3 Cách làm mứt dâu tằm dẻo thơm, đậm vị Tết

3 Cách làm mứt dâu tằm dẻo thơm, đậm vị Tết

Mục lục

Tết không chỉ là dịp bạn được sum họp cùng với gia đình, bạn bè sau một năm làm việc vất vả mà nó còn là dịp để bạn vào bếp trổ tài những bữa ăn ngon cho gia đình cùng thưởng thức. Và mứt là một trong những món ăn ấy.

Với màu đỏ thẫm đặc trưng, vị chua ngọt của mứt dâu tằm không chỉ hấp dẫn người thưởng thức mà nó còn mang ý nghĩa là sự phát tài, phát lộc và may mắn trong năm mới. Nếu bạn cũng muốn khay bánh mứt nhà mình thêm phần độc đáo, bắt mắt thì hãy tham khảo cách làm mứt dâu tằm tại nhà bằng những nguyên liệu vô cùng đơn giản mà Unica sẽ chia sẻ thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé. 

1. Hướng dẫn cách làm mứt dâu tằm dẻo

Nguyên liệu chuẩn bị

- 800gr Quả dâu tằm

- 300gr Đường trắng

- 1 Quả chanh vắt lấy phần nước cốt

- 250gr mạch nha.

cach-lam-dau-tam-1.jpg

Nguyên liệu làm mứt dâu tằm dẻo

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Dâu tằm sau khi mua về, bạn chọn những quả còn tươi, mọng nước, không bị thối dập. Sau đó bỏ hết phần cuống và mang đi rửa sạch.

- Ngâm dâu tằm trong nước từ 15-20 phút để dâu tằm được sạch hơn. Cuối cùng vớt ra rổ và để cho ráo nước. 

cach-lam-dau-tam-2.jpg?

Sơ chế dâu tằm

Bước 2: Ướp dâu tằm với đường

- Chuẩn bị một chiếc bát lớn, sau đó ướp 800gr quả dâu tằm đã sơ chế cùng với 300gr đường. Dùng thìa đảo thật nhẹ tay và ướp trong khoảng 1-2 tiếng để đường tan hết và ngấm và dâu. 

cach-lam-dau-tam-3.jpg

Ướp dâu tằm với đường

Bước 3: Sên mứt dâu tằm

- Làm nóng chảo, bạn nên dùng chảo chống dính để quá trình sên mứt được trở nên dễ dàng hơn. 

- Cho toàn bộ phần dâu tằm đã ướp vào nồi, tiếp tục thêm 250gr mạch nha, 100ml nước lọc là nước cốt chanh vào hỗn hợp. 

- Đun hỗn hợp này trong khoảng 45-60 phút ở chế độ lửa nhỏ. Trong quá trình đun, bạn dùng thìa đảo đều để mứt dâu không bị dính ở phần đáy nồi và giúp cho mứt dâu sánh dẻo hơn. 

- Sau khi đun xong, bắt tắt bếp và để cho thật nguội rồi để vào hũ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản.

cach-lam-dau-tam-4.jpg

Sên mứt trên bếp với lửa nhỏ

Thành phẩm

- Mứt dâu tằm có màu sắc đẹp mắt kết hợp với vị chua ngọt hứa hẹn sẽ là một món mứt vô cùng tuyệt vời cho cả gia đình cùng thưởng thức. 

2. Hướng dẫn cách làm mứt dâu tằm với Gelatin

Nguyên liệu chuẩn bị

- 1Kg quả dâu tằm

- 800gr đường cát trắng

- 5gr Gelatin (dạng bột hoặc dạng lá)

- 1 Quả chanh lấy phần nước cốt

- ½ thìa cà phê muối tinh

- Dụng cụ: nồi, máy xay, hũ thủy tinh

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Dâu tằm bạn chọn quả chín đỏ, loại bỏ những quả bị hư, dập nát, nhặt bỏ cuống. Sau đó rửa sạch với 2 lần nước và để ra rổ cho ráo. 

Bước 2: Ướp dâu tằm

- Chuẩn bị một chiếc nồi lớn sao cho diện tích nồi gấp đôi phần dâu đã chuẩn bị để trong quá trình nấu mứt, hỗn hợp không bị tràn ra bên ngoài.

- Ướp 1kg dâu tằm với 800gr đường trắng trong nồi, đậy nắp và sóc nồi để dâu ngấm hết gia vị. Bạn ướp trong khoảng thời gian 5-6 tiếng hoặc để qua đêm để đường được tan chảy hết. 

cach-lam-dau-tam-9.jpg

Chuẩn bị công đoạn ướp dâu tằm với đường

Bước 3: Sên mứt

- Cho nồi hỗn hợp lên bếp, tiếp tục thêm ½ thìa muối, nước cốt chanh vào và đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp sôi lên. Trong quá trình đun, hỗn hợp sẽ xuất hiện bọt ở phần bề mặt. Bạn dùng muỗng để vớt hết phần bọt nhé. 

- Đun hỗn hợp ở chế độ lửa nhỏ nhất trong thời gian khoảng 50-60 phút rồi tắt bếp.

- Để cho hỗn hợp nguội bớt rồi xay nhuyễn trong máy xay sinh tố. 

cach-lam-dau-tam-10.jpg?

