Cách dạy tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo đơn giản mà hiệu quả

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo đơn giản mà hiệu quả

Mục lục

Trẻ từ 2 đến 5 tuổi được xem là giai đoạn vàng mà bố mẹ có thể dạy tiếng Anh cho con. Tuy nhiên, cách dạy tiếng Anh cho người lớn và trẻ em rất khác nhau. Trong bài viết này, UNICA sẽ chia sẻ cho bạn cách dạy tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo hay nhất mà bố mẹ cần biết.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo sớm có lợi ích gì?

Trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo đang phát triển tư duy ngôn ngữ rất nhanh. Nếu bố mẹ nắm được điều này thì nên cho con đi tiếng Anh sớm. Theo giáo sư Pascual - Leone tại trường đại học Harvard nghiên cứu thì việc dạy trẻ học một ngôn ngữ thứ hai sẽ giúp tư duy của trẻ phát triển nhanh hơn, quá trình lão hóa não bộ diễn ra chậm hơn so với những trẻ khác. 

tieng-anh-cho-tre-em-mau-giao

Tiếng Anh cho trẻ em có tầm quan trọng rất lớn cho nền tảng sau này của bé

Ngoài ra, khi cho con bạn học ngoại ngữ sớm sẽ giúp trẻ có một nền tảng học tiếng Anh tốt hơn cho quá trình học sau này ở trường của bé.

Bạn có thể cho bé tham gia các khóa học tại các trung tâm uy tín hoặc vào những buổi tối bạn cũng có thể dạy kèm bé thêm các phương pháp dạy mà UNICA sẽ chia sẻ sau đây.

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo đúng chuẩn

Dạy trẻ với nhiều hình thức khác nhau

Với những bố mẹ không có điều kiện cho trẻ học tiếng Anh ở trung tâm hoặc trẻ không muốn đi học thì bạn có thể áp dụng phương pháp dành thời gian dạy trẻ ở nhà. Khi đó, bạn cố gắng cho trẻ vui đùa và học dưới nhiều hình thức để trẻ hứng thú và tiếp thu tiếng Anh tốt nhất.

Dạy trẻ qua các bài hát

Bài hát tiếng Anh là một cách dạy mà bố mẹ nên bỏ túi để dạy trẻ làm quen tiếng Anh. Mục đích của cách dạy này sẽ giúp trẻ hứng thú hơn với những hình ảnh, âm thanh trong bài hát, khiến cho trẻ cảm thấy thích thú và không nhàm chán.

Khi trẻ làm quen với tiếng Anh qua bài hát, trẻ có thể nghe và học thuộc bài hát một cách đơn giản, khi đó sẽ kích thích não bộ trẻ ghi nhớ lời bài hát. Đây cũng được coi là cách là tăng vốn từ vựng tiếng Anh rất tốt.
Một số bài hát tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo mà bố mẹ có thể tham khảo đó là ABC song, Five little duck, Hello song, Baby Shark…

Dạy bé qua hình ảnh

Học tiếng Anh qua hình ảnh cũng là một cách dạy đơn giản nhưng hết sức hiệu quả. Vì ở độ tuổi mầm non, nên bạn chú ý là dạy bé với những hình ảnh đơn giản như hoa lá, cây cỏ, con vật. màu sắc…

tieng-anh-cho-tre-em-mau-giao

Sử dụng hình ảnh ngộ nghĩnh để dạy cho trẻ học tiếng Anh

Cách dạy này cũng được nhiều trung tâm áp dụng vì sự cuốn hút của hình vẽ mang lại, kết hợp với từ vựng và phiên âm sẽ giúp cho trẻ nhớ nhanh và nhớ lâu hơn.

Bố mẹ cần lưu ý, khi trẻ đã làm quen với phương pháp này thì bạn cần hỏi lại trẻ hình ảnh này trong tiếng Anh là gì và bắt trẻ đọc lại một cách chuẩn xác. Có như vậy, kiến thức của trẻ mới được gìn giữ trong não bộ tốt hơn.

