Những kiến thức nhạc lý guitar cơ bản cho người mới bắt đầu

Những kiến thức nhạc lý guitar cơ bản cho người mới bắt đầu

Mục lục

Nhạc lý là những kiến thức đầu tiên bạn cần trang bị cho mình trước khi học các loại nhạc cụ nói chung và đàn guitar nói riêng. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn học chơi đàn guitar nhanh chóng và đạt hiệu quả cao. Nếu bạn đang có ý định tự học đàn guitar và muốn tìm hiểu những kiến thức nhạc lý guitar cơ bản thì không nên bỏ qua những chia sẻ bổ ích trong bài viết dưới đây. 

>> 10 hợp âm cơ bản guitar đệm hát cần biết cho người mới bắt đầu

>> 5 lời khuyên hữu ích cho người mới học chơi đàn guitar

>> Tổng hợp các điệu đàn Guitar cơ bản và thông dụng nhất

>> Bật mí khóa học Guitar giúp bạn trở thành bậc thầy đệm hát guitar chỉ trong vòng 7 ngày

Các nốt nhạc trên đàn Guitar 

Nhớ và đọc được các nốt nhạc guitar là kiến thức nhạc lý cơ bản đầu tiên mà bạn cần trang bị cho mình trước khi bắt tay vào chơi đàn Guitar. 
Giống như đàn Piano, Organ, Ukulele đàn Guitar cũng bao gồm 7 nốt nhạc được sắp xếp với cường độ từ thấp đến cao đó là:  Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si. 7 nốt nhạc này được ký hiệu bằng các chữ cái in hoa theo thứ tự lần lượt là: C, D, E, F, G, A, B. 

Kiến thức nhạc lý Guitar mà bạn không thể bỏ qua

Đàn Guitar bao gồm 7 nốt nhạc đó là:  Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si

Âm giai

Âm giai là sự kết hợp của 8 nốt nhạc và được sắp xếp theo một trật tự nhất định. Trong đàn Guitar âm giai được chia thành 2 loại đó là âm giai trưởng và âm giai thứ. 

Âm giai trưởng: Các nốt nhạc sẽ được sắp xếp theo quy tắc: Chủ âm + 1 + 1 + ½ + 1 + 1 +1 + ½ (cung).

 kiến thức nhạc lý guitar cơ bản

Quy tắc sắp xếp âm giai trưởng

Ví dụ: Âm giai Đô trưởng (C) sẽ được bắt đầu từ âm chủ Đô và các nốt nhạc trong âm giai Đô trưởng sẽ là: C – D – E – F – G – A – B – C.

Âm giai thứ: Các nốt nhạc được sắp xếp theo quy tắc: Chủ âm + 1 + ½ + 1 + 1 + ½ + 1 + 1 (cung). 

Ví dụ: Âm giai La thứ (Am), ta có La sẽ là chủ âm. Theo quy tắc trên, các nốt nhạc trong âm giai La thứ sẽ là: A – B – C – D – E – F – G – A.

Hợp âm

Hợp âm Guitar là sự kết hợp của 3 nốt nhạc theo một trật tự nhất định. Hợp âm là một trong những yếu tố chính trong đệm hát. 

Hợp âm của đàn guitar bao gồm 2 loại chính đó là: Hợp âm trưởng và hợp âm thứ. Ngoài ra, còn có các hợp âm như hợp âm thăng, hợp âm giáng, hợp âm bảy. 

Ký hiệu của các hợp âm guitar:  

- m: kí hiệu hợp âm thứ; 

- #: kí hiệu hợp âm thăng;

- b:kí hiệu hợp âm giáng, 

- 7: kí hiệu hợp âm bảy

Nếu các chữ cái in hoa đứng 1 mình ta mặc định đó là hợp âm trưởng. 

Hợp âm là một trong những kiến thức nhạc lý quan trọng

Hợp âm là một trong những kiến thức nhạc lý quan trọng mà bạn không nên bỏ qua

Quy tắc hợp âm trưởng: Nốt nhạc thứ nhất là nốt gốc (âm chủ), nốt thứ 2 cách nốt thứ nhất 2 cung và nốt thứ 3 cách nốt thứ hai 2 cung. 

Ví dụ: Âm đô trưởng (C)  thì nốt nhạc thứ nhất là nốt Đô, tiếp đến nốt thứ 2 cách nốt Đô 2 cung là nốt Mi, từ Mi thêm 2 cung nữa là nốt Son. Vậy hợp âm Đô trưởng sẽ bao gồm 3 nốt nhạc là: Đô - Mi - Son. 

Quy tắc hợp âm thứ: Giống như hợp âm trưởng, nốt nhạc đầu của hợp âm thứ là nốt gốc, nốt thứ 2 cách nốt thứ nhất 1,5 cung, nốt thứ 3 cách nốt thứ hai 2 cung. 

Ví dụ: Hợp âm La thứ (Am) sẽ được xác định như sau: Nốt thứ nhất sẽ là nốt La, nốt thứ 2 cách nốt La 1.5 cung là nốt Đô, nốt thứ 3 cách nốt La thứ hai 2 cung là nốt Mi. Vậy hợp âm La thứ sẽ bao gồm 3 nốt nhạc là: La - Đô - Mi. 

Có thể nói kiến thức nhạc lý cơ bản Guitar là rất nhiều, tuy nhiên khi mới bắt đầu học chơi đàn Guitar bạn chỉ nên học những kiến thức cơ bản mà UNICA đã chia sẻ ở trên. Sau đó tìm hiểu và tham gia thêm những khoá học guitar để nâng cao kỹ năng và làm chủ cây đàn của mình. Bạn hãy tự lên cho mình kế hoạch học tập và lựa chọn phương pháp" Guitar đệm hát 30 ngày cùng Hiển Râu" của giảng viên Hiển Râu trên UNICA  phù hợp để có thể học nhạc lý guitar hiệu quả nhé.

Khóa học "Guitar đệm hát 30 ngày cùng Hiển Râu"

Khóa học Guitar online bao gồm 94 bài giảng và thời lượng là 10 giờ 50 phút. Khóa học có lộ trình học cụ thể, đi từ cơ bản đến nâng cao, ngắn gọn và cần thiết nhất phục vụ cho mục đích đệm hát cơ bản. Giáo trình học được xây dựng một cách thực tế dựa trên kinh nghiệm giảng dạy và cập nhật theo sát giáo trình thực tế.  Khóa học chia thành các cấp độ giúp học viên dễ dàng theo và thực hành cụ thể như làm quen với đàn, điệu surf, hợp âm thế tay cao.... Ngoài ra, còn rất nhiều những lợi ích mà bạn có thể tham khảo.

>>> Chinh phục khóa học <<<

Đánh giá :

Tags: Guitar