Bật mí cách nấu chè khúc bạch đơn giản, an toàn cho sức khỏe

Bật mí cách nấu chè khúc bạch đơn giản, an toàn cho sức khỏe

Mục lục

Chè khúc bạch là món ăn không còn quá xa lạ với người Việt. Cái tên “chè khúc bạch” giống như chính hình dáng của món chè. Chữ “khúc” là cắt thành từng khúc, chữ “bạch” là vì món ăn có màu trắng của kem và sữa tươi. Nhưng để làm ra được món chè khúc bạch ngon, hấp dẫn lại vừa ăn thì không phải bà nội trợ nào cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu bí quyết nấu chè khúc bạch với Unica.vn trong bài viết này nhé.

>> Khám phá cách làm khúc bạch trà sữa với 6 bước đơn giản

>> Hướng dẫn cách làm món chè đỗ đen trân châu hạt sen

>> Bật mí cách nấu chè nha đam hạt sen chỉ với 3 bước cực kỳ đơn giản

Cách nấu chè khúc bạch

Hãy tìm hiểu bí quyết làm chè khúc bạch ngon trong bài viết này nhé

1. Nguyên liệu làm chè khúc bạch 

Để thực hiện được cách làm chè khúc bạch thơm ngon mà chuẩn như ngoài hàng thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số nguyên liệu như sau:
+ Sữa tươi không đường: 300ml
+ Kem tươi: 250ml
+ Đường trắng: 300gr
+ Bột gelatin: 25gr
+ Bột trà xanh: 50gr
+ Vani chiết xuất
+ Nước cốt dừa
+ Dừa khô
+ Hạnh nhân, vải (nhãn)
+ Lá dứa

Cách làm chè khúc bạch

Nguyên liệu không thể thiếu khi làm chè khúc bạch

2. Cách chế biến chè khúc bạch

Bước 1: Làm thạch kem sữa
Lấy 150ml sữa tươi hòa tan với bột gelatin để 15 phút cho bột nở đều. Đổ sữa tươi và kem sữa tươi Whipping cream vào bát, thêm 50gr đường vào khuấy tan. Sau đó chia hỗn hợp thành 2 bát đều nhau:

+ Làm thạch màu trắng

Lấy 1 cái nồi cho 500ml nước đun sôi sau đó cho 1 bát hỗn hợp vào hấp cách thủy, vừa đun vừa khuấy đều hỗn hợp. Chờ hỗn hợp nóng thì cho ½ bát gelatin vào khuấy đều cho tan hết
Dùng khuôn lót 1 lớp màng bọc thực phẩm bên trong. Đổ hỗn hợp thạch vừa được hấp cách thủy qua rây lọc để loại đi các vón cục và để sữa mịn hơn. Cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh 4 giờ chờ đông.

Cách nấu chè khúc bạch

Sau khi khuấy đều bột thì cho ra khuôn và để vào ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng

+ Làm thạch màu xanh

Hấp cách thủy bát hỗn hợp còn lại và khuấy đều. Hòa tan 10gr bột trà xanh với nước, cho thêm chút hỗn hợp sữa nóng hòa tan đều bột trà. Dùng rây đổ bột trà vào hỗn hợp sữa, khuấy tan để hỗn hợp có màu xanh.
Cho hỗn hợp vào khuôn qua rây lọc loại bỏ cặn, cất vào ngăn mát tủ lạnh và chờ đông 4 tiếng.

Cách nấu chè khúc bạch

Hòa tan bột trà xanh với phần bột đã làm sẵn sau đó cho vào khuôn và để vào ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng

Bước 2: Nấu nước đường
Đun 1 lít nước với 80 - 90gr đường, đun sôi, khuấy nhẹ cho tan hết đường
Lá dứa rửa sạch, cuộn lại, nước đường sôi thì thả vào và bắc ra ngay

Cách nấu chè khúc bạch

Khi nấu nước đường, bạn cho thêm chút lá dứa vào luộc cùng để nước chè đẹp và ngon hơn

Bước 3: Làm long nhãn và hạnh nhân
Hạnh nhân rang với lửa nhỏ cho tới khi hạt vàng đều là được
Nhãn tươi: Tách riêng hạt và cùi, rửa qua với nước. Cho cùi nhãn vào luộc với nồi nước đường để cùi nhãn có màu trắng và nước đường thơm mùi nhãn. Sau đó cho thêm lá dứa vào cùng.
Nếu là nhãn hộp: Tách nhãn ra, phần nước cho thêm vào nồi nước đường lá dứa sẽ dậy mùi thơm
Lấy thạch ra sắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn
Bước 4: Thành phẩm
Cho thạch, nhãn vào bát chan nước đường và thêm hạnh nhân và nước cốt dừa lên trên. Bạn có thể cho thêm các loại trái cây khác như dâu tây, dưa hấu hay các loại hoa quả khác tùy chọn.

Vậy là đã hoàn thành xong món chè khúc bạch vừa ngon, vừa béo lại thơm nồng mùi nhãn, hòa quyện mùi nước đường ngọt dịu rồi đó. Hãy bắt tay vào làm ngay cho cả gia đình cùng thưởng thức thôi nào!

Trên đây, Unica đã chia sẻ tới các chị em bí quyết làm món chè khúc bạch đơn giản tại nhà. Vậy còn chần chừ gì nữa, các mẹ hay bắt tay vào làm luôn thôi nào. Chúc các bạn thành công!

>> Tự tay làm đồ ăn vặt ngày hè tại nhà


Tags: Nấu chè Ăn vặt