Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Maximalism là gì? Phân biệt phong cách Maximalism với Minimalism

Nếu bạn làm trong lĩnh vực nghệ thuật, chắc chắn một lần bạn đã nghe đến thuật ngữ Maximalism. Đây là một chủ nghĩa trong nghệ thuật, bao gồm cả thiết kế và nghệ thuật thị giác với đặc trưng là những họa tiết trang trí cầu kỳ. Những năm gần đây, xu hướng Maximalism đang được nhiều designer theo đuổi. Vậy Maximalism là gì? Phong cách Maximalism khác với Minimalism như thế nào? Trong bài viết này, hãy cùng Unica tìm hiểu sâu hơn nhé.

Maximalism là gì?

Maximalism hay còn được gọi là phong cách nghệ thuật tối đa. Đây là một phong cách nghệ thuật, thiết kế và thời trang đề cao sự phô trương, rực rỡ bắt đầu xuất hiện vào những năm 1970. Xu hướng này chịu ảnh hưởng chính từ phong trào hậu hiện đại (Post Modernist Movement). Vì vậy, những thiết kế của nó sẽ ưu tiên màu sắc táo bạo kết hợp cùng hoạ tiết hoa văn cầu kỳ, phô trương để gây bắt mắt, thu hút người xem.

Maximalism là gì?

Maximalism là gì?

Nếu như chủ nghĩa Minimalism tập trung vào sự tối giản và tinh tế thì Maximalism lại trái ngược hoàn toàn. Chủ nghĩa Maximalism sẽ hướng đến sự tối đa, dư thừa và xa hoa để tác động mạnh mẽ đến giác quan của người nhìn. Tuy nhiên chủ nghĩa tối đa Maximalism không có nghĩa là lộn xộn, là một bãi hổ lốn để designer muốn vứt gì vào đó cũng được. Bạn cần phải hiểu bản chất của từng vật thể trong tác phẩm thiết kế theo phong cách Maximalism để tính toán rõ ràng, kiểm soát cũng như tinh chỉnh chúng sao cho phù hợp nhất.

Hiểu một cách đơn giản, việc sử dụng phong cách thiết kế Maximalism cho tác phẩm của mình cũng tương tự như việc đi tìm các điểm chung của mỗi thành phần trong bản thiết kế. Sau đó, đặt chúng vào vị trí phù hợp để làm sao mang giá trị truyền tải tốt nhất. Về cơ bản, mục tiêu sau cùng của thiết kế Maximalism cũng giống như Minimalism, đó là truyền tải được những thông điệp hay và cảm xúc mà bạn mong muốn đến người dùng. Phong cách tối đa chỉ đạt hiệu quả khi nhà thiết kế có sự sắp xếp và quản lý không gian thiết kế sao cho hài hòa nhất.

Hiện nay, chủ nghĩa tối đa Maximalism đang ngày càng phổ biến. Maximalism được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực thời trang và thiết kế nội thất. Nội thất trong phong cách Maximalism sẽ phô bày cá tính cá nhân của căn phòng thông qua hàng loạt những vật thể như: khung tranh, vật dụng trang trí lấp đầy những bức tường trống, đồ nội thất cầu kỳ,...

Đặc điểm chính của Maximalism là gì?

Khi mà phong cách tối giản đang rất phổ biến và dễ bắt trước thì phong cách tối đa sẽ chiếm nhiều ưu thế hơn hẳn. Vậy đặc điểm chính của phong cách thiết kế Maximalism là gì? Dưới đây là chia sẻ cho bạn tham khảo:

 • Sử dụng nhiều màu sắc: Maximalism thường sử dụng nhiều màu sắc sặc sỡ, tương phản mạnh mẽ để tạo ra hiệu ứng thị giác bắt mắt và thu hút sự chú ý.

 • Nhiều họa tiết và hoa văn: Maximalism ưu tiên sử dụng nhiều họa tiết và hoa văn, kết hợp với nhau một cách táo bạo và phá cách.

 • Nhiều vật dụng trang trí: Maximalism thường sử dụng nhiều vật dụng trang trí để tạo điểm nhấn cho không gian, thể hiện cá tính và sở thích của người sở hữu.

 • Sự kết hợp đa dạng: Maximalism không ngại kết hợp các phong cách khác nhau, từ cổ điển đến hiện đại, từ phương Đông sang phương Tây, tạo nên sự độc đáo và phá cách.

