Cách tạo một đối tượng bằng công cụ Shape Builder Tool trong AI

Cách tạo một đối tượng bằng công cụ Shape Builder Tool trong AI

Mục lục

Công cụ Shape Builder Tool trong Illustrator là một công cụ rất quan trọng trong quá trình thiết kế. Trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ chia sẻ các kiến thức quan trọng về Shape Builder để các bạn có thể thỏa sức sáng tạo chỉ với vài cú nhấp chuột.

Tìm hiểu về công cụ Shape Builder Tool 

Công cụ Shape Builder Tool trong AI cho phép người dùng tạo các đối tượng phức tạp bằng cách gộp và xóa các đối tượng đơn giản. Bạn chỉ cần chọn các cạnh và vùng của đối tượng có thể gộp hoặc xóa để tạo đối tượng mới. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể phá vỡ các đối tượng được chồng chéo để tạo đối tượng mới.

>> Hướng dẫn tạo vùng chọn bằng Pen Tool trong Illustrator

Shape Builder Tool

Shape Builder Tool trong AI cho phép người dùng tạo các đối tượng phức tạp

Sau khi được gộp, các thuộc tính của đối tượng sẽ được thông qua. Công cụ Shape Builder sẽ mặc định ở chế độ Merge (gộp). Tuy nhiên bạn có thể chuyển đổi sang chế độ Erase (xóa) bằng cách sử dụng phím Alt (trên Windows) hoặc Option (trên Mac).

Ngoài công cụ Shape Builder, nếu bạn muốn tìm hiểu các kiến thức khác liên quan đến phần mềm AI thì có thể tham khảo khóa học " Adobe Illustrator CC 2015 từ cơ bản đến nâng cao" của giảng viên Lê Đức Lợi có trên Unica.vn. 

Tham khảo khóa học "Adobe Illustrator CC 2015 từ cơ bản đến nâng cao"

Khóa học bao gồm 18 chương, người học sẽ trải qua những bài học thiết kế từ nhập môn làm quen với phần mềm, học cách sử dụng các công cụ hiệu quả đến thực hành làm những bài tập nâng cao để hoàn thiện kỹ năng cũng như kiến thức. Kết thúc khóa học, học viên sẽ nắm được toàn bộ kiến thức từ A-Z về IIIustrator CC 2015, biết cách áp dụng nó cho những dự án đồ họa vector riêng của chính bạn, minh họa & biên tập được các ấn phẩm sách báo...

XEM CHI TIẾT KHÓA HỌC

Cách tạo một đối tượng bằng công cụ Shape Builder Tool

Bước 1: 

- Đầu tiên, bạn tạo các hình bằng công cụ Shape Builder.

Bước 2:

- Tiếp theo, hãy sử dụng công cụ Selection, rồi chọn các đường dẫn mà bạn cần hợp nhất để tạo hình. Bạn cần đảm bảo rằng đã chọn các đường dẫn mà bạn cần áp dụng công cụ. 

Bước 3: 

- Sau đó, bạn chọn công cụ Shape Builder Tool từ bảng Công cụ hoặc nhấn Shift + M. Theo mặc định, công cụ ở chế độ hợp nhất, nơi bạn có thể kết hợp các đường dẫn khác nhau. Và con trỏ trong chế độ này sẽ xuất hiện.

Bước 4: 

- Xác định khu vực mà bạn muốn trích xuất hoặc hợp nhất.

Bước 5: 

- Để phá vỡ hoặc trích xuất vùng từ phần còn lại của Shape, bạn hãy di chuyển con trỏ và nhấp vào vùng đã chọn. Điểm neo bổ sung là nơi các hình dạng phá vỡ.

Shape Builder Tool

Điểm neo bổ sung là nơi các hình dạng phá vỡ

Bước 6: 

- Để hợp nhất các đường dẫn, bạn hãy kéo dọc theo vùng và thả chuột, hai vùng được hợp nhất để tạo thành một hình dạng mới.

Bước 7: 

- Để sử dụng chế độ Xóa của công cụ Shape Builder, bạn hãy nhấn phím Alt (Windows) hoặc phím Tùy chọn (Mac OS) rồi nhấp vào vùng mà bạn muốn xóa. Khi nhấn phím Alt (Windows) hoặc phím Tùy chọn (Mac OS), con trỏ sẽ thay đổi thành  .

Lưu ý:

- Trong chế độ Xóa, bạn có thể xóa các vùng trong các hình đã chọn. Nếu bạn xóa một vùng được chia sẻ bởi nhiều đối tượng, các hình dạng sẽ bị phá vỡ theo cách mà các vùng được chọn, bởi vùng chọn sẽ bị xóa khỏi các hình dạng. 

- Ngoài ra, bạn cũng có thể xóa các cạnh trong chế độ xóa. Tùy chọn này hữu ích khi bạn muốn xóa các phần còn lại sau khi tạo hình dạng cần thiết.

Trong bài viết trên, UNICA đã giúp bạn tìm hiểu về công cụ Shape Builder Tool và cách tạo một đối tượng từ công cục này. Hy vọng rằng, sau khi đọc bài viết này, bạn đã bổ sung cho mình nhiều kiến thức bổ ích để hỗ trợ quá trình học thiết kế đồ họa. Ngoài ra đừng bỏ lỡ cơ hội học Photoshop cùng chuyên gia Huy Quần Hoa trong các khoá học siêu hấp dẫn khác ngay trên Unica nhé!

>> Cách sử dụng Curve Illustrator như thế nào?

>> Khám phá phím tắt trong illustrator được sử dụng nhiều nhất

Đánh giá :

Tags: Illustrator