Cách luộc gà cúng ngon, đẹp mắt không phải ai cũng biết

Cách luộc gà cúng ngon, đẹp mắt không phải ai cũng biết

Mục lục

Cách luộc gà cúng vào ngày tất niên, giao thừa không giống như cách luộc gà thông thường. Vì đây chính là khoảng thời gian quan trọng để chúng ta bày tỏ lòng thành kính đối với ông bà, tổ tiên. Chính vì lẽ đó mà người luộc gà cần phải chuẩn bị thật cẩn thận và chu đáo. Trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ hướng dẫn bạn “từ chân tơ đến kẽ tóc” cách luộc gà ngon, đẹp mắt để cúng trong ngày Tết.

Cách chọn gà ngon

Đối với gà còn sống

- Để áp dụng cách luộc gà cúng ngon, đẹp mắt, bạn chỉ nên chọn những con gà khỏe, nặng tay, chắc thịt. Bên cạnh đó, gà cần có mào màu đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, lông gà bóng mượt, áp sát vào thân. Ngoài ra, hậu môn gà cần phải hồng hào, không chảy nhớt.

- Khi lựa gà, bạn nên dùng tay sờ vào diều gà để kiểm tra, nếu thấy diều không quá no hoặc quá đói, ngực chắc, khi thở không phát ra âm thanh khò khè là được.

- Khi chọn gà, tuyệt đối tránh xa những con gà có mào tái hoặc tím bầm, có biểu hiện mệt mỏi, da nhăn nheo, thân gầy gò, ức xương không săn chắc.

Cách luộc gà cúng

Bạn nên chọn những con gà khỏe, nặng tay, chắc thịt để làm gà cúng

Đối với gà đã làm sẵn

- Trong trường hợp bạn không có điều kiện mua gà sống, phải mua gà đã làm sẵn thì bạn cần “khắc cốt ghi tâm” những điều sau:

- Chọn gà có thân hình nhỏ gọn nhưng săn chắc, ức hẹp chắc và căng tròn. Nên lựa chọn những con có khối lượng từ 1 - 1,5kg.

- Ngoài ra, bạn nên chọn những con có da màu vàng nhạt và đậm ở một số vị trí như ức, cánh và lưng. Mặt khác, cần chọn những con gà có da mỏng, còn nguyên, không bị rách có độ đàn hồi cao.

- Chọn gà còn tươi hồng, không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không xuất hiện các vết tím bầm hoặc tụ máu.

Cách luộc gà cúng tất niên, giao thừa ngày Tết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Sau khi đã làm sạch lông gà, bạn dùng muối chà xát lên bề mặt da, rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó, bạn dùng một chiếc khăn khô, thấm lên bề mặt da gà cho ráo nước.

- Chuẩn bị sẵn hành tím, nghệ tươi, gừng, bỏ vỏ và rửa sạch.

- Bạn rửa sạch ớt, tỉa cánh hoa rồi ngâm với nước lạnh trong khoảng 5 phút để cánh hoa ớt nở to. Sau đó, lấy ra để ráo nước.

Cách luộc gà cúng

Bạn dùng một chiếc khăn khô, thấm lên bề mặt da gà cho ráo nước

Bước 2: Luộc gà kiểu cánh tiên

Buộc gà tạo kiểu

- Với cách luộc gà cúng kiểu cánh tiên, bạn hãy bẻ gập 2 chân gà vào sát phía đùi, rồi dùng chỉ buộc cố định 2 chân lại. Trong bước này, bạn chỉ nên dùng dây chỉ mềm, không nên buộc quá chặt để tránh chỉ cắt vào da gà.

- Tiếp theo, hãy ép cổ gà về phía mình gà, sau đó đan chéo 2 cánh gà về phía trước sao cho 2 phần khớp chạm lại với nhau, dùng dây cố định lại.

- Trong bước buộc gà này, bạn cần thực hiện thật nhẹ nhàng, chậm và cẩn thận để da gà không bị rách, cánh gà không bị gãy.

Tiến hành luộc gà

- Khi đã tạo dáng cho gà xong, bạn cho gà vào một cái nồi lớn, sâu lòng rồi cho nước vào nồi sao cho ngập gà. Tiếp theo, bạn cho vào nồi vài củ hành tím đã bóc vỏ, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và ½ muỗng cà phê muối vào. Thao tác này sẽ giúp cho nước luộc gà được ngọt và thơm hơn.

- Nếu bạn muốn gà có màu vàng óng thì có thể cho thêm vào nồi luộc gà vài lát nghệ tươi.

- Bạn chỉ nên luộc gà trong khoảng 20 đến 30 phút, khi nước luộc gà sôi, bạn hãy vặn lửa nhỏ lại và tiếp tục đun thêm 7 đến 10 phút nữa thì tắt bếp. Sau đó, vớt gà ra và ngâm vào một thau nước đá lạnh. Cách này sẽ giúp cho gà nhanh nguội, đồng thời thịt gà được săn chắc, hấp dẫn hơn. 

- Khi gà nguội, bạn chần qua gà với nước đun sôi rồi để ráo, tháo dây buộc ra.

Bước 3: Tạo màu vàng bóng cho gà

- Với cách luộc gà cúng này, bạn bắc chảo lên bếp, đợi cho chảo nóng thì cho mỡ gà vào đảo đều. Khi mỡ gà đã chảy ra, bạn cho một ít bột nghệ vào, đảo đều tay để bột nghệ tan hết vào mỡ gà. Khi mỡ gà sôi, bạn tắt bếp và để nguội.

Cách luộc gà cúng

Với cách luộc gà cúng, bạn có thể tạo màu bóng vàng cho gà

- Sau đó, dùng một cái cọ quét hỗn hợp mỡ gà và bột nghệ lên khắp mình gà. Ở bước này, bạn nên quét đều, không bỏ sót một chỗ trống nào nhé! Quét đều lần lượt cho đến khi gà có màu vàng bóng như ý là được.

- Cuối cùng, bạn cho gà ra đĩa, lấy hoa ớt đã được tỉa trước đó vào trang trí. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách luộc gà cúng kiểu cánh tiên, thật đơn giản đúng không!

Ngoài cách luộc gà, vào ngày Tết, bạn còn phải chuẩn bị rất nhiều món ăn khác nhau để cúng và đãi khách. Nếu bạn vẫn chưa biết thực hiện các món ăn đặc trưng ngày Tết thì hãy tham khảo ngay khóa học “Món ăn ngày Tết - Trọn hết yêu thương” của giảng viên Chu Anh Tiệp trên UNICA.

Như vậy, bài viết trên đã bật mí cho các bạn cách luộc gà cúng tất niên, giao thừa trong ngày Tết. Chắc hẳn, với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, các bạn đã tích lũy được nhiều kiến thức khi luộc gà cúng sao cho đẹp mắt và đúng chuẩn nhất.

>> Bày trí mâm cúng giao thừa để rước tài lộc vào nhà năm 2020

>> Cách luộc bánh chưng ngon bạn nên “bỏ túi” ngay

>> Giải đáp ý nghĩa mâm cơm ngày Tết cúng tổ tiên

Đánh giá :

Tags: Ẩm thực - Nấu ăn