5 Cách chỉnh dây đàn Ukulele cho người mới bắt đầu

5 Cách chỉnh dây đàn Ukulele cho người mới bắt đầu

Mục lục

Cấu tạo của dây đàn Ukulele thường được làm bằng nilon nên từ khi mua mới về hoặc qua quá trình sử dụng, dây đàn rất dễ bị dãn dẫn đến âm thanh không còn đạt chuẩn. Biết cách chỉnh dây, bạn có thể tạo ra những âm thanh chuẩn xác, đa dạng và cuốn hút hơn đối với người nghe. Nếu như bạn đang không biết cách chỉnh dây đàn Ukulele như thế nào, hãy cùng Unica tìm hiểu chi tiết bài viết sau đây.

1. Cách chỉnh dây đàn Ukulele bằng máy lên dây

Hiện tại, có rất nhiều cách chỉnh dây đàn ukulele được chia sẻ trên các trang mạng xã hội, có thể lên dây bằng máy hoặc sử dụng phần mềm lên dây ukulele. Khi bạn lên dây đàn bằng phần mềm mức chi phí rẻ hơn tuy nhiên độ chính xác lại không cao do dễ bị lẫn tạp âm bên ngoài. 

Đối với những người chơi Ukulele chuyên nghiệp chia sẻ thì nên sử dụng máy (máy Tuner) lên dây Ukulele sẽ lọc âm, giúp bạn tạo âm thanh chuẩn xác hơn. Để lên dây đàn ukulele chính xác, bạn cần nắm vững cấu tạo của loại đàn này. Đàn ukulele có 4 dây đàn theo thứ tự dây La ký hiệu là A, dây Mi ký hiệu là E, dây Đô ký hiệu là C và dây Son ký hiệu là G. Mỗi dây đàn tương ứng với một tần số khác nhau. Ngoài ra trên phía đầu của đàn có 4 nút bạc phía trên của dây đàn.

Cách lên dây, hay chỉnh dây đàn Ukulele được tiến hành như sau:

- Đầu tiên, bạn kẹp máy Tuner vào đầu cần đàn bật nguồn của máy lên dây đàn thì màn hình sẽ hiển thị các chế độ khác nhau là những chữ cái U, G, B,… Các chữ cái này tượng trưng cho từng loại nhạc cụ khác nhau. Hãy lựa chọn biểu tượng chữ U vì đây là viết tắt của đàn Ukulele.

- Sau khi màn hình đã hiển thị chữ cái U, bạn tiến hành thử từng dây đàn xem tần số và âm thanh đã chuẩn hay chưa. Phần mềm này rất đặc biệt, khi bạn đánh tương ứng với từng dây đàn màn hình sẽ hiển thị kí hiệu và số đi kèm. Nếu dây đàn bạn chỉnh đã đúng thì máy tuner sẽ hiện lên dấu tick, nếu sai máy sẽ chỉ sang thứ tự khác. Chính vì vậy khi có sự chênh lệch bạn hãy chỉnh lại các nút bạc phía trên và dùng máy kiểm tra cho tới khi hiện lên dấu tick xanh.

Thực hiện kiểm tra 4 dây cho tới khi cả 4 dây đều hiện lên tick xanh là bạn đã thành công. Cách chỉnh đàn bằng máy lên dây đàn ukulele khá đơn giản nếu như bạn sử dụng Tuner. Ứng dụng này đã có trên thiết bị smartphone. Bạn hãy tải ngay về máy của mình và có thể tự chỉnh dây đàn được rồi.

>>> Xem ngay: 6 Bước chinh phục hợp âm chuẩn Ukulele

len-day-dan-ukulele-1

Sử dụng Tuner là công cụ đắc lực giúp bạn điều chỉnh chính xác dây đàn Ukulele

2. Cách chỉnh dây đàn bằng phần mềm

So với phương pháp sử dụng máy lên dây thì phương pháp chỉnh dây đàn bằng phần mềm thường kém chính xác hơn do dễ bị lẫn các tạp âm. Thế nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí sử dụng máy lên dây thì ứng dụng lên dây Ukulele trong điện thoại là một sự lựa chọn phù hợp. 

Thông thường các phần mềm lên dây Guitar đều có chế độ chỉnh dây Ukulele. Trong đó, một trong những phần mềm được đánh giá cao là Chormatic Guiar Tuner. Bạn có thể sử dụng phầm mềm này để chỉnh nhiều loại nhạc cụ như Guitar, Violin, Bass và phù hợp với IOS lẫn Android.

3. Cách chỉnh dây dựa trên các loại nhạc cụ khác

Tương tự như học Piano thì việc chỉnh dây đàn Ukulele sẽ dựa theo các loại nhạc cụ khác như Piano, Organ khá đơn giản. Bạn chỉ cần nhấn các phím trên đàn Piano hoặc Organ và gảy các dây tương ứng trên đàn Ukulele. Dùng tay điều chỉnh các nút cho đến khi độ cao của dây Ukulele khớp với độ cao của phím đàn là được. 

4. Chỉnh theo 1 dây

Với cách này, bạn cần nghe âm chuẩn của một dây, sau đó chỉnh nó lại một cách chính xác về âm thanh, tần số. Các dây còn lại thực hiện tương tự như vậy.

Ví dụ bạn có thể lựa chọn chỉnh âm chuẩn cho dây G đầu tiên. Sau đó điều chỉnh đến dây A. Dùng đầu ngón tay bấm vào ngăn phím thứ 2 của dây G (Nốt A) và gảy thử, nếu dây G của bạn đạt chuẩn thì cao độ khi gảy như vậy sẽ trùng với độ cao của dây A. Sau đó, bạn thử gảy dây A, nếu giống như chơi dây G khi bấm ngăn phím thứ 2 thì dây A của bạn đã đạt tiêu chuẩn. Nếu có sự sai khác, bạn cần điều chỉnh núm ở cần đàn cho đến khi âm thanh đạt chuẩn. 

>>> Xem ngay: 8 Cách chọn đàn ukulele đơn giản cho người mới bắt đầu

len-day-dan-ukulele-2

Bật mí cách chỉnh dây đàn Ukulele cho người mới bắt đầu

5. Cảm âm

Cách chỉnh dây đàn Ukulele này được áp dụng với những người chơi đàn thành thạo. Dựa vào việc nghe âm thanh, tần số của từng nốt nhạc và tự điều chỉnh lại độ cao của các dây đàn mà không cần bất cứ công cụ hỗ trợ nào. 

Như vậy qua bài viết trên, bạn đã biết cách chỉnh dây đàn Ukulele như thế nào rồi chứ! Việc chỉnh dây đàn rất đơn giản, tuy nhiên nếu như bỏ qua bước này, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc học đàn cơ bản và hát đệm. Và đặc biệt, tuyệt đối đừng bỏ lỡ những kiến thức cơ bản giúp bạn thành công đệm hát bất kỳ bản nhạc nào mà bạn mong muốn với khoá học Ukulele siêu hấp dẫn.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Ukulele