Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Hướng dẫn cách hát giọng gió hay và đơn giản cho mọi đối tượng

Giọng gió là một trong những chất giọng được sử dụng nhiều nhất mỗi khi ca hát và được nhiều người học hát quan tâm. Vậy, giọng gió là gì? Làm thế nào để hát được giọng gió khỏe và bền hơn? Hãy cùng Unica tham khảo bài viết dưới đây trong chuỗi bài giảng về Âm nhạc.

Giọng gió là gì?

giong-gio

Hát giọng gió là gì?

Giọng gió là như thế nào? Giọng gió còn có tên gọi tiếng Anh là falsetto, là cách hát hay còn gọi là kỹ thuật hát giả thanh nên sẽ hoàn toàn khác với giọng thật của bạn.

Thay vì cách hát giọng thật thì ưu điểm hát giọng gió đó chính là giọng hát của bạn nhẹ nhàng, bay bổng hơn, trong sáng hơn. Khi hát lên các nốt cao câu hát mượt mà, trong sáng và mềm mại.

Nhưng giọng hát này có nhược điểm khi hát sẽ thiếu sự cộng hưởng, thiếu đi sự ngân rung tự nhiên, thiếu độ dày. Hát giọng gió diễn ra thường xuyên còn có hại cho thanh quản của bạn.

Cách hát giọng gió

Để nắm được cách hát giọng gió cho nữ và nam thì bạn phải nắm được các quy tắc sau:

cach-hat-giong-gio

Cách hát giọng gió

Phát âm rõ ràng

Để phát âm rõ ràng, ta phải tập đọc mỗi ngày vài mười trang sách, đọc thật kỹ từng chữ đến khi nào ta nhập tâm đến nỗi trong khi nói chuyện bình thường ta cũng phát âm kỹ lưỡng từng chữ là thành công. Nếu khi nói chuyện với mọi người mà còn phát âm vội vã, chưa tròn chữ thì phải luyện tập tiếp.

Bạn hãy sử dụng một số loại loa chuyên dụng cho luyện phát âm như chiếc loa âm trần toa pc 658r hoặc toa pc-648r để luyện phát âm, đây là 2 chiếc loa chuyên dụng cho luyện âm được hãng Toa đầu tư rất kỹ lưỡng, do đó bảo đảm chất lượng.

Nếu đôi mắt là cửa sổ tâm hồn thì tiếng hát là giọng nói tự đáy lòng, vậy nên ca hát chính là cách giúp bạn tìm được tiếng nói chung với mọi người, kể cả những người chưa quen biết, tiếng hát làm chúng ta xích lại gần nhau hơn. Tuy nhiên, để hát được giọng gió hay thì bạn phải phát âm thật chuẩn, nếu phát âm sai đồng nghĩa với việc giọng hát của bạn sẽ sang một tông giọng khác. 

>>> Xem ngay: 5 Cách hát hay đúng nhịp mà bạn nên “bỏ túi” ngay hôm nay

cach-hat-giong-gio.jpg

Phát âm là phương pháp tốt nhất giúp cải thiện khả năng hát giọng gió

Để tự tin thể hiện giọng hát của mình trước đám đông, bạn hãy đăng ký ngay khoá học online trên Unica. Tham gia khoá học, giảng viên sẽ giúp bạn khắc phục những lỗi phát âm. Đồng thời, hiểu và thực hành đúng cách mở khẩu hình miệng, cách lấy hơi và giữ hơi. Từ đó, bạn có thể hát thật hay bằng cảm xúc riêng của mình, truyền tải mọi cảm xúc chân thật nhất.

Học hát đơn giản siêu tốc
Phạm Thành Luân
399.000đ
700.000đ

Học hát bằng cảm xúc
Lê Phong
399.000đ
700.000đ

Học hát từ xa - nhanh và giản đơn
Lương Bằng Quang
299.000đ
700.000đ

Điều khiển được âm lượng và tốc độ nói

- Âm lượng khi nói: Nói quá khẽ như người hụt hơi hoặc quá mạnh như quát mắng đều không thích đáng, nên khống chế giọng nói với âm lượng vừa phải, đảm bảo nhả chữ rành rọt khúc chiết trong sáng. Khi luyện tập, nên đứng trước gương cho dễ theo dõi chỉnh sửa ngôn ngữ cơ thể. Nếu muốn hạ thấp giọng thì trước hết phải điều chỉnh tâm trạng cho thật thoải mái, hoặc liên tưởng đến một số làn điệu quen thuộc. Ngoài ra còn phải luyện tập cách nói chuyện tỉ tê thầm thì, trong một đoạn có câu nói to cao giọng, có câu hạ thấp giọng thầm thì như gió thoảng, như vậy sẽ có tác dụng cuốn hút người nghe.

- Tốc độ nói: Không nên nói với tiết tấu đều đều từ đầu đến cuối mà phải có lúc nhanh lúc chậm, nhằm tránh nhàm chán cho người nghe, đôi khi có thể dừng lại hẳn để mọi người suy nghĩ một chút. Nói quá nhanh, hoặc quá chậm cũng là một sai lầm rất đáng trách, hãy biết cách nói với tốc độ vừa phải và phù hợp. Nói nhanh quá làm cho người nghe phải tiếp nhận một lượng thông tin lớn trong một thời gian ngắn khiến cho não họ không xử lý, phân tích, đón nhận kịp, và khiến họ bị quá tải, nghe vài phút là mệt. Ngược lại, nói quá chậm cũng làm bộ não người nghe không cần phải làm việc nhiều, và cũng sinh buồn ngủ.Ta phải khéo điều chỉnh tốc độ sao cho vừa phải, đừng nhanh, nhưng cũng đừng rề rà quá.

