Tổng hợp 12 cách học hát hay giúp bạn tự tin tỏa sáng trên sân khấu (Phần I)

Tổng hợp 12 cách học hát hay giúp bạn tự tin tỏa sáng trên sân khấu (Phần I)

Mục lục

>> Tổng hợp 12 cách học hát hay giúp bạn tự tin tỏa sáng trên sân khấu (Phần II)

>> Những điều bạn cần biết về cách lấy hơi khi hát

>> Đừng bỏ lỡ 6 cách cải thiện giọng hát chinh phục người nghe

PHẦN I: LUYỆN TẬP

Bạn là người có niềm đam mê ca hát? Tuy nhiên, giọng hát của bạn vẫn chưa đủ sức cuốn hút để gây ấn tượng đến người nghe? Vậy, làm thế nào để có thể học cách hát hay như những ca sĩ chuyên nghiệp? Do đó, nếu bạn muốn học hát hay thì đừng bỏ qua 7 gợi ý trong tổng số 12 cách học hát hay trong bài viết dưới đây nhé. 

1. Luyện tập khuôn miệng

Đây được coi là một trong những bước đầu tiên để cải thiện giọng hát hay mà các thầy cô vẫn thường dạy sinh viên trước khi bắt đầu học hát. Do đó, nếu muốn hát hay thì hãy cố gắng mở rộng khuôn miệng và giữ cho phần quanh cơ miệng và hàm được tách rời. Nếu làm được điều này sẽ giúp cho giọng hát của bạn khỏe khoắn và trong trẻo hơn.

Hãy thực hiện động tác này giống như lúc bạn đang ngáp, sau đó dùng lưỡi để điều chỉnh khuôn miệng sao cho lưỡi chạm vào phần răng dưới. Thực hiện cách giữ tư thế miệng như vậy khi hát sẽ giúp các cột hơi của bạn đầy hơn, giọng bạn sẽ vang và nghe hay hơn bình thường.

Cách học hát hay

Hãy mở rộng khuôn miệng để lấy hơi khi hát

2. Luyện giọng theo gam

Luyện giọng hát theo gam là phương pháp được nhiều người áp dụng trong quá trình học hát. Nếu muốn luyện giọng theo gam tốt thì đừng quen tập nốt từ thấp đến cao và không nên vội vàng “cầm đèn chạy trước ô tô”. 

Cách tốt nhất để bạn có thể điều chỉnh giọng hát đúng theo gam là dùng lưỡi và các cơ quanh miệng để điều chỉnh khẩu hình âm phát ra. Chẳng hạn, bạn hãy học làm quen với các nốt âm trước khi bắt tay vào học lời, ví dụ bạn luyện từ nốt thấp đến nốt cao như Đồ Rê Mi Pha Son La Si Đố sao cho thành thục rồi hãy quay trở lại từ cao xuống thấp. Có thể nói, đây là cách giúp bạn có thể hát được những nốt nhạc cao hơn ở những bài nhạc khó. 

3. Tư thế luyện giọng hát

Tư thế là một phần quan trọng của các bài tập luyện thanh. Do đó, để có một giọng hát hay thì bạn có thể ngồi hay đứng tùy ý nhưng phải đảm bảo thẳng lưng, ưỡn ngực, cổ duỗi thẳng. Bởi nếu tập đúng thư thế thì sau này khi hát bạn biết cách giữ giọng tốt hơn.

Cách học hát hay

Tư thế học hát 

4. Giữ cằm của bạn song song với sàn nhà

Khi hát hay khi đang luyện tập những nốt cao hơn về âm tiết, bạn đặc biệt lưu ý không hạ thấp hoặc nâng cằm mà hãy giữ sao cho cằm tạo một khoảng cách song song với sàn nhà. Việc giữ cho cằm song song với sàn nhà sẽ giúp bạn điều chỉnh được tông giọng giúp cho bạn dễ dàng tiếp thêm nội lực cũng như dễ dàng kiểm soát được mình hơn. 

5. Kiểm soát quãng âm

Đầu tiên, bạn đừng quên xác định quãng âm của mình. Để thực hiện điều này, bạn hãy luyện tập nửa cung hoặc nguyên cũng trong cùng một thời điểm. Và đừng quên thực hành với các quãng ngắn đến khi cảm thấy thoải mái thì hãy đẩy giọng lên cao hơn một chút để âm vang lên phù hợp với tông giọng và tránh được sự mệt mỏi khi lấy hơi. Nếu muốn kiểm soát quãng âm hiệu quả thì đừng quên lấy hơi đúng nhịp và luyện tập thường xuyên thì mới có kết quả khả quan.

6. Đừng quên khởi động trước khi hát

Khởi động trước khi hát là yếu tố cần thiết giúp bạn chuẩn bị một tinh thần thoải mái khi chuẩn bị bước vào sân khấu. Do đó, khởi động trước khi hát giúp bạn tránh được các vấn đề về giọng và mở rộng âm vực. Để khởi động tốt, bạn nên tìm một nơi riêng tư để không bị người khác, sau đó hãy thỏa sức khở động cả vùng giọng cao và vùng giọng thấp để khi bước vào hát thật bạn sẽ không bị lúng túng khi đứng trước khán giả. 

7. Tập trung lấy hơi

Lấy hơi là một bước quan trọng và không thể bỏ qua nếu bạn muốn hát hay hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn giọng hát trở nên có hồn và truyền cảm thì đừng quên lấy đủ hơi cho từng câu chữ bằng cách: Hít vào bằng bụng thay vì ngực, cách này vừa cải thiện được chất lượng âm thanh vừa giúp người hát kiểm soát được chất giọng tốt hơn. Cho nên, nếu bạn muốn biết mình đã lấy hơi đúng cách hay chưa thì đừng quên đặt tay lên bụng và cố gắng để tay cùng phồng lên với bụng mỗi khi hít hơi vào nhé. 

Trên đây là 7 gợi ý trong tổng số 12 cách giúp bạn học hát hay hơn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm khoá học cách viết nhạc của ca sĩ Lương Bằng Quang để trang bị thêm cho mình kiến thức về âm nhạc nhé! 

Nếu bạn muốn có được một giọng hát “oanh vàng” thánh thót thì theo dõi hết 5 gợi ý còn lại trong bài viết tiếp theo nhé. Cảm ơn các bạn! 
 

Đánh giá :

Tags: Luyện giọng Hát Khóa học