5 Cách hát hay đúng nhịp mà bạn nên “bỏ túi” ngay hôm nay

5 Cách hát hay đúng nhịp mà bạn nên “bỏ túi” ngay hôm nay

Mục lục

Bạn có một giọng hát hay, khỏe và đầy nội lực nhưng bạn lại mắc một lỗi là vào không đúng nhịp. Điều này khiến bạn cảm thấy khó chịu và tạo cho người nghe một cảm giác không thích hoặc đánh giá bạn là người không có kỹ thuật. Vì thế rất ít khi bạn thể hiện cảm hiện giọng hát của mình trước đám đông. Đừng lo lắng, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số mẹo về cách hát hay đúng nhịp mà bạn nên “bỏ túi” ngay. 

1. Cảm thụ nhịp của bài hát

Điều đầu tiên trong cách hát hay đúng nhịp mà bất cứ ai học thanh nhạc cũng đều phải nắm bắt được chính là việc cảm nhịp. Đây là kỹ năng cơ bản nếu bạn mới học hát muốn hát đúng nhịp của một bài hát nào đó. Bạn sẽ cảm nhận và thể hiện nó qua những chuyển động cơ thể như nhún nhảy, lắc lư theo bài hát.

>>> Xem ngay: 11 Cách làm giọng hát trong hơn ngay tại nhà bạn nên biết

cach-hat-hay-dung-nhip-1

Để vào đúng nhịp bạn cần phải có bổ trợ cho mình thêm kỹ năng cảm thụ nhạc

Khi bạn có được cảm nhận tốt thì bạn sẽ cảm thấy bài hát mình thể hiện rất tốt. Tuy nhiên, để cảm thụ được nhịp điệu, bạn cần mất rất nhiều thời gian cho việc luyện tập. Không những thế, bạn cần phải nắm vững được cấu trúc nhịp điệu cơ bản của một bài hát, thường xuyên vỗ tay theo nhịp 3 và nhịp 4.

Không những thế, cách hát hay đúng nhịp mà bạn cũng cần lưu ý đó là thường xuyên bắt được tiếng nhạc của bài hát như nhịp vào bài, nhịp của từng câu chữ và nhịp chung của toàn bài. 

2. Nắm được cấu trúc nhịp căn bản

Trong một bài hát có rất nhiều nhịp và cấu trúc nhịp. Nếu bạn muốn hát đúng nhịp thì cần nắm được một số điều cơ bản sau:

- Trong bài hát, cơ bản chỉ có hai nhịp là ¾ và nhịp 4/4. Một bài hát được phân nhỏ thành nhiều khuông nhạc, một khuông thường có 3 đến 4 nhịp, có nhịp sẽ được lặp lại nhiều lần trong bài.

- Khi hát, thông thường chúng ta sẽ nhấn mạnh vào nhịp đầu tiên của khuông. Bạn dựa vào đặc điểm đó để biết lúc nào nên vào bài để hát, lúc nào nên ngưng hát.

Ví dụ, trong bài có khuông nhịp ¾, để luyện tập cách hát hay đúng nhịp thì bạn chỉ cần đếm hoặc vỗ tay “1, 2, 3, 1, 2, 3.” nhiều lần trong toàn bài. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể tự mình cảm nhạc theo nhịp chân đều đặn khi nhạc vang lên. Mục đích của việc này giúp bạn nắm được nhịp điệu cơ bản tốt hơn.

>>> Xem ngay: Giọng gió là gì? Hướng dẫn cách hát giọng gió cực đơn giản

cach-hat-hay-dung-nhip-2

Một số nhịp cơ bản trong bài hát hiện nay

3. Vào bài đúng nhịp

Bạn luôn vào bài trễ hơn so với nhạc gây ảnh hưởng đến những hát xung quanh? Để cải thiện, bạn cần nắm được thời gian và nhịp của bài hát một cách cẩn thận. Cách đơn giản đó là bạn cần cố gắng bắt được tiếng trống bài. Khi bạn làm tốt vấn đề trên, không những bạn vào đúng nhịp mà còn biết cách bắt được nhịp vào đầu tiền trên mỗi khuông nhạc.

