Bí quyết nấu bánh canh cá lóc miền Tây ngon chính hiệu

Bí quyết nấu bánh canh cá lóc miền Tây ngon chính hiệu

Mục lục

Bánh canh cá lóc là một trong những đặc sản của người miền Tây. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu có sẵn của vùng miền này. Khi thưởng thức món ăn bạn sẽ thấy vị dai của bánh canh và vị ngon ngọt của cá lóc. Thế nhưng nhìn sơ qua thì thấy món bánh canh cá lóc miền Tây có vẻ đơn giản nhưng để chế biến ra được món bánh canh đậm chất hương vị miền Tây thì quả thực không dễ dàng. Nếu bạn là một người con xa quê lâu ngày, muốn thưởng thức món bánh canh cá lóc miền Tây thì hãy tham khảo bí quyết dưới đây nhé.

>> 5 bước nấu bánh canh giò heo ngon miễn chê tại nhà

>> Vào bếp làm món bánh canh chả cá Nha Trang siêu hấp dẫn chỉ với 4 bước

>> Đổi gió với món bánh canh cua biển vừa ngon, vừa bổ

Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây

Món bánh canh cá lóc miền Tây ăn kèm với rau đắng

Nguyên liệu làm món bánh canh cá lóc miền Tây thơm ngon

+ Nguyên liệu làm bánh canh 

- Bột gạo: 300gr
- Bột năng: 150gr
- Muối trắng: 1 thìa cà phê
- Dầu ăn: ½ thìa cà phê
- Nước lọc: 700ml

+ Nguyên liệu làm nước dùng

- Cá lóc tươi sống: 1 con (=500gr)
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím: 2 củ
- Dứa: ½ trái
- Ớt, chanh: mỗi loại 1 quả
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm, hạt tiêu, bột điều
- Rau gia vị: thìa là, hành lá, rau đắng
Lưu ý: Bạn có thể mua bánh canh đã chế biến sẵn ngoài chợ. Tuy nhiên nếu bạn muốn món ăn được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì hãy tự tay chế biến từ đầu đến cuối nhé

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm bánh canh

- Chuẩn bị một bát tô to rồi lần lượt cho bột gạo, nước, muối và một chút dầu ăn rồi đảo thật đều cho bột quyện vào nhau. Tiếp theo bạn cho bột vừa nhào lên vào nồi và đặt lên bếp bật lửa nhỏ rồi dùng tay nhào bột cho dẻo mịn và quánh lại cảm nhận được độ nóng bên trong bột thì tắt bếp.

Cách làm bánh canh cá lóc miền Tây

Sơ chế bột để làm bánh canh

- Bắc nồi ra khỏi bếp rồi cho bột năng vào và nhào bột thêm 1 lần nữa

Bước 2: Làm sợi bánh canh

- Chuẩn bị sẵn một nồi nước sôi và cho thêm chút muối, chút dầu ăn
- Khi bột đã nhào mịn và quyện lại, bạn bỏ vào khuôn ép thành những sợi bánh canh nhỏ đều nhau. Trường hợp nếu bạn không có khuôn ép thì có thể dùng túi ni lông cắt nhỏ một lỗ ở đáy sau đó đổ bột và bóp chặt tay tạo thành sợi dài vừa đủ. Hoặc bạn có thể cán đều bột thành miếng mỏng rồi dùng dao thái sợi. Khi đã chuẩn bị xong sợi bánh canh, bạn cho vào nồi nước sôi vừa chuẩn bị và luộc tới khi bánh canh chín chuyển sang màu trắng trong suốt nổi lên trên mặt nước là được. Sau đó bạn vớt bánh canh ra và xả qua nước lạnh rồi vớt ra rổ để ráo nước. Cách làm này sẽ giúp sợi bánh canh giòn và dai hơn, khi ăn không bị nhũn.

Cách làm bánh canh cá lóc miền Tây

Dùng khuôn để ép thành sợi bánh canh

Bước 3: Sơ chế cá lóc

- Cá lóc bạn nên chọn những con to, mình dài, không nên chọn những con bé khi ăn dễ bị hóc xương. Cá lóc mua về bạn ướp với 1 chút muối trắng cho cá sạch nhớt rồi rửa sạch.
- Bạn lấy dao lọc cá lóc thành 2 phần phi lê, còn giữ lại xương để nấu là nước dùng
- Thái miếng phần cá lóc vừa lọc rồi đem ướp với chút nước mắm, hạt tiêu khoảng 20 phút cho cá thấm đều gia vị và không bị tanh
- Sau khi cá đã thấm đều gia vị, bạn đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào đun sôi. Tiếp theo bạn cho toàn bộ phần cá lóc vào và rán cho cá chín vàng đều hai mặt.
Lưu ý: Đợi cho mặt cá chín vàng đều thì vớt ra bát và để riêng

Bước 4: Làm nước lèo

- Lấy 1 cái nồi sau đó cho 1 chút dầu ăn vào đun sôi và cho hành tím băm vào phi thơm. Sau đó bạn cho 700ml nước lọc và phần nước dùng ninh xương cá vào đun sôi và cho bột điều, dứa đã thái miếng vào nồi ninh khoảng 20 phút
- Nêm gia vị cho vừa ăn rồi khuấy đều 

Cách làm bánh canh cá lóc miền Tây
Nước lèo đạt yêu cầu là có màu đỏ của bột điều, vị chua của dứa

Bước 5: Thưởng thức

Cho bánh canh ra bát rồi xếp cá lóc đã chín vàng lên bên trên, thêm chút dứa, hành lá, thìa là lên trên mặt rồi chan nước lèo sệt sệt tô cá và thưởng thức cùng chút nước cốt chanh, 1 vài miếng ớt thái lát. Bánh canh cá lóc miền Tây mà ăn kèm với rau đắng, ngò nữa thì sẽ rất tuyệt vời. Vậy là bạn đã có 1 tô bánh canh cá lóc miền Tây ngon không cưỡng nổi.

Đặc biệt, nếu các ông chồng của các bạn thường có thói quen ra ngoài ăn phở buổi sáng thì các chị em hãy tự tay chuẩn bị mỗi ngày 1 món phở ngon để giữ chân các anh bằng cách đăng ký ngay khóa học này nhé. Khóa học này không chỉ là cẩm nang ẩm thực mà còn là bí kíp để các bà mẹ chinh phục các ông chồng nữa đấy nhé. Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm: Khóa học nấu ăn giữ lửa gia đình


 


Tags: Nấu ăn Ẩm Thực