Dạy trẻ qua phim hoạt hình

Phim hoạt hình kết hợp giữa âm thanh và hình ảnh được xem là cách dạy tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo hiệu quả gấp 3, 4 lần các cách dạy khác. Những hình ảnh vui nhộn cùng với nhiều nhân vật hoạt hình đáng yêu, cách nói chuyện dí dỏm sẽ làm cho bé tập trung. Không những thế, qua mỗi tập phim trẻ còn có thể học được những câu thoại giao tiếp đơn giản, dễ nhớ…

Các bộ phim hoạt hình mà bạn có thể tham khảo đó là: Peppa Pig, Martha Speaks, Gogo love English…

Để bé vừa học vừa chơi

Tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, độ tuổi này bé rất hiếu động vì thế bố mẹ không được ép buộc trẻ phải học được ngôn ngữ này. Bạn cần cho trẻ vừa học, vừa chơi như vậy mới dễ dàng tiếp thu kiến thức.

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần là người học cùng tiếng Anh với trẻ bởi vì vai trò của bố mẹ rất quan trọng. Vì thế, bạn hãy cố gắng xây dựng những tình huống học tiếng Anh như: thử tài bé nói được tên các đồ vật trong nhà bằng tiếng Anh là gì, nhờ bé đọc tên các con vật, giao tiếp bằng tiếng Anh với bé…. điều này chắc hẳn sẽ kích thích sự ham học hỏi thêm kiến thức mới.

tieng-anh-cho-tre-em-mau-giao

Ba mẹ cần cùng bé tham gia học tiếng Anh

Hơn nữa, để cố kiến thức tốt nhất về cách dạy tiếng Anh cho con, bạn có thể tham khảo thêm khóa học “Tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em từ 4 - 12 tuổi” của giảng viên Hương Alena trên UNICA để nắm được các kiến thức và kỹ năng dạy cho trẻ.

Cho trẻ học đa dạng các chủ đề

- Chủ đề động vật: Một trong các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non là tạo niềm vui thích, hào hứng cho các bé thông qua các chủ đề liên quan đến động vật. Cha mẹ có thể bắt đầu như những con vật đơn giản, gần gũi với cuộc hằng ngày như chó, mèo, gà, vịt. Việc chia nhỏ chủ đề động vật thành nhiều nhóm khác nhau như động vật nuôi trong nhà, động vật ăn cỏ, động vật hoang dã sẽ giúp trẻ cảm thấy mới lạ và thích thú hơn. 

- Chủ đề người thân trong gia đình: Việc dạy Tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo thông qua chủ đề người thân giúp trẻ hiểu biết hơn về các mối quan hệ xung quanh. Từ đó biết yêu thương, quan tâm các thành viên trong gia đình. 

- Chủ đề về vật dụng trong nhà: Bất cứ khi nào có thể, cha mẹ nên dạy bé các từ Tiếng Anh liên quan đến vật dụng trong nhà. Việc vừa học vừa được nhìn bằng mặt thực tế, kết hợp với nghe, nhìn, dùng tay để sờ sẽ giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn và nhanh hơn. 

- Chủ đề về màu sắc: Màu sắc là một chủ đề không thể thiếu khi dạy Tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo. Việc dạy bé học màu sắc bằng tiếng Anh mang đến cho trẻ nhiều điều bất ngờ và thú vị. Cho trẻ được tiếp xúc với màu sắc từ sớm sẽ giúp trẻ trở nên sáng tạo và tư duy nhạy bén hơn. 

- Chủ đề về số đếm: Hãy bắt đầu các bài học số đếm Tiếng Anh đơn giản từ 0-10. Sau đó, nâng độ khó lên từ 11-20, 20-50, 50-100. Như vậy bé sẽ không bị choáng ngợp bởi những kiến thức Tiếng Anh liên quan đến số đếm. 

