Time Lapse là gì? Tính ứng dụng của Time lapse là gì?

Time Lapse là gì? Tính ứng dụng của Time lapse là gì?

Mục lục

Trong một số video, bạn sẽ rất dễ dàng bắt gặp những chuyển động vô cùng kỳ diệu mà mắt thường khó có thể nhìn ra. Thuật ngữ chuyên ngành gọi đó là Time Lapse. Vậy Time Lapse là gì, mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết hơn về Time Lapse thông qua nội dung bài viết dưới đây. 

Time Lapse là gì?

Time Lapse mang ý nghĩa về cách mà thời gian đang trôi đi một cách nhanh chóng. Kỹ thuật chụp ảnh này liên quan đến các hình ảnh được chụp ở tốc độ khung hình bình thường, thấp hơn rất nhiều so với khi được xem cùng nhau theo một chuỗi, xuất hiện như thể thời gian được diễn ra một cách tăng tốc. 

Khi chúng ta xác định được Time Lapse , chúng ta đang nói về một kỹ thuật mà các khung hình được quay chậm hơn nhiều so với tốc độ bình thường (ví dụ: 24 khung hình mỗi phút thay vì mỗi giây). Điều này cho phép hành động tiến triển nhanh hơn nhiều so với thực tế. Điều này là điển hình cho phim tài liệu về thiên nhiên để chụp những đám mây di chuyển hoặc cây cối đang phát triển nhưng cũng được sử dụng trong các lĩnh vực điện ảnh khác.

Time Lapse là gì

Giải thích thuật ngữ Time Lapse

Cách xác định Time Lapse

- Được quay trong một khoảng thời gian dài

- Phát lại chuyển động nhanh

- Được lắp ráp từ một loạt các cảnh quay video tĩnh hoặc tăng tốc

- Có thể được thực hiện với sự hỗ trợ của máy tính thời gian trôi đi hoặc ứng dụng tua nhanh thời gian.

Time Lapse trong Photography là gì

Sau khi giải thích thuật ngữ Time Lapse là gì, chúng ta cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về Time Lapse trong nhiếp ảnh. 

Trong khi quay phim,  tua nhanh thời gian đạt được bằng cách chụp ít khung hình hơn trong một khoảng thời gian dài hơn, chụp ảnh tua nhanh thời gian đạt được bằng cách làm chậm quá trình chụp thực tế của từng ảnh. Bằng cách sử dụng tốc độ chụp chậm hơn và cho phép rút ra quá trình phơi sáng, chụp ảnh Time Lapse có thể tạo ấn tượng về chuyển động trong ảnh tĩnh. Có nhiều cách đơn giản để nâng cao kỹ thuật chụp ảnh tua nhanh thời gian của bạn, chẳng hạn như sử dụng máy tính tua nhanh thời gian hoặc ứng dụng tua nhanh thời gian.

Nếu bạn không quá quen thuộc với Time Lapse trong nhiếp ảnh , bạn có thể sử dụng các tính năng làm nhòe chuyển động vào ảnh. Nhòe chuyển động là do một người hoặc vật thể di chuyển nhanh hơn mức máy ảnh có thể làm hiển thị hình ảnh. Về cơ bản, một bức ảnh Time Lapse sử dụng cùng một cơ chế làm mờ chuyển động. 

Quay phim Time - lapse là gì?

Trong thế giới điện ảnh, mỗi khi nhìn thấy chuyển động thì chúng ta hiểu đó là do nhà sản xuất ghép nối một chuỗi các hình ảnh xử lý đơn lẻ và được chiều ở một khung hình tỉ lệ nhất định. Được quay với tốc độ 24- 30 fps nghĩa là xấp xỉ 1 giây các bạn có thể xem được 24 - 30 hình đơn lẻ khác nhau đó. Tất cả hình ảnh đó được kết nối với nhau tạo nên một bộ phim chuyển động và nó sẽ được máy quay tự động biên tập lại thành một video timelapse trong lượng thời gian ngắn vài giây.

time-lapse-la-gi-5.jpg

 

So sánh Time Lapse và các thuật ngữ liên quan

Sau khi tìm hiểu Time Lapse là gì, chúng ta cùng nhau so sánh Time Lapse với các thuật ngữ chuyên ngành có liên quan trong nhiếp ảnh. 

HyperLapse là gì?

