Tuyệt chiêu cách làm ngô cay thơm giòn, hấp dẫn

Tuyệt chiêu cách làm ngô cay thơm giòn, hấp dẫn

Mục lục

Trong tất cả những món ăn ngon được làm từ ngô thì ngô cay được biết đến là một món ăn vô cùng hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Cách làm ngô cay từ những nguyên liệu và các bước thực hiện vô cùng đơn giản hứa hẹn sẽ là một món ăn được nhiều bạn “săn lùng”. Hãy cùng vào bếp và trổ tài khéo tay cùng Unica bạn nhé !

Công dụng của ngô

Trước khi hướng dẫn cách làm ngô cay thơm giòn đơn giản ngay tại nhà, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về công dụng tuyệt vời mà ngô mang lại đối với sức khỏe bạn nhé.

Hỗ trợ tiêu hóa: Nếu bạn đang gặp các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa như: táo bón, khó tiêu, chướng bụng thì ăn ngô sẽ giúp bạn nhuận tràng, hỗ trợ các hoạt động đường ruột diễn ra thuận lợi. Ngoài ra, đối với các bé trên 1 tuổi, nếu chưa ăn thô tốt, các mẹ có thể nấu sữa ngô cho bé để tăng sức đề kháng, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. 

Tốt cho mắt: Một trong những nguyên nhân gây nên cận thị là do thiếu lượng Vitamin A cần thiết. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, một trong những thực phẩm có chứa nhiều Vitamin A chính ngô. Lượng Vitamin A có trong ngô sẽ giúp bạn có đôi mắt khỏe mạnh, hạn chế cận thị. Ngoài ra chất lutein và zeaxanthin là 2 chất rất quan trọng trong việc chống lão hóa điểm vàng ở mắt. 

cách làm ngô cay

Ăn ngô giúp bạn giảm cân hiệu quả

Tốt cho tim mạch: Lutein có trong bắp ngô có tác dụng ngăn ngừa xơ vữa động tĩnh mạch, giúp sản sinh các tế bào hồng cầu giúp mạch máu lưu thông ổn định. Nhờ đó mà giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Hỗ trợ giảm cân: Với những người có mong muốn giảm cân thì họ thường lựa chọn ngô làm thực đơn ăn bữa sáng. Bởi hàm lượng chất béo trong bắp ngô chiếm tỉ lệ thấp, chất xơ lị khá dồi dào nên ăn ngô thường xuyên vào các buổi sáng tạo cảm giác no lâu, không bị thừa cân hay béo phì mà vẫn cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. 

Giúp não hoạt động hiệu quả: Vitamin B1 có trong ngô giúp tăng cường trí nhớ, hỗ trợ hoạt động não bộ diễn ra linh hoạt và tiếp nhận thông tin một cách nhanh nhạy hơn.

Làm đẹp da: Vitamin E có trong ngô có tác dụng ngăn ngừa nếp nhăn trên da, làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, uống nước ngô luộc không chỉ giúp da được khỏe mạnh, hồng hào mà còn giúp thanh nhiệt, mát gan và giải độc hiệu quả. 

Hướng dẫn cách làm ngô cay thơm giòn, hấp dẫn

Nguyên liệu chuẩn bị

- 300g ngô

- 1 thìa cà phê muối 

- 3 thìa cà phê đường

- 1 thìa cà phê ớt bột

- Dầu ăn

Cách chọn ngô ngon

- Ngô ngon phải là những bắp còn tươi, lớp vỏ còn màu xanh thẫm, cuống ngô không bị khô, héo.

- Râu ngô mềm mượt, có độ rủ, không sờ không thấy bị ráp tay.

- Hạt ngô phải mẩy, tròn, đều, bóng và xếp thẳng. Ngô màu vàng đều, hạt không bị sâu đục nghĩa là ngô mới thu hoạch.

- Thay vì chọn những bắp ngô quá to, dài hoặc quá ngắn thì bạn nên chọn những bắp ngô thon có độ dài vừa phải vì đây là những bắp ngô vừa tới thời kỳ thu hoạch nên giữ được nhiều dưỡng chất có trong bắp ngô. 

cách làm ngô cay

Ngô ngon có hạt đều, tròn, bóng mượt

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Để làm món ngô cay bạn không nên chọn loại ngô ngọt mà hãy chọn những bắp ngô nếp để có độ giòn, dẻo nhất định. Bạn lưu ý nên chọn những bắp ngô còn tươi, hạt đều, không bị sâu thối. 

- Sau khi đã chọn được những bắp ngô như ý muốn, bạn bỏ đi phần vỏ và phần râu ngô, chỉ giữ lại phần bắp. Bạn có thể dùng tay hoặc dùng dao để có thể tách phần hạt ra khỏi phần chã ngô. Lưu ý, bạn nên tách theo trục dọc của bắp ngô để hạt ngô còn nguyên vẹn. 

