Tăng level trong 6 tháng với lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Tăng level trong 6 tháng với lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Mục lục

Bạn không có một lộ trình bài bản, chi tiết, cụ thể thì việc học không biết bắt đầu như thế nào đặc biệt bạn còn bị mất gốc hết kiến thức tiếng Anh. Trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ cung cấp đến các bạn các thông tin hữu ích về 1 lộ trình học tiếng Anh chi tiết cho người mất gốc.

Bạn là một kiên trì, chăm chỉ và không bỏ dở giữa chừng thì 1 ngày, bạn hãy dành ra 60 phút để học tiếng Anh. Hãy duy trì thời gian học đều đặn từ thứ 2 đến thứ 7 trong vòng 6 tháng để đạt mục tiêu xóa bỏ mất gốc tiếng Anh. 

Trong vòng 3 tháng đầu, các bạn bắt buộc phải lấy lại được các kiến thức cơ bản trong tiếng Anh như học cách phát âm, luyện phản xạ tiếng Anh, làm tăng số lượng từ vựng qua các chủ đề. Trong 3 tháng còn lại của lộ trình, bạn cần bổ sung các phần học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản và nâng cao và luyện giao tiếp cơ bản”. Đó là những chia sẻ thật lòng của Thảo, một cô bạn gái với dáng người nhỏ nhắn, xinh xắn và nụ cười rất duyên, vui vẻ khi được hỏi về lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc của mình. 

lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Lộ trình học tiếng Anh hiệu quả cho người bắt đầu cần được xây dựng bài bản

Thảo là một cô sinh viên năm 2 Đại học Ngoại Ngữ, việc bị mọi người hỏi rằng: Tiếng Anh giao tiếp có tốt không? Có thể nói chuyện khi gặp ngoại quốc không? Bài tiếng Anh này dịch như nào?... khiến bản thân Thảo cảm thấy rất áp lực. 

Học kỳ 1 năm nhất, em đã rất “shock” với phương pháp học trên đại học, các thầy cô dạy rất nhanh và có những giáo trình giảng dạy 100% là tiếng Anh. Nhiều lúc em muốn bỏ cuộc vì cảm thấy học ngoại ngữ rất áp lực. Nhưng vì ước mơ trở thành một phiên dịch viên và được vi vu đi du lịch nên em lại tiếp tục học. Em hỏi các anh chị khóa trên và lên mạng tìm kiếm các phương pháp, lộ trình học tiếng Anh cho riêng mình”.Thảo chia sẻ

Sau khi được hỏi Thảo về lộ trình học tăng level thần tốc chỉ trong vòng 1 học kỳ, Thảo mỉm cười với chiếc răng khểnh duyên dáng, cô bạn “bật mí” lộ trình học đơn giản tại nhà của mình gồm 4 giai đoạn.

Giai đoạn đầu tiên của lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc, Thảo mất 1, 5 tháng cho việc nghe và phát âm cũng như thành thạo 44 âm trong bảng IPA quốc tế.

Mục tiêu nghe cần đạt được là phải hiểu các đoạn hội thảo từ chủ đề thường ngày như chào hỏi, đi chơi, hỏi thăm sức khỏe, trao đổi công việc đến những vấn đề phức tạp. Khi bắt đầu nghe, mình nghe rất chậm, nghe đa dạng chủ đề, thời lượng nghe của mỗi chủ đề chỉ 3 đến 5 phút để dễ nắm thông tin. Sau 1 tháng, kỹ năng nghe và phản xạ tiếng Anh tốt lên, mình liền chuyển sang việc nghe không cần phụ đề và tăng dần độ khóa mỗi bài nghe”. Thảo nói lại cách học nghe chi tiết.

