Tổng hợp các điệu đàn Guitar cơ bản và thông dụng nhất

Tổng hợp các điệu đàn Guitar cơ bản và thông dụng nhất

Mục lục

Để có thể chơi được các bản nhạc bằng đàn Guitar hay ngoài việc trang bị cho mình những kiến thức nhạc lý người chơi cũng cần phải biết đến các điệu đàn Guitar cơ bản. Vậy đàn Guitar có những điệu cơ bản nào và cách đánh ra sao? Cùng UNICA tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

>> 10 hợp âm cơ bản guitar đệm hát cần biết cho người mới bắt đầu

>> 5 lời khuyên hữu ích cho người mới học chơi đàn guitar

1. Điệu Valse

Là một trong những điệu đàn Guitar phổ biến nhất hiện nay, Valse thường được sử dụng ở dòng nhạc trữ tình và quê hương tạo cảm giác phiêu lãng bồng bềnh cho người nghe. 

các điệu đàn Guitar

Tổng hợp các điệu đàn Guitar thông dụng và phổ biến nhất hiện nay

Cách đánh: “Bùm chách chách bùm chách chách”. Phần điệp khúc sẽ được đệm thành: “Chách chách chách”. Điệu Valse có biến thể là: “Bass 3 – 2 – 1 – 2 – 3 ”. Khi đi chung với điệu Boston, điệu Valse được đệm thành: “Bass 3 21 3 21”.

2. Điệu Slow

Phần lớn điệu Slow sẽ được dùng trong các bài hát nhẹ nhàng, tình cảm bởi giai điệu của nó khá chậm rãi và nhẹ nhàng. Thông thường điệu Slow sẽ có cách đệm là: “Chình chát chình chát”, tuy nhiên để phù hợp với tiết tấu và cảm xúc của từng bài hát điệu đàn Guitar này sẽ có nhiều biến thể khác nhau, cụ thể: 

- Điệu Slow Fox: Biến thể này sẽ có cách đệm nhanh hơn điệu Slow và chậm hơn so với điệu Fox với cách đệm “Bum Chách Bùm Chách Bum”. Một số ca khúc thường sử dụng điệu đệm này đó là: Lên Đàng, Nối Vòng Tay Lớn…

- Điệu Slow Blue: Cách đệm của điệu biến thể này sẽ là “Rãi – Chách”. 

- Điệu Slow Rock: Ở điệu biến thể này sẽ có cách đệm là “Bass – 3-2-1-2-3”, phần điệp khúc sẽ được đệm “Bùm bùm chách chách chách chách”. Các bài hát như: Tuổi hồng thơ ngây, Lòng mẹ… sẽ được đệm điệu Slow Rock này. 

- Điệu Slow Stuft: Bạn sẽ thấy điệu Slow Stuft trong các bài hát như: Khói cầm cay đôi mắt, Anh đèn vàng hắt hiu… với cách đệm: “Bass 3 -21-3” và ở phần điệp khúc là “Bùm Chách Chách Chách Bùm Bùm”.

Ngoài ra, bạn còn sẽ thấy một số điệu biến thể của điệu Slow như Slow Rock New, Slow Suft Ballade, Slow Suft Metal Ballade… Tuy nhiên những điệu này thường ít sử dụng vì rất khó. 

>> Cách đánh điệu Slow cơ bản với đàn guitar

3. Điệu Tango

Điệu Tango là một giai điệu tình cảm nhưng lại rất nhộn nhịp nên thường xuất hiện ở những ca khúc nhẹ nhàng xen lẫn sôi động. Điệu Tango có cách đệm: “Chách Chách – Chách Bùm Chách”, ở phần điệp khúc sẽ được đệm: “Chách Chách Chách Chách”.

Điệu Tango trên đàn Guitar

Điệu Tango trên đàn Guitar

Một số bài hát đệm điệu Tango đó là: Tango xa rồi, bài tango buồn, dĩ vãng…

4. Điệu Boston

Điệu Boston có cùng nhịp ¾  với điệu Valse nhưng có âm hưởng nhẹ nhàng, chậm rãi hơn. Điệu đàn Guitar này thường áp dụng cho các bản nhạc trữ tình sâu lắng như: Nhỏ ơi, Nhật ký của mẹ, Riêng một góc trời…

Cách đệm điệu Boston: “Bass 3 21 3 21”.

Ngoài các điệu Guitar thông dụng, phổ biến trên, đàn Guitar còn có một số điệu như: Điệu swing; Điệu dixieland; Điệu fox; Điệu blues… Tuy nhiên những điệu đàn này ít được sử dụng hơn bởi độ khó hơn so với các điệu cơ bản trên. 

Trên đây là các điệu đàn Guitar cơ bản mà mà bất kỳ ai học đệm hát Guitar đều nên biết để có thể đàn được các bản nhạc khác nhau. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn làm chủ cây đàn Guitar trong tay và phát triển con đường âm nhạc của mình trong tương lai bạn nhé!

UNICA chúc bạn học cách đệm các điệu đàn Guitar nhanh chóng và đạt hiệu quả cao!

>> Guitar đệm hát 30 ngày cùng Hiển Râu


Tags: Guitar Đàn