Top 7 bí quyết giúp bạn nhớ lâu cực hiệu quả

Top 7 bí quyết giúp bạn nhớ lâu cực hiệu quả

Mục lục

Bạn không thể ghi nhớ những nội dung kiến thức đã học, dẫn đến kết quả nhận được luôn ở mức thấp? Vậy, có cách nào để bạn có thể nhớ lâu hơn được không? Hãy cùng UNICA tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

>> Làm chủ kỹ năng ghi nhớ với 4 khóa học trên Unica

>> Tại sao nên tham gia khóa học “Làm chủ kỹ năng ghi nhớ”?

1. Tránh não bộ phải suy nghĩ nhiều vấn đề cùng một lúc

Có thể thấy, não bộ của con người phải hoạt động thường xuyên giống như một chiếc máy tính. Nếu bạn mở quá nhiều tab trong một trình duyệt thì tốc độ xử lý của máy tính rất chậm. Tương tự, nếu bạn phải suy nghĩ nhiều vấn đề cùng một lúc thì não bộ của bạn sẽ phải sao chụp và ghi nhớ nhiều kiến thức dẫn đến não bộ sẽ bị phân tâm và hiệu quả công việc sẽ bị giảm sút rất nhiều. Vì vậy, nếu muốn não bộ hoạt động làm việc hiệu quả thì bạn nên sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý để não bộ tiếp nhận thông tin. 

2. Xác định chắc chắn những vấn đề cần nhớ

Khi bạn tìm hiểu một vấn đề mới sẽ có rất nhiều chi tiết xung quanh. Bài giảng của giáo viên có rất nhiều ý, quyển sách bạn đọc cũng có rất nhiều luận điểm và có những thứ hoàn toàn không cần thiết đối với vấn đề của bạn. Công việc lúc này đó là xác định chắc chắn những vấn đề cần nhớ. Bạn cần dùng bút màu gạch chân những ý cần nhớ trong sách, ghi lại những ý chính trong bài giảng. Xác định vấn đề cần nhớ là bước đầu tiên giúp bạn nhớ tốt đấy.

3. Ghi chép lại những thông tin quan trọng

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Princeton và UCLA chỉ ra rằng phương pháp ghi chép bằng tay sẽ giúp não bộ tăng cường việc lắng nghe và khả năng xác định các khái niệm quan trọng hơn.

Bởi khi phải tiếp nhận quá nhiều thông tin, con người thường có xu hướng chắt lọc và ghi lại những kiến thức quan trọng nhất bằng những câu hoặc từ khóa ngắn. Đặc biệt, khi bạn cần tìm hiểu lại với những thông tin ngắn gọn này bạn sẽ buộc não bộ phải nhớ lại và từ đó khắc sâu hơn kiến thức.

>> Bí quyết rèn luyện siêu trí nhớ

4. Nhắc lại nhiều lần

Chúng ta thường nhớ tên họ của người thân và không bao giờ quên. Chúng ta có thể gọi tên chính xác những đồ dùng được sử dụng hàng ngày, chính vì những từ này được lặp đi lặp lại nhiều lần. Tại sao học tiếng mẹ đẻ lại dễ hơn ngoại ngữ? Điểm mấu chốt chính là chúng ta sử dụng tiếng mẹ đẻ hàng ngày còn ngoại ngữ ít được sử dụng nên khó nhớ và không hình thành phản xạ tự nhiên. Một số người ra nước ngoài sinh sống, luôn luôn phải dùng đến ngoại ngữ vì vậy mà nhanh chóng thông thạo. 

Trí nhớ được lặp đi lặp lại nhiều lần được gọi là trí nhớ “cơ bắp”. Rèn luyện trí nhớ cơ bắp thường xuyên sẽ giúp bạn có một trí nhớ tốt và hình thành phản xạ tự nhiên với vấn đề đã ghi nhớ. Trí nhớ “cơ bắp” là bí quyết tốt nhất để học ngoại ngữ.

5. Hiểu nội dung cần nhớ

Bạn sẽ nhớ tốt những thứ mà bạn hiểu rõ ràng. Nếu bạn đọc nhiều lần mà không hiểu một nội dung nào đó hãy dùng biện pháp nhớ “cưỡng chế”, tức là cứ học thuộc nội dung và sau đó từ từ tìm hiểu những gì mình nhớ được. Bạn có thể nhờ bạn bè, thầy cô giảng giải hoặc có thể tìm ở những tài liệu khác cho đến khi hiểu những kiến thức đó. Bạn đừng vội nghi ngờ phương pháp này, hãy thực hành và cảm nhận hiệu quả.

6. Luôn sẵn sàng tâm lý: Học là một quá trình dài

Để tìm kiếm một sự thành công bền vững, bạn hãy luôn xác định tư tưởng rằng, học là cả một quá trình dài lao động của trí não. Sự cố gắng kiên trì và chắt lọc thông tin hàng ngày sẽ giúp bạn ghi nhớ được một lượng kiến thức sâu rộng hơn.

Như Steve Jobs từng nói: "Điểm khác biệt lớn nhất của người thành công và kẻ thất bại chính là sự kiên trì thuần túy. Hãy nhớ rằng, học không phải là một quá trình nước rút mà đó là cả một cuộc hành trình marathon đường dài. Vì vậy, những người kiên trì và vượt qua được trong khoảng thời gian này sẽ là những người thành công cuối cùng”.

7. Học hỏi kinh nghiệm từ những bậc thầy và người thành công

Mỗi người sẽ có những phương pháp học tập, cách làm việc và kĩ năng ghi nhớ vấn đề khác nhau. Việc được lắng nghe và học hỏi những kinh nghiệm quý báu của những người thành công chính là một bài học vô giá.

Bạn có thể tìm hiểu và hỏi những người xung quanh bạn về cách mà họ áp dụng để ghi nhớ các vấn đề trong cuộc sống. Sau đó, bạn có thể áp dụng những phương pháp này và tìm kiếm ra một cách hiệu quả nhất giúp bạn dễ dàng ghi nhớ.

Như vậy, trong bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp đến các bạn Top 7 bí quyết giúp bạn nhớ lâu hiệu quả. Hy vọng với những kiến thức bổ ích này, sẽ giúp các bạn hình thành thói quen ghi nhớ ngay từ khi còn trẻ.

Đánh giá :

Tags: Rèn luyện trí nhớ