Bokeh là gì? Bắt trend cách chụp ảnh Bokeh mùa giáng sinh

Bokeh là gì? Bắt trend cách chụp ảnh Bokeh mùa giáng sinh

Mục lục

Khái niệm Bokeh là gì có lẽ rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là đối với những bạn trẻ yêu thích nhiếp ảnh muốn theo đuổi những tấm hình lấp lánh, rực rỡ cũng như thật "chill". Vậy rốt cuộc Bokeh là gì mà có thể khiến cả người chụp ảnh và người xem yêu thích đến vậy? Có những mẹo nào để có được những bức ảnh đẹp như thế? Cùng tìm hiểu kỹ trong bài viết này nhé!

1. Bokeh là gì?

Khái niệm Bokeh là một khái niệm dùng để chỉ một kỹ thuật chụp ảnh dùng những ánh sáng đèn có cường độ thấp, ở vị trí xa để tạo background mờ ảo, kiểu như thế này:

>>> Xem ngay: Motion Blur là gì? Kỹ thuật chụp Motion Blur vạn người mê

bokeh-la-gi-1

Khái niệm về Bokeh là gì trong chụp ảnh kỹ thuật số

Không chỉ có ở vị trí xa, ở vị trí gần bạn cũng có thể sử dụng các nguồn sáng nhẹ đó để tạo ra hiệu ứng Bokeh đấy. Đặc trưng của hiệu ứng này đó là không thể nhìn rõ được nguồn sáng đó là gì, đồng thời nó cũng rất mờ ảo, giống như việc bạn xóa phông nền một cách tối đa khiến các nguồn sáng nhỏ trên phông nền đó chỉ còn là những bóng ánh sáng tròn hoặc những hình thù khác nhau.

Còn theo cách hiểu của các nhiếp ảnh gia, Bokeh được hiểu là chất lượng và hình thù của phần ngoài vùng focus, tức vùng đối tượng chính. Bokeh có thể được tạo ra có chủ đích hoặc lợi dụng khung cảnh phía sau ngẫu nhiên.

2. Như thế nào là một bức ảnh Bokeh tốt?

Một bức Bokeh đẹp sẽ là một bức ảnh có khả năng làm mờ tối đa nhất nguồn sáng nhẹ phía sau của đối tượng chính một cách mềm mại, dễ chịu và khá nhẹ nhàng, gần như làm nổi bật hoàn toàn đối tượng chính lên. Yếu tố chính để tạo nên một Bokeh đẹp đó chính là dựa vào ống kính của máy ảnh. Đó là lý do vì sao có rất ít điện thoại thông minh có thể chụp kiểu hiệu ứng Bokeh mà đại đa số đều là do máy ảnh chụp.

3. Vì sao Bokeh được yêu thích đến vậy?

bokeh-la-gi-3

Hiệu ứng Bokeh rất được nhiều bạn trẻ và nhiếp ảnh gia yêu thích

Bạn biết rằng những bức ảnh xóa phông đều luôn có một đặc trưng đó là làm nổi bật chủ thể, đối tượng chính của bức ảnh, Bokeh  cũng vậy, tuy nhiên Bokeh không phải chỉ làm mờ phông nền phía sau mà nó xóa gần như triệt để đường nét phía sau của đối tượng, chỉ còn lại những nguồn sáng có cường độ  nhẹ và bị biến thành những đốm ánh sáng tròn /hình thù riêng tạo nên một phông nền vô cùng lấp lánh, ấn tượng và hấp dẫn, đồng thời làm nổi bật nhất đối tượng chính trong bức hình.

Nhờ điều này mà vô tình bức hình sẽ bắt buộc người xem phải tập trung vào đối tượng chính, do đó nếu bạn muốn người xem phải quan tâm đến một đối tượng hay chủ thể nào đó, ngoài chụp ảnh xóa phông bình thường bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cách chụp Bokeh này để làm nổi bật nhất.

4. Mẹo để chụp ảnh Bokeh đẹp cực dễ dàng

Bokeh là gì bạn đã nắm rõ rồi, vậy làm thế nào để chụp được một bức ảnh Bokeh đẹp? Như đã nói ở trên, yếu tố chính để tạo ra một bức ảnh Bokeh đẹp đó là do ống kính máy ảnh. Do vậy việc lựa chọn một ống kính có khẩu độ phù hợp là điều rất quan trọng.

