Hướng dẫn cách làm bánh canh ghẹ ngon không cưỡng nổi

Hướng dẫn cách làm bánh canh ghẹ ngon không cưỡng nổi

Mục lục

Bánh canh ghẹ - món ăn đã quá quen thuộc với người dân miền Nam. Món ăn với sự kết hợp của nguyên liệu chính là ghẹ thơm chút nước dùng xương ống đã làm xao lòng biết bao tâm hồn ăn uống. Vậy, cách làm bánh canh ghẹ như thế nào là chuẩn và đúng vị? Các bạn hãy tham khảo 5 bước dưới đây.

Cách làm bánh canh ghẹ

Chỉ với 5 bước là bạn đã có món bánh canh ghẹ thơm ngon đúng vị

1. Nguyên liệu làm bánh canh ghẹ

- Ghẹ: 1kg
- Xương ống: 300gr
- Bột năng: 200gr
- Bột gạo: 300gr
- Cà chua: 2 quả
- Hành lá, hành khô
- Dầu ăn: 2 thìa cà phê
- Rau sống, chanh, ớt ăn kèm
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, tiêu

>> Khóa học nấu ăn giữ lửa gia đình

2. Cách chế biến món bánh canh ghẹ  

Bước 1: Làm bánh canh

+ Cho vào tô 300gr bột gạo, 200gr bột năng, ¼ thìa cà phê muối, 300ml nước rồi trộn đều
+ Cho hỗn hợp đã trộn vào nồi, đun và khuấy đều với lửa nhỏ đến khi bột sánh thì tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục khuấy đến khi bột thành khối đặc là được

Cách làm bánh canh ghẹ

Nhào bột cho đều tay và cho đủ nước để bột không bị nhão

+ Dùng khuôn ép bột hoặc dùng gậy cán bột, cán ra một mặt phẳng rồi dùng dao sắc cắt thành từng sợi nhỏ với độ dày, mỏng tùy ý muốn. Sau đó bóp thật chặt tay cho bột thành sợi bánh canh dài, thả rơi xuống nồi nước sôi đang đun trên bếp

Cách làm bánh canh ghẹ

Cán bột rồi cắt bánh canh thành sợi

+ Nấu cho đến khi bột nổi lên trên mặt nước, bánh canh có màu vàng trong và không còn trắng đục nữa thì đổ ra rổ lớn và cho chút nước lạnh vào cho bánh nguội rồi để ráo

Bước 2: Sơ chế ghẹ

+ Ghẹ mua về rửa sạch nhiều lần, nhất là các khớp chân sau đó cho ghẹ vào nước muối pha loãng ngâm 20 phút cho ghẹ nhả hết cát và bụi bẩn
+ Sau khi ngâm xong, tách mai ghẹ lấy hết toàn bộ gạch ra rồi đem phần còn lại đi hấp chín
+ Ghẹ hấp chín thì đem ra gỡ hết phần thịt rồi cho ra bát
+ Lấy 1 cái chảo cho ½ thìa dầu ăn vào đun sôi rồi cho 1 chút hành băm vào phi thơm sau đó cho phần gạch cua vào xào cho chín rồi tiếp tục cho phần thịt ghẹ vào xào và nêm gia vị cho vừa ăn

Bước 3: Làm nước dùng

+ Xương ống mua về rửa sạch sau đó cho nước vào ninh, lưu ý bỏ đi phần nước đầu. Khi nước dùng sôi thì hớt hết bọt. Ninh xương ống chừng 1 giờ thì chắt lấy phần nước dùng trong
+ Lấy 1 cái chảo rồi cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho nốt phần hành băm vào phi thơm tiếp tục cho cà chua vào đảo đều và nêm nếm gia vị sau đó đổ phần nước dùng xương ống vào và đun sôi 10 phút

Bước 4: Làm rau sống

+ Rau sống mua về rửa sạch nhiều lần rồi ngâm với nước muối pha loãng
+ Cắt chanh, ớt thành từng miếng vừa ăn

Bước 5: Thưởng thức và trang trí

+ Nước dùng xong thì tắt bếp
+ Cho bánh canh ra bát, sau đó xếp phần thịt ghẹ đã xào chín lên trên cùng chút hành lá, chan thêm nước dùng và thưởng thức. Nếu bạn muốn bánh canh ngon thì có thể dùng thêm thịt chân giò, nấm rơm tùy theo khẩu vị.

3. Mẹo nấu bánh canh ghẹ ngon

+ Chọn ghẹ còn tươi, sống, mình to và nên chọn con ghẹ có mai to (ghẹ cái) thì ghẹ sẽ nhiều gạch và thịt hơn
+ Nên tách riêng phần thịt cua và gạch cua riêng
+ Muốn nước dùng ngon thì nên dùng xương ống, nước dùng sẽ có vị ngọt thanh vừa miệng

Như vậy, chỉ với 5 bước đơn giản là bạn đã có thể tự tay nấu món bánh canh ghẹ thơm ngon bổ dưỡng tại nhà cho cả gia đình rồi nhé!
Chúc các bạn thành công!

 >> 5 bước nấu bánh canh giò heo ngon miễn chê tại nhà

>> Bí quyết nấu bánh canh cá lóc miền Tây ngon chính hiệu

>> Thưởng thức món bánh canh bột gạo nổi tiếng của Việt Nam
 
 

Đánh giá :

Tags: Làm bánh Ăn vặt