Hyperlapse dựa trên nguyên tắc cơ bản giống như Time-Lapse là đều liên quan đến tốc độ tại thời điểm đó nhưng cho phép phạm vi chuyển động rộng hơn nhiều. Time Lapse có thể kết hợp chuyển động xoay hoặc nghiêng ổn định, thậm chí có thể là một chuyển động ngắn, những chuyển động như vậy được điều khiển bởi một máy ảnh có nhiều tính năng.

Mặt khác, Hyperlapse không bị hạn chế theo cách này. Các đường chuyển động phức tạp hơn được mong đợi với kỹ thuật này, trên các địa hình không bằng phẳng hoặc qua các bối cảnh đông đúc.

Time Lapse là gì

HyperLapse là gì

Tilt- Shift

Tilt- Shift là một kỹ thuật tạo ra độ sâu trong hình ảnh thông qua việc sử dụng một loại ống kính máy ảnh cụ thể hoặc phần mềm xử lý hậu kỳ. Kết quả là ngay cả đối tượng lớn nhất cũng xuất hiện khi chúng rất nhỏ.

Khi được sử dụng trên các video tua nhanh thời gian , kỹ thuật dịch chuyển độ nghiêng sẽ biến đổi một số câu chuyện bằng hình ảnh nhất định, chẳng hạn như mô tả một thị trấn hoặc thành phố cụ thể, như một thế giới thu nhỏ, gần như cổ tích.

Stop Motion

Một kỹ thuật có thể so sánh và thường bị nhầm lẫn với kỹ thuật chụp ảnh Time Lapse là Stop Motion. Stop Motion (Dừng chuyển động) đề cập đến các thao tác vật lý của một đối tượng được chụp bằng nhiếp ảnh. 

Ví dụ: các đối tượng, chẳng hạn như nhân vật LEG , có thể được di chuyển từng bước và sau đó được chụp ảnh, khi được phát lại với nhau thành một chuỗi, tạo ra ảo giác về chuyển động. Không giống như Time-Lapse, Stop Motion đòi hỏi một vị trí máy ảnh cố định và các bức ảnh phải được chụp trong khoảng thời gian đều đặn. Tính năng dừng chuyển động tạo ra các ngắt đoạn không nhất quán giữa các khung hình và không giới hạn ở một vị trí.

Rapid Interval Capture

Rapid Interval Capture được hiểu là chụp ngắt quãng nhanh.

Đối với một số dự án, tỷ lệ nắm bắt 'tiêu chuẩn' sẽ không đủ hiệu quả để ghi lại mọi thứ đang diễn ra với tốc độ nhanh. Do đó, chụp ngắt quãng nhanh về cơ bản có nghĩa là hệ thống camera được thiết lập để chụp số lượng ảnh lớn hơn.

Đặc biệt khi theo dõi tiến độ của công việc ngắn hạn như sửa sang cửa hàng hoặc các sự kiện đặc biệt sẽ diễn ra trong một hoặc hai ngày, thời gian trôi đi nhanh chóng đảm bảo rằng các chi tiết quan trọng không bao giờ bị bỏ sót.

chuyển động tua nhanh trong video

Chuyển động mờ trong Time Lapse

Time Lapse có tính ứng dụng như thế nào

Tạo hình nghệ thuật

Với sự phát triển mạnh mẽ về các công cụ phần mềm làm nghệ thuật hiện đại. Time lapse vẫn là một phương pháp đáp ứng được nhu cầu tiếp cận với khách hàng nhanh chóng, đem tới những trải nghiệm tốt nhất cho người xem và những người có tính đam mê nghệ thuật nổi tiếng trên thế giới.

Ứng dụng trong nghiên cứu

Trong các chương trình nghiên cứu thực vật, động vật hoang dã việc sử dụng Time lapse để khám phá về môi trường sống, sinh sôi về thế giới động vật để có thể cung cấp được những kiến thức chính xác nhât.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, chúng tôi đã cùng các bạn tìm hiểu Time Lapse là gì và so sánh Time Lapse với các thuật ngữ chuyên ngành khác. Unica hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích để giúp bạn đọc hiểu hơn về các kỹ thuật Time Lapse trong các video. 

Cảm ơn và chúc các bạn thành công ! 

>> 4 chế độ chụp ảnh thông dụng nhất không phải ai cũng biết 

>> Bỏ túi 8 kỹ thuật chụp ảnh bằng điện thoại đẹp ngất ngây  

>> Những thủ thuật chụp ảnh ngược sáng mà bạn chưa biết?                                                                                                                                                                                                                                            

Đánh giá :

Tags: Thiết kế