>> 90% người Việt mắc lỗi này khi học phát âm tiếng Anh

Giai đoạn 2, thời gian học 2 tháng, chủ yếu Thảo học từ vựng thông qua phương pháp luyện nghe và đọc tài liệu hiệu quả. Xây dựng vốn từ vựng từ cơ bản đến chuyên ngành sẽ giúp bạn nắm vững ngữ cảnh và phản xạ nhanh hơn khi trò chuyện với người ngoại quốc. 

Thảo nói thêm: “Lộ trình học tiếng cho người mất gốc hiệu quả nhất đó là các bạn phải trau dồi cho bản thân một vốn từ vựng thật đa dạng, phong phú. Học từ vựng xoay các chủ đề về bạn bè, gia đình, trường học, hoạt động miêu tả tính cách, đồ ăn,... Trong quá trình học, mỗi ngày mình dành ra 30 phút học 10 từ mới bằng cách viết từ đó ra rồi phát âm thật chuẩn xác kết hợp dịch nghĩa và những cụm từ đi kèm”.

lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc chuẩn xác

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề giúp phát huy hiệu quả nhanh hơn

Giai đoạn 3, mất 1 tháng rưỡi cho việc học ngữ pháp tại nhà hiệu quả. Phần ngữ pháp Thảo chia sẻ chủ yếu học tập trung vào những chủ đề như sau: Những thì trong tiếng Anh, các loại từ, cấu trúc câu, cách đặt câu trong tiếng Anh, mệnh đề quan hệ… Học được ngữ pháp là chìa khóa để mở cánh cửa học hiểu ngoại ngữ đầu tiên. Sau khi nắm vững cấu trúc ngữ pháp, bạn cần áp dụng nhuần nhuyễn vào việc học nghe, nói để nhanh chóng đạt trình độ mong muốn.

>> 4 cách “nhớ lâu, ngấm nhanh” ngữ pháp tiếng Anh cực hiệu quả

Giai đoạn 4, thời gian 1 tháng học giao tiếp. Sau khi nắm được cơ bản cách phát âm, có vốn từ vựng và ngữ pháp khá chắc chắn, bạn bắt buộc phải giao tiếp bằng tiếng Anh với bạn bè, thầy cô và người nước ngoài.

Trong vòng 1 tháng cuối của lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc, mình tự tin lắm vì tự tin là yếu tố cuối cùng quyết định đến kết quả của 5 tháng học nỗ lực. Vào những ngày nghỉ hoặc buổi tối rảnh, mình thường gọi điện cho chị gái nhà bác bên FTU để trao trao đổi cũng như “chém gió” bằng tiếng Anh kết hợp những bí quyết phát âm đúng chuẩn được chia sẻ qua khóa học Phát âm tiếng Anh giọng Mỹ cho người Việt đã học trước đó. Đặc biệt, mỗi chiều thứ 7 và chủ nhật, mình hay lên phố đi bộ để bắt chuyện với Tây, mình cảm hấy người người ngoại quốc rất nhiệt tình và vui vẻ nói chuyện”. Thảo vừa chia sẻ vừa cười.

lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc thông minh

Phương pháp luyện với người bản xứ vô cùng hữu ích

Hiện tại, trình độ học tiếng Anh của Thảo đang đạt ở mức Toeic 600+, 1 con số “bứt phá” trong 6 tháng chăm chỉ luyện tập mà ai cũng ao ước.

Để cho việc học ngoại ngữ ngày càng tốt, mình có đi làm thêm trợ giảng ở các trung tâm tiếng Anh và có đi gia sư về tiếng Anh cho các bé cấp 1, cấp 2. Mình còn giúp đỡ, bổ túc cho nhiều bạn học trong lớp và truyền cảm hứng để các bạn học tiếng Anh tốt hơn mình nữa”.

UNICA hy vọng rằng, với phương pháp học tiếng Anh của Thảo (nhân vật khách mời của Blog UNICA), bạn có thể áp dụng vào lộ trình học của mình một cách tốt nhất.

>> Cẩm nang học giao tiếp tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà

Đánh giá :

Tags: Tiếng Anh Khóa học