5 bước tạo hiệu ứng khung ảnh trong Photoshop cực hiệu quả

5 bước tạo hiệu ứng khung ảnh trong Photoshop cực hiệu quả

Mục lục

Tạo khung ảnh hiệu ứng là một trong những ứng dụng tuyệt vời của phần mềm Photoshop. Ứng dụng này tạo ra những bức ảnh đẹp sống động và mang tính nghệ thuật cao. Nếu như muốn tạo những hiệu ứng khung ảnh trong Photoshop đẹp nhưng chưa biết cách làm thế nào, mời bạn đọc cùng Unica khám phá 5 bước đơn giản sau đây.

Bài viết liên quan:

>> Bật mí nghệ thuật ghép ảnh vào khung cực “chất” với phần mềm Photoshop

>> Hướng dẫn cách ghép ảnh trong Photoshop cho người mới bắt đầu

>> Những điều bạn cần biết về công cụ Refine Edge trong Photoshop

tạo hiệu ứng khung ảnh trong Photoshop

 Tạo hiệu ứng khung ảnh trong Photoshop giúp bức hình trở nên lung linh và đậm chất nghệ thuật

Khung ảnh là gì?

Khung ảnh hiểu đơn giản nhất đó là viền ảnh. Theo thời gian khung ảnh không chỉ còn đơn thuần là viền ảnh nữa, chúng đã được nâng lên thành những viền ảnh có hiệu ứng trang trí ngày càng đẹp mắt, chau chuốt và hấp dẫn, được ứng dụng trong rất nhiều tình huống như trang trí bản word, trang trí khung ảnh để bàn, trang trí banner hay chỉ đơn giản là "đóng khung" cho bức ảnh mình yêu thích.

Tương ứng với hình ảnh được quy ước theo các tỉ lệ các khung hình ảnh cũng từ đó mà có những tỉ lệ giống ảnh như tỉ lệ khung 4:3, tỉ lệ khung 1:1, tỉ lệ khung 16:9,...

tỉ lệ khung ảnh

Tỉ lệ ảnh phổ biến hiện nay

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ thông tin và sự nâng cấp vượt trội của công nghệ, các công cụ chuyên sâu như Photoshop cũng hoàn toàn có thể tạo được các hiệu ứng khung ảnh vô cùng đẹp mắt nhưng vẫn rất đơn giản chỉ với vài bước nhanh chóng.

Bước 1:

Để thực hiện lệnh chỉnh sửa, bạn mở hình ảnh trên Photoshop rồi nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl + J để nhân đôi Layer cho ảnh đang muốn chỉnh sửa, ngoài ra bạn còn có thể sử dụng nhân đôi bằng cách click chuột vào layer đầu tiên, click chuột phải chọn duplicate.

tạo hiệu ứng khung ảnh trong Photoshop

Bước 1: Nhân đôi layer để bắt đầu tạo hiệu ứng khung ảnh trong Photoshop

Bước 2:

Tiếp tục click vào Layer rồi chọn Layer Style phía bên trái màn hình sẽ xuất hiện một list ứng dụng cho bạn lựa chọn, hãy click vào Stroke…

tạo hiệu ứng khung ảnh trong Photoshop

Chọn tiếp Stroke để điều chỉnh kích thước của khung ảnh

Những bài viết liên quan:

>> 4 cách cài Font chữ tiếng Việt trong photoshop cực đơn giản

>> Hướng dẫn 4 cách thêm Font chữ tiếng Việt vào phần mềm Photoshop cực đơn giản

Bước 3:

Khi có Layer Style xuất hiện, bạn tiến hành xác định kích thước của hiệu ứng khung ảnh bằng cách điền thông số vào cột Size. Bạn nên chọn thông số khoảng 15-30 để tạo kích thước khung hình. Phần Position bạn chọn Inside để ảnh hiển thị bên trong khung ảnh. Tiếp đó chuyển sang chọn ô màu tại phần Color.