- Chủ đề cảm xúc: Với chủ đề này, cha mẹ nên cho bé học từng biểu cảm một như khóc, cười, sau đó mới đi vào mô tả tình huống cụ thể thực tế. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu và biểu đạt cảm xúc của mình một cách cụ thể, chính xác nhất. 

- Chủ đề hoa quả, trái cây: Hoa quả cũng là một trong những chủ đề gần gũi được trẻ vô cùng yêu thích. Cha mẹ có thể sử dụng những hình thức học khác nhau như thẻ flashcard, tranh ảnh, hình ảnh thực tế để dạy cho bé. 

Với phương pháp học thực tế, sinh động, trẻ có thể ghi nhớ các loại quả này một cách dễ dàng. Khi dạy Tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo qua chủ đề hoa quả, trái cây, cha mẹ có thể sử dụng thêm những từ đơn giản như chỉ màu sắc, hình dáng để tăng thêm vốn từ vựng cho con. 

- Chủ đề hình khối: Với độ tuổi mầm non, khi học Tiếng Anh liên quan đến chủ đề hình khối sẽ giúp trẻ tăng khả năng phản xạ, ghi nhớ tốt hơn. Trẻ có thể dễ dàng phân biệt được các hình dù chỉ học qua vài lần. Đặc biệt, với chủ đề này, trẻ sẽ nâng cao khả năng quan sát, tưởng tượng của mình. 

- Chủ đề quần áo: Trang phục là những thứ vô cùng thân thuộc với trẻ trong cuộc sống hằng ngày. Vì thế, cha mẹ không nên bỏ qua chủ đề này. Việc dạy các từ vựng cho trẻ liên quan đến trang phục vô cùng đơn giản. Mỗi ngày, khi mặc quần áo cho trẻ, cha mẹ đừng quên mô tả chúng bằng Tiếng Anh để trẻ ghi nhớ nhanh hơn và dễ dàng hơn. 

- Chủ đề giao thông: Học Tiếng Anh qua các chủ đề giao thông không chỉ làm phong phú thêm vốn từ vựng cho bé mà bé còn trang bị được cho mình những kiến thức vô cùng bổ ích. Bởi khi được làm quen với chủ đề này, trẻ sẽ được tiếp xúc với nhiều loại phương tiện giao thông khác nhau. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể dạy cho con cách bào vệ an toàn cho chính bản thân mình và người khác khi tham gia giao thông. 

tieng-anh-chu-de-phuong-tien-giao-thong

Bé sẽ rất hứng thú với tiếng anh liên quan đến chủ đề giao thông

- Chủ đề bảng chữ cái: Bảng chữ cái là một phần không thể thiếu khi dạy trẻ mầm non học Tiếng Anh. Đây là một trong những kiến thức đầu tiên và đơn giản nhất mà bất cứ trẻ nào cũng cần phải tiếp cận khi làm quen với ngôn ngữ mới. 

Cha mẹ có thể dạy con học bẳng chữ cái một cách tự nhiên thông qua bài hát, trò chơi hoặc các ứng dụng học Tiếng Anh. Phương pháp học tự nhiên sẽ giúp trẻ tiếp thu và ghi nhớ tốt hơn. Hoặc bạn có thể lựa chọn trang web học tiếng Anh cho trẻ em uy tín trên mạng.

- Chủ đề về bộ phận cơ thể: Các chủ đề liên quan đến bộ phận cơ thể có thể giúp trẻ có cơ hội học hỏi, khám phá những điều mới mẻ mà trước đây mình chưa từng biết. Khi dạy, cha mẹ có thể vừa dạy con, vừa chỉ vào bộ phận tương ứng trên cơ thể để trẻ ghi nhớ tốt hơn và vận dụng linh hoạt hơn. 

Tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết cho nền tảng sau này của trẻ. Với những chia sẻ về cách dạy tiếng Anh cho bé mà UNICA chia sẻ, hy vọng bố mẹ sẽ có thêm những kinh nghiệm mới để hướng dẫn bé học tại nhà thật hiệu quả.

Đánh giá :

Tags: Tiếng Anh trẻ em