Mách bạn cách làm mứt dừa bánh tẻ dẻo thơm cho cả nhà thưởng thức

Mách bạn cách làm mứt dừa bánh tẻ dẻo thơm cho cả nhà thưởng thức

Mục lục

Bạn thích tự tay làm những món mứt cho cả nhà cùng thưởng thức? Bạn cảm thấy không tự tin khi vào bếp làm mứt dừa bánh tẻ? Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng bởi qua bài viết dưới đây, UNICA sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt dừa bánh tẻ dẻo thơm, hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức.

>> Bật mí cách làm mứt dừa nhiều màu thơm ngon, an toàn

>> Hướng dẫn cách làm mứt dừa non hoa cúc xanh ngon bất bại

>> Hướng dẫn cách làm mứt xoài dẻo tuyệt ngon

>> Cách làm mứt bưởi không bị đắng cực ngon cho ngày Tết sum vầy

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt dừa bánh tẻ

Để có thể tự tay thực hiện món mứt dừa bánh tẻ thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
-         1kg dừa bánh tẻ
-         500gr đường kính trắng
-         Sữa đặc hoặc vani
Như vậy, có thể thấy nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món mứt dừa bánh tẻ rất đơn giản và bạn có thể mua ở các cửa hàng hoặc ở chợ.

cách làm mứt dừa bánh tẻ tại nhà
Nguyên liệu làm món mứt dừa bánh tẻ không quá cầu kỳ, phức tạp

Cách chọn dừa bánh tẻ ngon

Khi thực hiện cách làm mứt dừa bánh tẻ, để món mứt đạt đến độ thơm ngon đúng chuẩn thì bước chọn dừa bánh tẻ rất quan trọng. Cụ thể, bạn nên chọn những quả có lớp vỏ bên ngoài màu nâu nhạt, lớp vỏ khá mềm. Để nhận biết được điều này thì khi mua dừa bạn có thể dùng tay bấm vào dừa, nếu thấy dừa mềm vừa phải, không bị quá cứng thì đó là loại dừa ngon, bạn nên mua.

Còn nếu bạn không chọn mua dừa quả mà mua dừa đã bóc cùi sẵn thì bạn nên chọn những quả dừa có cùi trắng ngần, không có màu trắng đục hoặc bị ngả vàng, bởi đó là dừa bánh tẻ chưa đạt đến độ ngon, khi làm mứt sẽ không có độ thơm dẻo như ý.

Cách làm mứt dừa bánh tẻ tại nhà

Để có thể tự tay vào bếp làm món mứt dừa bánh tẻ thơm dẻo cho cả nhà cùng thưởng thức thì bạn thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế dừa

Sau khi bạn đã chọn mua được quả dừa bánh tẻ đạt độ ngon đúng chuẩn thì bạn tiến hành sơ chế dừa. Đầu tiên, bạn cạo sạch lớp vỏ màu nâu bên ngoài cùi dừa rồi tách đôi quả dừa để có thể dễ nạo thành sợi. Bạn dùng dao nạo sắc thường dùng để nạo vỏ hoa quả để nạo dừa. Trong quá trình nạo thì bạn nên chú ý nạo đều tay để có thể tạo thành những sợi dừa dài, không bị đứt gãy, từ đó quá trình ngâm dừa cũng như sên mứt dừa được dễ dàng hơn.

Bước 2: Loại bỏ bớt dầu có trong dừa

Dừa sau khi đã được nạo thành sợi thì bạn đem rửa sạch cho hết dầu, nhớ là rửa dừa với nhiều nước cho đến khi thấy nước trong là được. Sau đó, bạn cho dừa vào một chậu nước lạnh và ngâm trong khoảng từ 10 – 12 tiếng (để tiết kiệm thời gian thì bạn nên ngâm dừa qua đêm). Dừa sau khi ngâm xong thì bạn sửa sạch với nước lạnh cho bớt dầu và để ráo nước. Để tránh dừa bị nát hoặc đứt gãy thì trong quá trình rửa bạn nên chú ý thật nhẹ tay.

cách làm mứt dừa bánh tẻ ngon nhất
Bạn nên ngâm dừa thật kỹ để loại bỏ chất dầu có trong dừa

Bước 3: Ướp dừa

Bước tiếp theo rất quan trọng trong cách làm mứt dừa bánh tẻ đó chính là ướp dừa với đường. Khi dừa đã ráo nước thì bạn cho dừa vào một chiếc tô lớn, tiếp theo cho đường vào cùng theo tỉ lệ 1kg cùi dừa tương ứng với 500gr đường. Để dừa có được độ ngậy ngon nhất thì bạn nên cho sữa đặc hoặc vani vào cùng rồi đảo nhẹ tay cho dừa ngấm các nguyên liệu. Bạn thực hiện bước ướp dừa này trong khoảng từ 10 -12 tiếng sao cho đường và sữa có thể ngấm hết vào tất cả các sợi dừa. Nếu bạn thấy các sợi dừa có màu trắng trong tức là sợi dừa đã ngấm hết đường.

Bước 4: Sên mứt dừa bánh tẻ

Sau khi dừa đã ngấm toàn bộ đường thì bạn thực hiện công đoạn sên mứt. Để quá trình sên mứt được dễ dàng hơn thì bạn nên sử dụng một chiếc chảo lớn, có lòng rộng. Sau đó, bạn cho toàn bộ dừa và nước đường vào trong chảo, đảo đều tay. Khi nước đường sôi lên và bắt đầu cạn thì bạn giảm thật nhỏ lửa và đảo đều tay liên tục, đến khi đường kết tinh thành những hạt trắng bám trên sợi mứt dừa thì bạn tắt bếp và để cho dừa nguội.

cách làm mứt dừa bánh tẻ đơn giản
Khi sên mứt dừa bánh tẻ bạn nên đảo đều tay để đường không bị cháy khét

Sau khi dừa nguội hẳn thì bạn cho dừa vào túi bóng hoặc lọ thủy tinh để bảo quản tốt nhất. Như vậy, chỉ với 4 bước đơn giản nêu trên, bạn đã có thể tự tay làm món mứt dừa bánh tẻ thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức. Qua bài viết trên đây, đối với bạn cách làm mứt dừa bánh tẻ không còn là nỗi lo. Bên cạnh món mứt dừa bánh tẻ thì bạn cũng có thể tự tin vào bếp làm nhiều món mứt khác.

Chúc bạn thành công!

>> Tự tay làm 15 món mứt ngày Tết

Đánh giá :

Tags: Ẩm Thực Mứt