Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

6 Cách chăm sóc đào ra hoa đúng Tết 2022

Hoa đào chính là một trong những nét đẹp đặc trưng nhất của ngày Tết. Tuy nhiên, do thời tiết ngày càng khắc nghiệt mà cây đào có thể nở hoa trước hoặc sau Tết, khiến cho cả người bán và người chơi đau đầu. Đừng quá lo lắng, bởi trong bài viết dưới đây, Unica sẽ chia sẻ cho bạn cách chăm sóc đào ra hoa đúng Tết, bạn có thể thoải mái chơi xuân mà không lo đào mất đẹp. 

1. Điều kiện để đào ra hoa đúng Tết 

Nhiều người thường truyền tai nhau về các cách chăm sóc đào ngày Tết như: tưới nước, đốt gốc để cây được tươi lâu, tỉa lá, bảo vệ nụ hoa… Thực tế, để đào có thể nở hoa đúng dịp Tết thì cũng cần những điều kiện ban đầu nhất định. Đây được xem là cách chăm sóc đào ra hoa đúng Tết mà các nghệ nhân trồng đào cần nắm vững. Cụ thể, cần hiểu rõ về kỹ thuật trồng đào như sau: 

- Lên luống trồng đào tầm 25 - 30cm, rộng 70cm. 

- Đào là cây chịu úng kém nên cần trồng trên đất cao ráo, thoát nước tốt, đất cần được đảm bảo có độ tơi xốp. 

- Nên trồng đào ở các loại đất pha sét có độ pH 7 - 8. 

- Tạo rãnh thoát nước tốt cho cây đào. Nếu trồng trong chậu thì chú ý xử lý phần thoát nước ở đáy chậu, đường kính của chậu cần lớn hơn đường kính tán cây.

cách chăm sóc đào ra hoa đúng Tết 

Điều cần nắm đầu tiên đó là kỹ thuật trồng đào đúng chuẩn

2. Cách chăm sóc đào ra hoa đúng Tết 

2.1. Theo dõi thời gian trồng đào 

Theo kinh nghiệm trồng đào lâu năm của các nghệ nhân, để đào có thể ra hoa đúng dịp Tết thì yếu tố đầu tiên cần chú ý đến đó chính là thời gian trồng đào. Cụ thể, đào thường được trồng vào cuối tháng giêng, đầu tháng 2 âm lịch. Và đến tháng 4, tháng 5 sẽ tiến hành tỉa bớt những cành xấu ở phần gốc. Đồng thời, nuôi cành mới cho đến tháng 7, tháng 8, trong khoảng thời gian này, cần chú ý cắt tỉa cành cho cây đào có tán đều. 

Đến thời điểm tháng 11 thì tuốt hết lá, cách này sẽ giúp đào ra được lộc non và ra hoa được nhiều hơn. Trong thời gian này, cần thực hiện kết hợp với các kỹ thuật chăm sóc khác để đào không bị chết rét hoặc gặp nắng mà nở hoa quá sớm.

2.2. Thiến đào

Đây là một trong những cách chăm sóc đào ra hoa đúng Tết mà bạn cần chú ý. Theo kinh nghiệm dân gian, trong trường hợp đào gặp rét thì nên thiến đào vào tháng 8 âm lịch để đào ra được nhiều lộc non hơn. Cách thực hiện như sau: 

- Sử dụng một con dao sắc, cắt một đường quanh vỏ thân cây đào phần dưới chỗ phân cành và cách mặt đất khoảng 40cm. Điều này sẽ giúp hạn chế được bệnh do mưa. 

- Theo dõi một tuần, nếu lá đào không có dấu hiệu chuyển sang màu vàng hoặc rũ xuống thì cần thiến thêm một lần nữa. Sau khi khoanh vỏ xong, hãy sử dụng túi ni lông để che vết khoanh. 

- Để kích thích mầm hoa, vào tháng 11 âm lịch, người trồng đào nên khoanh một vài vòng quanh cành đào. Như vậy, đến Tết sẽ ra được lộc non và hoa. 

>> Thời gian cắt tỉa cành đào hợp lý nhất

cách chăm sóc đào ra hoa đúng Tết 

Thiến đào sẽ giúp đào ra hoa đúng dịp trong ngày Tết 

2.3. Tuốt lá 

Bên cạnh kỹ thuật trồng, thiến đào thì kỹ thuật tuốt lá cũng đóng vai trò rất quan trọng trong cách chăm sóc đào ra hoa đúng Tết. Trường hợp trồng đào trong chậu thì nên thực hiện tuốt lá trước 1 - 2 tháng. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng thì bạn nên tuốt muộn hơn vài ngày. Và nếu sau khi tuốt lá xong mà gặp trời nắng thì cần che chắn cho toàn bộ tán cây bằng giàn che phun sương. 

Nếu đào trồng thuộc dạng rụng lá vào mùa đông thì tốt nhất nên để đào tự rụng lá mà không cần tuốt. Như vậy, đào sẽ nở hoa vào dịp cuối tháng giêng hoặc tháng 2 năm tới. Và nếu thời gian đón Tết sớm hơn thì bạn cần hãm cây, tức là tuốt lá trước một thời gian, và thời gian cụ thể sẽ tùy thuộc vào giống và quá trình sinh trưởng của cây. 
Còn với đào bích thì bạn cần tuốt lá sớm hơn, khoảng 5/10 âm lịch, đào bạch thì 15/10 âm lịch. Riêng với những cây già yếu thì nên tuốt lá muộn hơn so với những cây to khỏe. 

