Hướng dẫn 3 cách gạch chéo ô trong word chỉ với vài bước đơn giản

Hướng dẫn 3 cách gạch chéo ô trong word chỉ với vài bước đơn giản

Mục lục

Bạn muốn viết một bài chi tiết về cách gạch chéo ô trong word, nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 3 phương pháp gạch chéo ô trong word chỉ với vài bước đơn giản. Bạn cũng sẽ biết cách viết chữ trong ô gạch chéo và một số lưu ý khi tạo đường kẻ chéo trong bảng word. Hãy cùng Unica theo dõi nhé!

Cách gạch chéo ô trong word

Word là một phần mềm soạn thảo văn bản phổ biến và tiện lợi. Bạn có thể tạo nhiều loại bảng khác nhau trong word, từ bảng số liệu, bảng thống kê, bảng biểu đồ, cho đến bảng kiểm tra, bảng chấm điểm,… Trong một số trường hợp, bạn có thể cần gạch chéo một hay nhiều ô trong bảng word để thể hiện sự bỏ qua hoặc sự phân chia của các ô đó. Để gạch chéo ô trong word, bạn có thể sử dụng một trong 4 cách sau đây.

1. Cách kẻ đường chéo trong bảng word bằng Borders trong tab Home

Đây là cách đơn giản và nhanh chóng nhất để gạch chéo ô trong word. Bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Đặt con trỏ chuột vào ô mình muốn kẻ đường chéo. Chọn tab Home trên thanh công cụ, nhấn vào biểu tượng Bottom Border.

ke-cheo-trong-bang-word-1

Chọn Bottom Border

Bước 2: Click vào Diagonal Down Border. Sau thao tác này, bạn sẽ có được đường kẻ chéo ở ô đã chọn.

ke-cheo-trong-bang-word-2

Nhấn chọn vào Diagnoal Down Border

>> Xem thêm: Cách để vẽ đường thẳng trong Word nhanh và đơn giản nhất

2. Cách gạch chéo ô trong word bằng Mini Toolbar

Mini Toolbar là một công cụ hữu ích khi bạn muốn thay đổi định dạng của văn bản hoặc bảng trong word. Bạn cũng có thể dùng Mini Toolbar để gạch chéo ô trong word bằng cách sau:

Bước 1: Đặt chuột vào ô bạn muốn tạo đường chéo và nhấn chuột phải. Chọn biểu tượng Bottom Border.

cach-ke-cheo-trong-bang-word-1

Chọn vào Bottom Border

Bước 2: Chọn đến Diagonal Down Border để tạo đường kẻ chéo cho ô.

cach-ke-cheo-trong-bang-word-2

Tạo đường kẻ chéo cho ô

3. Cách làm ô chéo trong word bằng Draw Table

Draw Table là một công cụ cho phép bạn vẽ bảng theo ý muốn của bạn trong word. Bạn cũng có thể dùng Draw Table để gạch chéo ô trong word bằng cách sau:

Bước 1: Chọn Insert trên thanh công cụ > Nhấn vào biểu tượng Table > Chọn mục Draw Table.

cach-ke-cheo-o-trong-bang-word-1

Vào Draw Table

Bước 2: Sau khi xuất hiện biểu tượng cây bút, bạn nhấn chuột vào 1 điểm đầu và kéo đường thẳng đến điểm cuối rồi thả ra.

cach-ke-cheo-o-trong-bang-word-2

Kẻ 1 đường thẳng chéo

Cách viết chữ trong ô gạch chéo trong word

Sau khi thực hiện cách gạch chéo ô trong word, bạn có thể muốn viết chữ trong ô đó để thêm thông tin hoặc giải thích. Tuy nhiên, word không có công cụ nào cho phép bạn viết chữ theo hướng chéo. Vì vậy, bạn phải sử dụng một thủ thuật nhỏ để làm được điều này. Cách làm như sau:

Bước 1: Nhập nội dung vào phần trên của ô kẻ chéo và tiến hành bôi đen nội dung vừa nhập. Trên thanh công cụ, bạn chọn tab Home và nhấn chọn biểu tượng Align Right.

cach-ke-cheo-o-trong-bang-word-3

Click chọn Align Right

Bước 2: Nhấn Enter để xuống dòng rồi nhập tiếp nội dung khác cho ô bên dưới và bôi đen nội dung vừa nhập.

Tại vị trí thẻ Home, bạn chọn biểu tượng Align Left.

cach-ke-cheo-o-trong-bang-word-4

Chọn biểu tượng Align Left

Một số lưu ý khi tạo đường kẻ chéo trong bảng Word

Khi thực hiện cách gạch chéo ô trong word, bạn cần chú ý đến một số điều sau đây để đảm bảo bảng word của bạn được đẹp và chính xác:

1. Chọn đúng ô cần chèn đường kẻ chéo

Bạn cần chắc chắn rằng bạn đã chọn đúng ô cần thực hiện cách kẻ chéo ô trong word. Nếu chọn sai ô, bạn sẽ phải xóa đường kẻ chéo và làm lại từ đầu. Để xóa đường kẻ chéo, bạn làm tương tự như cách chèn đường kẻ chéo nhưng chọn No Border (biểu tượng hình vuông trống) trong menu Borders.

chon-dung-o-can-tao-duong-cheo.jpg

Chọn đúng ô cần chèn đường kẻ chéo

2. Điều chỉnh độ rộng của đường kẻ chéo cho phù hợp

Bạn có thể thay đổi độ rộng của đường kẻ chéo để làm cho bảng word của bạn trông đẹp hơn. Sau khi thực hiện cách chia ô chéo trong word, bạn điều chỉnh độ rộng của đường kẻ chéo như sau: 

- Bước 1: Chọn ô có đường kẻ chéo cần điều chỉnh.

