Cách làm khô bò từ thịt heo “chuẩn như hàng làm”

Cách làm khô bò từ thịt heo “chuẩn như hàng làm”

Mục lục

 

Thịt bò khô là một món ăn chơi được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là những cánh mày râu. Nó là một món ăn được lai dai trong những bữa nhậu. Những bà vợ thường muốn lấy lòng chồng mình nên tự tay làm những món bò khô này. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách làm khô bò từ thịt heo chuẩn như hàng làm.

Cách chọn thịt lợn đúng cách

Để nắm được cách làm khô bò từ thịt heo thì bạn cần lưu ý đến cách chọn thịt lợn vì đây là nguyên liệu quan trọng nhất. Thịt lợn là một loại thực phẩm rất quen thuộc đối với mọi gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay vì chạy theo lợi nhuận nên rất nhiều thịt lớn kém chất lượng được bày bán. Nếu bạn không biết cách chọn thịt lợn thì món bò khô giả heo sẽ không được thơm ngon.

Cách làm khô bò từ thịt heo

Chọn thịt lợn có màu tươi ngon

Nhìn màu thịt lợn bạn sẽ nhậpn biết được thịt lợn tươi hay thịt ôi. Cụ thể:

- Thịt tươi: Mặt ngoài thịt có lớp màng khô, bề mặt thịt hơi xe lại. Ở mặt cắt của thịt có màu hồng sáng, bì thịt lợn mềm mại, thớ thịt săn, độ đàn hồi tốt, khi bạn dùng tay ấn vào thịt không bị in dấu tay. Mỡ có màu sáng, độ chắc, có mùi thơm đặc trưng.

- Thịt ôi: Mặt ngoài miếng thịt bắt đầu ra những chất nhờn nhớt, có mùi ôi, mặt cắt của thịt hơi ướt, độ đàn hồi kém, mỡ thịt màu tối, độ chắc giảm, thịt có màu nâu thâm.

- Thịt lợn bị bệnh: Đây là loại thịt rất nguy hiểm chính vì vậy các mẹ cần lưu ý để tránh chọn mua gây hại sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Dấu hiệu  của thịt lợn bệnh đó là thịt lợn nhão, mỡ vàng hòa trong thớ thịt và có những hạt trắng đục. Trong gan bầu đục có những chấm nhỏ, bì lợn có thể có những mảng xuất hiện tròn. Bạn quan sát kỹ bì lợn không còn nguyên vẹn, bị khoét từng đám.

Khi mua thịt lợn về làm bò khô bạn đừng lựa chọn những thịt lợn quá già hoặc thịt lớn quá non, nên mua loại thịt lợn tươi có màu hồng và bì mỏng.

Cách làm khô bò từ thịt heo đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

- Thit lợn: Để bò khô giả thịt heo ngon thì bạn nên chọn thịt lợn mông, 0.5 kg. Chú ý khi bạn mua thì miếng thịt nên cắt thớ dài, để miếng to. Bước này rất quan trọng để cho miếng thịt của bạn được xé sợi thịt dài, sợi thịt lợn khô sau đó ngon.

- Gừng, xả, ớt, ngũ vị hương.

- Gói hạt điều để tạo màu.

- Đường, bột canh, ớt bột.

Cách làm khô bò từ thịt heo

Thịt khô bò làm từ thịt lợn thơm ngon

Cách làm thịt bò khô

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Các nguyên liệu sau khi mua về cần sơ chế thật cẩn thận và sạch sẽ. Thịt lợn cần rửa sạch, lau khô nước cho vào một bát tô cùng với các nguyên liệu như gừng, sả, tiêu, ớt. Bạn nên lưu ý khi trộn những nguyên liệu này cần đeo bao tay để đảm bảo độ sạch cho miếng thịt. Sau khi các nguyên liệu đã trộn đều thì bạn lấy mang thực phẩm bọc thịt lại, ướp thịt trong 1 tiếng để thịt ngấm gia vị. Bạn có thể để thịt vào bên trong ngăn mát của thịt.

Bước 2: Cho thịt lợn lên chảo

Sau khi bạn xếp từng miếng thịt heo lên chảo, để lửa nhỏ rim trong 5 phút đến khi nước trong của thịt chảy ra, bạn lại tiếp tục tăng lửa hơi một chút, tiếp tục rim cho nước ngấm hết vào thịt, đến khi thịt khô thì tắt bếp.

Bước 3: Dập thịt khô

Sau khi thịt đã khô lại và nguội, bạn dùng cây cán bột cán miếng thịt dẹp lại, cho thịt ra hết nước, cũng là cách làm cho miếng thịt vừa to, vừa mềm và đẹp mắt. Sau đó, cho hết thịt vào khay có lót giấy bạc.

Bạn bật lò ở 100 độ C trước 10 phút, sau đó cho khay thịt vào sấy khô, thời gian sấy khô không giới hạn, tuy nhiên bạn đừng lên sấy quá khô sẽ khiến miếng thịt khô lại. Để miếng thịt ngon nhất đó chính là bạn cứ sấy khoảng 5 phút thì lại trở thịt lại cho miếng thịt được khô ráo đều, không bị sạm vì cháy.

