Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Bokeh là gì? Bắt trend cách chụp ảnh Bokeh mùa giáng sinh

Khái niệm Bokeh có lẽ rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là đối với những bạn trẻ yêu thích nhiếp ảnh muốn theo đuổi những tấm hình lấp lánh, rực rỡ cũng như thật "chill". Vậy rốt cuộc Bokeh là gì mà có thể khiến cả người chụp ảnh và người xem yêu thích đến vậy? Có những mẹo nào để có được những bức ảnh đẹp như thế? Cùng tìm hiểu kỹ trong bài viết này nhé!

Bokeh là gì?

Với những bạn chưa biết bokeh là gì thì đây là một thuật ngữ được sử dụng trong nhiếp ảnh để mô tả chất lượng và hiệu ứng mờ của vùng nền hoặc vùng ngoài tiêu cự. Trong đó, từ "bokeh" xuất phát từ tiếng Nhật và có nghĩa là "mờ" hoặc "mờ mịt".

Bokeh thường được đánh giá dựa trên độ mượt và đẹp của các điểm ánh sáng không nằm trong vùng tiêu cự. Khi chụp ảnh với độ mở khẩu lớn, các điểm sáng trở thành các điểm nhỏ và mờ, tạo ra hiệu ứng bokeh. Một bức ảnh bokeh chất lượng được cho là mềm mịn, đồng nhất và có hình dạng đẹp, trong khi một bokeh kém chất lượng có thể có các điểm ánh sáng không đều hoặc có hình dạng không đẹp mắt.

Bokeh đóng vai trò quan trọng trong nhiếp ảnh chân dung và chụp ảnh phong cảnh vì nó giúp tạo ra hiệu ứng phông nền mờ, làm nổi bật chủ thể và tạo ra một cảm giác thị giác đẹp. Mỗi ống kính có thể có một phong cách bokeh riêng, do đó, việc thử nghiệm và khám phá với các ống kính khác nhau là cách tốt nhất để hiểu và tận dụng tối đa hiệu ứng bokeh trong nhiếp ảnh.

bokeh-la-gi-1

Khái niệm về Bokeh là gì trong chụp ảnh kỹ thuật số

Thế nào là một “bokeh đẹp” và một “bokeh xấu”?

Vậy là bạn đã biết hiệu ứng bokeh là gì, ở phần này chúng tôi sẽ đề cập tới "bokeh đẹp" và "bokeh xấu". Cái đẹp và xấu được đánh giá dựa trên chất lượng và hiệu ứng mờ của vùng nền hoặc vùng ngoài tiêu cự. Dưới đây là một số đặc điểm để phân biệt giữa bokeh đẹp và bokeh xấu:

1. Bokeh đẹp

Một bokeh đẹp cần đáp ứng những yếu tố sau đây:

- Mềm mịn, không có sự đứt gãy hay mờ ảo.

- Đồng nhất trong cả hình dạng và độ sáng, không có các đốm ánh sáng không đều hoặc các điểm sáng không đồng nhất.

- Hình dạng tròn hoặc hình dạng đều, tạo ra các điểm ánh sáng mượt mà và đẹp mắt.

- Màu sắc trung thực, không có hiện tượng màu nhòe hoặc màu sắc biến đổi không tự nhiên.

Bokeh-dep.jpg

Một bokeh đẹp cần đáp ứng những yếu tố về độ mịn, đồng nhất và hình dạng đẹp

2. Bokeh xấu

Một bokeh bị đánh giá là xấu nếu có một trong các yếu tố sau đây:

- Điểm ánh sáng không đều hoặc không được phân bố đều trong hình ảnh.

- Điểm ánh sáng không rõ ràng, không sắc nét hoặc có đường viền mờ.

- Hình dạng không đẹp, không tròn hoặc không hợp lý, tạo ra các điểm ánh sáng không bắt mắt.

- Màu sắc biến đổi không tự nhiên hoặc màu nhòe trong các điểm ánh sáng.