- Bước 2: Trên thanh công cụ, chọn tab Design, sau đó nhấn vào nút Borders (biểu tượng hình vuông có nhiều đường kẻ).

- Bước 3: Trong menu hiện ra, chọn Borders and Shading (biểu tượng hình vuông có nhiều đường kẻ và màu sắc).

- Bước 4: Trong hộp thoại Borders and Shading, chọn tab Borders, sau đó chọn kiểu, màu sắc, và độ rộng của đường kẻ chéo trong phần Style, Color, và Width. Bạn cũng có thể chọn vị trí của đường kẻ chéo trong phần Preview. Sau khi hoàn tất, nhấn OK để lưu thay đổi.

chinh-do-rong-duong-cheo.jpg

Điều chỉnh độ rộng của đường kẻ chéo cho phù hợp

3. Hãy giữ tính nhất quán trong cả bảng

Khi thực hiện cách chia chéo ô trong word, bạn nên giữ cho đường kẻ chéo có cùng kiểu, màu sắc và độ rộng trong cả bảng. Điều này sẽ làm cho bảng word của bạn trông chuyên nghiệp và dễ nhìn hơn. Bạn có thể dùng chức năng Format Painter (biểu tượng hình bút chì có màu sắc) để sao chép định dạng của một ô có đường kẻ chéo sang các ô khác.

4. Kẻ chéo ô trong Word chỉ áp dụng cho ô đơn

Bạn cần lưu ý rằng bạn chỉ có thể gạch chéo một ô đơn trong word, không thể gạch chéo một nhóm ô được gộp lại. Nếu bạn muốn gạch chéo một nhóm ô, bạn phải tách nhóm ô đó ra thành các ô đơn trước khi gạch chéo. Bạn có thể dùng chức năng Split Cells (biểu tượng hình ô vuông bị chia đôi) để tách nhóm ô trong word.

chi-ap-dung-cho-o-don.jpg

Không thể gạch chéo một nhóm ô được gộp lại

5. Đảm bảo rằng nội dung trong ô không vượt quá kích thước của ô

Khi bạn gạch chéo ô trong word, bạn cũng cần đảm bảo rằng nội dung trong ô không vượt quá kích thước của ô. Nếu nội dung trong ô quá dài hoặc quá rộng, nó sẽ bị che khuất bởi đường kẻ chéo và làm cho bảng word của bạn trông xấu và khó đọc. Bạn có thể điều chỉnh kích thước của ô bằng cách kéo các cạnh của ô hoặc dùng chức năng AutoFit (biểu tượng hình ô vuông có mũi tên) để tự động điều chỉnh kích thước của ô theo nội dung.

6. Lưu tài liệu trước khi tạo đường kẻ chéo

Cuối cùng, bạn nên lưu tài liệu của bạn trước khi thực hiện cách tạo đường chéo trong ô word. Điều này sẽ giúp bạn tránh mất công sức làm việc nếu có sự cố xảy ra với máy tính hoặc phần mềm word. Bạn có thể dùng chức năng Save (biểu tượng hình đĩa mềm) hoặc Save As (biểu tượng hình đĩa mềm có mũi tên) để lưu tài liệu của bạn.

luu-tai-lieu-truoc-khi-tao-duong-cheo.jpg

Lưu tài liệu trước khi thực hiện cách tạo đường chéo trong ô word

Tạm kết

Gạch chéo ô trong word là một kỹ năng hữu ích khi bạn muốn tạo bảng trong word. Bạn có thể gạch chéo ô theo nhiều cách khác nhau, từ cách đơn giản nhất là dùng Borders trong tab Home, đến cách sáng tạo nhất là dùng Draw Table để vẽ bảng theo ý muốn. Bạn cũng có thể viết chữ trong ô gạch chéo bằng cách dùng một trường EQ. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý đến một số điều khi gạch chéo ô, như chọn đúng ô cần gạch chéo, điều chỉnh độ rộng của đường kẻ chéo, giữ tính nhất quán trong cả bảng, và chỉ gạch chéo ô đơn. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách gạch chéo ô trong word và có thể áp dụng thành thạo trong công việc và học tập của bạn. Nếu muốn cải thiện kỹ năng tin học của mình tốt hơn thì hãy tham khảo khóa học word của Unica.

Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tô màu bảng trong Word cho tất cả phiên bản

Đánh giá :

Tags: Bán hàng Online
Trở thành hội viên