Mua 3 tặng 1

Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Cách luộc chân gà để xem bói chuẩn xác nhất

Mua 3 tặng 1

Sau Tết, một số gia đình ở nhiều địa phương thường có tục xem bói chân gà đầu năm. Tuy nhiên, có một điều mà rất nhiều người dù sống lâu năm vẫn thường bỏ qua đó là cách luộc chân gà để xem bói chuẩn xác nhất. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số mẹo trong cách luộc chân gà xem bói. Các bạn cùng theo dõi nhé!

Cách luộc chân gà để xem bói

Làm sao để luộc chân gà cúng trông thẳng, vàng đều, móng khít khao thì sẽ đem lại nhiều điều may mắn, cát vượng cho gia đình bạn trong năm mới là điều mà được rất nhiều người quan tâm.

Chọn gà trống

- Cách luộc chân gà không phải khó, đầu tiên bạn cần phải chọn gà. Nếu gà không đẹp dù bạn có “mẹo” luộc gà như nào đi chăng nữa thì vẫn không đảm bảo được tiêu chí để xem bói. Gà bạn lựa chọn để cúng cần phải là gà trống tơ khỏe mạnh, không ốm yếu hay uống thuốc cúm. Gà có mào màu cờ, mình gà đầy đặn, chân vàng và chưa được đạp mái.

Cách luộc chân gà để xem bói chuẩn xác nhất

Bạn cần chọn gà có chân màu vàng, thẳng, không bị gãy móng

- Bạn nên chọn gà trống hoa mơ, chân cao, màu vàng hoặc trắng. Thậm chí, loại gà trống tía, trống đen, trống lông tạp cũng được chọn cho việc xem bói chân gà đầu năm.

- Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng chọn những con gà chân thẳng, thon thả, không bị trầy xước hoặc không bị sứt, gãy móng, thiếu móng, chân gà không bị nổi các nốt đỏ hoặc màu lạ ở chân.

- Khi vạch lớp lông gà lên nếu bạn thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ thấy thân gà săn chắc, không nhão thì gà này đủ tiêu chuẩn làm lễ vật cúng.

- Lựa chọn một con gà trống khỏe mạnh khi bạn nhìn thấy hậu môn của nó hồng hào, không ra nước và phân bất thường.

- Khi trói gà, bạn chú ý không buộc chân gà quá chặt. Cách tốt nhất là khi mưa về bạn nên thả ra ngay để gà được đi lại trong đất nhà mình từ 2 đến 3 ngày.

>> Xem thêm: Cách xem chân gà cúng chuẩn phong thủy cho gia đình

Cách làm gà 

Sau khi gà đã được nuôi trong nhà gia chủ vài ngày thì bạn cần làm thịt gà. Cách luộc chân gà để xem bói thực hiện các bước làm rất đơn giản khi bạn làm những con gà bình thường:

- Cầm chân gà và dốc ngược gà xuống. Dùng dao để cắt tiết gà đến khi hết máu như vậy thịt gà không bị đỏ. Khi cắt, theo quan niệm của ông cha để lại bạn cần đọc một câu nói sau “Trống cắt tai, mái cắt cổ”.

Cách luộc chân gà để xem bói chuẩn xác nhất

Bạn cần làm sạch sẽ gà trước khi cúng

- Vì gà bạn làm cúng là gà trống nên bạn phải cắt ở phần tai gà như vậy máu với ra nhiều.

- Cho gà vào nước sôi, đảo lại nhiều lần và nhặt sạch sẽ, rửa nhiều lần với nước sạch.

- Đối với chân gà, bạn cần cho qua nước sôi ngâm khoảng 30 giây rồi vớt ngay ra để bóc lớp mang. Bạn cần chú ý, cách nhúng chân gà cúng là trong 30 giây, không được phép nhúng quá lâu sẽ khiến chân gà chín và khi bóc sẽ dính cả thịt ở phần chân.

- Sau khi làm sạch sẽ gà, bạn cần cho muối vào sát trùng và khử mùi tanh của gà.

Cách luộc chân gà cúng

- Bạn phải chuẩn bị một nồi sâu lòng, có thể tích to hơn con gà và đổ nước ngập mặt xâm xấp đến con gà rồi đặt lên bếp đun sôi. Bạn cần lưu ý, khi nước luộc gà bắt đầu sôi thì bạn cần cho nhỏ lửa để thịt gà không bị nứt.

- Bạn cần duy trì lửa nhỏ khoảng 20 phút, đậy nắp kín để hơi nóng không bị thoát ra ngoài.

- Dùng tăm xiên vào gà, nếu cảm giác gà mềm, không chảy nước vàng thì thịt gà đã chín.