Dưới đây sẽ là hướng dẫn cách chụp và các mẹo chụp ảnh Bokeh đẹp cực dễ mà ai cũng làm được:

Bước 1: Dùng khẩu độ lớn trên ống kính

bokeh-la-gi-4

Dùng khẩu độ lớn trên ống kính

Đặt khẩu độ trên ống kính lên khẩu độ tối đa nhất, tức giá trị thấp nhất của ống kính. Thông thường trên các ống kính của máy ảnh, giá trị thấp nhất thường là f/3.5. Còn đối với các ống kính có giá trị nhỏ hơn rất nhiều khoảng f/1,2 - f/2,8. Chúng tạo ra hiệu ứng xịn sò lắm nhé.

Ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện cài đặt trên máy ảnh thành "ưu tiên khẩu độ" (“Aperture Priority”) và cài về con số f nhỏ nhất. Bằng cách này bức ảnh của bạn sẽ bị mất độ sâu, thế nhưng sẽ tạo ra độ nét căng cho đối tượng chính của bức ảnh.

Bước 2: Chụp đối tượng ở khoảng cách gần

Ống kính máy ảnh cũng hoạt động tương tự như mắt người, nghĩa là càng đứng gần đối tượng, đối tượng càng rõ còn nền xung quanh càng mờ nhòa đi.

Để tạo ra hiệu ứng Bokeh đẹp bạn cũng nên đưa ống kinh lại gần đối tượng bức ảnh, thu hẹp khoảng cách với đối tượng và làm nhòa nhất nền đằng sau.

Bước 3: Để đối tượng xa khỏi nền

bokeh-la-gi-2

Để đối tượng xa khỏi nền

Nếu bạn để ý bạn sẽ thấy hiệu ứng Bokeh trong các bức ảnh Bokeh đẹp nhất là khi chụp ở ngoài đường, trên đường phố, ánh đèn xa,... Bạn cũng nên áp dụng điều này vào trong các bức ảnh Bokeh của mình. Nghĩa là bạn cũng nên đưa đối tượng chụp ảnh của mình đứng xa so với phông nền xung quanh đó. Nếu không đứng quá gần phông nền hiệu ứng Bokeh sẽ bị ảnh hưởng. 

Việc đứng xa nền cũng sẽ tạo nên độ sâu cho ảnh nữa đấy.

5. Các loại ảnh Bokeh

Transition Bokeh

Transition Bokeh là loại ảnh mà khi bạn thay đổi độ sâu trường ảnh, bạn sẽ khó nhận biết được những điểm nào không có độ sắc nét và khi nào có sự chuyển tiếp liên tục sẽ tạo nên hiệu ứng Bokeh. Vì vậy bạn nên cân nhắc khi thử nghiệm loại này bởi nó khó có thể giúp bạn nhận biết được bức ảnh đó gồm những gì. 

>>> Xem ngay: Tiêu cự trong máy ảnh và những điều cần biết

Bokeh-la-gi-3

Transition Bokeh

Bokeh phía sau

Với cách này chủ thể sẽ trở nên nổi bật trên nền mờ nhưng long lanh màu sắc. Khi được sử dụng hiệu quả, nó sẽ giúp ảnh chân dung cho bạn trở nên nổi bật. 

Bokeh-la-gi-4

Bokeh phía sau

Bokeh phía trước

Khi sử dụng Bokeh phía trước, nó sẽ chặn cái nhìn của người xem tới vật trong ảnh. Thế nhưng chủ thể trông sẽ bắt mắt và có chiều sâu hơn rất nhiều. 

Bokeh-la-gi-5

Bokeh phía trước

Bokeh tia sáng

Bokeh tia sáng là những vòng tròn mờ hoặc những vệt sáng từ đèn tròn, những đóm nhỏ phát sáng từ bề mặt phông nền từ phía trước hoặc phía sau. 

Bokeh-la-gi-6

Bokeh tia sáng

Vậy là bạn đã biết Bokeh là gì cũng như biết cách chụp ảnh Bokeh là gì rồi.

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Chụp ảnh