Thumbnail là gì? 5 Tips thiết kế Thumbnail ấn tượng nhất

Thumbnail là gì? 5 Tips thiết kế Thumbnail ấn tượng nhất

Mục lục

Ấn tượng đầu tiên về sản phẩm bao giờ cũng quan trọng nhất và ảnh hưởng nhiều nhất đến quyết định mua hàng của người dùng. Công nghệ số cũng vậy, thumbnail trên Internet cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc người dùng click vào video hay bài viết của viết. Nói như vậy, bạn có hiểu được thumbnail là gì không? Tạo một thumbnail chất như nước cất có đơn giản không? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.

1. Thumbnail là gì?

Hình thu nhỏ (viết tắt là “thumb”) là hình ảnh xem trước được nén của bản gốc được sử dụng làm trình giữ chỗ. Tùy thuộc vào nền tảng, hình ảnh thu nhỏ phải có kích thước nhất định, mặc dù không có định nghĩa thực sự về kích thước của hình thu nhỏ:

- Tìm kiếm hình ảnh của Google: Nếu bạn tạo hình thu nhỏ phiên bản dành cho máy tính để bàn cho tìm kiếm hình ảnh của Google, kích thước 177 pixel được khuyến nghị. Hình thu nhỏ hơn cũng có thể được sử dụng.

- Amazon: Amazon sử dụng các kích thước hình thu nhỏ khác nhau cho các ứng dụng khác nhau. Hình thu nhỏ có chiều cao 200 pixel và chiều rộng động được sử dụng trên trang bắt đầu. Hình ảnh xem trước trên các trang danh mục có chiều cao 150 pixel.

- YouTube: Hình ảnh thu nhỏ trên màn hình trên YouTube có kích thước 210 x 118 pixel trên trang bắt đầu. Điều này tương ứng với định dạng hình ảnh 16: 9 phổ biến. Đối với các đề xuất video ở bên phải video đã chạy, hình thu nhỏ có kích thước 168 x 94 pixel sẽ được sử dụng.

- Pinterest: Chiều rộng hình ảnh của Pinterest được cố định ở mức 236 pixel. Màn hình của người xem càng rộng thì càng có nhiều hình ảnh hiển thị cạnh nhau.

thumbnail-la-gi-1

Thumbnail là hình ảnh thu nhỏ

2. Làm sao để có được Thumbnail tốt

Muốn làm một Thumbnail tốt, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

- Sử dụng cơ bản các công cụ chỉnh sửa như Lightroom, Photoshop.

- Tìm kiếm hình ảnh phù hợp với nội dung mà bạn muốn đăng tải, lựa chọn hình ảnh bắt mắt để thu hút người xem.

- Xác định nội dung mà mình muốn đề cập tới, xem xét đối tượng khán giả và nhu cầu của mình. 

- Cuối cùng, trình bày các ý tưởng nội dung lên ảnh một cách rõ ràng, dễ hiểu và bắt mắt. 

>> Xem thêm: Cách phát trực tiếp trên YouTube chỉ trong một nốt nhạc

3. Tại sao sử dụng hình thu nhỏ?

Như vậy chúng ta hiểu được Thumbnail là gì hay đơn giản thumb là gì rồi phải không. Nhưng có bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi rằng tại sao người ta lại sử dụng thumb không. 

Ưu điểm lớn nhất của hình ảnh thu nhỏ là kích thước tệp giảm so với hình ảnh gốc. Một trang web sẽ có thời gian tải nhanh hơn đáng kể nếu phạm vi nội dung hình ảnh và video của nó ban đầu được hiển thị dưới dạng hình thu nhỏ. Người dùng Internet tự quyết định nội dung nào họ muốn xem và tải hình ảnh hoặc nội dung gốc, thực tế bằng cách nhấp vào hình thu nhỏ.

Kích thước tệp của hình thu nhỏ giúp nhà thiết kế trang web có thể cung cấp cho khách truy cập nhiều nội dung ngay lập tức mà không làm tăng thời gian tải trang. Nhấp vào hình thu nhỏ sẽ đưa bạn đến nội dung đa phương tiện ở kích thước gốc, có thể được mở trong tab hoặc cửa sổ mới. Những lợi thế khác bao gồm:

- Tiết kiệm dung lượng: Hình ảnh xem trước cho phép người dùng internet trình bày tổng quan về nội dung đa phương tiện khác nhau trong một không gian nhỏ.

- Thân thiện với người dùng: Hình ảnh có ưu điểm lớn là có thể chụp rất nhanh; ngón tay cái cấu trúc một trang web để người dùng có thể nhanh chóng tìm thấy cách của họ xung quanh nó.

