Bật mí cách chỉnh dây đàn Ukulele cho người mới bắt đầu

Bật mí cách chỉnh dây đàn Ukulele cho người mới bắt đầu

Mục lục

Cấu tạo của dây đàn Ukulele thường được làm bằng nilon nên từ khi mua mới về hoặc qua quá trình sử dụng, dây đàn rất dễ bị dãn dẫn đến âm thanh không còn đạt chuẩn. Biết cách chỉnh dây, bạn có thể tạo ra những âm thanh chuẩn xác, đa dạng và cuốn hút hơn đối với người nghe. Nếu như bạn đang không biết cách chỉnh dây đàn Ukulele như thế nào, hãy cùng Unica tìm hiểu chi tiết bài viết sau đây.

>> Hướng dẫn chơi đàn Ukulele cơ bản tại nhà cho người mới bắt đầu

>> Tổng hợp các bài Ukulele đơn giản cho người mới tập chơi

>> Tất tật những điều cần biết về đàn ukulele cho người mới bắt đầu

cách chỉnh dây đàn Ukulele

Bật mí cách chỉnh dây đàn Ukulele cho người mới bắt đầu

1. Đàn Ukulele là gì?

Đàn Ukulele hay còn được gọi là Uku, có thiết kế nhỏ hơn Guitar thường dùng để đệm với các loại nhạc cụ khác hoặc có thể chơi riêng lẻ. Loại nhạc cụ này được xuất phát từ Mỹ vào những năm đầu của thế kỷ 20. Điểm khác biệt lớn nhất của đàn Ukulele so với đàn Guitar là giai điệu và âm lượng đa dạng nguyên nhân do kích cỡ, cấu tạo và cách chỉnh dây khác nhau.

cách chỉnh dây đàn Ukulele

Bất kỳ ai cũng có thể chinh phục Ukulele nếu như có niềm đam mê

2. Cách chỉnh dây đàn Ukulele 

Hiện tại, có rất nhiều cách chỉnh dây đàn ukulele được chia sẻ trên các trang mạng xã hội, có thể lên dây bằng máy hoặc sử dụng phần mềm lên dây ukulele. Khi bạn lên dây đàn bằng phần mềm mức chi phí rẻ hơn tuy nhiên độ chính xác lại không cao do dễ bị lẫn tạp âm bên ngoài. 

Đối với những người chơi Ukulele chuyên nghiệp chia sẻ thì nên sử dụng máy (máy Tuner) lên dây Ukulele sẽ lọc âm, giúp bạn tạo âm thanh chuẩn xác hơn. Để lên dây đàn ukulele chính xác, bạn cần nắm vững cấu tạo của loại đàn này. Đàn ukulele có 4 dây đàn theo thứ tự dây La ký hiệu là A, dây Mi ký hiệu là E, dây Đô ký hiệu là C và dây Son ký hiệu là G. Mỗi dây đàn tương ứng với một tần số khác nhau. Ngoài ra trên phía đầu của đàn có 4 nút bạc phía trên của dây đàn.

Cách lên dây, hay chỉnh dây đàn Ukulele được tiến hành như sau:

- Đầu tiên, bạn kẹp máy Tuner vào đầu cần đàn bật nguồn của máy lên dây đàn thì màn hình sẽ hiển thị các chế độ khác nhau là những chữ cái U, G, B,… Các chữ cái này tượng trưng cho từng loại nhạc cụ khác nhau. Hãy lựa chọn biểu tượng chữ U vì đây là viết tắt của đàn Ukulele.

- Sau khi màn hình đã hiển thị chữ cái U, bạn tiến hành thử từng dây đàn xem tần số và âm thanh đã chuẩn hay chưa. Phần mềm này rất đặc biệt, khi bạn đánh tương ứng với từng dây đàn màn hình sẽ hiển thị kí hiệu và số đi kèm. Nếu dây đàn bạn chỉnh đã đúng thì máy tuner sẽ hiện lên dấu tick, nếu sai máy sẽ chỉ sang thứ tự khác. Chính vì vậy khi có sự chênh lệch bạn hãy chỉnh lại các nút bạc phía trên và dùng máy kiểm tra cho tới khi hiện lên dấu tick xanh.

Thực hiện kiểm tra 4 dây cho tới khi cả 4 dây đều hiện lên tick xanh là bạn đã thành công. Cách chỉnh đàn bằng máy lên dây đàn ukulele khá đơn giản nếu như bạn sử dụng Tuner. Ứng dụng này đã có trên thiết bị smartphone. Bạn hãy tải ngay về máy của mình và có thể tự chỉnh dây đàn được rồi.

cách chỉnh dây đàn Ukulele

Sử dụng Tuner là công cụ đắc lực giúp bạn điều chỉnh chính xác dây đàn Ukulele

Như vậy qua bài viết trên, bạn đã biết cách chỉnh dây đàn Ukulele như thế nào rồi chứ! Việc chỉnh dây đàn rất đơn giản, tuy nhiên nếu như bỏ qua bước này, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc học đàn và hát đệm.

Chúc bạn thành công!

>> 5 phút mỗi ngày chinh phục ukulele


Tags: Đàn Ukulele