Phong cách Maximalism sử dụng nhiều màu sắc và hoạ tiết kết hợp với nhau

Phong cách Maximalism sử dụng nhiều màu sắc và hoạ tiết kết hợp với nhau

Phân biệt Maximalism với Minimalism 

Maximalism và Minimalism là hai phong cách thiết kế đối lập nhau hoàn toàn. nếu Minimalism đề cao sự tinh giản, tận dụng không gian trắng để người dùng tập trung sự chú ý vào chủ thể thì Minimalism lại đề cao sự phức tạp, kết hợp màu sắc, chất liệu và vật thể cùng lúc để tác động mạnh mẽ đến thị giác người nhìn. Cả 2 phong cách thiết kế Minimalism và Maximalism đều có những vẻ đẹp riêng.

Để có cái nhìn cụ thể và chi tiết hơn về 2 phong cách thiết kế này, bạn hãy tham khảo bảng phân biệt chi tiết sau:

Tiêu chí so sánh

Phong cách Minimalism

Phong cách Maximalism

Màu sắc 

Ưu tiên lựa chọn các màu trung tính như: trắng, đen, xám để mang tới sự nhẹ nhàng, thanh thoát cho bản thiết kế. Số lượng màu phong cách Minimalism ít, thường chỉ khoảng 1 - 2 màu là đủ

Ưu tiên sử dụng những màu sắc sặc sỡ và có độ tương phản mạnh mẽ. Số lượng màu sử dụng trong phong cách Maximalism rất nhiều, không có giới hạn cụ thể, 

Chất liệu

Sử dụng ít,tập trung vào những đường nét đơn giản. Hoạ tiết, hoa văn trong trường hợp thực sự cần thì mới dùng

Sử dụng nhiều hoạ tiết và hoa văn khác nhau làm sao để gây được sự chú ý nhất cho người xem

Khoảng trắng

Sử dụng khoảng trắng để làm nổi bật chủ thể. Người xem khi này sẽ chỉ tập trung vào một chủ thể duy nhất

Tận dụng tối đa tất cả các khoảng không gian để thể hiện chi tiết của tác phẩm. Tuy nhiên phong cách Maximalism không vì thế mà phân cấp, nó vẫn có bố cục rất hài hoà để thu hút người xem.

Hình khối

Thường ưu tiên những hình kỷ hà và hình đối xứng nhau. Bởi những hình này có thể dễ dàng tái hiện bởi người xem

Không có giới hạn về bất kỳ một hình khối nào cả, thậm chí còn có thể kết hợp nhiều nhóm hình với nhau

Triết lý thẩm mỹ

"Less is more" (Càng ít càng tốt) - đề cao sự đơn giản, tinh tế và thanh lịch

"More is more" (Càng nhiều càng tốt) - đề cao sự phong phú, đa dạng và cá tính

Phong cách Minimalism đề cao sự tối giản

Phong cách Minimalism đề cao sự tối giản

Trong thiết kế, mọi người thường cố gắng tách biệt 2 phong cách Maximalism và Minimalism. Tuy nhiên thực tế cho thấy, hiện đang có rất nhiều sản phẩm là thành quả của việc kết hợp cả Maximalism và Minimalism.

Hướng dẫn cách để tạo ra một Maximalism độc đáo

Sau khi đã hiểu rõ về khái niệm cũng như đặc điểm Maximalism là gì, phần tiếp theo bài viết Unica sẽ hướng dẫn bạn cách để có thể tạo ra một Maximalism độc đáo. Nguyên tắc để tạo ra một Maximalism đẹp đó là phải tạo ra được sự “hỗn độn có trật tự”. Cụ thể như sau:

Màu sắc sử dụng

Màu sắc là yếu tố quan trọng nhất trong Maximalism. Vì vậy để tạo ra được một thiết kế Maximalism độc đáo, bạn cần phải đặc biệt chú ý đến yếu tố này. Như đã chia sẻ ở phần trên, phong cách thiết kế Maximalism không bị giới hạn bởi màu sắc. Do đó, bạn có thể thỏa sức sử dụng màu sắc sao cho hài hoà và kích thích thị giác người xem nhất.

Hãy sử dụng nhiều màu sắc sặc sỡ, tương phản mạnh mẽ để tạo ra hiệu ứng thị giác bắt mắt và thu hút sự chú ý. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các màu sắc tương đồng, bổ sung hoặc đối lập để tạo ra những bảng màu độc đáo và ấn tượng.