Để nhà cửa ngày tết thêm đẹp, bạn có thể cắm hoa trang trí bên cạnh treo câu đối đỏ và những vật dụng phong thủy. Nếu chưa biết cách cắm hoa, mời bạn tham khảo khóa học online của Unica. Trong khóa này, giảng viên sẽ giới thiệu các kỹ năng cắm hoa cơ bản để bày phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp,... Mỗi bài giảng được thiết kế một cách ngắn gọn, trực quan và sinh động nên đảm bảo bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán và buồn ngủ. Nhanh tay đăng ký để nhận ưu đãi hấp dẫn:

Nghệ thuật cắm hoa phong thủy và hiện đại
Ngô Thanh Trà
499.000đ
1.290.000đ

Dạy cắm hoa cơ bản theo phong cách Phương Tây
Ngô Thanh Trà
399.000đ
800.000đ

Để Tết không là ác mộng
Đặng Thị Hạnh
249.000đ
400.000đ

2.4. Khoanh vỏ cây đào

Nếu cây đào sinh trưởng và phát triển quá nhanh thì người trồng đào cần phải áp dụng biện pháp khoanh vỏ để bắt cây chuyển sang giai đoạn ra hoa.

- Thời gian khoanh vỏ: Tùy vào từng giống đào sẽ có thời điểm khoanh vỏ khác nhau. Cụ thể:

+ Đào bích: khoảng 15/8 âm lịch

+ Đào phai: 5/8 âm lịch

+ Đào Thất Thốn: 1/7 âm lịch. 

- Cách khoanh vỏ được thực hiện như sau:

+ Bước 1: Chọn những cây khỏe có lá xanh tốt, phần thân cây cách gốc 20-40cm.

+ Bước 2: Dùng dao sắc khoanh một vòng tròn 360 độ sâu tới phần gỗ

+ Bước 3: Sau một ngày khoanh vỏ, nhựa sẽ chảy ra ở xung quanh vết khoanh, lá đào sẽ hơi rũ xuống và chuyển sang màu xanh nhạt. 

2.5. Thắp điện sưởi ấm cho đào

Nếu thời tiết rét đậm rét hại thì nụ đào sẽ bị se lại và khó có thể nở hoa. Vì vậy người trồng đào phải tìm cách sưởi ấm cho đào bằng cách bọc túi nilon xung quanh cây đào, phun nước ấm và thắp bóng điện vào ban đêm để kích thích đào nở đúng Tết. 

2.6. Thúc hoa, hãm đào

Cách chăm sóc đào ra hoa đúng Tết cuối cùng đó chính là thực hiện kỹ thuật thúc hoa. Kỹ thuật này chỉ áp dụng trong trường hợp mà đào nở muộn hơn so với thời gian dự kiến. Cụ thể, vào tháng 12 âm lịch không thấy nụ hoa rõ rệt và thời tiết dưới 10 độ C khoảng 5 ngày, bạn cần thúc hoa bằng cách tưới nước. Cụ thể, bạn ngừng tưới nước một vài ngày, sau đó tưới nước ấm thật đẫm quanh gốc 5 - 6 lần/ngày. 

Hãm đào là kỹ thuật được thực hiện nhằm che ánh nắng để làm chậm quá trình hoa nở sớm. Thường thì người chăm đào sẽ tạo bóng tối bằng cách làm giàn che lưới đen, kết hợp với phân pha ure nồng độ 1% trong khoảng 10-15 ngày. 

cách chăm sóc đào ra hoa đúng Tết 

Nếu hoa đào có dấu hiệu nở muộn thì bạn cần tiến hành thúc hoa 

Còn trong trường hợp đào có nụ nhú to vào cuối tháng 11 âm lịch thì bạn cần hãm đào lại bằng cách che lưới đen và phun nước lạnh lên tán cây. Điều này sẽ giúp hãm quá trình sinh trưởng của cây và giúp hoa không bị nở sớm. 

Với cách chăm sóc đào ra hoa đúng Tết mà Unica chia sẻ ở trên, chắc chắn sẽ giúp bạn có được một cành đào chưng Tết đẹp nhất. Và để đón một năm mới 2020 an lành, đầm ấm và hạnh phúc, bạn hãy tham khảo thêm các bí quyết trong khóa học “Để Tết không là ác mộng” của giảng viên Đặng Thị Hạnh trên Unica. 

>> Những loài hoa nên để trong nhà ngày Tết

>> Bật mí các kiểu trang trí Tết 2020 độc đáo, đẹp mắt

[Tổng số: 150 Trung bình: 2]

Tags: Tết
Trở thành hội viên
Tác giả
Ngô Thanh Trà Giảng viên
Ngô Thanh Trà - Có trên 8 năm kinh nghiệm sáng tác và hoạt động trong lĩnh vực hoa tươi nghệ thuật. - Tham gia triển lãm hoa "Tiệc yêu" ở Bảo Tàng Phụ Nữ năm 2016 - Thi cắm hoa anh đ&agra...