Tìm hiểu thông tin Lasso trong Illustrator đơn giản nhất

Tìm hiểu thông tin Lasso trong Illustrator đơn giản nhất

Mục lục

Lasso Tool trong Illustrator là một công cụ phổ biến của AI. Vậy, Lasso Tool và ứng dụng của nó là gì? Cách sử dụng như thế nào? Ứng dụng thực tiễn của nó ra sao? Đây là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất của những mới học Illustrator Để có câu trả lời cho những thắc mắc trên, hãy cùng UNICA tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Lasso trong Illustrator

Lasso Tool và ứng dụng 

Lasso Tool trong Illustrator không giống với bộ công cụ Lasso trong Photoshop. Tuy nhiên, chúng có những nét tương đồng. Lasso trong Illustrator là công cụ vẽ tự do trên màn hình làm việc, khi Lasso quét qua vị trí bất kỳ điểm neo nào trên màn hình làm việc thì điểm neo đó sẽ được chọn.

>>> Xem thêm: Điểm mặt những tính năng mới nhất của Adobe Illustrator CC

Lasso

Lasso Tool trong Illustrator không giống với bộ công cụ Lasso trong Photoshop

Công cụ này được sử dụng nhiều khi tô màu Mesh, chọn các điểm neo trên các đối tượng Vector. Bên cạnh đó, đây còn là công cụ được sử dụng để chọn các đường Path và kết hợp với Direct Selection Tool để hàn gắn các điểm neo lại với nhau.

Cách lựa chọn Lasso Tool trong Illustrator

Bạn có 2 cách lựa chọn Lasso Tool trong Illustrator. 

- Cách thứ nhất: Trên màn hình làm việc, bạn hãy tìm trên thanh công cụ và Click chuột trái vào công cụ.

- Cách thứ hai: Bạn nhấn phím Q trên bàn phím để lựa chọn công cụ này.

Cách sử dụng Lasso Tool trong Illustrator

Bước 1: Khởi động phần mềm Adobe Illustrator

- Đầu tiên, bạn hãy mở phần mềm Illustrator, sau đó chọn để mở một tài liệu hiện có, hoặc tạo một tài liệu mới. Bạn cũng có thể mở một tệp hiện có và lưu nó dưới dạng tệp mới để tạo tài liệu mà bạn có thể thực hành bằng công cụ Lasso mà không gặp vấn đề với tệp gốc của mình.

Bước 2: Phóng to tài liệu khi đã mở

- Để sử dụng công cụ Lasso, bạn cần phải nhìn thấy nó, bởi bạn cần phải vẽ xung quanh đối tượng mà bạn muốn chọn. Muốn làm được điều này, bạn nhấn vào phím “Command” và phím “+” hoặc vào Menu chọn “Zoom In” từ danh sách.

Lasso

Để sử dụng công cụ Lasso, bạn cần phải nhìn thấy nó

Bước 3: Chọn công cụ lựa chọn Lasso

- Tiếp theo, bạn chọn công cụ lựa chọn Lasso của bạn từ thanh công cụ dọc ở phía bên trái màn hình. Lúc này, sẽ xuất hiện một biểu tượng giống với con trỏ và một vòng tròn chấm, nằm ở gần đỉnh bên phải như hình bên dưới. Công cụ Lasso cho phép bạn tự do chọn đối tượng và các phần của các đối tượng trong tài liệu của bạn.

Lasso

Công cụ Lasso cho phép bạn tự do chọn đối tượng trong tài liệu của bạn

Bước 4: Chọn đối tượng

- Bạn chọn 1 phần của tài liệu mà bạn muốn chọn với Lasso của bạn. Nó có thể là một hoặc nhiều đối tượng, thậm chí là cả các phần của đối tượng. Khi bạn vẽ một vòng tròn hoàn chỉnh xung quanh phần này, bạn có thể thay đổi các điểm neo đồ họa vector đã được chọn.

- Illustrator là một trình soạn thảo đồ họa Vector, không phải là một trình soạn thảo Bitmap. Điều này có nghĩa là các công cụ chọn Illustrator như công cụ Lasso, sẽ chọn các điểm neo trên hình ảnh thay vì chọn các cạnh của toàn bộ hình ảnh. Bạn có thể chọn điểm neo trên một số hình ảnh khác nhau, sau đó di chuyển và thay đổi chúng.

Bước 5: Vẽ vòng tròn xung quanh 

- Tiếp theo, bạn hãy nhấp vào gần đối tượng và bắt đầu vẽ một vòng tròn xung quanh phần bạn muốn thay đổi. Bạn có thể vẽ theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại. Khi đã hoàn thành vòng tròn, bạn hãy thả chuột.

- Nếu đã phóng to đủ gần, bạn sẽ thấy các điểm neo được tô sáng trên hình ảnh của mình. Đây chính là những vị trí mà bạn có thể thay đổi bằng cách sử dụng hiệu ứng hoặc di chuyển chúng bằng chuột.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cắt hình trong AI đơn giản nhất

Lasso

Khi đã hoàn thành vòng tròn, bạn hãy thả chuột

Bước 6: Di chuyển các điểm neo

- Bạn có thể di chuyển các điểm neo đã chọn bằng cách nhấn bằng nút chuột phải bên trong vòng tròn bạn vừa thực hiện và di chuyển hình ảnh theo bất kỳ hướng nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể vào Menu và chọn cách làm ấm hoặc thay đổi lựa chọn này. Bạn có thể sao chép hoặc xóa các điểm neo của mình sau khi chúng được chọn.

Bước 7: Nhấn và giữ phím “Shift” 

- Trong khi bạn kéo con trỏ quanh một đối tượng, bạn hãy nhấn và giữ phím “Shift”, nếu muốn chọn nhiều đối tượng hơn. Trước khi sao chép, chỉnh sửa hoặc xóa các đối tượng đã chọn, bạn có thể chọn một hoặc nhiều đối tượng tùy sở thích.

- Công cụ Lasso rất hữu ích để chỉnh sửa các đối tượng, Logo và kiểu chữ. Bởi chúng cho phép bạn chọn các phần của các đối tượng hoặc đường dẫn và thay đổi chúng.

- Bạn có thể chọn một số lượng lớn các điểm neo bằng cách vẽ một vòng tròn xung quanh chúng. Công cụ chọn trực tiếp màu trắng chỉ cho phép bạn chọn toàn bộ một đối tượng bằng cách nhấn vào nó. Còn công cụ chọn trực tiếp màu đen thì giúp bạn chọn 1 điểm neo của mình.

Trong bài viết trên, UNICA đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Lasso trong Illustrator và cách sử dụng của nó. Hy vọng rằng, qua bài viết này, các bạn đã nắm cho mình nhiều thông tin hữu ích, để hỗ trợ vào việc học và làm việc với phần mềm Illustrator.

Đánh giá :

Tags: Illustrator