Chè đỗ đen là một món ăn bổ dưỡng được mọi người yêu thích vào những ngày hè nóng nực. Hãy thử tưởng tượng, giữa tiết trời oi ả, cầm trên tay bát chè đỗ đen mát lạnh thì quả là tất cả mọi buồn phiền đều tan biến. Nhưng để nấu được một nồi chè đậu đen ngon thực sự cũng cần học nấu ăn với một vài tuyệt chiêu nho nhỏ.
Cách chọn đỗ đen ngon
Để có được món chè đỗ đen ngon, hấp dẫn là phải chọn những hạt dài đều, vỏ mỏng và xanh lòng, có màu đen óng và không bị ngả màu. Không nên mua đỗ đen vỏ nhạt hay có vân nổi lên, khi nấu nước chè sẽ bị chát.
Nên chọn những hạt đỗ đen vỏ mỏng, xanh lòng, không bị ngả màu
Đăng ký khoá học nấu ăn online ngay để nhận ưu đã siêu hấp dẫni. Khóa học sẽ hướng dẫn bạn cách nấu các món ăn vặt hot nhất hiện nay. Chỉ với một vài thao tác đơn giản, bạn sẽ có ngay những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn cho các thành viên của gia đình mình. Nhanh tay đăng ký học ngay thôi nào:
Bí quyết nấu chè đỗ đen ngon
+ Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đỗ đen: 500gr
- Đường: 200gr
- Dừa nạo sẵn: 100gr
- Nước cốt dừa: 200ml
- Bột sắn dây: 100gr
- Hương vani
- Muối trắng: ½ thìa cà phê
- Vừng, lạc rang: 100gr
Nguyên liệu để làm món chè đỗ đen
+ Cách chế biến chè đỗ đen
Bước 1: Đỗ mua về, rửa sạch, ngâm khoảng 1-2 giờ đồng hồ cho đỗ nở đều. Tiếp đến cho đỗ vào nồi, để lửa to, rang đỗ khoảng 10 phút cho đến khi vỏ ngoài mặt đỗ se lại. Sau đó, lấy một cái nồi đặt lên bếp, cho 500-700ml nước lọc và cho phần đỗ đã rang sẵn vào nồi đun khoảng 15-20 phút cho đậu nhừ.
Lưu ý: rang đỗ lên trước khi nấu giúp đậu không bị nát và nhanh nhừ
Bước 2: Trộn đỗ với đường
Đỗ sau khi ninh 20 phút, bạn chắt nước ra để riêng rồi cho phần đỗ vào ướp với đường. Nếu bạn nấu 500gr đỗ thì cần 200- 250gr đường, tùy theo khẩu vị của từng người. Sau đó bạn đặt lên bếp sên chừng 5 phút cho đường thấm đều vào trong đỗ. Cách làm này sẽ phức tạp hơn so với việc bạn cho trực tiếp đường vào nồi đỗ đã chín nhưng cách làm như vậy sẽ khiến chè bị nát và nước chè không được thấm đều. Còn khi bạn sên đỗ với đường sẽ giúp đỗ mềm và dẻo hơn, không bị nát, khi cần sẽ bùi bùi và ngậy hơn.
Ướp đỗ với đường cho thấm ước
Bước 3: Sau khi sên xong, bạn cho nước đã chắt lúc đầu vào nồi nấu tiếp chừng 10 phút. Trong lúc chờ đỗ sôi, bạn cho ½ thìa cà phê muối, 1 chút hương vani cho nồi chè được đậm đà.
Bước 4: Khi nồi chè sôi, bạn hớt bớt bọt nổi lên trên. Tiếp đó, hòa tan 100gr bột sắn dây vào 300ml nước lọc rồi đổ từ từ vào nồi chè đang sôi.
Lưu ý: Khi đổ bột sắn dây vào, bạn phải khuấy cho đều tay để chè không bị vón cục. Khuấy đều đến khi bột chuyển sang màu trắng trong thì tắt bếp và để nguội là bạn đã hoàn thành.
Thưởng thức chè
Sau khi chè đã nguội, bạn cho ra từng bát hay cốc vừa ăn, cho thêm 1 chút nước cốt dừa, 1 chút dừa nạo, 1 chút vừng rang là có thể thưởng thức. Hoặc bạn c ó thể cho vào ngăn mát tủ lạnh thì món chè đỗ đen sẽ ngon và hấp dẫn hơn, nhất là những ngày nóng bức.
Có thể ăn kèm với thạch đen và dừa khô
Chúc các bạn thành công!
>> Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa thơm ngon bổ dưỡng