Kiến thức nhạc lý Guitar cơ bản cho người mới bắt đầu

Kiến thức nhạc lý Guitar cơ bản cho người mới bắt đầu

Mục lục

Nhạc lý là những kiến thức đầu tiên bạn cần trang bị cho mình trước khi học các loại nhạc cụ nói chung và đàn guitar nói riêng. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn học chơi đàn guitar nhanh chóng và đạt hiệu quả cao. Nếu bạn đang có ý định tự học guitar cơ bản và muốn tìm hiểu những kiến thức nhạc lý guitar cơ bản thì không nên bỏ qua những chia sẻ bổ ích trong bài viết dưới đây. 

Các nốt nhạc trên đàn Guitar 

Nhớ và đọc được các nốt nhạc guitar là kiến thức nhạc lý cơ bản đầu tiên mà bạn cần trang bị cho mình trước khi bắt tay vào học đàn cơ bản
Giống như học Piano, Organ, Ukulele đàn Guitar cũng bao gồm 7 nốt nhạc được sắp xếp với cường độ từ thấp đến cao đó là:  Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si. 7 nốt nhạc này được ký hiệu bằng các chữ cái in hoa theo thứ tự lần lượt là: C, D, E, F, G, A, B. 

>>> Xem ngay: Tổng hợp các điệu đàn Guitar cơ bản và thông dụng nhất

nhac-ly-guitar-4.jpg

Đàn Guitar bao gồm 7 nốt nhạc đó là:  Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si

Âm giai

Âm giai là sự kết hợp của 8 nốt nhạc và được sắp xếp theo một trật tự nhất định. Trong đàn Guitar âm giai được chia thành 2 loại đó là âm giai trưởng và âm giai thứ. 

Âm giai trưởng: Các nốt nhạc sẽ được sắp xếp theo quy tắc: Chủ âm + 1 + 1 + ½ + 1 + 1 +1 + ½ (cung).

nhac-ly-guitar.jpg

Quy tắc sắp xếp âm giai trưởng

Ví dụ: Âm giai Đô trưởng (C) sẽ được bắt đầu từ âm chủ Đô và các nốt nhạc trong âm giai Đô trưởng sẽ là: C – D – E – F – G – A – B – C.

Âm giai thứ: Các nốt nhạc được sắp xếp theo quy tắc: Chủ âm + 1 + ½ + 1 + 1 + ½ + 1 + 1 (cung). 

Ví dụ: Âm giai La thứ (Am), ta có La sẽ là chủ âm. Theo quy tắc trên, các nốt nhạc trong âm giai La thứ sẽ là: A – B – C – D – E – F – G – A.

Hợp âm

Hợp âm Guitar là sự kết hợp của 3 nốt nhạc theo một trật tự nhất định. Hợp âm là một trong những yếu tố chính trong đệm hát và học hát

Hợp âm của đàn guitar bao gồm 2 loại chính đó là: Hợp âm trưởng và hợp âm thứ. Ngoài ra, còn có các hợp âm như hợp âm thăng, hợp âm giáng, hợp âm bảy. 

Ký hiệu của các hợp âm guitar:  

- m: kí hiệu hợp âm thứ; 

- #: kí hiệu hợp âm thăng;

- b:kí hiệu hợp âm giáng, 

- 7: kí hiệu hợp âm bảy

Nếu các chữ cái in hoa đứng 1 mình ta mặc định đó là hợp âm trưởng. 

>>> Xem ngay: Cách tự học nhạc lý cơ bản đàn Guitar

nhac-ly-guitar-2.jpg

Hợp âm là một trong những kiến thức nhạc lý quan trọng mà bạn không nên bỏ qua

Quy tắc hợp âm trưởng: Nốt nhạc thứ nhất là nốt gốc (âm chủ), nốt thứ 2 cách nốt thứ nhất 2 cung và nốt thứ 3 cách nốt thứ hai 2 cung. 

Ví dụ: Âm đô trưởng (C)  thì nốt nhạc thứ nhất là nốt Đô, tiếp đến nốt thứ 2 cách nốt Đô 2 cung là nốt Mi, từ Mi thêm 2 cung nữa là nốt Son. Vậy hợp âm Đô trưởng sẽ bao gồm 3 nốt nhạc là: Đô - Mi - Son. 