- Bạn cần chú xem chân gà đá có màu vàng óng, không còn mạch máu màu đỏ thì coi như bạn đã luộc chân gà và gà cúng thành công.

- Bỏ gà và chân gà vào một chậu nước đá để cho da gà màu vàng tươi hơn. 

Thậm chí, nếu bạn muốn nắm cách luộc chân gà không bị đen xem bói đầu năm đẹp mắt để có thể đón được nhiều tài lộc từ tổ tiên thì bạn nên quét thêm một vào thân gà một lớp mỡ gà đã thắng với nghệ trước khi bày lên mâm cúng tổ tiên.

Một số lưu ý khi luộc chân gà xem bói

- Trên đây là cách luộc chân gà để xem bói cũng như các bước làm chung nhất để bạn có thể luộc thành công gà cúng và chân gà cúng vào ngày hóa vàng tiễn ông bà về cõi âm. Tuy nhiên, phần quan trọng nhất trong tục xem bói chân gà vẫn là đôi chân gà cúng. Để xem bói chuẩn xác, thì bạn cần lưu ý khi luộc chân gà thật đúng cách, tuyệt đối không được luộc quá chín hay dùng những mẹo biến tấu chân gà để cho năm đó cả nhà luôn được hưng thính.

- Khi luộc chân gà, bạn cần luộc một cách tự nhiên như vậy khi xem bói đầu năm mới chuẩn xác nhất.

Cách luộc chân gà để xem bói chuẩn xác nhất

Khi luộc gà cần luộc một cách tự nhiên

- Sau khi làm xong tất cả, bạn cần bày biện gà ra mâm để cúng tổ tiên. Cúng xong, đôi chân gà sẽ được gia chủ giữ lại để xem bói vận gia đình trong năm đó là hung hay cát. Nếu bạn đã thông thạo việc xem thì rất đơn giản, còn nếu không hiểu rõ thì cần phải ngâm ngay đôi chân gà này vào một bát rượu để giữ được màu sắc của chân gà, các sợi huyết trên chân một cách chuẩn xác.

Câu hỏi liên quan đến cách luộc chân gà

Gà cúng có cắt chân không?

Dựa theo tín ngưỡng của nước ta thì trong nghi lễ cúng gia tiên thì người sẽ cúng gà, việc cắt chân gà để cúng là không nên vì sẽ thể hiện hành động đau đớn gây tổn thương cho con gà. Cho nên ngoài việc lựa chọn gà chất lượng tốt để cúng thì tuyệt đối không nên cắt chân gà.

Cúng gà chân chì có sao không?

Cúng gà chân chì từ trước đến nay là một hình thức tín ngưỡng truyền thống của dân tộc Việt Nam ta, thường được thực hiện trong các dịp lễ tết cúng ông bà tổ tiên. Trả lời cho câu hỏi này thì còn tùy thuộc vào phong tục của mỗi vùng miền khác nhau. Tuy nhiên theo quan điểm khoa học thì việc cúng gà chân chì không có tác dụng gì và cũng không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người. Còn theo quan điểm tin ngưỡng dân gian xưa thì cúng gà chân chì sẽ đem lại may mắn và tài lộc cho gia chủ.

luu-y-khi-cung-ga

Lưu ý trong cách luộc gà

Tại sao luộc chân gà bị đen?

Trong quá trình luộc sẽ có nhiều trường hợp luộc chân gà bị đen, nguyên nhân chính của hiện tượng là do phản ứng giữa sắt có trong xương chân gàn và các chất trong nước luộc gà. Khi chân gà bị đun nóng thì chất sắt trong xương sẽ phản ứng và tác dụng với chất tan trong nước luộc. Trong đó chứa lưu huỳnh và amoni để tạo thành sắt sulfua và sắt amoni sulfua. Những chất này có màu đen hoặc xám cho nên làm chân gà khi luộc cũng bám màu.

Tuy nhiên chân gà bị đen sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng của phần thịt gà, vẫn có thể ăn được. Tuy nhiên nếu để cúng việc chân gà bị đen sẽ làm mất thẩm mỹ để khắc phục thì bạn sẽ giảm nhiệt độ nước hoặc thay nước khác để luộc gà.

>> Xem thêm: Tử vi tuổi canh tý nam mạng năm 2020 chuẩn nhất

Tổng kết

Với những chia sẻ về cách luộc chân gà để xem bói đầu năm một cách chuẩn xác ở trên, chúng tôi hy vọng rằng các bạn sẽ “bỏ túi” thêm cho mình một cách luộc gà chuẩn xác, có màu sắc đẹp để bày cúng trên bàn thờ tổ tiên vào bất cứ ngày rằm, đầu tháng nào.

[Tổng số: 207 Trung bình: 2]
Trở thành hội viên