Photoshop bị treo, cách reset photoshop về mặc định

Photoshop bị treo, cách reset photoshop về mặc định

Mục lục

Photoshop được xem là một phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất trên thế giới. Thế nhưng, đôi khi những tính năng nổi trội đó khiến Photoshop bị treo. Vậy, những vấn đề thường gặp khi Photoshop bị treo là gì? cách reset Photoshop về mặc định như thế nào? Hãy cùng UNICA tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những vấn đề thường gặp khi Photoshop bị treo

Con trỏ biến mất hoặc bị thay đổi hình dạng

Một trong những vấn đề mà chúng ta hay gặp phải khi sử dụng đó là con trỏ bị biến mất hoặc thay đổi hình dạng. Vấn đề này thường xảy ra sau khi làm việc với 1 số công cụ chọn đường viền, khi bạn quay lại dùng Brush sẽ phát hiện ra hình dáng, chức năng của nó đã bị thay đổi.

>>> Xem ngay: Cách khử răng cưa trong Photoshop thành công 100%

photoshop-bi-treo

Khi Photoshop bị treo, con trỏ sẽ biến mất hoặc thay đổi hình dạng

Tình trạng này xảy ra khi con trỏ của người dùng đã chuyển sang chế độ Precise. Tắt chế độ này khá đơn giản, bạn chỉ cần tắt phím Caps Lock. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + K để mở bảng Preferences, sau đó chọn mục Cursors rồi chọn loại con trỏ theo ý muốn. Chế độ mặc định của nó là Normal Brush Tip.

Bảng điều khiển biến mất

Bảng điều khiển biến mất là một trong những vấn đề thường gặp khi Photoshop bị treo. Nguyên nhân của việc bảng điều khiển bị biến mất thường do người dùng nhấn nhầm phím Tab. Do đó, để khôi phục chúng, bạn chỉ cần nhấn Tab một lần nữa.

Không thể hoạt động công cụ Brush

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng Brush không hoạt động. Để khắc phục vấn đề này, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + D nhằm đảm bảo rằng trên ảnh không tồn tại một vùng chọn nào. Tiếp theo, hãy kiểm tra xem bạn có đang ở kênh nào đó của bức ảnh hay không.

Bạn hãy chọn kênh RGB hoặc CMYK để nhận ra được sự thay đổi của bức ảnh khi dùng các công cụ kể trên. Bên cạnh đó, hãy kiểm tra xem mình có đang không chọn Layer Mask và Brush hay không. 

Export Clipboard bị lỗi

Mỗi khi bạn định dùng một phần mềm khác nhưng Photoshop bị treo và hiện ra các thông báo lỗi về Clipboard. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + K để bảng điều khiển Preferences hiển thị. Lúc này, khi nhìn phía bên dưới General, bạn sẽ thấy Export Clipboard.

Khi chọn mục này, người dùng không thể lấy hình ảnh trong Photoshop ra bên ngoài bằng cách copy - paste. Và việc này sẽ không làm ảnh hưởng đến việc lấy hình ảnh từ bên ngoài vào Photoshop.

File không tự động mở bằng Photoshop

Bạn mở một file ảnh có định dạng mà thường được mở bằng Photoshop, thế nhưng bất ngờ file ảnh đó lại được mở từ một chương trình chỉnh sửa khác. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do bạn đã cài thêm một phần mềm chỉnh sửa ảnh mới và phần mềm này đã giành quyền mở một số định dạng ảnh của Photoshop.

Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy chọn Open With > Choose default program. Trong danh sách hiển thị, bạn hãy tìm ứng dụng Adobe Photoshop rồi nhấn OK.
Không thể điều khiển khi chuyển chế độ Smart Quotes

Bạn muốn chuyển chế độ từ Smart Quotes sang Straight Quotes nhưng không thể kiểm soát được chức năng này. Đừng lo lắng, bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + K rồi chọn Type. Đây là thao tác làm tắt tính năng Smart Quotes.

Photoshop chạy quá chậm

Khi thực hiện các thao tác hoặc một lệnh bất kỳ trên mà Photoshop bị treo, bạn hãy nâng cấp máy tính, nhất là RAM để sử dụng phần mềm được nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể khắc phục tạm thời tình trạng này bằng cách vào thư mục Performance trên bảng Preference. 
Sau đó, hãy kéo thanh trượt của Memory Usage lên. Áp dụng cách này sẽ giúp Photoshop sử dụng được tài nguyên của máy nhiều hơn.

photoshop-bi-treo-1

Khi thực hiện các thao tác hoặc một lệnh bất kỳ trên mà Photoshop bị treo, bạn hãy nâng cấp máy tính

Cách reset Photoshop về mặc định

Bước 1: Thoát khỏi phần mềm Photoshop

- Để thoát khỏi Photoshop, đối với máy tính Window, bạn hãy chọn File trong thanh Menu ở cuối màn hình rồi chọn Exit. 

- Còn trên máy tính Mac, bạn hãy vào Photoshop trong thanh Menu rồi nhấn chọn Quit Photoshop.

Bước 2: Sử dụng phím tắt khởi chạy lại Photoshop

- Khi Photoshop đã đóng lại, bạn hãy nhấn và giữ tổ hợp phím Shift + Ctrl + Alt đối với hệ điều hành Win và Shift + Command + Option đối với hệ điều hành Mac.

- Sau đó, khởi động lại Photoshop.

Bước 3: Xóa tệp Preferences của Photoshop

- Trước khi Photoshop mở ra, sẽ có thông báo hỏi bạn xem có muốn xóa các tập tin Adobe Photoshop Settings hay không. 

- Bây giờ, hãy chọn Yes để Photoshop mở ra. Đây chính là tập Preferences của bạn.

- Như vậy, chúng ta đã hoàn thành xong cách reset Photoshop về mặc định.

>>> Xem ngay: Cách Crop ảnh trong Photoshop đơn giản cho người mới

photoshop-bi-treo-2

Cách reset Photoshop về mặc định khá đơn giản

Với những mẹo về Photoshop bị treo, bị đơ máy giới thiệu ở trên, thì các bạn cũng nên bỏ túi thêm những kiến thức bổ ích về Photoshop.

Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu về những vấn đề thường gặp khi Photoshop bị treo, cũng như cách reset Photoshop về mặc định. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn phần nào nắm được thông tin thêm để tham gia khóa học pts online nhanh chóng và chính xác hơn.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Photoshop