Budget là gì và 3 điều cần “bỏ túi” về budget

Budget là gì và 3 điều cần “bỏ túi” về budget

Mục lục

Nếu bạn là dân tài chính kế toán hay dân marketing thì đều không thể không biết đến thuật ngữ Budget. Như vậy, budget là gì và khi làm việc liên quan đến vấn đề ngân sách này thì chúng ta rút ra những kinh nghiệm nào cho bản thân. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những điều cần biết  về budget.

>> Mời bạn đọc quan tâm đón đọc các bài viết mới:

Top 4 khóa học kế toán doanh nghiệp trực tuyến hay nhất chỉ có tại Unica

Tất tần tật thông tin về báo cáo tài chính hợp nhất

Mách bạn cách kiểm tra báo cáo tài chính hiệu quả nhất

Budget là gì?

Hiểu đơn giản nó là ngân sách của cá nhân hoặc doanh nghiệp, là một ngân sách, là một bản kế hoạch tài chính được tóm tắt các hoạt động một cách chi tiết và có dự báo trong tương lai cho cá nhân hoặc định hướng, tầm nhìn cho doanh nghiệp. Đây được xem là một công cụ hữu ích giúp bạn đạt được những mục tiêu cụ thể của doanh nghiệp về tài chính.

Ngân sách này sẽ giúp bạn hoạch định chi tiêu để từ đó có một cái nhìn tổng quát, rõ nét nhất về các chi phí đầu vào, chi phí cá nhân để từ đó đưa ra những giải pháp cụ thể, chi tiết, hoàn hảo cho doanh nghiệp.

budget là gì

Budget hiểu đơn giản là doanh nghiệp

Ngân sách này còn được sử dụng khá nhiều trong kinh doanh để bạn có thể cân đối kế toán, danh sách doanh thu chi tiết từ những vật liệu, nguyên liệu đầu vào đến ngân sách đầu ra, ngân sách trả nhân viên hàng tháng, tiền mặt, ngân sách chi tiêu vốn và các khoản phải thu chi.

Việc nắm được cách quản lý budget sẽ giúp nhà quản lý quyết định được việc chi tiền cho những hoạt động như thế nào cho hiệu quả và cách sử dụng tài nguyên của công ty.    

Xây dựng một bản Budget hiệu quả

Sau khi đã giới thiệu ở trên, chúng ta nhận thấy Budget có một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của bất cứ tổ chức này. Budget trong Marketing giúp cho chiến lược phát triển toàn diện, không bị quá ngân sách. Như vậy, vấn đề đặt ra rằng xây dựng một Budget cho các chiến dịch marketing như nào cho ổn định.

Mục đích của việc xây dựng budget

Sau khi nắm được budget là gì thì bạn cần bắt tay ngay vào xây dựng. Vậy, mục đích của việc xây dựng Budget là gì? Thông thường, budget  sẽ được sử dụng với một số mục đích sau:

- Giúp bạn quản lý một cách chi tiết các khoản thu chi trong một khoảng thời gian cụ thể nhất định.

- Xác định và điều chỉnh những khoản thu cần thiết.

- Là tiền đề cho sự minh bạch trong quản lý giữa các bên có liên quan.

- Budget  sẽ giúp cho chúng ta có thể hiểu rõ hơn công việc của tổ chức, doanh nghiệp  để qua đó có thể điều chỉnh chính xác tài chính.

- Nhìn được và quản lý được kế hoạch của doanh nghiệp sử dụng vốn.

-  Đánh giá được nguồn chi của doanh nghiệp đã phù hợp với hoạt động chưa.

- Budget  có tuân thủ các quy định sử dụng nguồn vốn tài chính hay không.

- Tính được chính xác các chi phí vận hành chiếm tỉ lệ là bao nhiêu trong các dự án.

- Tính được các yếu tố  tác động trực tiếp đến ngân sách.

budget là gì

Xây dựng budget hiệu quả để quản lý doanh nghiệp ổn định

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến  ngân sách

Có 3 yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến ngân sách Budget đó chính là bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả tài chính và báo cáo lưu chuyển tiền tệ. 3 bản báo cáo này giúp lãnh đạo có một cái nhìn cơ bản, tổng quát, toàn diện về tình trạng tài chính của toàn doanh nghiệp.

- Bảng cân đối kế toán: đây là bản dự đoán tất cả những khối tài sản của doanh nghiệp, các khoản phải trả của doanh nghiệp cũng như vốn cổ động vào cuối kỳ kế toán. Thông qua đây nhà quản lý doanh nghiệp sẽ có một cái nhìn tổng quát về những biến động của doanh nghiệp.

- Báo cáo kết quả kinh doanh là công việc bán báo cáo tất cả những lợi nhuận, tăng trưởng cũng như doanh thu, các loại dự kiến. Các nhà đầu tư sẽ nhìn báo cáo kết quả doanh thu này của bạn để xem xét có nên đầu tư vào doanh nghiệp của bạn hay không. Chính vì thế, những con số trên đây hoàn toàn chính xác tuyệt đối.

- Báo cáo lưu chuyển tiền tệ sẽ giúp doanh nghiệp phân tích được cụ thể, chính xác dòng tiền ra và dòng tiền vào trong doanh nghiệp.

>> Đọc thêm: Cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo thông tư 200 bằng phương pháp trực tiếp

Làm sao để lập được một bản kế hoạch Budget hiệu quả

Ngân sách sẽ được thiết kế một cách chính xác nhất, hiệu quả nhất nếu người lập ra nó biết được mục tiêu, sự độc lập về tài chính. Cụ thể, 1 kế hoạch ngân sách hiệu quả sẽ là bản kế hoạch.

- Có mục tiêu rõ ràng.

- Lượng tiền sử dụng hợp lý.

- An toàn tài chính. Budget sẽ giúp bạn  phù hợp khi thực hiện các hoạt động, các hoạt động được điều chỉnh một cách cụ thể phù hợp về mặt tài chính.

- Xác định được những điều bất lợi. Ví dụ, chi phí bạn bỏ ra phải nhỏ hơn doanh thu mang về cho doanh nghiệp. Ngân sách sẽ giúp bạn biết khi nào chi phí lớn hơn thu nhập để điều chỉnh lại chiến lược.

budget là gì

Một bản kế hoạch hiệu quả nếu có mục tiêu tài chính cụ thể

Là một marketer giỏi bạn phải biết cách lên kế hoạch phân bổ nguồn lực chi tiêu sao cho hợp lý và các biết cách lên chiến lược cho những năm tới. Như vậy chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn những điều cần biết về Budget là gì và cách xây dựng một budget hợp lý. Ngay bây giờ, bạn hãy bắt đầu xây dựng một budget hợp lý cho doanh nghiệp của mình.

Đánh giá :

Tags: Marketing