Bảng màu hiện ra để người dùng lựa chọn màu muốn dùng cũng như gam màu nóng lạnh tùy vào từng bức ảnh đang dùng. Nhấn OK để chọn màu mới và chọn màu tùy thích.

tạo hiệu ứng khung ảnh trong Photoshop

Chọn màu sắc cho hiệu ứng khung ảnh

Bước 4:

Click chuột vào mục Texture. Nhìn sang nội dung bên phải phần Pattern nhấn vào mũi tên để mở rộng các kiểu hiệu ứng cho khung ảnh. Nhấn vào kiểu hiệu ứng muốn dùng. Tiếp đến tùy chỉnh mức Scale hiệu ứng cho phù hợp rồi nhấn OK.

tạo hiệu ứng khung ảnh trong Photoshop

Tiếp tục nhấn vào phần Texture để chọn hiệu ứng

Bước 5:

Sau khi đã chọn được màu và xác định kích thước của ảnh, bạn trở lại giao diện ảnh trên Photoshop, nhấn chọn công cụ Rectangular Marques Tool tại thanh công cụ bên trái giao diện. Lúc này bạn hãy khoanh vùng hình ảnh chính trong khung rồi nhấn Delete. Như vậy hiệu ứng sẽ được xóa đi trong hình ảnh, chỉ giữ lại hiệu ứng ở khung ảnh trong Photoshop.

Nếu như màu sắc của hình ảnh và hiệu ứng khung ảnh không được như ý thì bạn hãy truy cập lại vào Layer Style > Stroke rồi đổi màu sắc tại phần Color là được. Nếu tạo khung hình với màu đơn giản thì chỉ cần chỉnh trong phần Stroke là được, mà không cần nhấn thêm phần Texture.

tạo hiệu ứng khung ảnh trong Photoshop

Chọn hiệu ứng khung ảnh mong muốn cho bức ảnh của bạn

Nếu như muốn tìm hiểu sâu hơn về những ứng dụng này, tuyệt đối đừng bỏ lỡ khóa học “Tự học Photoshop trong 7 ngày” từ các chuyên gia hàng đầu, giúp bạn thành thạo những kỹ thuật chỉnh sửa và thiết kế từ cơ bản đến nâng cao, bước đầu trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp. Còn rất nhiều những khoá học Photoshop online hấp dẫn khác đang chờ bạn khám phá đấy nhé!

Giải mã khóa học "Tự học Photoshop trong 7 ngày"

Nếu bạn muốn tự học Photoshop mà chưa biết bắt đầu từ đầu? Bạn cảm thấy quá tải vì Photoshop quá nhiều các tính năng, công cụ ở Photoshop khiến bạn cảm thấy choáng ngợp thì đừng bỏ qua khóa học "Tự học Photoshop trong 7 ngày".

Khóa học "Tự học Photoshop trong 7 ngày"

Kết thúc khóa học, bạn sẽ tự tin nắm được những kỹ năng, thao tác cần thiết nhất để làm chủ Adobe Photoshop, tự tin thiết kế được những banner, poster cho web, sự kiện...

XEM CHI TIẾT KHÓA HỌC

Như vậy với 5 bước cơ bản, bạn đã tạo hiệu ứng khung ảnh trong photoshop cho người mới bắt đầu thành công, việc tiếp theo là bạn có thể sáng tạo nhiều bức ảnh khác nhau với ứng dụng này. Ngoài tạo hiệu ứng cho hình ảnh, Photoshop còn rất nhiều ứng dụng như chỉnh sửa ảnh, video, thiết kế nhân vật 3d, thiết kế đồ họa…

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu các khóa học chủ đề thiết kế tại Unica:

Trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp với Adobe Photoshop CC 2015

Adobe Illustrator CC 2015 từ cơ bản đến nâng cao

Làm phim hoạt hình Motion graphics & Animation với After Effects

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Photoshop Thiết kế đồ họa