Tạo ngữ điệu êm ái

Ngữ điệu là một yếu tố khá quan trọng, nó là sự kết hợp trầm bổng các tiếng với nhau, phù hợp đến một mức nào đó với tình cảm và ý nghĩa cần biểu hiện. Ngữ điệu về cơ bản không đòi hỏi phải “màu mè”, là lướt như điệu nhạc tuy nhiên cũng cần sự êm ái ở mức nhất định. Một trong những cách mình hay dùng để kiểm tra ngữ điệu của mình đó là ghi lại âm giọng nói của mình sau đó nghe lại một lần, loại loa mình tin tưởng sử dụng đó là loa treo tường (một số mẫu chất lượng nhất bạn có thể xem thêm tại đây ) dòng loa này chuyên dùng để kiểm tra ngữ điệu, bạn có thể dùng 2 loại loa này rất phù hợp.

Nói giọng bụng

noi-giong-bung

Nói giọng bụng

Nói giọng bụng có nghĩa là lấy hơi thở từ cơ bụng, khi sử dụng thì nói giọng bụng thì tiếng trầm và sâu lắng hơn, giọng bụng được nhiều MC, ca sỹ chuyên nghiệp sử dụng. Vậy làm thế nào để nói giọng bụng ? bạn phải tập cách để nói giọng bụng chuẩn.

Bước 1: Tập lấy hơi 

+ Đặt 2 tay lên ngực và bụng để xem cách hít thở sâu bình thường như thế nào. Khi hít vào thì ngực căng ra nhưng bụng lại hơi co lại, khi thở ra thì ngực xẹp xuống và bụng lại hơi phình ra.

+ Dùng ý chí để điều khiển hơi thở, khi hít vào thì cùng lúc cố dồn khí xuống vùng bụng (cái này trong chưởng nó gọi là “vận khí vào đan điền” )

+ Lúc đó khi hít sâu, ngực hơi căng 1 chút, còn bụng căng nhiều hơn, khi thở ra thì bụng xẹp xuống và ngực cũng xẹp xuống 1 ít.

+ Luyện lấy hơi bằng bụng trong khoảng 30 ngày.

Bước 2: Luyện mở vòm cộng minh 

mo-vom

Luyện mở vòm cộng minh 

+ Khi phát âm mở to vòm miệng để hơi từ bụng cộng hưởng bên trong khoang miệng, tạo nên tiếng vang. Sử dụng vòm cộng minh sẽ giúp bạn khi hát lên nốt cao không phải cố gắng lên giọng bằng dây thanh quản, như vậy giảm đi tình trạng bị khản tiếng.

+ Vòm cộng minh sẽ giúp bạn phát âm to, tròn chữ, vang.

+ Thay đổi cao độ, phát âm từ âm trầm tới âm bổng thật hợp lý.

+ Thời gian đầu khi tập thì chắc chắn bạn sẽ chưa quen, chắc chắn dùng nhầm bằng cách phát âm dựa chủ yếu vào cổ họng và dây thanh quản dẫn tới khản tiếng. Khản tiếng bạn nên tránh cố quá sức, ảnh hưởng tới chất giọng.

+ Khi phải phát âm to, sự điều khiển chủ yếu từ não, để sử dụng vòm cộng minh một cách hiệu quả.

+ Tập lấy hơi từ bụng và sử dụng vòm cộng minh là đã cải thiện được giọng nói rất nhiều.

>>> Xem ngay: Cách hát hay cho người hát dở không hề khó như bạn nghĩ

Ưu điểm của hát giọng gió

uu-diem-cach-hat-giong-gio

Ưu điểm của hát giọng gió

Nếu tìm hiểu kỹ thì các bạn sẽ biết ưu điểm của cách hát giọng gió là gì. Đó chính là giọng hát của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng, bay bổng hơn và sáng hơn. Bạn có thể dễ dàng lên các nốt cao, giúp câu hát trở nên mượt mà cũng như mềm mại hơn. Cách hát giọng gió cũng giúp các ca sĩ nghiệp dư có đà chuyển giọng tốt hơn.

Nhược điểm cách hát giọng gió

Bên cạnh những ưu điểm như đã kể trên, thì hát giọng gió cũng có một số nhược điểm như sau: thiếu sự cộng hưởng. Đồng thời khiến cho bài hát ít đi sự màu sắc, sự ngân rung tự nhiên, và thiếu độ dày,… Đặc biệt khi hát giọng gió mà bạn không biết giữ gìn tốt thì hát giọng gió có hại cho thanh quản của bạn.

Hy vọng, với những kiến thức bổ ích trong bài viết này sẽ giúp các bạn có thể hát được giọng gió hay và làm say đắm lòng người.

Chúc các bạn thành công!

[Tổng số: 161 Trung bình: 2]

Tags: Hát
Trở thành hội viên
Tác giả
Phạm Thành Luân Chuyên gia đào tạo về Thanh nhạc & Phát triển giọng nói
Tốt nghiệp chuyên ngành thanh nhạc biểu diễn, khoa thanh nhạc - Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam. Giảng viên khoa thanh nhạc trường Cao Đẳng VHNT HÀ NỘI. Giám đốc công ty TNHH âm nhạc Hà Nội. ...