Sên mứt trên bếp

Bước 4: Sơ chế Gelatin

- Gelatin nếu bạn dùng dạng bột thì có thể đun cách thủy với cùng một chút nước để gelatin được tan hết. Nếu bạn dùng dạng lá thì bạn ngâm vào nước cho nở, sau đó cũng đun trên bếp để chúng được tan chảy.

- Cho phần Gelatin đã tan chảy vào hỗn hợp mứt dâu vừa xay nhuyễn ở bước 3 rồi dùng thìa đảo đều là bạn đã hoàn thành xong các bước làm mứt dâu tằm với Gelatin vô cùng đơn giản rồi. 

- Cho phần hỗn hợp mứt dâu vào hũ đựng thủy tinh có nắp đậy và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và sử dụng dần nhé. 

cach-lam-dau-tam-8.jpg

Sơ chế Gelatin dạng lá hoặc dạng bột

Thành phẩm

- Mứt dâu tằm kết hợp với Gelatin sẽ có tính chất cô đặc hơn so với cách làm mứt dâu dạng truyền thống. Thế nhưng xét ở góc độ mùi vị thì chúng không có quá nhiều điểm khác biệt.

cach-lam-mut-dau-tam-4.jfif

Thành phẩm mứt dâu tằm

3. Hướng dẫn cách làm mứt dâu tằm sấy khô

Nguyên liệu chuẩn bị

- 1Kg Dâu tằm

- 400g đường cát trắng

- 1 Quả chanh vắt lấy phần nước cốt

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Dâu tằm sau khi mua về, bạn chọn những quả còn tươi, mọng nước, không bị thối dập. Sau đó bỏ hết phần cuống và mang đi rửa sạch.

- Ngâm dâu tằm trong nước từ 15-20 phút để dâu tằm được sạch hơn. Cuối cùng vớt ra rổ và để cho ráo nước. 

cach-lam-dau-tam-5.jpg

Sơ chế dâu tằm

Bước 2: Ngâm dâu tằm với đường

- Cho 400gr đường với 1kg dâu đã sơ chế ở bước 1 vào một chiếc nồi rồi xóc cho đều. Ngâm dâu trong khoảng 6 tiếng để lượng đường được tan hết. 

cach-lam-dau-tam-6.jpg

Ngâm dâu tằm với đường

Bước 3: Sên mứt dâu

- Cho hỗn hợp lên bếp và đun ở lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi thì giảm lửa. Trong quá trình đun hỗn hợp, bạn khuấy đều và nhẹ tay để phần dâu không bị nát.

- Từ từ cho phần nước cốt chanh đã chuẩn bị vào, đun liên tục cho đến khi phần mứt keo lại thì tắt bếp. 

cach-lam-dau-tam-7.jpg

Sên mứt dâu tằm

Bước 4: Sấy khô

- Dàn đều phần mứt đã đun ra một chiếc khay rồi cho vào lò nướng hoặc lò vi sóng để sấy khô. Thời gian sấy thích hợp là 20 phút với 100 độ C. 

Thành phẩm

- Phần mứt sau khi sấy xong là bạn có thể thưởng thức được. 

- Vị chua chua của dâu kết hợp với vị ngọt của đường sẽ khiến bạn mê mẩn ngay từ những lần ăn đầu tiên. 

4. Một số lưu ý trong quá trình làm mứt dâu tằm

- Trước khi làm mứt, bạn lưu ý không nên chọn những quả dâu xanh mà hãy chọn quả chín mọng, nhiều nước để thành phẩm đẹp mắt và ngon miệng hơn.

- Trong quá trình ướp dâu với đường, dâu sẽ bị lên men, vì vậy trong quá trình nấu, phần nước dâu sẽ bị trào ra ngoài. Bởi vậy, bạn nên sử dụng một chiếc nồi to để quá trình nấu diễn ra dễ dàng hơn. 

- Để phần mứt dâu tằm được bảo quản lâu hơn và ngon hơn, trước khi bảo quản bạn phải khử trùng các nắp lọ và để cho thật khô ráo thì mới cho phần mứt vào. 

- Trong quá trình sên mứt, bạn chú ý phải đảo đều tay và nhẹ nhàng để mứt được chín đều và không bị cháy đen làm mất đi màu sắc và hương vị hấp dẫn của dâu.

Với 3 cách làm mứt dâu tằm mà Unica đã chia sẻ trong bài viết trên, bạn có thể sử dụng trực tiếp hoặc ăn cùng sữa chua, salad hoặc ăn kèm với bánh mì vào bữa sáng. Hàm lượng Vitamin A,E và các khoáng chất như sắt, Canxi có trong mứt sẽ rất tốt cho hệ xương khớp và làn da của bạn. Vậy thì còn chần chờ gì mà không vào bếp để trổ tài làm mứt dâu tằm vô cùng đơn giản ngay hôm nay bạn nhé!

Cảm ơn và chúc các bạn thành công. 

>>> Xem ngay: 3 Cách làm mứt chùm ruột đỏ tươi, dẻo thơm cho Tết

>>> Xem ngay: 2 Cách làm mứt dâu tây dẻo thơm và ngọt ngào nhất

Đánh giá :

Tags: Mứt Tết