Tìm hiểu về phong tục đi chùa đầu năm xin lộc 

Tìm hiểu về phong tục đi chùa đầu năm xin lộc 

Mục lục

Phong tục đi chùa đầu năm là một hoạt động gắn liền với đạo Phật và trở thành một nét đẹp văn hóa được người dân Việt Nam duy trì hàng ngàn đời nay. Tuy nhiên, có một bộ phận nhỏ người dân vẫn chưa hiểu được hết ý nghĩa cũng như cách ăn mặc, đi đứng, nói chuyện khi đi chùa. Trong bài viết hôm nay, chúng ta cùng đi tìm hiểu những việc cần làm khi đi chùa vào dịp đầu xuân nhé!

Ý nghĩa đi chùa đầu năm của người Việt

Đi chùa vào mỗi dịp đầu năm là một nét đẹp truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Nhiều người đến chùa với ý nghĩa là học Phật, theo Phật, hành thiện tích đức còn một số ít người đến chốn cửa thiền để cầu phước, xin phúc lành vào mỗi dịp đầu xuân.

Tìm hiểu về phong tục đi chùa đầu năm xin lộc 

Đi chùa vào đầu năm là một nét đẹp bao đời nay của người Việt

Người dân Việt Nam đi chùa theo truyền thống gia đình, từ đời ông bà, cha mẹ, con cháu. Ai ai đến chùa vào dịp đầu nằm đều mong muốn mọi người trong gia đình được bình an, hạnh phúc, làm ăn phát tài.

Không những thế, những dịp đầu xuân, khi tìm đến nơi cửa Phật, ta như tìm thấy sự thanh tịnh, hương thơm của những cây hương trầm, màu sắc của đèn hoa hay những mái chùa cổ kính, đơn sơ, rêu phong theo năm tháng.

Chuẩn bị đồ sắm lễ

Khi đi chùa đầu năm, không phải bạn muốn mang theo đồ lễ nào cũng được bởi vì từng ngôi chùa sẽ có những quy định riêng khác nhau. Ví dụ, sẽ có chùa chỉ cần bạn đến thắp nhang, không cần mang đồ cúng, chỉ cần bạn lòng thành thắp hương, cúng vái. Ngoài ra, nếu bạn muốn bày tỏ lòng thành kính đến các Ngài thì bạn cần tuân thủ theo như sau:

- Đến dâng hương tại các chùa chỉ được sắm lễ là đồ chay ví dụ như hương, hoa tươi, trái cây, bánh kẹo, oản phẩm, xôi, chè.

- Không được chuẩn bị các món ăn mặn thể hiện sự sát giới như thịt trâu, dê, thịt lợn, thịt gà, giò, chả…

Tuy nhiên, nếu bạn muốn sửa soạn lễ mặn chỉ được chấp nhận ở những khu vực thờ các vị Thánh, Mẫu và chỉ dâng lên, không được cúng vái, Tuyệt đối, không được dâng đồ mặn tại các khu vực Phật Tổ chính điện của chùa như vậy sẽ phạm vào quy tắc của đình, chùa.

- Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng, lễ Phật tại chùa, nếu bạn muốn đặt chỉ được phép đặt tại các cửa thần linh, Thánh Mẫu, Đức Ông.

- Hoa tươi chỉ được phép là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa cúc, không được phép dùng hoa dại.

>> Sắm lễ ông Hoàng Mười cần những gì? Văn khấn xin lộc ông Hoàng Mười

Tiến hành xin lộc

Trước khi xin lộc, bạn cần bày biện đồ lễ thật chính xác theo lời dặn của các thầy tu trong chùa hướng dẫn. Sau đó, bạn thắp hương và làm lễ xin đặt bàn thờ Đức Ông trước tiên. Sau khi xin xong, bạn đến cửa chính diện, thắp ba nén nhang, thỉnh ba hồi chuông rồi lễ với các chư Phật, Bồ Tát.

Tìm hiểu về phong tục đi chùa đầu năm

Bạn cần thiết cung kính, trang nghiêm khi đi xin lộc

Tiếp theo đó, bạn đi thắp hương tại tất cả các ban thờ khác nhau trong chùa và vái lạy mỗi ban 3 lạy. Nếu chùa nào có điện thờ  Mẫu, Tứ Phủ thì bạn có thể đặt lễ vật, dâng hương và kêu cầu ý nguyện.

Ngoài việc, đi chùa đầu năm xin Phật Tổ, Bồ Tát ban phước này cho gia đình thì rất nhiều người còn xin chữ đầu năm ngay tại chùa. Hình ảnh các ông đồ già bày mực tàu giấy đỏ, nắn nót viết từng chữ là một nét đẹp thể hiện sự coi trọng chữ nghĩa, tri thức cũng như mong muốn xin được con chữ mình mong muốn thực hiện được trong năm mới như chữ An, Thành, Phú, Điền, Đức, Cát…

Lưu ý khi đi chùa xin lộc

Trang phục

Chùa là nơi linh thiêng, là cõi thanh tịnh, nơi thờ các Phật chính vì thế trang phục trang nghiêm là điều bắt buộc. Vào cửa chùa, bạn nên mặc những bộ quần áo lịch sự, kín đáo, tránh mặc váy hở hang, lòe loẹt, ngắn trên đầu gối. 

Bạn có thể mặc những bộ đồ nâu, đen của nhà Phật hay mặc những tà áo dài thể hiện nét đẹp của người con gái Việt Nam trong ngày đầu năm.

Một số lưu ý khác

- Khi vào chùa, đi qua các cổng Tam quan bạn nên vào cửa Giả quan và đi ra bằng cửa Khổng quan. Không nên đi vào và ra bằng cửa Trung quan vì cửa đó chỉ dành cho bậc cao tăng, thiên từ, bậc khoa bảng đi vào chùa. Không những thể, bạn không được phép giẫm lên bậu cửa, phải bước qua bậu cửa.

- Khi bạn muốn công đức cho chùa, thì nên đặt tiền vào hòm công đức chính, không lên đi đặt tiền tại các ban trong chùa.

- Vào chùa, bạn không nên chụp ảnh, quay phim các bức tượng trong chùa.

- Không đứng lễ hoặc quỳ chính giữa Phật đường lễ Phật vì đó là vị trí cao của trụ trì.

- Không được tự ý lấy và sử dụng những đồ ở chùa về làm của riêng để sử dụng.

- Không được hút thuốc lá, nhai kẹo cao su trong chùa.

Tìm hiểu về phong tục đi chùa đầu năm xin lộc 

Cần ăn mặc quần áo lịch sử, không được hở hang khi đi chùa

- Trước các tượng Phật cần thể hiện lòng kính trọng, cung kính, trang nghiêm, không nhìn ngang, ngó dọc, khệnh khạng.

Phong tục đi chùa đầu năm xin lộc đã trở thành một thói quen ăn sâu trong tiềm thức người Việt, nhất là những vùng quê. Hy vọng rằng với những chia sẻ về ý nghĩa đi chùa xin lộc, các lưu ý khi đi chùa, các bạn sẽ “bỏ túi” thêm cho mình những kiến thức bổ ích.

>> Những việc làm khi khai xuân cần lưu ý

>> Những lưu ý khi xuất hành đầu năm
 

Đánh giá :

Tags: Phong thuỷ