Bokeh-xau.jpg

Một bokeh bị đánh giá là xấu nếu có ánh sáng không rõ ràng

Tuy nhiên, đánh giá bokeh chỉ mang tính tương đối, nó phụ thuộc vào sở thích cá nhân và mục đích sử dụng. Một bokeh có thể được cho là đẹp trong một tình huống nhất định nhưng không phải lúc nào cũng phù hợp trong mọi tình huống.

Tại sao bokeh lại được ưa chuộng đến vậy? Nên dùng nó khi nào?

Không chỉ câu hỏi bokeh là gì được quan tâm mà thắc mắc "Tại sao bokeh lại được ưa chuộng?" cũng thu hút rất nhiều người. Hiệu ứng bokeh được ưa chuộng và sử dụng nhiều là nhờ nó có khả năng làm nổi bật chủ thể, làm cho hình ảnh trở nên hấp dẫn và dễ nhìn hơn so với ảnh gốc. Quan trọng nhất là bokeh khiến người xem bắt buộc phải chú ý vào một khu vực cụ thể trên bức hình.

Bạn có thể sử dụng bokeh bất cứ khi nào mình cần làm nổi bật một chủ thể nào đó, muốn người xem chú ý vào một khu vực cụ thể trong bức ảnh. Đối với một số bức ảnh chụp chân dung làm hồ sơ thì hiệu ứng bokeh không thực sự phù hợp vì loại ảnh này cần độ nét cao, yêu cầu chụp rõ từng chi tiết trên mặt của đối tượng. 

Bạn có thể chụp ảnh gia đình, chụp ảnh cặp đôi, chụp ảnh em bé,... theo phong cách bokeh. Bức ảnh sẽ trở lên lung linh và hấp dẫn hơn rất nhiều với hiệu ứng của kiểu chụp ảnh này mang lại. 

Bokeh-rat-duoc-ua-chuong.jpg

Hiệu ứng bokeh được ưa chuộng và sử dụng nhiều là nhờ nó có khả năng làm nổi bật chủ thể

Cách chụp ảnh Bokeh đẹp

Sau khi đã biết bokeh là gì, chắc hẳn bạn sẽ tò mò về cách chụp ảnh Bokeh đẹp. Nếu chưa biết cách chụp loại ảnh này, bạn hãy tham khảo ngay những quy tắc dưới đây:

1. Sử dụng khẩu độ tối đa

Bokeh không được tạo ra bởi máy ảnh mà được tạo ra bởi ống kính vì vậy khi muốn chụp ảnh bokeh, bạn cần đặt khẩu độ tối đa. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách đặt chế độ máy ảnh thành “Ưu tiên khẩu độ”, đặt “f” thành số nhỏ nhất mà ống kính của bạn cho phép. Việc đặt khẩu độ ống kính thành số nhỏ nhất (F/1.8, F/2.8) sẽ giúp giảm độ sâu trường ảnh, từ đó làm cho khu vực sắc nét so với nền giảm xuống. 

bokeh-la-gi-4

Dùng khẩu độ lớn trên ống kính

2. Giảm khoảng cách giữa chủ thể và máy ảnh

Một quy tắc trong nhiếp ảnh là bạn càng đứng gần đối tượng thì nền sẽ càng mờ. Khi đưa máy gần vào chủ thể hơn thì ống kính sẽ tập trung vào chủ thể nên độ sâu trường ảnh sẽ nhỏ nhất. Bởi vậy, muốn có một tấm Bokeh đẹp, bạn nên giảm khoảng cách giữa chủ thể và máy ảnh.

