Tạo một đối tượng bằng công cụ Shape Builder Tool trong AI

Tạo một đối tượng bằng công cụ Shape Builder Tool trong AI

Mục lục

Công cụ Shape Builder Tool trong Illustrator là một công cụ rất quan trọng trong quá trình thiết kế. Trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ chia sẻ các kiến thức quan trọng về Shape Builder để các bạn có thể thỏa sức sáng tạo chỉ với vài cú nhấp chuột.

Tìm hiểu về công cụ Shape Builder Tool 

Công cụ Shape Builder Tool trong AI cho phép người dùng tạo các đối tượng phức tạp bằng cách gộp và xóa các đối tượng đơn giản. Bạn chỉ cần chọn các cạnh và vùng của đối tượng có thể gộp hoặc xóa để tạo đối tượng mới. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể phá vỡ các đối tượng được chồng chéo để tạo đối tượng mới.

Shape-Builder-Tool

Cách dùng shape builder tool

Sau khi được gộp, các thuộc tính của đối tượng sẽ được thông qua. Công cụ Shape Builder sẽ mặc định ở chế độ Merge (gộp). Tuy nhiên bạn có thể chuyển đổi sang chế độ Erase (xóa) bằng cách sử dụng phím Alt (trên Windows) hoặc Option (trên Mac). Tiếp theo là cách sử dụng shape builder tool.

Tạo đối tượng bằng công cụ Shape Builder Tool

Bước 1: Đầu tiên, bạn tạo các hình bằng công cụ Shape Builder.

Shape-Builder

Vẽ shape trong ai

Bước 2: Tiếp theo, hãy sử dụng công cụ Selection, rồi chọn các đường dẫn mà bạn cần hợp nhất để tạo hình. Bạn cần đảm bảo rằng đã chọn các đường dẫn mà bạn cần áp dụng công cụ. 

Bước 3: Sau đó, bạn chọn công cụ Shape Builder Tool từ bảng Công cụ hoặc nhấn Shift + M. Theo mặc định, công cụ ở chế độ hợp nhất, nơi bạn có thể kết hợp các đường dẫn khác nhau. Và con trỏ trong chế độ này sẽ xuất hiện.

Bước 4: Xác định khu vực mà bạn muốn trích xuất hoặc hợp nhất.

Bước 5: Để phá vỡ hoặc trích xuất vùng từ phần còn lại của Shape Ai, bạn hãy di chuyển con trỏ và nhấp vào vùng đã chọn. Điểm neo bổ sung là nơi các hình dạng phá vỡ.

>>> Xem ngay: Cách tạo một Clipping Mask trong Illustrator chi tiết nhất

Shape-Builder-Tool-1

Điểm neo bổ sung là nơi các hình dạng phá vỡ

Bước 6:  Để hợp nhất các đường dẫn, bạn hãy kéo dọc theo vùng và thả chuột, hai vùng được hợp nhất để tạo thành một hình dạng mới.

Bước 7: Để sử dụng chế độ Xóa của công cụ Shape Builder, bạn hãy nhấn phím Alt (Windows) hoặc phím Tùy chọn (Mac OS) rồi nhấp vào vùng mà bạn muốn xóa. Khi nhấn phím Alt (Windows) hoặc phím Tùy chọn (Mac OS), con trỏ sẽ thay đổi thành  .

Lưu ý:

- Trong chế độ Xóa, bạn có thể xóa các vùng trong các hình đã chọn. Nếu bạn xóa một vùng được chia sẻ bởi nhiều đối tượng, các hình dạng sẽ bị phá vỡ theo cách mà các vùng được chọn, bởi vùng chọn sẽ bị xóa khỏi các hình dạng. 

Thiết lập các tùy chọn công cụ Shape Builder 

Bước 1: Vào Tools chọn công cụ shape builder tool illustrator

Bước 2: Tích chọn Gap Detection để phát hiện và hiển thị khoảng cách. Chọn Gap Lenght chọn 1 trong 3 Small, Medium, Large Hoặc có thể tích chọn Custom sau đó tùy chọn kích thước chiều dài điểm.

cong-cu-shape-builder-tool-trong-illustrator

Gap lenght

Bước 3: Tùy chỉnh optionhigtlight:

- Consider Open Filled Path as Closed: Tùy chọn để tạo cạnh vô hình cho đường dẫn

- In Merge Mode, Clicking Stroke Splits the Path: Tùy chọn này tách đường dẫn chia thành 2 phần, 

- Park Color From: Chọn Color Swatches hoặc Atwork làm dải màu cho đối tượng.

- Fill: chọn nổi bật làm khu vực được gộp bằng màu xám hoặc di chuột qua đường dẫn đã chọn.

- Highlight Stroke When Editable: Làm nổi bật màu Stroke đã chọn

Bước 4: Chọn Ok

cong-cu-shape-builder-tool-trong-illustrator-2  

Nhấn ok

- Ngoài ra, bạn cũng có thể xóa các cạnh trong chế độ xóa. Tùy chọn này hữu ích khi bạn muốn xóa các phần còn lại sau khi tạo hình dạng cần thiết.

Tổng kết

Trong bài viết trên, UNICA đã giúp bạn tìm hiểu về công cụ Shape Builder Tool và cách tạo một đối tượng từ công cục này. Hy vọng rằng, sau khi đọc bài viết này, bạn đã bổ sung cho mình nhiều kiến thức bổ ích để hỗ trợ quá trình học thiết kế đồ họa.

Đánh giá :

Tags: Illustrator