Hoa văn, hoạ tiết trong Maximalism

Maximalism thường sử dụng nhiều họa tiết và hoa văn kết hợp với nhau. Vì vậy, hoa văn và hoạ tiết trong thiết kế Maximalism có thể táo bạo, mâu thuẫn và phá cách hệt như màu sắc. Khi lựa chọn hoạ tiết và hoa văn cho thiết kế Maximalism bạn có thể sử dụng các họa tiết như: hoa lá, sọc, chấm bi, hình học hoặc bất kỳ họa tiết nào mà bạn yêu thích. Hãy thử kết hợp các họa tiết khác nhau với nhau để tạo ra những hiệu ứng thị giác độc đáo và thú vị nhất.

Maximalism là phong cách khuyến khích sự sáng tạo và phá cách. Vì vậy, bạn đừng ngại thử với những họa tiết và hoa văn táo bạo bởi biết đâu nó sẽ mang dấu ấn cho bạn đó.

Maximalism sử dụng nhiều họa tiết và hoa văn kết hợp với nhau

Maximalism sử dụng nhiều họa tiết và hoa văn kết hợp với nhau

Cách tạo hiệu ứng

Ngoài những yếu tố đã chia sẻ ở trên, để tạo được một thiết kế Maximalism đẹp, độc đáo bạn cũng phải đặc biệt chú ý đến vấn đề tạo hiệu ứng. Đối với những bản thiết kế mang đậm phong cách Maximalism bạn hãy tạo hiệu ứng bằng cách “lặp lại” và “ảo ảnh thị giác”. Hiệu ứng này sẽ tạo điểm nhấn mạnh mẽ vào thị giác của người xem.

Không chỉ giúp tạo điểm nhấn mạnh mẽ, hiệu ứng “lặp lại” và “ảo ảnh thị thị giác” còn giúp đánh lừa đôi mắt của người xem. Hiệu ứng này buộc người xem phải chìm sâu vào sự lộng lẫy và độc đáo của hình ảnh thì mới có thể hiểu được thông điệp và ý nghĩa mà thiết kế bạn muốn truyền tải.

Đồ hoạ tạo lớp trong Maximalism

Để tạo được một thiết kế Maximalism ấn tượng và độc đáo nhất thì việc tạo hiệu ứng để gây điểm nhấn, kích thích vào thị giác người xem thôi chưa là đủ mà bạn còn cần phải biết tạo lớp. Tạo layer cho những bức ảnh giúp vẻ bề ngoài của thiết kế Maximalism trông bắt mắt và có chiều sâu hơn.

Khi bạn sáng tạo đồ hoạ nhiều lớp, pha trộn những hình ảnh khác nhau bạn sẽ thấy bản thiết kế của mình trông vô cùng độc đáo và ấn tượng. Hơn nữa còn dễ dàng truyền tải thông điệp nhất quán tới mọi người.

Sự kết hợp trong Maximalism

Nếu bạn thấy thiết kế Minimalism trông đơn điệu và khá nhàm chán thì khi thiết kế Maximalism, bạn cần phải đặc biệt chú ý đến sự kết hợp. Việc kết hợp nhiều lối phong cách và nền văn hoá khác nhau trong một tác phẩm chắc chắn sẽ đem đến một hiệu quả bùng nổ mạnh mẽ.

Lưu ý: Sự kết hợp này cần phải có sự liên kết và liên quan đến nhau trong bản thiết kế, tuyệt đối không được kết hợp bừa bãi. Như vậy mới mang lại hiệu quả truyền tải cao nhất.

Thiết kế Maximalism nên kết hợp nhiều phong cách và nền văn hoá

Thiết kế Maximalism nên kết hợp nhiều phong cách và nền văn hoá

Lưu ý khi lựa chọn phong cách thiết kế Maximalism

Maximalism là phong cách thiết kế đề cao sự phô trương, rực rỡ và nhiều chi tiết. Phong cách này trái ngược hoàn toàn với phong cách Minimalism (tối giản) vốn đề cao sự đơn giản và tinh tế. Khi lựa chọn phong cách thiết kế Maximalism, bạn cần phải đặc biệt chú ý tới một số những vấn đề sau:

 • Lựa chọn phong cách phải phù hợp với sở thích và cá tính: Maximalism là phong cách thể hiện cá tính và gu thẩm mỹ độc đáo của mỗi người. Do đó, bạn chỉ nên lựa chọn phong cách này khi bạn thực sự yêu thích sự sôi động, náo nhiệt và rực rỡ. Nếu bạn thích sự yên tĩnh, thanh lịch và đề cao sự tiện nghi, Minimalism sẽ là lựa chọn phù hợp hơn cho bạn.

