Điểm mặt những rủi ro khi đầu tư căn hộ chung cư 

Điểm mặt những rủi ro khi đầu tư căn hộ chung cư 

Mục lục

Bên cạnh những tiềm năng to lớn thì cũng không ít những rủi ro khi đầu tư căn hộ chung cư mà nhà đầu tư cần phải nắm vững, để không ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của mình. Và để hiểu rõ và cụ thể hơn những rủi ro đó là gì, hãy tham khảo thêm bài viết dưới đây. 

Rủi ro về mức giá đầu tư và mức lợi nhuận nhận được 

Rủi ro khi đầu tư căn hộ chung cư mà nhiều chuyên gia trong ngành thường nhắc đến đó chính là sự chênh lệch về mức giá đầu tư với mức lợi nhuận nhận được hàng tháng. Và rủi ro thực sự xảy ra khi đầu vào lớn hơn đầu ra. Điều này cũng dễ hiểu, bởi giá chung cư phổ thông thường ở mức trung bình, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là không có sự biến động. Nhất là khi chung cư đang trong quá trình mở bán, nhiều nhà đầu tư liên tục rót vốn vào khiến chung cư tăng giá đột biến. 

rủi ro khi đầu tư căn hộ chung cư 

Nếu giá đầu tư cao hơn mức lợi nhuận nhận được thì có nghĩa nhà đầu tư đã gặp rủi ro

Tuy nhiên, khi chung cư bước sang giai đoạn mở bán đợt 2 thì chắc chắn sẽ rớt giá. Nếu xét theo phương diện đầu tư căn hộ chung cư thì nhà đầu tư đã bị hụt một mức tiền quá lớn so với lần mở bán thứ nhất. Điều này đồng nghĩa với việc số tiền đầu ra sẽ thấp hơn số tiền đầu vào là lẽ đương nhiên. 

Bên cạnh đó, việc đầu tư sinh lời đối với căn hộ chung cư cũng chỉ mang tính may rủi bởi nó còn tùy thuộc vào mức lũy kế cao trong tương lai từ các những người mua chung cư. Điều này tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: vị trí địa lý, giá cả, tiện ích, khu vực xung quanh… Nếu nhà đầu tư đáp ứng được những yếu tố này thì chắc chắn giá đầu ra sẽ cao hơn đầu vào. Tuy nhiên, các yếu tố này luôn có sự biến đổi, nếu theo xu hướng tiêu cực thì chắc chắn sẽ gặp phải rủi ro khi đầu tư căn hộ chung cư. 

Đó là trong trường hợp nhà đầu tư bán căn hộ chung cư, còn trong trường hợp cho thuê căn hộ chung cư thì cũng rất khó tránh khỏi rủi ro này. Bởi trong quá trình cho thuê, mức sinh lời sẽ nằm ở tính ổn định, tuy nhiên nhà đầu tư cần phải hoàn vốn nhanh để giải quyết về bài toán lãi suất. Bên cạnh đó, tập khách hàng cho thuê cũng bị hạn chế, bởi việc thuê căn hộ chung cư chỉ thực sự phù hợp với nhóm khách hàng có thu nhập khá. 

Và nếu nhà đầu tư đang đau đầu trong việc giải quyết bài toán này thì có thể tham khảo thêm khóa học “Bậc thầy bất động sản thuê và cho thuê” của giảng viên Trung Phạm trên UNICA. Với những bí quyết đỉnh cao, giảng viên sẽ giúp bạn giải quyết rủi ro đầu vào, đầu ra và các rủi ro khác một cách thuận lợi nhất. 

những rủi ro khi đầu tư căn hộ chung cư 

Nhà đầu tư phải giải quyết tốt bài toán đầu ra đầu vào để giảm thiểu rủi ro

Rủi ro đến từ chủ đầu tư 

Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến rủi ro khi đầu tư căn hộ chung cư từ các chủ đầu tư. Thông thường, khi chọn mua căn hộ chung cư cho thuê hoặc bán thì nhà đầu tư phải quan tâm đến mức độ uy tín của chủ đầu tư. Tuy nhiên, cùng với sự bùng nổ của Marketing và Internet, nhiều nhà đầu tư non trẻ dễ dàng tin vào những lời quảng cáo quá đà và vội vàng mua những dự án căn hộ chung cư kém chất lượng. 

Hơn nữa, nhiều chủ đầu tư thường đưa ra những lời hứa hẹn “trên mây” nhưng khi nhận dự án thì hoàn toàn khác xa “một trời một vực”. Có không ít chủ đầu tư khiến khách hàng thực sự khốn đốn với những chiêu trò và sự thiếu trung thực của mình. Đây được xem là rủi ro thường gặp nhất, khiến cho nhà đầu tư không chỉ lỗ nặng mà còn “lãi mẹ đẻ lãi con”, nhất là đối với những nhà đầu tư non trẻ. 

Rủi ro về cơ sở vật chất 

Rủi ro khi đầu tư căn hộ chung cư về mặt cơ sở vật chất thường xảy ra trong quá trình nhà đầu tư tiến hành kinh doanh. Biểu hiện rõ nhất đó chính căn hộ chung cư ngày càng xuống cấp. Nguyên nhân có thể trong quá trình xây dựng không được chú trọng về nguyên vật liệu hoặc sự tác động của con người và thiên nhiên. 

rủi ro khi đầu tư căn hộ chung cư 

Căn hộ chung cư xuống cấp sẽ ảnh hưởng lớn mức lợi nhuận của nhà đầu tư

Sự xuống cấp này ảnh hưởng đến tính tiện ích của căn hộ chung cư, khiến nhà đầu tư phải giảm mức giá cho thuê để níu chân khách hàng. Còn nếu nhà đầu tư vẫn muốn mang về mức sinh lời như giá cũ thì chắc chắn phải tiến hành nâng cấp cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, điều này cũng có thể khiến nhà đầu tư rơi vào tình trạng lỗ vốn do phải bỏ ra một mức chi phí không hề nhỏ. 

>> Kinh nghiệm cho thuê nhà chung cư giúp bạn “ăn nên làm ra”

>> Kinh nghiệm xây căn hộ mini cho thuê - 3 tip để có lợi nhuận khổng lồ

Có thể thấy rủi ro khi đầu tư căn hộ chung cư là điều rất khó tránh khỏi, điều quan trọng là nhà đầu tư phải biết cách xoay vần để giải quyết tốt từng bài toán cụ thể. Và để biết cách thực hiện như thế nào thì nhà đầu tư có thể tham khảo thêm bài viết “Tổng hợp 3 kinh nghiệm đầu tư căn hộ chung cư “đỉnh cao”.

Đánh giá :

Tags: Bất động sản