Tuy nhiên, nếu nhà bạn không có lò vi sóng thì cách làm khô bò từ thịt heo như thế nào. Thay vì bạn cho vào lò vì sóng để sấy thì bạn bạn có thể cho thịt tiếp tục lên chảo đặt lên bếp đảo đều đến khi miếng thịt khô lại.

Sau khi miếng thịt khô lại, bạn xé thịt theo thớ và thưởng thức thành quả của mình.

Cách làm khô bò từ thịt heo

Dập thịt khô để thịt ngon hơn

Một số lưu ý trong cách làm khô bò từ thịt heo

Muốn thịt heo khô ngon giống thịt bò thì bạn cần có một cách ướp gia vị thật chuẩn:

Ướp gia vị lần 1

Lần ướp 1 là lần ướp rất quan trọng vì thịt có ngon hay không phụ thuộc hết vào lần ướp này. Gia vị bạn cần chuyển bị bao gồm:

- 3 nhánh xả đã rửa sạch và băm nhỏ.

- 1 muỗng súp đường.

- 1 muỗng súp bột nghệ.

- 1 muỗng súp bột ngũ vị hương.

- 1 muỗng súp bột nêm hoặc mì chính, tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình bạn.

- 1 củ tỏi đập nát, bạn muốn cho bao nhiêu tỏi phụ thuộc hết vào sở thích của mỗi người.

- 1 muỗng bột ớt. Nếu bạn là người không ăn được cay thì nên lựa chọn mua ớt bột không cay.

Trong quá trình ướp, thịt bò cắt mỏng theo thớ dài, ướp với gia vị đã chuẩn bị trong lần ướp 1 để thịt thấm gia vị từ 8 đến 10 tiếng hoặc để qua đêm. Tiếp tục, bạn sẽ cho thịt vào nồi nấu sôi lên khoảng 7 phút để thịt chín vừa tới, tắt bếp rồi cho thịt ra ngoài. Chờ thịt khô se lại thì cắt rồi xé nhỏ nếu như bạn muốn tiện cho việc ăn.

Sau đó, bạn sấy bằng máy sấy thực phẩm để thịt khô lại, nhưng bạn đừng sấy trong thời gian quá lâu. Nếu bạn không thích xé thì có thể dùng cối giã thịt cho mềm, tươi.

Ướp gia vị lần 2

Sau khi lần 1 đã làm xong, bạn tiếp tục cho hết phần thịt heo giả khô vào ướp lần 2. Lần 2 thì nguyên liệu không nhiều, chủ yếu như:

- 1 muỗng súp tương ớt.

- 1 súp muỗng đường.

- 1 súp muỗng tương đen.

- 1 muỗng ớt bằm nhỏ.

Bạn cho tất cả nguyên liệu vào trộn đều rồi trộn lên bếp, đảo thịt trong 5 phút rồi đặt lên vỉ của máy sấy. Nếu bạn không có máy sấy thì bạn có thể dùng lò nướng hoặc chảo.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý rằng, lần 1 nêm nếm gia vị 1 thấy vừa ăn thì không cần thêm gia vị lần 2 và chỉ cần cho vào máy sấy. Nếu bò khô cứng quá thì bạn chỉ cần dùng chày giã cho miếng thịt mềm lại.

Cách làm khô bò từ thịt heo

Bạn có thể ướp 2 lần gia vị để bò khô giả heo đậm vị

Cách làm khô bò từ thịt heo bằng nồi cơm điện

Chắc hẳn có nhiều gia đình không có điều kiện để mua những chiếc máy sấy thực phẩm, những lò vi sóng. Chính vì thế, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bò khô giả heo bằng nồi cơm điện tiện dụng.

Nguyên liệu chuẩn bị giống như nguyên liệu ở trên, chỉ có điều cách thực hiện khác đi. Thay vì bạn thịt thành miếng lớn thì bạn sẽ thái thịt bò thành những dải dài để thịt nhanh chín.

Sau đó, bạn ngâm thịt trong muối trong thời gian 2 tiếng và thay nước từ 1 đến 2 lần trong thời gian ngâm để thịt loại bỏ hết các tạp chất bẩn của thịt.

Bạn cho thịt vào âu lớn, thêm lá nguyệt quế, hoa hồi, bột thì là vào cùng các gia vị rồi trải đều chúng vào trong nồi cơm điện, đậy nắp lại và ấn nút nấu cơm như thông thường, sau khoảng 15 phút thì bạn ấn nút hâm nóng để trong vòng 5 phút. Khi nước đã cạn, lấy thịt bò ra ngoài và xếp lên mâm, đĩa.

Với những chia sẻ về cách làm khô bò từ thịt heo ở trên, chúng tôi ht vọng rằng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm làm ra những món ăn vặt ngon cho gia đình.

Bạn có thể tham khảo một số khóa học hấp dẫn trên UNICA

>> Eat Clean chuẩn cho người Việt

>> Mở quán chè thảo mộc, tàu hủ Đài Loan & các món ăn homemade

 


Tags: Ẩm Thực