 • Cân nhắc không gian sử dụng: Maximalism sử dụng nhiều màu sắc, họa tiết và vật dụng trang trí. Do đó, những thiết kế Maximalism sẽ không phù hợp với không gian chật hẹp, phong cách này phù hợp hơn với những không gian rộng rãi, thoáng mát. Nếu bạn áp dụng Maximalism cho những không gian nhỏ hẹp, căn phòng có thể trở nên rối mắt và bí bách.

 • Lựa chọn màu sắc và họa tiết: Khi thiết kế theo phong cách Maximalism, bạn hãy ưu tiên sử dụng nhiều màu sắc sặc sỡ và có độ tương phản mạnh mẽ. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải sử dụng màu sắc một cách hài hòa để tránh tạo cảm giác lộn xộn và khó chịu. Nên sử dụng các họa tiết có kích thước tương đồng với kích thước của không gian. Tránh sử dụng những họa tiết quá to hoặc quá nhỏ sẽ khiến căn phòng trở nên mất cân đối.

 • Phong cách thiết kế: Maximalism không phải là "càng nhiều càng tốt". Bạn cần sử dụng các yếu tố thiết kế một cách hài hòa và cân đối để tạo ra một không gian đẹp mắt và ấn tượng. Nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia thiết kế để có được những lời khuyên hữu ích cho việc áp dụng phong cách Maximalism.

Một số câu hỏi thường gặp

Câu 1. Maximalism phù hợp với ai?

Maximalism phù hợp với những đối tượng như:

 • Những người cá tính, thích thể hiện bản thân, có gu thẩm mỹ độc đáo.

 • Những người yêu thích sự sôi động, náo nhiệt, luôn tràn đầy năng lượng vui vẻ.

 • Những người có khả năng sáng tạo cao.

Những đối tượng cụ thể phù hợp với chủ nghĩa tối đa Maximalism đó là: Nghệ sĩ, nhà thiết kế nội thất, nhà thiết kế thời trang, người nổi tiếng,...

Câu 2. Ứng dụng của Maximalism trong thiết kế bao bì như thế nào?

Hiện nay, phong cách thiết kế Maximalism đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả thiết kế bao bì. Trong môi trường bán lẻ cạnh tranh, việc thu hút sự chú ý của khách hàng là vô cùng quan trọng. Maximalism với những màu sắc sặc sỡ, họa tiết bắt mắt và thiết kế độc đáo sẽ giúp sản phẩm của bạn nổi bật trên kệ hàng và thu hút sự chú ý của khách hàng. Một thiết kế bao bì Maximalism sẽ giúp tạo ra trải nghiệm mua sắm thú vị và đáng nhớ cho khách hàng.

Ngoài ra, Maximalism cũng là một cách tuyệt vời để thể hiện cá tính và giá trị của thương hiệu. Một thiết kế bao bì Maximalism sẽ giúp thương hiệu của bạn thể hiện được sự sáng tạo, táo bạo và độc đáo. Từ đó, thu hút những khách hàng có cùng sở thích.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến phong cách thiết kế Maximalism là gì? Thực tế, không có ranh giới phân chia rõ ràng nào cho thiết kế Maximalism và Minimalism. Tuỳ theo nhu cầu cũng như sở thích và phong cách của mỗi người mà bạn sẽ quyết định lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp nhất. Nếu bạn yêu thích sự phá cách, thích những gam màu rực rỡ cùng với phông chữ viết tay đơn giản, thì bạn hãy lựa chọn Maximalism. Maximalism với những quy tắc thiết kế đặt ra là để “phá vỡ” chắc chắn sẽ giúp bạn thoải mái sáng tạo nên những bản thiết kế ấn tượng nhất.

[Tổng số: 0 Trung bình: 0]

Tags: Photoshop
Trở thành hội viên
Tác giả
Phạm Tiến Hưng CEO DG Training
Hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo xử lý hình ảnh, thiết kế. 6 năm làm việc trong lĩnh vực nhiếp ảnh nghệ thuật chuyên nghiệp tại Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA). Đào tạo trong lĩn...