3. Tăng khoảng cách giữa chủ thể và nền

Độ sâu trường ảnh biến đổi từ sắc nét đến mờ dần vì vậy, để có một hiệu ứng bokeh đẹp hãy để chủ thể chính cách xa nền. Ví dụ, bạn chụp một cô gái đứng cạnh một chùm bóng đèn, những chiếc bóng đèn có thể không nằm ngoài hoàn toàn vùng lấy nét, chúng có thể xuất hiện hơi mờ trong bức ảnh. Muốn khắc phục tình trạng này, hãy cho cô gái lại gần bạn và cách xa bóng đèn. Lúc này những chiếc bóng đèn sẽ mờ đi đáng kể. 

bokeh-la-gi-2

Để đối tượng xa khỏi nền

4. Sử dụng tiêu cự dài

Nếu khoảng cách giữa máy ảnh và chủ thể không đổi, bạn nên tăng tiêu cự ống kính lên. Việc tăng tiêu cự ống kính sẽ giúp giảm độ sâu trường ảnh nên nếu bạn có ống kính zoom hãy sử dụng tiêu cự dài nhất để tách chủ thể ra khỏi nền. Giả sử bạn có ống kính zoom 70-300 mm, khi chụp ở tiêu cự 300 mm sẽ tách chủ thể khỏi nền nhiều nhất. Còn nếu chụp ở tiêu cự 70 mm, bạn sẽ thấy có nhiều vật thể sắc nét hơn trong nền ảnh.

5. Sử dụng ống kính nhanh

Nếu bạn muốn chụp ảnh bokeh đẹp, hãy sử dụng ống kính nhanh nhất tức là khẩu độ tối đa lớn vì khẩu độ ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh. Ống kính nhanh với khả năng mở khẩu lớn như F/1.4, F/1.8 cho phép vào nhiều ánh sáng và tạo ra độ sâu trường hẹp hơn, từ đó tạo ra bokeh đẹp.

bokeh-la-gi-3

Hiệu ứng Bokeh rất được nhiều bạn trẻ và nhiếp ảnh gia yêu thích

Các loại ảnh Bokeh

Các loại ảnh bokeh là gì? Một số loại có thể kể tới đó là Transition Bokeh, Bokeh phía sau, Bokeh phía trước, Bokeh tia sáng. Mỗi loại ảnh sẽ có những đặc điểm riêng như sau:

1. Bokeh phía trước

Khi sử dụng Bokeh phía trước, nó sẽ chặn cái nhìn của người xem tới vật trong ảnh. Thế nhưng chủ thể trông sẽ bắt mắt và có chiều sâu hơn rất nhiều. Loại Bokeh này phù hợp để chụp ảnh couple đẹp và lạ mắt. 

Bokeh-la-gi-5

Bokeh phía trước

2. Bokeh phía sau

Với cách này chủ thể sẽ trở nên nổi bật trên nền mờ nhưng long lanh màu sắc. Khi được sử dụng hiệu quả, nó sẽ giúp ảnh chân dung cho bạn trở nên nổi bật. 

Bokeh-la-gi-4

Bokeh phía sau

3. Transition Bokeh

Transition Bokeh là loại ảnh mà khi bạn thay đổi độ sâu trường ảnh, bạn sẽ khó nhận biết được những điểm nào không có độ sắc nét và khi nào có sự chuyển tiếp liên tục sẽ tạo nên hiệu ứng Bokeh. Vì vậy, bạn nên cân nhắc khi thử nghiệm loại này bởi nó khó có thể giúp bạn nhận biết được bức ảnh đó gồm những gì. 

Bokeh-la-gi-3

Transition Bokeh

4. Bokeh tia sáng

Bokeh tia sáng là những vòng tròn mờ hoặc những vệt sáng từ đèn tròn, những đóm nhỏ phát sáng từ bề mặt phông nền từ phía trước hoặc phía sau. 

Bokeh-tia-sang.jpg

Bokeh tia sáng

Như vậy, thông qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết bokeh là gì và cách để có một bokeh đẹp. Hy vọng với những hướng dẫn này, bạn có thể tạo được cho mình những tấm hình bokeh lạ mắt và hấp dẫn. Nếu cần tìm hiểu thêm về kiến thức nhiếp ảnh, mời bạn tham khảo các khóa học chụp ảnh online trên website của Unica để biết thêm chi tiết. 

[Tổng số: 4 Trung bình: 3]