Tuy nhiên, có nhiều bài hát không có trống thì làm cách nào để biết cách hát hay đúng nhịp? Cách giải quyết cơ bản đó chính là bạn chỉ có thể lắng nghe tiếng đàn piano hoặc tiếng guitar và nắm những trọng âm, cách nhấn nhá trong cách đánh nhạc. Trong một bài hát, những nhịp đầu tiên sẽ được đánh rất mạnh, khi đó bạn cứ ngầm hiểu đó là nhịp đầu tiên của bài hát.

4. Tìm sự đồng điệu trong cách hát và chuyển động

Những bạn đang học làm quen với việc vào đúng nhịp thì không nên bỏ qua cách lắc lư theo nhạc từ trái sang phải và đếm các số 1, 2, 3, 4. Nghe có vẻ rất đơn giản nhưng cách thực hiện của nó khá phức tạp và hiệu quả mang lại thì lại rất cao. 

Cụ thể, khi bạn đếm “1, 2” thì đầu cơ thể bạn sẽ nghiêng sang bên trái. Khi bạn đếm  “3, 4” thì cơ thể nghiêng về bên phải. Nếu bạn tạo được cho bản thân mình một phản xạ đồng điệu, thì bạn đã hoàn toàn cảm nhận được nhịp và có thể vào hát đúng nhịp một cách tự tin.

Bạn cần chú ý khi thực hiện việc kết hợp các chuyển động cũng cần phải ăn khớp với nhịp của bài hát, giữ tốc độ chính xác sao cho mỗi bước chân trùng với nhịp chính của bài hát.

5. Học một vài nhạc cụ

Học các loại nhạc cụ khác nhau là một trong những cách hát hay đúng nhịp bạn nên tham khảo. Bạn có thể cải thiện hát đúng nhịp bằng một loại nhạc cụ như: Guitar, Piano. Việc học nhạc cụ sẽ khó khăn trong khoảng thời gian đầu, thế nhưng nếu bạn chịu khó nghiên cứu, tìm hiểu và học cách chinh phục nó thì tình trạng hát chệch nhịp của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện ở mức độ tốt hơn. 

Đặc biệt hơn, để biết cách hát hay đúng nhịp mà không tốn nhiều chi phí cho các lớp học thanh nhạc, bạn có thể tham khảo thêm khóa học “Học hát đơn giản siêu tốc” của giảng viên Phạm Thanh Luân trên UNICA. Khóa học này sẽ giúp bạn trở nên tự tin hơn về giọng nói, giọng hát, làm chủ được được cách vào nhịp.

Tham khảo khóa học “Học hát đơn giản siêu tốc”

Tham khảo khóa học “Học hát đơn giản siêu tốc” hiệu quả trên UNICA

Xem ngay: Học hát đơn giản siêu tốc

Khóa học do giảng viên Phạm Thành Luân giảng dạy sẽ giúp bạn luyện tập kỹ thuật mở khẩu hình để thuận lợi cho việc luyện tập mở quãng (hát các nốt cao - hát các nốt trầm), luyện tập các mẫu luyện thanh cơ bản, quan trọng. Hai yếu tố quan trọng trong kỹ thuật thanh nhạc là khẩu hình và hơi thở được khắc phục một cách đơn giản, hiệu quả dựa trên nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy với nhiều đối tượng học viên khác nhau. Các mẫu luyện thanh cơ bản luyện tập rất dễ dàng nhưng hiệu quả cho việc luyện thanh và phát triển giọng hát.

Điểm đặc biệt của khóa học là mua một lần, bạn được bảo hành trọn đời. Bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi khi điện thoại hoặc máy tính có kết nối Internet. Điều này giúp bạn chủ động hơn trong việc học, tiết kiệm thời gian và chi phí so với hình thức học Offline tại trung tâm.

Với những chia sẻ về cách hát hay đúng nhịp, chắn hẳn bạn đã nắm được cho mình “bí kíp” cơ bản trong việc vào đúng nhịp khi hát rồi phải không? Bạn cần thường xuyên luyện tập thêm những bài thanh nhạc tại nhà để bổ trợ thêm kỹ năng cho mình. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm khóa học ukulele onlinehọc viết nhạchọc guitar cơ bản online tại nhà để trang bị thêm tài năng cho mình nhé! Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Hát