Sau công đoạn tách hạt ngô, bạn mang hạt ngô đi rửa sạch rồi ngâm với nước trong khoảng 2-3 tiếng cho nở. Sau khi ngâm xong, bạn vớt ngô ra và để cho thật ráo nước. 

cách làm ngô cay

Sơ chế ngô bằng cách bỏ vỏ, rửa sạch và tách nguyên hạt

Bước 2: Tiến hành chiên ngô

- Bạn chuẩn bị một chiếc chảo chống dính cùng một lượng dầu nhất định và làm sôi trên bếp. Sau khi dầu đã sôi ở nhiệt độ 90-100 độ C, bạn từ từ cho hạt ngô đã rửa sạch ở bước 1 vào trong chảo. Lưu ý trong quá trình cho ngô vào chảo, bạn nên thả ngô từ từ để tránh bị bỏng. Dùng đũa và đảo đều tay để ngô được cháy vàng đều. Bạn nên để nhỏ lửa và ngô chiên ngập dầu. 

- Quan sát thấy ngô đã chín và có mùi thơm, bạn tắt bếp và vớt ngô ra giấy thấm dầu để hút bớt lượng dầu bám trên bề mặt ngô. Như vậy khi ăn ngô sẽ không bị ngán.

Bước 3: Làm ngô cay

- Pha hỗn hợp cay để tẩm ngô bằng các gia vị đã chuẩn bị bao gồm: muối, bột ớt và đường cát. Bạn lưu ý khi chọn đường và muối cần lựa chọn loại mịn, hạt càng nhỏ càng tốt để gia vị dễ thẩm thấu vào hạt ngô.

- Dùng thìa trộn đều hỗn hợp để các gia vị hòa quyện vào với nhau. 

- Tiếp tục cho từng thìa hỗn hợp gia vị vào ngô và xóc thật đều cho đến khi đạt khẩu vị như mong muốn. 

- Như vậy chỉ bằng những bước vô cùng đơn giản là bạn đã hoàn thành xong cách làm ngô cay thơm giòn đúng điệu không thua kém gì ngoài hàng. 

Thành phẩm

- Món ngô cay có đủ vị cay mặn ngọt vô cùng hấp dẫn là một món ăn vặt vô cùng hấp dẫn được nhiều người yêu thích.

- Bạn có thể bảo quản món ngô cay bằng cách cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy và để ở ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức từ 5-7 ngày sau khi chế biến. 

cách làm ngô cay

Ngô cay vô cùng đẹp mắt và lạ miệng

Hướng dẫn cách nấu chè ngô dẻo, thơm, hấp dẫn

Nguyên liệu chuẩn bị

- Ngô ngọt vàng: 200gr

- Đường: 200gr

- Muối trắng: ¼ thìa cà phê

- Dừa nạo sẵn: 100gr

- Bột năng, hoặc bột sắn dây: 100gr

- Nước cốt dừa: 200ml

- Tinh dầu bưởi: 20ml

cách làm ngô cay

Các bước nấu chè ngô vô cùng đơn giản

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế ngô

- Ngô khi mua về lột vỏ, tách hạt và cho vào bát để riêng. Hoặc bạn có thể lấy dao gọt từng lớp ngô, đến khi ăn sẽ ngon và dễ ăn hơn.

Lưu ý: Khi lột vỏ ngô, bạn giữ lại 2-3 lớp vỏ bên trong cùng, sau khi loại bỏ hạt ngô bạn giữ lại cùi ngô.

Bước 2: Luộc lõi ngô

- Cho toàn bộ lõi ngô đã tách hạt vào nồi nước cùng lớp áo ngô, thêm một chút muối trắng. Cách làm này sẽ giữ được mùi vị của ngô thay vì dùng nước lọc.

- Đun đến khi nước sôi, có vị ngọt để trong vòng 15- 20 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Tiến hành nấu chè

- Vớt toàn bộ lõi ngô và áo ngô ra và giữ lại nước bên trong. Sau đó, lọc qua rây cho nước nấu chè trong hơn.

- Cho toàn bộ ngô đã gọt trước đó vào nồi nước ngô và đặt lên bếp nấu cho ngô chín mềm. Khi nước sôi, bạn chú ý hớt hết lớp bọt nổi lên trên nhé. Nấu 20 – 30 phút cho ngô chín mềm, bạn cho một chút muối và 200gr đường (tùy vào khẩu vị của từng người) vào nồi và khuấy đều.

- Cho 100gr bột năng hoặc bột sắn dây vào bát và đổ nước vào khuấy đều cho bột tan hết. Sau đó đổ bột đã khuấy đều vào nồi chè ngô đã đặt trên bếp và khuấy cho đều tay đến khi bột chín trong suốt thì tắt bếp. Lưu ý bước này bạn phải đổ bột thật khéo léo và khuấy đều tay để bột không bị vón cục nhé. Cuối cùng, sau khi bột chín thì tắt bếp và cho chè ra từng chén nhỏ, để nguội.

Như vậy bằng những bước vô cùng đơn giản là bạn đã hoàn thành xong món chè ngô dẻo, thơm, vô cùng hấp dẫn. 

cách làm ngô cay

Chè ngô ăn cùng nước cốt dừa sẽ béo ngậy, thơm ngon hơn rất nhiều

Bài viết trên, Unica đã chia sẻ cho bạn cách làm ngô cay bằng những nguyên liệu và các bước thực hiện vô cùng đơn giản. Hãy vào bếp và thực hiện cho cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé !

Bạn có thể tham khảo một số khóa học hấp dẫn sau có trên UNICA:

>> Làm kem Ý, kem Âu chuẩn nhà hàng

>> Pha chế rượu biễu diễn-Bartender Flair


Tags: Ẩm thực - Nấu ăn