàn phím, tiếp theo điền số 57 độ để hoàn thành thao tác nhập tọa độ cho điểm A. Sau đó, nhấn phím Space để xuất hiện dòng nhắc lệnh để nhập tọa độ cho điểm B trên hệ tọa độ.

dien-toa-do-diem-b.jpg

Nhập tọa độ cho điểm B

 • Bước 3: Tại câu lệnh "Specify next point", nhập số 7nhấn dấu <, sau đó điền số 37 để kết thúc thao tác nhập tọa độ trong Cad cho điểm B.

dien-so-37.jpg

Điền số 37 để kết thúc thao tác nhập tọa độ trong Cad cho điểm B

 • Bước 4: Xem kết quả và ứng dụng vào thực tế bản vẽ.

ket-qua.jpg

Kết luận

Như vậy, các bạn đã nắm rõ cơ bản cách nhập tọa độ trong cad chuẩn, nhanh và chính xác. Ngoài ra còn rất nhiều kiến thức mới sẽ được các chuyên gia bật mí trong suốt khoá học Autocad trên Unica. 

Để biết thêm nhiều kiến thức cũng như những công cụ hỗ trợ trong quá trình thiết kế các bản vẽ, mời bạn đọc theo dõi thêm khóa học Solidworks trên Unica, các bài giảng được thiết kế bài bản, chi tiết giúp người học dễ hiểu và có thể áp dụng luôn vào trong quá trình thiết kế của mình. 

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học "Học Autocad cơ bản và nâng cao"

XEM TRỌN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

[Tổng số: 158 Trung bình: 2]

Tags: Autocad