Quy tắc hợp âm thứ: Giống như hợp âm trưởng, nốt nhạc đầu của hợp âm thứ là nốt gốc, nốt thứ 2 cách nốt thứ nhất 1,5 cung, nốt thứ 3 cách nốt thứ hai 2 cung. 

Ví dụ: Hợp âm La thứ (Am) sẽ được xác định như sau: Nốt thứ nhất sẽ là nốt La, nốt thứ 2 cách nốt La 1.5 cung là nốt Đô, nốt thứ 3 cách nốt La thứ hai 2 cung là nốt Mi. Vậy hợp âm La thứ sẽ bao gồm 3 nốt nhạc là: La - Đô - Mi. 

Lưu ý khi học nhạc lý Guitar cơ bản

Ngoài việc ghi nhớ các nốt nhạc trên Guitar, âm giai, hợp âm, khi học nhạc lý Guitar cơ bản, bạn cần chú ý một số điểm sau:

- Ký hiệu của các nốt nhạc và cung: Ngoài việc ghi nhớ tên nốt nhạc đầy đủ trên cây đàn Guitar, bao gồm: Do, Re, Mi, Fa, Sol, La, Si thì bạn cần phải nhớ tên chữ cái Latinh ký hiệu cho các nốt nhạc để việc ghi nhớ trở nên dễ dàng, ngoài ra, nó còn giúp ích rất nhiều cho quá trình học Guitar sau này. Không chỉ vậy, bạn còn cần ghi nhớ các kiến thức về cung vì nó giúp bạn biết được khoảng cách giữa và nốt nhạc và xác định được vị trí nốt nhạc một cách chính xác trên phím đàn.

- Kiến thức về nhịp điệu của Guitar: Khi học nhạc lý Guitar, bạn dễ dàng bỏ quên các kiến thức liên quan đến nhịp điệu. Nhưng bạn biết rằng, đây là một kiến thức nền tảng vô cùng quan trọng giúp bạn đệm hát Guitar hay. Ngoài ra, nếu không nắm được kiến thức liên quan đến nhịp điệu, bạn có thể phá hỏng một bản nhạc hay và người nghe sẽ cảm thấy vô cùng chán nản, khó chịu khi nghe những bản đệm này từ Guitar. Vì thế, khi học nhạc lý, bạn nhất định không nên bỏ qua kiến thức này. 

Có thể nói kiến thức nhạc lý cơ bản Guitar là rất nhiều, tuy nhiên khi mới bắt đầu học chơi đàn Guitar, học Organ bạn chỉ nên học những kiến thức cơ bản mà UNICA đã chia sẻ ở trên. Sau đó tìm hiểu và tham gia thêm những khoá học guitar để nâng cao kỹ năng và làm chủ cây đàn của mình. Bạn hãy tự lên cho mình kế hoạch học tập và lựa chọn phương pháp" Guitar đệm hát 30 ngày cùng Hiển Râu" của giảng viên Hiển Râu trên UNICA  phù hợp để có thể học nhạc lý guitar hiệu quả nhé.

Khóa học "Guitar đệm hát 30 ngày cùng Hiển Râu"

Khóa học Guitar online bao gồm 94 bài giảng và thời lượng là 10 giờ 50 phút. Khóa học có lộ trình học cụ thể, đi từ cơ bản đến nâng cao, ngắn gọn và cần thiết nhất phục vụ cho mục đích đệm hát cơ bản. Giáo trình học được xây dựng một cách thực tế dựa trên kinh nghiệm giảng dạy và cập nhật theo sát giáo trình thực tế.  Khóa học chia thành các cấp độ giúp học viên dễ dàng theo và thực hành cụ thể như làm quen với đàn, điệu surf, hợp âm thế tay cao. Ngoài ra, còn rất nhiều những lợi ích mà bạn có thể tham khảo.

XEM NGAY TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Xem ngay: Guitar đệm hát 30 ngày cùng HIỂN RÂU

Nếu bạn muốn mở rộng kiến thức và nâng cao "tài lẻ" âm nhạc của mình thì đừng bỏ qua các khoá học nhạc cụ siêu hấp dẫn ngay trên Unica khoá học guitar của Haketu. Nếu bạn mong muốn học thêm nhiều loại nhạc cụ khác thì đừng bỏ qua học Piano cơ bản nhé! Đăng ký ngay hôm nay để có cơ hội nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn từ Unica nhé!

Đánh giá :

Tags: Guitar