Hướng dẫn cách chăm sóc đào ra hoa đúng Tết 

Hướng dẫn cách chăm sóc đào ra hoa đúng Tết 

Mục lục

Hoa đào chính là một trong những nét đẹp đặc trưng nhất của ngày Tết. Tuy nhiên, do thời tiết ngày càng khắc nghiệt mà cây đào có thể nở hoa trước hoặc sau Tết, khiến cho cả người bán và người chơi đau đầu. Đừng quá lo lắng, bởi trong bài viết dưới đây, Unica sẽ chia sẻ cho bạn cách chăm sóc đào ra hoa đúng Tết, bạn có thể thoải mái chơi xuân mà không lo đào mất đẹp. 

Điều kiện để đào ra hoa đúng Tết 

Nhiều người thường truyền tai nhau về các cách chăm sóc đào ngày Tết như: tưới nước, đốt gốc để cây được tươi lâu, tỉa lá, bảo vệ nụ hoa… Thực tế, để đào có thể nở hoa đúng dịp Tết thì cũng cần những điều kiện ban đầu nhất định. Đây được xem là cách chăm sóc đào ra hoa đúng Tết mà các nghệ nhân trồng đào cần nắm vững. Cụ thể, cần hiểu rõ về kỹ thuật trồng đào như sau: 

- Lên luống trồng đào tầm 25 - 30cm, rộng 70cm. 

- Đào là cây chịu úng kém nên cần trồng trên đất cao ráo, thoát nước tốt, đất cần được đảm bảo có độ tơi xốp. 

- Nên trồng đào ở các loại đất pha sét có độ pH 7 - 8. 

- Tạo rãnh thoát nước tốt cho cây đào. Nếu trồng trong chậu thì chú ý xử lý phần thoát nước ở đáy chậu, đường kính của chậu cần lớn hơn đường kính tán cây.

cách chăm sóc đào ra hoa đúng Tết 

Điều cần nắm đầu tiên đó là kỹ thuật trồng đào đúng chuẩn

Cách chăm sóc đào ra hoa đúng Tết 

Theo dõi thời gian trồng đào 

Theo kinh nghiệm trồng đào lâu năm của các nghệ nhân, để đào có thể ra hoa đúng dịp Tết thì yếu tố đầu tiên cần chú ý đến đó chính là thời gian trồng đào. Cụ thể, đào thường được trồng vào cuối tháng giêng, đầu tháng 2 âm lịch. Và đến tháng 4, tháng 5 sẽ tiến hành tỉa bớt những cành xấu ở phần gốc. Đồng thời, nuôi cành mới cho đến tháng 7, tháng 8, trong khoảng thời gian này, cần chú ý cắt tỉa cành cho cây đào có tán đều. 

Đến thời điểm tháng 11 thì tuốt hết lá, cách này sẽ giúp đào ra được lộc non và ra hoa được nhiều hơn. Trong thời gian này, cần thực hiện kết hợp với các kỹ thuật chăm sóc khác để đào không bị chết rét hoặc gặp nắng mà nở hoa quá sớm.

Thiến đào

Đây là một trong những cách chăm sóc đào ra hoa đúng Tết mà bạn cần chú ý. Theo kinh nghiệm dân gian, trong trường hợp đào gặp rét thì nên thiến đào vào tháng 8 âm lịch để đào ra được nhiều lộc non hơn. Cách thực hiện như sau: 

- Sử dụng một con dao sắc, cắt một đường quanh vỏ thân cây đào phần dưới chỗ phân cành và cách mặt đất khoảng 40cm. Điều này sẽ giúp hạn chế được bệnh do mưa. 

- Theo dõi một tuần, nếu lá đào không có dấu hiệu chuyển sang màu vàng hoặc rũ xuống thì cần thiến thêm một lần nữa. Sau khi khoanh vỏ xong, hãy sử dụng túi ni lông để che vết khoanh. 

- Để kích thích mầm hoa, vào tháng 11 âm lịch, người trồng đào nên khoanh một vài vòng quanh cành đào. Như vậy, đến Tết sẽ ra được lộc non và hoa. 

>> Thời gian cắt tỉa cành đào hợp lý nhất

cách chăm sóc đào ra hoa đúng Tết 

Thiến đào sẽ giúp đào ra hoa đúng dịp trong ngày Tết 

Tuốt lá 

Bên cạnh kỹ thuật trồng, thiến đào thì kỹ thuật tuốt lá cũng đóng vai trò rất quan trọng trong cách chăm sóc đào ra hoa đúng Tết. Trường hợp trồng đào trong chậu thì nên thực hiện tuốt lá trước 1 - 2 tháng. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng thì bạn nên tuốt muộn hơn vài ngày. Và nếu sau khi tuốt lá xong mà gặp trời nắng thì cần che chắn cho toàn bộ tán cây bằng giàn che phun sương. 

Nếu đào trồng thuộc dạng rụng lá vào mùa đông thì tốt nhất nên để đào tự rụng lá mà không cần tuốt. Như vậy, đào sẽ nở hoa vào dịp cuối tháng giêng hoặc tháng 2 năm tới. Và nếu thời gian đón Tết sớm hơn thì bạn cần hãm cây, tức là tuốt lá trước một thời gian, và thời gian cụ thể sẽ tùy thuộc vào giống và quá trình sinh trưởng của cây. 
Còn với đào bích thì bạn cần tuốt lá sớm hơn, khoảng 5/10 âm lịch, đào bạch thì 15/10 âm lịch. Riêng với những cây già yếu thì nên tuốt lá muộn hơn so với những cây to khỏe. 

Thúc hoa 

Cách chăm sóc đào ra hoa đúng Tết cuối cùng đó chính là thực hiện kỹ thuật thúc hoa. Kỹ thuật này chỉ áp dụng trong trường hợp mà đào nở muộn hơn so với thời gian dự kiến. Cụ thể, vào tháng 12 âm lịch không thấy nụ hoa rõ rệt và thời tiết dưới 10 độ C khoảng 5 ngày, bạn cần thúc hoa bằng cách tưới nước. Cụ thể, bạn ngừng tưới nước một vài ngày, sau đó tưới nước ấm thật đẫm quanh gốc 5 - 6 lần/ngày. 

cách chăm sóc đào ra hoa đúng Tết 

Nếu hoa đào có dấu hiệu nở muộn thì bạn cần tiến hành thúc hoa 

Còn trong trường hợp đào có nụ nhú to vào cuối tháng 11 âm lịch thì bạn cần hãm đào lại bằng cách che lưới đen và phun nước lạnh lên tán cây. Điều này sẽ giúp hãm quá trình sinh trưởng của cây và giúp hoa không bị nở sớm. 

Với cách chăm sóc đào ra hoa đúng Tết mà Unica chia sẻ ở trên, chắc chắn sẽ giúp bạn có được một cành đào chưng Tết đẹp nhất. Và để đón một năm mới 2020 an lành, đầm ấm và hạnh phúc, bạn hãy tham khảo thêm các bí quyết trong khóa học “Để Tết không là ác mộng” của giảng viên Đặng Thị Hạnh trên Unica. 

>> Những loài hoa nên để trong nhà ngày Tết

>> Bật mí các kiểu trang trí Tết 2020 độc đáo, đẹp mắt

Đánh giá :

Tags: phong cách sống