Cách kết hợp màu sắc chuẩn từng milimet trước khi thiết kế

Cách kết hợp màu sắc chuẩn từng milimet trước khi thiết kế

Mục lục

Trước khi thiết kế, các Designer cần thực hiện kết hợp màu sắc với nhau nhằm tạo nên màu sắc phù hợp cho sản phẩm của mình. Và để có được sản phẩm thiết kế chất lượng nhất, bạn hãy tham khảo thêm các cách kết hợp “chuẩn đẹp” mà UNICA giới thiệu dưới đây. 

>> Bật mí ý nghĩa màu sắc trong thiết kế các Designer nên biết

>> Những kiến thức lý thuyết màu sắc cơ bản trong thiết kế

>> Phối màu chuẩn đẹp trong thiết kế theo bảng màu tương phản

Tìm hiểu chung về màu sắc trong thiết kế 

Trước khi tìm hiểu về các cách kết hợp màu sắc trong thiết kế, người dùng nên tìm hiểu chung về màu sắc như: bánh xe màu là gì, các thuật ngữ cần chú ý về màu sắc. 

Bánh xe màu sắc 

Bánh xe màu sắc hay còn được hiểu là the Color Wheel. Trong màu sắc, có 3 màu chính đó là đỏ, vàng và xanh nước biển. Còn trong bánh xe màu sắc thì có đến 12 màu khác nhau thường được sử dụng bởi các họa sĩ. Và nhìn vào bảng bánh xe màu sắc này, người dùng có thể thấu hiểu được mối quan hệ giữa các màu sắc với nhau. 

kết hợp màu sắc

Bánh xe màu sắc có chứa đến 12 màu khác nhau

Bên cạnh đó, thông qua bánh xe màu sắc, bạn có thể biết cách phối màu sao cho hợp lý nhất. Cụ thể, thông qua các màu sắc chính, bạn có thể kết hợp chúng lại với nhau để tạo nên những màu phụ mới như: tím, xanh lá cây, cam… Chính điều này sẽ tạo ra sự đa dạng trong màu sắc của các sản phẩm thiết kế. 

Tham khảo thêm các kiến thức về thiết kế trong khóa học: Thành thạo Adobe Illustrator từ cơ bản đến nâng cao 

Thuật ngữ về màu sắc 

Để có thể kết hợp màu sắc trong thiết kế một cách chuẩn xác nhất, các Designer cần nắm vững được những thuật ngữ về màu sắc. Cụ thể, bao gồm các thuật ngữ chính sau đây: 

- Hue: Thuật ngữ này đồng nghĩa với từ color, là tên của một màu nhất định, đồng nghĩa với việc ám chỉ 1 trong 12 màu của bánh xe màu sắc. 

- Tone: Màu làm giảm sắc tố bởi màu ghi. 

- Shade: Màu sắc được phủ hoặc làm tối đi. 

- Saturation: Cường độ màu sắc. 

- Tint: Màu làm tăng sắc tố với màu trắng. 

- Value: Sắc sáng và tối của màu sắc. 

Các cách kết hợp màu sắc với nhau 

Thực tế, có nhiều cách phối hợp màu sắc với nhau dựa theo bánh xe màu sắc. Và người dùng có thể áp dụng trong quá trình thiết kế sản phẩm của mình sao cho phù hợp, cụ thể như sau: 

Kết hợp màu theo kiểu bổ sung 

Trong bảng màu, những màu được đặt ở vị trí đối diện nhau là màu bổ sung, tác dụng của việc kết hợp này là nhằm tạo điểm nhấn cho đối tượng. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng cho những đối tượng có kích thước vừa phải, tránh áp dụng trên diện tích quá lớn sẽ gây khó chịu và chói mắt cho người xem. 

kết hợp màu sắc trong thiết kế

Việc kết hợp màu theo kiểu bổ sung giúp tạo điểm nhấn cho đối tượng

Bên cạnh đó, việc kết hợp màu theo kiểu bổ sung không phù hợp cho chữ viết vì nó gây nên tình trạng lòe loẹt, rối và thiếu ấn tượng. Do đó, nhà thiết kế cần phải chú ý đến điều này. 

Kết hợp màu kiểu bộ 3 

Kết hợp màu kiểu bộ 3 cũng là kiểu kết hợp màu sắc trong thiết kế được nhiều người áp dụng. Cách thực hiện như sau: đầu tiên, bạn chọn 3 màu ở 3 đỉnh của 1 tam giác đều và đặt vào phổ màu. Một điều mà bạn chú ý là chỉ chọn màu có cấp độ bão hòa thấp để tránh gây chói mắt cho người xem. Trong đó, một màu bạn lấy làm chính còn những màu khác chỉ làm công cụ để tôn màu chính lên, tránh trường hợp để cả 3 màu đều là màu chính. 

Kết hợp kiểu tương tự 

Trong bánh xe màu sắc, các màu sắc tương tự thường được đặt cạnh nhau. Và bạn hoàn toàn có thể kết hợp những màu này với nhau, bởi đây được đánh giá là sự kết hợp mang lại cảm giác dễ chịu cho người xem. 

Tuy nhiên, để có được kết quả hoàn hảo nhất thì bạn phải lựa chọn bảng màu có sự tương phản nhất định, nếu không sản phẩm sẽ gây nên cảm giác chói mắt. Và để đạt được điều này thì bạn nên chọn một màu làm chủ đạo, một màu phụ và một màu thứ 3 tương ứng như một chất phụ gia để tạo nên sự hài hòa. 

Kết hợp màu theo hình vuông 

Với cách kết hợp màu sắc theo hình vuông, người dùng sẽ đặt tất cả 4 màu cách đều nhau xung quanh một vòng tròn màu sắc. Tương tự như các cách kết hợp khác, bạn nên chọn một màu chủ đạo và tiếp đến là các màu phụ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến cân bằng nóng - lạnh trong màu sắc để đạt được hiệu quả một cách tối đa. 

các cách kết hợp màu sắc

Kết hợp màu sắc theo hình vuông cần chú ý đến sự cân bằng nóng lạnh

Kết hợp màu theo hình chữ nhật 

Tương tự như các kết hợp màu theo hình vuông, việc kết hợp màu theo hình chữ nhật cũng cần chọn ra 4 màu được sắp xếp thành 2 cặp tương phản với nhau. Và để tạo được sự cân bằng về màu sắc giữa màu nóng và màu lạnh, thì bạn cũng cần chọn một màu chủ đạo và 3 màu còn lại đóng vai trò là màu bổ sung. 

Qua bài viết mà UNICA chia sẻ, chắc chắn bạn đã nắm được các cách kết hợp màu sắc chuẩn xác và phù hợp nhất trong thiết kế. Bạn nên chú ý áp dụng những cách thức này nhằm giúp cho sản phẩm thiết kế được hoàn hảo hơn. Chúc bạn thành công! 

Đánh giá :

Tags: Thiết kế đồ họa