- Tính tương tác: Hình thu nhỏ thu hút người dùng với trang web - thường bằng cách nhấp vào hình thu nhỏ.

Như vậy, bạn đã nắm được thumbnail là gì. Nó là hình thu nhỏ thường được tạo tự động bởi các công cụ tìm kiếm, các chương trình chỉnh sửa hình ảnh, cũng như các chương trình quản lý hình ảnh. Kích thước tệp nhỏ hơn của hình thu nhỏ đặc biệt hữu ích cho việc duyệt trên thiết bị di động.

Tai sao nen su dung thumbnail

Sử dụng thumb có rất nhiều lợi ích to lớn

4. Hình ảnh thumbnail được sử dụng khi nào?

Hình ảnh thu nhỏ có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên internet - ví dụ như trên YouTube hoặc trong tìm kiếm hình ảnh của Google. Các shop online cũng sử dụng thumbnail để hiển thị nhiều sản phẩm đồng thời trên các trang của shop. Nếu bạn nhấp vào một sản phẩm, hình ảnh gốc thường được hiển thị trong một cửa sổ mới, cùng với thông tin chi tiết về sản phẩm.

- Trên Youtube

- Hình ảnh tìm kiếm của Google

- Hình thu nhỏ của GIF

- Hình thu nhỏ của cửa hàng trực tuyến

5. 5 Tips thiết kế một thumbnail

Như vậy, chúng tôi đã chỉ cho bạn biết thumbnail là gì. Nhưng các bạn vẫn chưa nắm được cách chọn cũng như tạo ra được 1 thumb đỉnh cao đúng không? Hãy cùng tham khảo các Tips dưới đây nhé. 

Biết cách sử dụng màu sắc

Sự lựa chọn màu sắc rực rỡ, hình thu nhỏ sẽ càng được nổi bật hơn so với những hình ảnh khác và giúp bạn thu hút người xem. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng không nên lạm dụng màu sắc quá nhiều vào khung hình sẽ khiến ảnh thu nhỏ của bạn trở nên  thật “rẻ tiền”.

Sử dụng khuôn mặt 

Bạn cần cố gắng đảm bảo rằng những ảnh thumb của bạn có sự xuất hiện của con người và bạn có thể sử dụng một bức ảnh cận cảnh thì sẽ tốt hơn nhiều. Tại sao chúng tôi lại nói vậy? Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn thì thumbnails có khuôn mặt người sẽ có linh hồn hơn, cảm xúc và tạo sự tò mò về việc xây dựng hình tượng nhân vật.

5 tips thiet ke thumbnail

Sử dụng khuôn mặt vào hình thu nhỏ

Hình ảnh sống động

Content của bạn hấp dẫn nhưng nó sẽ thực sự hoàn hảo khi bạn biết diễn đạt nó qua những thước phim, hãy sử dụng những cảnh quay sống để làm hình ảnh thu nhỏ là một ý tưởng không tồi phải không?

Chèn thêm Text

Chèn thêm Text giúp hình ảnh của bạn trở nên cụ thể và chi tiết hơn. Bạn có thể tham khảo các kênh Stream của các ngôi sao Streamer nổi tiếng hiện nay. Họ thường sử dụng các đoạn Text khác nhau để chèn lên Thumnail của mình để thể hiện ngữ cảnh một cách rõ ràng hơn. Nội dung Text thường là tiêu đề hoặc một vài từ khóa quan trọng để thu hút người xem. 

5 tips thiet ke thumbnail 1

Chèn thêm Text vào Thumnail

>> Xem thêm: Donate là gì? Các hình thức donate phổ biến hiện nay

Tạo những Thumbnail riêng của thương hiệu

Tạo những Thumbnail riêng phù hợp với thương hiệu sẽ là cách tuyệt vời giúp quảng bá hình ảnh thương hiệu và nâng cao nhận thức từ người dùng. Nếu bạn đang có ý định xuất bản những loại nội dung khác nhau, hãy sử dụng những màu sắc khác nhau để người xem có thể phân biệt và hiểu chính xác những nội dung họ đang xem. 

Qua bài viết, bạn đã phần nào hiểu được  thumbnail là gì rồi phải không? Đây là một yếu tố rất quan trọng để bạn tăng được lượng traffic cho doanh nghiệp của mình trên tảng Internet. Để biết thêm nhiều thông tin hay những kiến thức marketing giúp ích cho doanh nghiệp của mình, mời bạn đọc khám phá thêm các khoá học marketing online trên Unica với sự hướng dẫn và giảng dạy từ các chuyên gia đầu ngành.

Đánh giá :

Tags: Thiết kế đồ họa